Đề tài Thiết kế máy dán nhãn chai tự động

Dán nhãn chai có tầm quan trọng trong việc quyết định tính thẩm mỷ , thông qua đó nói lên chất lượng sản phẩm . Dán nhãn chai tự động được sử dung phổ biến trong các ngành sản xuất thực phẩm ( chai bia, chai rượu, chai sirô, chai nước chấm .) và y tế( chai, lọ chứa thuốc.) . Do đặt thù của nghành phục vụ mà yêu cầu nêu ra đối với máy dán nhãn tự động chủ yếu là đảm bảo được vị trí nhãn dán trên chai là đều , đẹp, không bị lệch , nhãn không bị tróc tự động loại bỏ những sản phẩm không đạt yêu cầu. Nhãn được dán ở đây là loại băng một mặt, được cung cấp sẵn ở dạng cuộn .

ppt18 trang | Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 570 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Thiết kế máy dán nhãn chai tự động, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỒ ÁN MÔN HỌC TỰ ĐỘNG HOÁ SẢN XUẤT ĐỀ TÀI: SVTH: Phan Quang Tú 29902381 Nguyễn Đăng Đại 29900296 Nguyễn Văn Hoà 29900771 GVHD: Lê Trung Thực THIẾT KẾ MÁY DÁN NHÃN CHAI TỰ ĐỘNGGiới thiệu thiết bị , những yêu cầu kỹ thuật đặt ra: Dán nhãn chai có tầm quan trọng trong việc quyết định tính thẩm mỷ , thông qua đó nói lên chất lượng sản phẩm . Dán nhãn chai tự động được sử dung phổ biến trong các ngành sản xuất thực phẩm ( chai bia, chai rượu, chai sirô, chai nước chấm ...) và y tế( chai, lọ chứa thuốc...) . Do đặt thù của nghành phục vụ mà yêu cầu nêu ra đối với máy dán nhãn tự động chủ yếu là đảm bảo được vị trí nhãn dán trên chai là đều , đẹp, không bị lệch , nhãn không bị tróc tự động loại bỏ những sản phẩm không đạt yêu cầu. Nhãn được dán ở đây là loại băng một mặt, được cung cấp sẵn ở dạng cuộn .II. Thông số kỹ thuật yêu cầu: - Năng suất: 120 chai/phút. - Trọng lượng chai và nước: 0,4 Kg - Hình dạng chai: tất cả các loại chai trònIII. SƠ ĐỒ CƠ CẤU: NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG: Nhãn được bóc ra do băng dán nhãn bị gấp khúc đột ngột ,chai từ cơ cấu cấp phôi đưa tới nhãn dính vào chai sau đó được dán chặt nhờ băng ma sát nếu một chai do sự cố không dính nhãn sẻ được nhận biết do cảm biến quang , chai được đưa ra ngoài qua cơ cấu gạt trong đó chai và nhãn được nhận biết nhờ các bộ cảm biến quang học và cảm biến màu.Ưu điểm :Năng suất cao , cơ cấu đơn giản , đạt độ chính xác cao Nhược điểm : Chi phí ban đầu cao do yêu cầu các cơ cấu chính xácV. Các thông số kĩ thuật của mâm cấp chai - Tỷ số truyền: i = 96,67 - Tỷ số truyền của bộ truyền đai: i = 3,22 - Tỷ số truyền của bộ truyền trục vít-bánh vít: i = 30 - Số vòng quay: n = 15 vòng / phút - Số rãnh trên mâm cấp chai: z = 8 - Đường kính mâm: d = 0,636 m - Chiều dài cung chắn giữa hai chai: L = 0,25 m - Góc chắn cung giữa hai chai: x = 45 độVII. Các thông số kĩ thuật của băng tãi - Tỷ số truyền: i = 15- Vận tốc dài của tang dẫn động: v = 30 m /phút- Khoảng cách giữa hai chai: L = 0,25 m- Số vòng quay của tang dẫn động: n = 96,67Đường kính tang dẫn động: d = 0,0988 m IX. Các thông số kĩ thuật của băng ma sát - Tỷ số truyền chung: i = 30,36Tỷ số truyền của bộ truyền đai: i = 2,024 - Tỷ số truyền của bộ truyền trục vít-bánh vít: i = 15- Số vòng quay: n = 47,88 vòng / phút- Đường kính mâm: d = 0,2 m- Khoãng cách giữa hai chai: LAB = 0,25 m- Vận tốc dài của băng: v = 30 m / phútXI. Các cảm biến quang học và cảm biến màuCác cảm biến quang học và các cảm biến màu được dùng để nhận biết chai nhãn đã được đưa đến đúng vị trí. Các cảm biến màu được nối với các bộ khuếch đại tín hiệu để điều khiển các động cơ và các cơ cấu khácXII. Cảm biến quang nhận diện chai trước khi dán Nhiêm vụ của cảm biến này là nhận biết chai trước khi dán để phát tín hiệu kích hoạt cơ cấu cuốn cuộn nhãn , đưa nhãn đến vị trí con lăn , nhãn bung ra và dính vào chai giả sử thời gian phát tín hiệu và thời gian động cơ đạt tốc độ tính toán bằng 0 khi đó khoảng cách từ cảm biến đến nhãn chai bằng khoảng cách giữa hai tâm chai XIII. Cảm biến nhận biết nhãn chai Quá trình điều khiển cuộn nhãn do cảm biến màu, mục đích xác định vị trí chính xác nhãn chai khi nhãn chai bong ra chuẩn bị dính vào chai đồng thời xác định vị trí nhãn chai kế tiếp , cảm biến này được đặt đối diện với nhãn chai chuẩn bị dính vào chai Khi đã nhận biết được nhãn chai đã vào vị trí xác định cảm biến phát tín hiệu điều khiển ngắt nguồn động cơ truyền động cuộn nhãn Tuỳ vào từng loại nhãn có màu sắc khác nhau mà xác định loại cảm biến màu khác nhauXIV. Cảm biến phát hiện lổi sau khi dánNhằm đảm bảo cảm biến nhận biết chính xác chai bị lổi , yêu cầu nhãn chai phải đối diện với cảm biến vậy yêu cầu cảm biến được đặt tại vị trí sao cho sau khi chai ra khỏi băng ma sát đến vị trí cơ cấu gạt đồng thời nhãn chai cũng đến vị trí cảm biến XVI. Nguyên lý hoạt độngBăng tãi 1 được kích điện, quay đưa chai cấp vào mâm cấp chai, sau đo ùmâm cấp chai quay, đưa chai đến băng tãi 2, các cảm biến màu cảm nhận và kích cho động cơ mang nhãn hoạt động, đồng thời lúc nay các bộđếm hoạt động, tiếp theo băng tãi ép hoạt động, vậy là kết thúc một chu trình, tiếp tục reset bắt đầu lạiXVII. Các mạch điều khiển1. Mạch phát có nhiệm vụ phát ra tín hiệu đến mạch thu2. Mạch thu có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ mạch phát3. Mạch đếm có nhiệm vụ đếm để điều chĩnh thay cuộn nhãn
Tài liệu liên quan