Một số kết quả nghiên cứu về giống đậu tương mới D140

Đậu t-ơng (Glycine max. L.Merrill)là cây công nghiệp ngắn ngày cógiá trị kinh tế cao trong nền nông nghiệpn-ớc ta. Sản phẩm từ cây đậu t-ơngdùng để chế biến thựcphẩm cho ng-ời và làm thức ăn chogia súc. Ngoài ra, đậu t-ơng còn là cây luâncanh cải tạo đất có giá trị và là mặt hàng nông sản quan trọng. ở miền Bắcn-ớc ta do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có thể gieo trồngđậu t-ơng đ-ợc cả 3vụ trongmột năm (vụ xuân, vụ hèvà vụđông), tuy nhiên số giống đậu t-ơng có thể gieo trồng đ-ợc cả 3 vụ trong năm và cho năng suất cao là rất ít. Trong nhiều năm qua, các nhà tạo giống đậu t-ơng Việt Nam đã đ-a ra nhiều giống mới có năng suất cao, nh-ng chúng chỉ thích hợp gieo trồng và cho năng suất cao ở một sốmùa vụ trong năm. Điều này dẫn đến việc bảo quản hạt giống cho vụ sau, năm sau th-ờng phải mất ít nhất là 3 - 4 tháng, đã làm giảm tỷ lệ mọc mầm của hạt.Nh-vậy, thực tiễn sản xuất đòi hỏi cần có giống đậu t-ơng năng suất cao nh-ng có thể sinh tr-ởng phát triển t-ơng đối tốt cả 3 vụ trong năm.

pdf7 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 2723 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Một số kết quả nghiên cứu về giống đậu tương mới D140, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan