Đề tài Ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt

Do diện tích bãi chăn thả, diện tích trồng cây thức ăn cho gia súc ngày càng bị thu hẹp, số l-ợng đàn bò ngàycàng tăng, nên việc tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệplàm thức ăn cho gia súc là một vấn đề đ-ợc nhiều ng-ời quan tâm. Trong các phụ phẩm nông nghiệp thì nguồn phụ phẩm dứa có một khối l-ợng đáng kể. Hàng năm, Việt Nam cóhàng trăm ngàn tấn phụ phẩm dứa từ các cơ sở trồng và chế biến dứa.Năm 1999,n-ớcta trồng 32300 ha dứa, sản l-ợng đạt 262800 tấn quả (Số liệu thốngkê năm 2000). Phụ phẩm dứa bao gồm: chồi ngọncủa quả dứa, vỏ cứngngoài, những vụn nát trong quá trình chế biến, bã dứa épvà lá dứa khiphá đi trồng mới. Ngay cả quả dứa đ-a vào chế biến cũng chỉ có 25%là thànhphẩm, còn 75%là phụ phẩm (Nguyễn BáMùi, 2002).Việc chế biếntận dụngnguồn phụ phẩm nàysẽ tạo 1 Khoa CNTY, Tr-ờngĐHNNI thêm một khối l-ợng thứcăn khá lớn cho trâu bò.

pdf7 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 1891 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Ảnh hưởng của việc thay thế cỏ xanh trong khẩu phần bằng bã dứa ủ chua đến khả năng sản xuất của bò thịt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên