Đề tài Cơ sở khoa học của việc sử dụng ong đất (Bombus terrestris) trong ẩm thực và y học

Từ xa x-a ong, sápong và ấu trùng ongđã đ-ợc sử dụng trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại cộng đồng. Song còn quá hiếm những công trình nghiên cứu chứng minh cơ sở khoa học của việc sử dụng ong và sinh phảm của nó trong ẩm thựcvà y học. Gần đây một sốcông trình nghiêncứu khoa học xác địnhhàm l-ợngaxít amin, các nguyên tốvi l-ợng, hormone sinhdục trong mối và trứngkiến (Nguyễn Thị Vân Thái a, 2003), đánh giá về tiềm năng sửdụng côn trùng trong y học cổ truyền (Trần Thuý và cs, 2001),đã gópphần khẳng địnhvai trò cũngnh-khả năng tiềm ẩn còn ch-a đ-ợckhai thác của côn trùng đối với y học cổ truyền trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ banđầu tại cộng đồng. Để gópphần chứng minh cơ sở khoa học của kinh nghiệm dân gian sử dụng ong và sinh phẩm của chúng trong ẩm thựcvà y học,chúngtôitiếnhành xác định hàm l-ợng axít amin trong cơ thể 1 Viện Y học cổtruyềnViệt Nam 2 Tr-ờng ĐHNôngNghiệp I ong và ấu trùng ong,nghiêncứu tác dụng tăng c-ờng trí nhớcủa dịchchiết ong đất và ấu trùng ong đất trên động vật thí nghiệm.

pdf7 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 1956 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Cơ sở khoa học của việc sử dụng ong đất (Bombus terrestris) trong ẩm thực và y học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan