Kỹ thuật nuôi Cá Sấu - Cá sấu, giá trị và lợi ích

Sấu là sức mạnh là nơi phong ba, đối với chúng tôi nghề nuôi Sấu cũng có những khó khăn ban đầu như là phải đối mặt với phong ba vậy. Về giá trị kinh tế, bộ da của chúng rất quý có lẽ duy nhất sách c òn ghi chép lại đồ dùng từ da cá Sấu có kích cỡ lớn là năm 1957 ở Paris thủ đô nước Pháp người ta đã bán một quán rượu nhỏ lưu động được bọc bằng da cá Sấu biển với giá trị 7.500 USD (chắc bây giờ phải gấp rất nhiều lần).

pdf6 trang | Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1260 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kỹ thuật nuôi Cá Sấu - Cá sấu, giá trị và lợi ích, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỹ thuật nuôi Cá Sấu - Cá sấu, giá trị và lợi ích Sấu là sức mạnh là nơi phong ba, đối với chúng tôi nghề nuôi Sấu cũng có những khó khăn ban đầu như là phải đối mặt với phong ba vậy. Về giá trị kinh tế, bộ da của chúng rất quý có lẽ duy nhất sách còn ghi chép lại đồ dùng từ da cá Sấu có kích cỡ lớn là năm 1957 ở Paris thủ đô nước Pháp người ta đã bán một quán rượu nhỏ lưu động được bọc bằng da cá Sấu biển với giá trị 7.500 USD (chắc bây giờ phải gấp rất nhiều lần). (Dùng bình gas để tạo nhiệt độ thích hợp cho Sấu ở Austraylia) Hơn nữa cá Sấu khi đã di cư và thích hợp ở miền Bắc chắc chắn sẽ có bộ da đẹp hơn bởi ẩn trong đó là mồ hôi tâm sức, là sự đam mê, trân trọng nâng niu con vật mà mình chăm sóc cũng chính là một phần xương máu của mình. Cũng có rất nhiều nơi nuôi cá Sấu nhưng mỗi vùng có cách chăm sóc cũng như kỹ thuật nuôi khác nhau như ở Austraylia có những mô hình nuôi cá Sấu ở vùng lạnh, họ cũng che chắn đốt sưởi cho cá. Với thời tiết lạnh mọi làn da đều được chăm dưỡng, cá Sấu cũng vậy, bộ da của chúng rất có giá trị nhưng khi bị tổn thương do va chạm sẽ sinh mắc bệnh ngoài da. Sở dĩ chúng tôi có sự quan tâm đặc biệt đến bộ da như vậy là vì coi trọng những tính năng vượt trội cũng như những đặc trưng “rất cá Sấu” của bộ da. Tạo hóa đã ban cho chúng có được bộ da đẹp mang văn hoa đa dạng, không có thớ chiều như những loại da khác. Kiểu dạng gỗ Lát Chun càng không thể xé rách theo chiều như da bình thường. Là loại da đặc chủng có độ bền và độ bóng cao, có tính chất vật lý đàn hồi, mang tính sừng, dạng như tóc con người. Chất lượng da không biến đổi theo thời tiết (bạn đang băn khoăn khi mình đang đi giầy tại khu vực có nhiệt độ là 30o C, phải đi công tác châu Âu với nhiệt độ dưới 0oC thì cũng chẳng có vấn đề gì). Nhờ có tính chất đàn hồi nên người đi cảm thấy rất thoải mái giầy không cứng hoặc đau chân gây cọ xát ở phần cổ giầy tiếp xúc với mắt cá chân như một số loại giầy bằng da thường.Tính nghệ thuật cao trong mỗi sản phẩm không sản phẩm nào có thể giống nhau về hoa văn được. Các sản phẩm thời trang da cá Sấu mang hoa vân đa dạng...như thời gian Những họa tiết trên da cá Sấu là cả một nghệ thuật bởi các văn hoa trên đó không bao giờ trùng lặp nhau. Giống như vân tay con người vậy, trên trái đất này có 7 tỷ người đi chăng nữa hay nhiều hơn thế cũng sẽ không có vân tay của người này giống hoàn toàn vân tay của người kia. Đó chính là sự độc đáo của cá Sấu. Chính điều này tạo cho các sản phẩm mang tính nghệ thuật cao ( khi bạn đi giầy hay sử dụng những vật dùng bằng da cá Sấu sẽ là riêng biệt, người ta còn nói vui với nhau là không sợ bị “đụng hàng” ), nhưng cũng khó khăn cho nhà sản xuất vì lựa chọn sản phẩm tùy thuộc vào từng bộ da. Khi các sản phẩm về da cá Sấu “đổ bộ” vào làng “công nghệ làm đẹp” cũng vậy, nếu các nhà thiết kế muốn sản xuất ra một đôi giầy thì họ phải sử dụng hai bộ da ở hai phần giống nhau của hai con cá Sấu có độ tuổi tương đương nhau. Hằng trăm, hàng ngàn đôi giầy có kiểu dáng giống nhau, nhưng hoa văn của từng đôi là không thể trùng lặp. Chính điều này làm nên sự độc bản, duy nhất ở mỗi sản phẩm từ da cá Sấu. Một cách tự nhiên nó đưa sản phẩm công nghệ lên mỹ nghệ và cũng một cách tự nhiên nó đưa sản phẩn mỹ nghệ lên mỹ thuật. Đấy là những sản phẩm được giới sành điệu ưu chuộng và thường có giá khá cao bởi thẩm thấu trong những vật dụng này còn mờ tỏ hư huyền một ám ảnh tâm linh. Chọn màu sắc cho hợp tuổi mình, từ quần áo cho đến phương tiện ô tô, xe máy...trong các dinh thự lớn của người Á Đông thường thấy treo da Hổ, ngà Voi. (Theo quan niệm da Hổ trấn trạch, ngà Voi nghênh phúc) theo truyền thống lâu đời của người Việt thường dùng những sản vật riêng để mang lại sự bình yên, vòng bạc để kị gió cho trẻ nhỏ, mặc áo lông thú để tránh sương, dùng nanh vuốt Hổ để tránh tà khí. Thì sử dụng đồ da cá Sấu như một tín chỉ đem lại sự “MAY MẮN AN LÀNH”. Nam Phương hoàng hậu Ít ai biết rằng cá Sấu có tuyến xạ thơm nằm ở sau mắt, điều đã làm cho các nhà sản xuất nước hoa phải giật mình bởi mùi thơm không nhầm lẫn. Có lẽ bởi thế mà hãng Lacoste đã dựa trên đặc thù này để cho ra đời những sản phẩm nước hoa cao cấp nổi tiếng khắp thế giới giành cho giới quý tộc. Việt Nam xưa có một mỹ nhân mà sắc đẹp của bà là thần tượng của biết bao người phụ nữ và niềm mơ ước của biết bao giới mày râu. Bà tô sắc đẹp mùa xuân bất tận cho riêng mình bằng một loại thuốc bí truyền được bào chế từ thịt và da Cá Sấu, cơ thể bà luôn tỏa một mùi hương làm say lòng chúa Trịnh Sâm. Bà chính là tuyên phi Đặng Thị Huệ một sủng phi của chúa Trinh Sâm! (Theo VCTV,VTV1, Báo VN HUB, và tạp chí song ngữ Hàn Việt). Các nhà khoa học Brazil đã tự hào khi phát hiện một bộ xương cá Sấu hóa thạch tại cánh rừng huyền bí Amazon có chiều dài 15m ước chừng nặng 9 tấn. Còn nhóm nhà khoa học người Australia đã nghiên cứu một tố chất ở huyết cá Sấu có khả năng phòng chống và chữa HIV. (Theo đài TNVN phát lúc 15h30’ ngày 29 tháng 9 năm 2005). Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, các phương phương tiện truyền thông đã công bố việc: Các nhà khoa học Thái Lan đã chữa thành công cho 40 trẻ em nhiễm HIV bằng huyết cá sấu. Ngoài việc mang lại điều an lành cho con người và góp phần làm đẹp cho cuộc sống thì thịt cá Sấu mang giá trị dinh dưỡng rất cao tốt cho sức khỏe con người với hàm lượng đạm cao thịt có màu trắng hồng, thớ thịt gần giống với thịt Bê nhưng ngọt, mềm và dẻo. Thành phần dinh dưỡng cao cấp hơn hẳn các loại thịt Bò, Lợn, Gà... Loại thịt Đạm (%) Mỡ (%) Khoáng (%) Nước (%) Thịt hàm (sấu) 22.3 1.2 1.3 75.2 Thịt ngực (sấu) 21.1 1.2 1.3 76.4 Thịt đùi (sấu) 21.1 1.0 1.3 76.6 Thịt đuôi (sấu) 21.3 1.4 1.3 76.0 (Theo Mody và cá ccộng sự tổchức lương thực thếgiới FAO) Về giá trị và lợi ích từ cá Sấu, chúng tôi mới làm cái việc giống như dùng Camera quay quét một lượt đại thể, chưa có điều kiện dừng lâu ở từng chi tiết. Khi nào có điều kiện mô tả kĩ càng hơn, chắc sẽ có nhiều thú vị.