Đề tài Khoa học - 3-MCPD trong thực phẩm và tác hại của nó đến con người

3-MCPD (3-monochloropropan-1,2-diol) là một dẫn xuất của clo, đ-ợc hình thành trong thực phẩm do phản ứng hóa học giữa một nguồn có chứa clo với lipid (chất béo). Thuộc nhóm này còn có 1,3-DCP (1,3-dichloro-2-propanol) với độc tính t-ơng tự và 3-MCPD là thuật ngữ chỉ chung cho cả hai loại (JFSSG, 1999). Phản ứng này đ-ợc xúc tác bởi nhiệt độ qua quá trình gia nhiệt khi chế biến thực phẩm thí dụ nh- chiên, n-ớng. Cho nên, về lý thuyết, tất cả các loại thực phẩm nào hội đủ 3 điều kiện là có chứa thành phần clo và thành phần chất béo d-ới tác động của nhiệt đều có thể sinh ra 3-MCPD. Sự hình thành 3-MCPD trong xì dầu (n-ớc t-ơng) và dầu hào là do quá trình sử dụng axit clohydric (HCl) thuỷ phân protein thực vật ở nhiệt độ 120 0 C. Nếu nh- tr-ớc khi thủy phân protein, nguyên liệu đ-ợc tách hết chất béo thì không có phản ứng phụ sinh ra 3-MCPD (MAF, 1991). OH CH H 2 C CH 2 Cl Cl OH CH H 2 C CH 2 OH Cl 3-MCPD 1,3-DCP Từ những năm 80 thế kỷ tr-ớc, ng-ời ta đZ phát hiện ra 3-MCPD trong thực phẩm nh-ng các kết quả khảo sát đầy đủ lần đầu tiên đ-ợc công bố bởi Collier và cộng sự (1991). Theo báo cáo của MAFF (1991) cho biết nồng độ của 3-MCPD cao ở mức 100mg/kg thực phẩm là rất phổ biến vào thời đó. Việc chế biến xì dầu hoặc sản phẩm n-ớc chấm từ đậu t-ơng chủ yếu bằng ph-ơng pháp lên men vi sinh và ph-ơng pháp hóa học. Khi sử dụng ph-ơng pháp thủy phân bằng axit HCl, ng-ời ta thấy đem lại hiệu quả cao về mặt chất l-ợng (vị ngon) và hiệu suất thành phẩm, do đó ph-ơng pháp này chiếm -u thế trong công nghệ chế biến xì dầu, dầu hào và các sản phẩm từ đậu t-ơng. Thế nh-ng, quy trình này do đ-ợc tiến hành ở nhiệt độ cao nên sản sinh ra hợp chất 3-MCPD với nồng độ quá mức, đ-ợc cho là có hại cho sức khoẻ. Một số thực phẩm khác cũng tìm thấy có chứa 3-MCPD là bánh mì, bánh bích-quy, thịt hun khói. Thức ăn nấu n-ớng trong gia đình cũng tìm thấy có chứa 3-MCPD nhất là những món n-ớng lò, n-ớng điện

pdf7 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 1914 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Khoa học - 3-MCPD trong thực phẩm và tác hại của nó đến con người, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Báo cáo khoa học 3-MCPD trong thực phẩm và tác hại của nó đến con người T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 3: 75-79 §¹i häc N«ng nghiÖp I 3-MCPD trong thùc phÈm vµ t¸c h¹i cña nã ®Õn con ng−êi 3-MCPD in foods and its harmful effect to human Phan Trung Quý1 SUMMARY This article introduced the chemical formula and the origin of 3-monocloro Propa-1,2-diol (3-MCPD) in soy sauce. There were 24 companies producing soy sauce with the concentration of 3-MCPD higher than the permitted level. There are studies about the harmful effect of 3- MCPD to human health and procedure to determine 3-MCPD in soy sauce by gas chromatography (GC). Key words: 3-MCPD, soy sauce, human health, gas chromatography. 1. Më §ÇU 3-MCPD (3-monochloropropan-1,2-diol) lµ mét dÉn xuÊt cña clo, ®−îc h×nh thµnh trong thùc phÈm do ph¶n øng hãa häc gi÷a mét nguån cã chøa clo víi lipid (chÊt bÐo). Thuéc nhãm nµy cßn cã 1,3-DCP (1,3-dichloro-2- propanol) víi ®éc tÝnh t−¬ng tù vµ 3-MCPD lµ thuËt ng÷ chØ chung cho c¶ hai lo¹i (JFSSG, 1999). Ph¶n øng nµy ®−îc xóc t¸c bëi nhiÖt ®é qua qu¸ tr×nh gia nhiÖt khi chÕ biÕn thùc phÈm thÝ dô nh− chiªn, n−íng. Cho nªn, vÒ lý thuyÕt, tÊt c¶ c¸c lo¹i thùc phÈm nµo héi ®ñ 3 ®iÒu kiÖn lµ cã chøa thµnh phÇn clo vµ thµnh phÇn chÊt bÐo d−íi t¸c ®éng cña nhiÖt ®Òu cã thÓ sinh ra 3-MCPD. Sù h×nh thµnh 3-MCPD trong x× dÇu (n−íc t−¬ng) vµ dÇu hµo lµ do qu¸ tr×nh sö dông axit clohydric (HCl) thuû ph©n protein thùc vËt ë nhiÖt ®é 1200C. NÕu nh− tr−íc khi thñy ph©n protein, nguyªn liÖu ®−îc t¸ch hÕt chÊt bÐo th× kh«ng cã ph¶n øng phô sinh ra 3-MCPD (MAF, 1991). OH CH H2C CH2 Cl Cl OH CH H2C CH2 OH Cl 3-MCPD 1,3-DCP Tõ nh÷ng n¨m 80 thÕ kû tr−íc, ng−êi ta ®Z ph¸t hiÖn ra 3-MCPD trong thùc phÈm nh−ng c¸c kÕt qu¶ kh¶o s¸t ®Çy ®ñ lÇn ®Çu tiªn ®−îc c«ng bè bëi Collier vµ céng sù (1991). Theo b¸o c¸o cña MAFF (1991) cho biÕt nång ®é cña 3-MCPD cao ë møc 100mg/kg thùc phÈm lµ rÊt phæ biÕn vµo thêi ®ã. ViÖc chÕ biÕn x× dÇu hoÆc s¶n phÈm n−íc chÊm tõ ®Ëu t−¬ng chñ yÕu b»ng ph−¬ng ph¸p lªn men vi sinh vµ ph−¬ng ph¸p hãa häc. Khi sö dông ph−¬ng ph¸p thñy ph©n b»ng axit HCl, ng−êi ta thÊy ®em l¹i hiÖu qu¶ cao vÒ mÆt chÊt l−îng (vÞ ngon) vµ hiÖu suÊt thµnh phÈm, do ®ã ph−¬ng ph¸p nµy chiÕm −u thÕ trong c«ng nghÖ chÕ biÕn x× dÇu, dÇu hµo vµ c¸c s¶n phÈm tõ ®Ëu t−¬ng. ThÕ nh−ng, quy tr×nh nµy do ®−îc tiÕn hµnh ë nhiÖt ®é cao nªn s¶n sinh ra hîp chÊt 3-MCPD víi nång ®é qu¸ møc, ®−îc cho lµ cã h¹i cho søc khoÎ. Mét sè thùc phÈm kh¸c còng t×m thÊy cã chøa 3-MCPD lµ b¸nh m×, b¸nh bÝch-quy, thÞt hun khãi... Thøc ¨n nÊu n−íng trong gia ®×nh còng t×m thÊy cã chøa 3-MCPD nhÊt lµ nh÷ng mãn n−íng lß, n−íng ®iÖn. N¨m 1999, t¹i Anh ng−êi ta ph¸t hiÖn mét lo¹i n−íc t−¬ng nhËp tõ Trung Quèc cã nång ®é 3-MCPD ë møc 124mg/kg, sau ®ã mét kh¶o s¸t tiÕn hµnh trªn 40 mÉu n−íc t−¬ng trªn thÞ tr−êng (nhËp tõ Trung Quèc, Hång K«ng, §µi Loan, Phillippine) ®Z t×m 1 Khoa §Êt vµ M«i tr−êng, §¹i häc N«ng nghiÖp I- Hµ Néi. Phan Trung Quý thÊy 2/3 l−îng mÉu nµy cã chøa hµm l−îng 3- MCPD ë møc ®é giíi h¹n cao cña liÒu l−îng cho phÐp. §Ønh ®iÓm lµ vµo gi÷a n¨m 2001, Côc KiÓm so¸t Thùc phÈm Anh quèc ®Z kiÓm nghiÖm vµo c«ng bè 22 l« n−íc t−¬ng vµ dÇu hµo thuéc c¸c hZng s¶n xuÊt kh¸c nhau cã nång ®é 3-MCPD cao ë ng−ìng nguy h¹i vµ ph¶i tiªu huû hoµn toµn c¸c l« hµng nµy, ®ång thêi ra quy chÕ vÒ kiÓm nghiÖm 3-MCPD trong c¸c s¶n phÈm nµy tr−íc khi ®−îc l−u hµnh trªn thÞ tr−êng (Barlow et al., 2002). Tõ ®ã ®Õn nay nhiÒu quèc gia trªn thÕ giíi ®Z qui ®Þnh nång ®é tèi ®a 3-MCPD trong 1kg n−íc t−¬ng (B¶ng 1). B¶ng 1. Nång ®é tèi ®a 3-MCPD cho phÐp trong mét kg n−íc t−¬ng t¹i mét sè quèc gia Quèc gia Nång ®é tèi ®a 3-MCPD cho phÐp /kg n−íc t−¬ng (mg/kg) Canada; PhÇn Lan; ¸o; C¸c tiÓu v−¬ng quèc ¶ RËp 1 Mü 1 cho 3-MCPD vµ 0.05 cho 1,3-DCP óc vµ Niu Dil©n 0.2 cho 3-MCPD vµ 0.005 cho 1,3-DCP Liªn hiÖp ¢u ch©u ; Hµ Lan; Hy L¹p; Bå §µo Nha; Malaysia; Thôy §iÓn 0.02 LHVQ Anh 0.01 Nguån: Renwick (2003). ë ViÖt Nam, vµo th¸ng 8/2001 c¸c th«ng tin vÒ 22 lo¹i n−íc t−¬ng t¹i Anh quèc nãi trªn ®Z g©y ra mét x«n xao trong d− luËn vµ ph¶n øng m¹nh mÏ cña ng−¬i tiªu dïng (NguyÔn §×nh Nguyªn, 2001). Th¸ng 11/2001, lÇn ®Çu tiªn t¹i ViÖt Nam, c¸c kiÓm nghiÖm vÒ chÊt 3- MCPD dùa trªn tiªu chuÈn Ch©u ¢u, ®Z ®−îc tiÕn hµnh vµ còng x¸c minh lµ nång ®é 3- MCPD cã mÆt trong mét sè s¶n phÈm n−íc t−¬ng b¸n ë thÞ tr−êng ViÖt Nam lµ cao qu¸ ng−ìng cho phÐp rÊt nhiÒu. §Õn th¸ng 4-2007, Ng−êi d©n ViÖt Nam thËt sù bÞ sèc khi c¸c c¬ quan kiÓm nghiÖm thùc phÈm c«ng bè nhiÒu c«ng ty s¶n xuÊt n−íc t−¬ng cã nång ®é 3- MCPD v−ît tiªu chuÈn cho phÐp nhiÒu lÇn (B¶ng 2). B¶ng 2. Danh s¸ch 24 c«ng ty cã s¶n phÈm n−íc t−¬ng chøa 3-MCPD cao Sè thø tù Tªn c«ng ty Sè thø tù Tªn c«ng ty 1 Nasafood 13 Thµnh Ph¸t 2 Vitecfood 14 Thiªn H−¬ng 3 Nam D−¬ng 15 Thµnh H−ng 4 H−¬ng Nam Ph−¬ng 16 B«ng Mai 5 MiwonViÖt Nam 17 HËu Giang 6 Lîi Ký 18 H¹nh Phóc 7 Trung Nam 19 B¸ch Th¶o 8 Hoµng Hîi 20 Tr−êng Thµnh 9 §«ng Ph−¬ng 21 Lam ThuËn 10 VÜnh Ph−¬ng 22 Th¸i §¹i Lîi 11 Kim Thµnh 23 Song M· 12 Phó Tµi 24 Th¸i Ch¬n Thµnh Nguån: www.vnexpress.net/vietnam/doi-song/2007/05/3B9F6812/. 3-MCPD trong thùc phÈm vµ t¸c h¹i cña nã ®Õn con ng−êi 2. §¸NH GI¸ NGUY C¥ §éC H¹I CñA 3-MCPD N¨m 2001, Uû ban Khoa häc Thùc phÈm ¢u ch©u vµ Uû ban Chuyªn gia liªn kÕt gi÷a FAO/WHO ®Z ®¸nh gi¸ nguy c¬ hîp chÊt 3- MCPD ®èi víi ®éng vËt thÝ nghiÖm: LiÒu g©y ®éc cÊp tÝnh qua ®−êng uèng cña 3-MCPD ë chuét cèng lµ 150 mg/kg thÓ träng. NÕu cho chuét cèng dïng liÒu lÆp l¹i (ng¾n h¹n) ë nång ®é 1mg/kg thÓ träng th× cã biÓu hiÖn gi¶m ®é di chuyÓn cña tinh trïng, thay ®æi h×nh d¹ng tinh trïng vµ g©y suy gi¶m kh¶ n¨ng sinh s¶n ë chuét cèng ®ùc còng nh− c¸c loµi cã vó kh¸c (víi liÒu sö dông cao h¬n liÒu trªn). NÕu cho chuét nhµ (mouse) vµ chuét cèng tiÕp xóc víi liÒu 25 mg/kg c¬ thÓ th× cã thÊy xuÊt hiÖn c¸c th−¬ng tæn ë hÖ thÇn kinh trung −¬ng. Còng ®Z cã bèn nghiªn cøu dµi h¹n t−êng tr×nh vÒ ®éc tè vµ kh¶ n¨ng g©y ung th−, hai nghiªn cøu trong sè ®ã tiÕn hµnh trªn chuét nhµ vµ chuét cèng. Tuy nhiªn chØ cã mét nghiªn cøu ®−îc x¸c nhËn lµ ®ñ tiªu chuÈn ®Ó cã thÓ ®¸nh gi¸ ®−îc nguy c¬. Nghiªn cøu nµy cho thÊy chuét cèng ph¬i nhiÔm dµi h¹n víi 3- MCPD sÏ bÞ tæn th−¬ng thËn tiÕn triÓn mZn tÝnh, t¨ng s¶n èng thËn vµ u tuyÕn. Ngoµi ra còng t×m thÊy c¸c tæn th−¬ng qu¸ s¶n vµ t©n s¶n ë c¸c tÕ bµo Leydig cña tinh hoµn, tuyÕn vó, tuyÕn tuþ vµ bao quy ®Çu. Ngoµi ra còng thÊy tû lÖ ph¸t sinh cña th−¬ng tæn t¨ng s¶n hoÆc khèi u chÞu ¶nh h−ëng hiÖu øng liÒu l−îng, gÆp ë tÊt c¶ c¸c nhãm ®éng vËt nghiªn cøu. Trong nghiªn cøu nµy, c¸c nhµ khoa häc ®Z x¸c nhËn th−¬ng tæn t¨ng s¶n èng thËn lµ tai biÕn nh¹y nhÊt. Nghiªn cøu vÒ tÝnh ®ét biÕn ë tÕ bµo vó biÖt lËp cho thÊy th−êng lµ d−¬ng tÝnh nh−ng ph¶i víi liÒu tiÕp xóc kh¸ cao (0,1-9mg/ml). Mét sè thö nghiÖm vÒ tÝnh ®ét biÕn trong c¬ thÓ cho thÊy kÕt qu¶ ©m tÝnh. Tãm l¹i, Uû ban khoa häc hiÖn thêi kÕt luËn 3-MCPD ch−a ph¶i lµ ®éc tè g©y tæn h¹i gen trong c¬ thÓ. Nghiªn cøu quan s¸t trªn ng−êi: Cho ®Õn nay, vÉn ch−a cã mét nghiªn cøu dÞch tÔ häc hay l©m sµng nµo vÒ t¸c h¹i cña 3-MCPD trªn ng−êi c¶. Tuy nhiªn, nghiªn cøu trªn tÕ bµo tinh trïng ng−êi trong phßng thÝ nghiÖm cho thÊy cã hiÖu øng hiÖp lùc gi÷a 3-MCPD víi nguyªn tè ®ång (Cu) lµm gi¶m kh¶ n¨ng di chuyÓn cña tinh trïng. ¦íc tÝnh l−îng thu n¹p cña c¬ thÓ mçi ngµy: Nh− ®Z nªu trªn, s¶n phÈm n−íc t−¬ng vµ t−¬ng tù lµ nh÷ng thùc phÈm phæ biÕn cã chøa hµm l−îng 3-MCPD cao nhÊt, do ®ã viÖc −íc tÝnh møc ®é thu n¹p cho c¬ thÓ mçi ngµy chñ yÕu dùa trªn sè liÖu tiªu thô lo¹i thùc phÈm nµy do c¸c n−íc cung cÊp. Cã nghÜa lµ, mçi quèc gia cÇn ph¶i cã mét kh¶o s¸t riªng cho n−íc m×nh vÒ l−îng n−íc t−¬ng tiªu thô trung b×nh cho mçi ng−êi d©n trong mét ngµy lµ bao nhiªu. Ngoµi ra còng cÇn ph¶i x¸c ®Þnh l−îng tiªu thô thÊp nhÊt vµ l−îng tiªu thô cao nhÊt, ®Ó c©n nh¾c møc ®é lÖch cña chØ sè tiªu thô. Dùa trªn sè liÖu kh¶o s¸t cña Anh quèc vµ mét sè n−íc Ch©u ¢u, nång ®é tån l−u trung b×nh cña 3-MCPD trong c¸c lo¹i thùc phÈm ®−îc tÝnh lµ 0.012 mg/kg, nªn cã thÓ −íc tÝnh møc tiªu thô trªn mçi ®Çu ng−êi/ngµy cho c¸c thùc phÈm cã chøa 3-MCPD lµ 2 microgam (EC, 1997). HiÖn nay vÉn ch−a cã nghiªn cøu vÒ t¸c h¹i cña 3-MCPD trªn ng−êi, nªn ch−a cã c¬ së d÷ liÖu ®Ó cã thÓ thiÕt lËp mèi quan hÖ liÒu l−îng tiÕp xóc. Trong t×nh h×nh ®ã, dùa trªn nguyªn lý bÊt ®Þnh, liÒu l−îng ®éc tÝnh chuyÓn ®æi gi÷a c¸c chñng lo¹i kh¸c nhau (m« h×nh chuét vµ ng−êi) th× chÊp nhËn hÖ sè chuyÓn ®æi lµ 20 lÇn gi÷a hai chñng lo¹i ®èi víi ®éng n¨ng ®éc lùc vµ hiÖu sè ®éng ®éc lùc (toxicokinetic difference). Ngoµi ra còng cßn ph¶i hiÖu chØnh thªm cã c¸c yÕu tè phô nÕu cho lµ cÇn thiÕt. ViÖt Nam hiÖn vÉn ch−a cã mét c«ng tr×nh kh¶o s¸t nµo cã tÝnh hÖ thèng ®Ó ®¸nh gi¸ møc tiªu thô trung b×nh, tèi thiÓu vµ tèi ®a ®èi víi s¶n phÈm n−íc t−¬ng. Tuy vËy, giíi chøc thÈm quyÒn chóng ta còng cã quy ®Þnh hµm l−îng tèi ®a cho phÐp sù hiÖn diÖn cña 3- MCPD trong 1kg n−íc t−¬ng lµ 1mg/kg. Quy ®Þnh nµy ®−îc cho lµ an toµn søc khoÎ cho ng−êi tiªu dïng. Phan Trung Quý 3. PH¢N TÝCH 3-MCPD TRONG THùC PHÈM ViÖc ph©n tÝch hµm l−îng cña 3-MCPD trong thùc phÈm lµ t−¬ng ®èi khã kh¨n, ®ßi hái thiÕt bÞ hiÖn ®¹i, ®ång bé vµ kü thuËt viªn cã tÝnh chuyªn nghiÖp cao. HiÖn nay, Côc VÖ sinh An toµn thùc phÈm ®Z ®−a ra quy tr×nh ph©n tÝch 3-MCPD (theo tiªu chuÈn ngµnh). Quy tr×nh nµy ®Z ®−îc Bé Y tÕ ban hµnh theo QuyÕt ®Þnh sè: 10/2005/Q§-BYT, ngµy 25/3/2005. 3.1. Nguyªn lý MÉu ®−îc cho hÊp phô qua cét extrelut, gi¶i hÊp 3-MCPD b»ng dietyl ete. Sau ®ã cho t¹o dÉn xuÊt víi dung dÞch acid toluen-4- sulfonic trong aceton thµnh 4-(clometyl)-2,2- dimetyl-1,3-dioxolan, ph¶n øng nµy ®−îc thùc hiÖn t¹i 40oC, trong 90 phót. Sau ®ã ®o trªn m¸y s¾c ký khÝ víi detector khèi phæ (GC/MS). Giíi h¹n ph¸t hiÖn cña ph−¬ng ph¸p: 4,01 ppb. Giíi h¹n ®Þnh l−îng: 13,37ppb 3.2. §iÒu kiÖn s¾c ký - Ch−¬ng tr×nh nhiÖt ®é cét: NhiÖt ®é ban ®Çu lµ 45oC, gi÷ ë 1 phót. Sau ®ã t¨ng lªn 120oC víi tèc ®é gia nhiÖt 6oC/phót. TiÕp tôc t¨ng nhiÖt ®é lªn ®Õn 250oC víi tèc ®é gia nhiÖt 15oC /phót, gi÷ ë nhiÖt ®é nµy 5 phót; - Tiªm mÉu: Tiªm mÉu víi chÕ ®é kh«ng chia dßng + NhiÖt ®é bé phËn tiªm mÉu: 250oC + ThÓ tÝch mÉu tiªm: 2µl - Tèc ®é khÝ mang He: 1,5 ml/phót §iÒu kiÖn khèi phæ: * MS Tune file: + Nguån Ion hãa: EI + N¨ng l−îng ion hãa: 70 eV + NhiÖt ®é nguån ion: 180oC + NhiÖt ®é Interface: 200oC + Gi¸ trÞ cña bé khuÕch ®¹i Multiplier: 300 - 500V * MS method - ChÕ ®é quÐt Fullscan + Thêi gian quÐt: 5 - 15 phót + Kho¶ng khèi quÐt: 35 - 150 amu - ChÕ ®é quÐt ion chän läc SIM (Selected Ion Monitoring) + Sè khèi lùa chän ®Ó quÐt: 135 + Thêi gian quÐt: 6 - 10 phót 3.3. Hãa chÊt, thuèc thö Hãa chÊt sö dông cã ®é tinh khiÕt ph©n tÝch. Dung m«i chuyªn dïng cho s¾c ký. a) ChÊt chuÈn 3-MCPD b) Dietyl ete lo¹i dïng cho s¾c ký c) Aceton lo¹i dïng cho s¾c ký d) Axit toluen -4-Sulfonic ®) Etyl acetat lo¹i dïng cho s¾c ký e) Cét Extrelut: Dïng xylanh 60ml, nhåi b«ng thñy tinh vµo ®Çu èng xylanh. Sau ®ã cho tõ tõ 10g h¹t Extrelut vµo xy lanh, dïng ®òa thñy tinh gâ nhÑ vµo thµnh èng cho h¹t xuèng ®Òu vµ chÆt. g) Natri clorua: Dung dÞch bZo hoµ trong n−íc h) KhÝ Nit¬ 99,999% i) KhÝ Hªli 99,999% 4. TIÕN HµNH X¸C §ÞNH 4.1. ChuÈn bÞ mÉu C©n 4g mÉu, chÝnh x¸c ®Õn 0,001g vµo cèc thñy tinh 50ml. Thªm vµo 8g dung dÞch NaCl bZo hßa (g), khuÊy ®Òu. Cho toµn bé dung dÞch trªn vµo cét extrelut (f). §Ó æn ®Þnh 15 phót cho toµn bé n−íc vµ chÊt trong dung dÞch ph©n bè ®Òu trªn bÒ mÆt cña h¹t extrelut. Röa gi¶i 3-MCPD b»ng 150ml dietyl ªte (b). Thu dÞch röa gi¶i vµo b×nh cÇu cÊt. Sau ®ã ®em c« quay ch©n kh«ng ®Õn gÇn c¹n, råi dïng khÝ nit¬ thæi kh« (h). 4.2. DÉn xuÊt hãa Dïng pipet hót chÝnh x¸c 2ml dung dÞch acid Toluen-4-sulfonic trong aceton (1g/L) vµo b×nh cÇu cÊt, l¾c ®Òu råi chuyÓn toµn bé dung dÞch nµy vµo èng nghiÖm cã nót. §Æt 3-MCPD trong thùc phÈm vµ t¸c h¹i cña nã ®Õn con ng−êi èng nghiÖm vµo bÕp c¸ch thñy ë 40oC trong 90 phót, lÊy ra ®Ó nguéi ë nhiÖt ®é phßng, sau ®ã chuyÓn vµo chai 1,5ml ®Ó ®o trªn m¸y GC/MS (dÞch thö). 4.3. ChuÈn bÞ mÉu chuÈn C¸c mÉu chuÈn theo tõng nång ®é x¸c ®Þnh ®−îc chuÈn bÞ theo c¸c b−íc trong b¶ng 3. B¶ng 3. ChuÈn bÞ mÉu chuÈn Néi dung èng 1 èng 2 èng 3 èng 4 3-MCPD chuÈn (20ppb) cho vµo cét extrelut (f) 1ml 2ml 4ml 6ml Dung dÞch sau röa gi¶i b»ng dietyl ªte (b) C« quay ch©n kh«ng ®Õn gÇn c¹n, thæi kh« b»ng khÝ Nit¬ Dung dÞch acid Toluen-4-Sulfonic trong aceton (1g/L) (a) 2 ml L¾c ®Òu, ®Æt c¸c èng nghiÖm vµo bÕp c¸ch thñy ë 40oC trong 90 phót. §Ó nguéi ë nhiÖt ®é phßng, chuyÓn vµo lä 1,5ml ®Ó ®o trªn m¸y GC/MS Nång ®é 3-MCPD chuÈn (ppb) 10 20 40 60 4.4. X©y dùng ®−êng chuÈn KiÓm tra thiÕt bÞ ®Z ®−îc ch¹y æn ®Þnh theo c¸c ®iÒu kiÖn m« t¶ t¹i môc (3.2), lÇn l−ît tiªm c¸c mÉu chuÈn ®Z ®−îc chuÈn bÞ ë môc (4.3.) Ghi l¹i diÖn tÝch pic t−¬ng øng víi tõng nång ®é. Dùa vµo nång ®é vµ diÖn tÝch pic chuÈn, thiÕt lËp ph−¬ng tr×nh biÓu diÔn t−¬ng quan tuyÕn tÝnh gi÷a nång ®é chuÈn vµ diÖn tÝch pic. 4.5. TiÕn hµnh ph©n tÝch TiÕn hµnh tiªm mÉu ph©n tÝch vµo m¸y, ghi l¹i s¾c ký ®å mçi lÇn tiªm mÉu. Ghi l¹i diÖn tÝch cã thêi gian l−u vµ phæ khèi t−¬ng øng víi th¬× gian l−u vµ phæ khèi cña chÊt chuÈn. Dùa vµo ph−¬ng tr×nh biÓu diÔn t−¬ng quan tuyÕn tÝnh gi÷a nång ®é chuÈn vµ diÖn tÝch pic, tÝnh nång ®é 3-MCPD cã trong dÞch thö. TÝnh kÕt qu¶: Hµm l−îng 3-MCPD trong mÉu thö ®−îc tÝnh theo c«ng thøc sau: C (ppm) = x C V F m × × Trong ®ã: Cx: nång ®é 3-MCPD trong dÞch thö (ppm). m: Khèi l−îng mÉu ®em ph©n tÝch (g). V: ThÓ tÝch cuèi (ml). F: HÖ sè pha loZng khi ®o (F=1: kh«ng pha loZng) Tµi liÖu tham kh¶o Colier PD, Cromie DDO, Davies AP (1991). Mechanism of formation of chloropropands present in protein hydrrolysates. J Am Oil Chem Soc. 1991. European Commission. Regulation (EC). No 258/97 of the European Parliamen and of the Council of 27 January 1997 concerning novel foods and novel food ingridients. Official Journal of the European Communities No L43/1. 1997. JFSSG (1999). Survey of 3- monochloropropane-1,2-diol (3- MCPD) in acidhydrolysed vegetable protein. Food Surveillance Information Sheet No. 181. 1999. JFSSG (1999). Survey of 3- monochloropropane-1,2-diol in soy sauce and similar products. Food Surveillance Infomation Sheet No.187.1999 MAFF (Bé N«ng-L©m-Ng− nghiÖp; Anh quèc). Survey of hydrolysed vegetable proteins for chlorinated propanols. CSL Report FD 91/6.1991 NguyÔn §×nh Nguyªn (2001). C¶nh gi¸c khi dïng n−íc t−¬ng (x× dÇu) vµ dÇu hµo (oyster sauce). Sè 2193, 20/08/2001. B¸o Ng−êi Lao §éng. Office of the National Codex. Posision of Thailand on 3-MPCD (www.Tisi.go.th/3- MPCD/html) www.vnexpress.net/vietnam/doi- song/2007/05/3B9F6812/ NguyÔn V¨n Song, §ç ThÞ DiÖp, TrÇn TÊt NhËt
Tài liệu liên quan