Bài giảng Tách caffein từ trà

Bài 3: TÁCH CAFFEIN TỪ TRÀ I.CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH: a.Phần 1 cố định thời gian (7 phút) thay đổi thể tích(30-60-90ml) : Bước 1: Cho vào 3 cốc 250ml lần lượt là A,B,C:mỗi cốc 15g lá trà khô. Thêm nước sôi vào từng cốc lần lượt la: + cốc A:30ml nước sôi + cốc B:60 ml nước sôi + cốc C :90 ml nước sôi.  Tất cả dem đun sôi 7 phút . (ở 2000C) Bước 2: Đem di lọc lấy nước cốt trà và thêm vào mỗi cốc tiếp 20ml nước sôi để loc lấy tiếp cốt trà lần 2.

docx6 trang | Chia sẻ: nguyenlinh90 | Lượt xem: 643 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tách caffein từ trà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nhóm 3: Nguyễn Minh Lưng Huỳnh Thị Mãi Lê Kim Nguyên Bài 3: TÁCH CAFFEIN TỪ TRÀ Mục tiêu học tập: Sau khi học xong bài này, người học có thể: Biết một số phương pháp tinh chế sản phẩm (làm khan, chiết). Kỹ năng làm việc nhóm. I.CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH: a.Phần 1 cố định thời gian (7 phút) thay đổi thể tích(30-60-90ml) : Bước 1: Cho vào 3 cốc 250ml lần lượt là A,B,C:mỗi cốc 15g lá trà khô. Thêm nước sôi vào từng cốc lần lượt la: + cốc A:30ml nước sôi + cốc B:60 ml nước sôi + cốc C :90 ml nước sôi. Tất cả dem đun sôi 7 phút . (ở 2000C) Bước 2: Đem di lọc lấy nước cốt trà và thêm vào mỗi cốc tiếp 20ml nước sôi để loc lấy tiếp cốt trà lần 2. Bước 3: Nước cốt trà để nguội đến nhiệt độ phòng rồi chiết 2 lần bằng dichloroform athane(5-5ml). Làm khô bằng Na2SO4 khan. Cất loại dung môi trên nồi cách thủy đến cạn khô.Đem sấy và cân khối lượng, II.KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM: 1.Khối lượng cốc : Cốc Lần 1(g) Lần 2(g) A 47.330 47.311 B 46.763 46.508 C 47.742 47.737 2.Khối lượng tinh thể caffeine: Cốc Lần 1(cốc+caffeine)g Lần 2(cốc+caffeine)g Khối lượng caffeine,g A 47.320 47.315 0.004 B 46.522 46.524 0.016 C 47.749 47.751 0.014 3.Tính hiệu suất phản ứng: %H=mcaffeinmtra*100 Cốc Khối lượng trà Cafffein(g) Hiệu suất chiết A 15.003 0.004 0.03% B 14.993 0.016 0.11% C 15.012 0.014 0.09% =>Chiết ở điều kiện 60ml nước sôi là đạt hiệu quả cao nhất. b.Phần 2: cố định thể tích thay đổi thời gian: Cho vào 3 cốc 250ml lần lượt là A, B, C: 15g lá trà khô và 60ml nước sôi. thay đổi thời gian đun của từng cốc như sau: + Cốc A: 7 phút. + Cốc B: 15 phút. + Cốc C: 30 phút. Tất cả đều đun ở 2000C Các bước còn lại làm tương tự phần 1. II.kết quả thí nghiệm: 1.Khối lương cốc: Cốc Lần 1(g) Lần 2(g) A 30.752 30.749 B 31.594 31.590 C 32.180 32.175 2.Khối lượng tinh thể caffeine: Cốc Lần 1(cốc+caffeine)g Lần 2(cốc+caffeine)g Lần 3(cốc+caffeine)g Khối lượng caffeine,g A 30.756 30.754 30.753 0.004 B 31.644 31.645 31.645 0.055 C 32.236 32.230 32.228 0.053 3.Tính hiệu suất phản ứng: %H=mcaffeinmtrà*100 Cốc Khối lượng trà Cafffein(g) Hiệu suất chiết A 15.298 0.004 0.03% B 15.231 0.05 0.36% C 15.281 0.053 0.35% c.phần 3:thay đổi dung môi tách cafffein Dung môi sử dụng là(etyl axetat và chloroform) Cho vào 2 cốc 250ml lần lượt là A,B:mỗi cốc 15g trà khô và 60ml ,tất cả đều đun 15 phút (ở 2000C). Quá trình thu nước cốt trà làm tương tự phần 1. Nước cốt trà cốc A để nguội đến nhiệt độ phòng rồi chiết 2 lần bằng Etyl acxetal(5-5ml). Nước cốt trà cốc B được chiết 2 lần bằng : chloroform(5-5ml) Các bước còn lại làm giống như phần 1. II.kết quả thí nghiệm: 1.Khối lượng cốc ban đầu: Cốc Lần 1 Lần 2 Lần 3 A 30.752 30.751 30.750 B 31.699 31.620 31.599 2.Khối lượng tinh thể caffeine: Cốc Lần 1(cốc+caffeine)g Lần 2(cốc+caffeine)g Khối lượng caffeine,g A 30.755 30.758 0.008 B 31.612 31.614 0.015 3.Tính hiệu suất phản ứng: %H=mcaffeinmtra*100 Cốc Khối lượng trà khô Khối lương caffein Hiệu suất chiết A 15.2 0.008 0.05% B 15.05 0.015 0.10% =>sử dụng dung môi chloroform đạt hiệu quả cao hơn dung môi etyl axetat nhưng lại thấp hơn so với dung môi dichloroformathane. Hết