Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực (Phần 2)

SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực Mã số nghề: Mô tả nghề: - Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên. - Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự bảo quản và chế biến được một số sản phẩm nông nghiệp. - Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực có nhiệm vụ: + Nhận dạng và tiến hành việc thu hoạch cây lương thực, cây hoa màu theo đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật. + Vận dụng được các phương pháp bảo quản sản phẩm cây lương thực tùy từng điều kiện cụ thể tại nơi ở và nơi làm việc. + Am hiểu và vận hành tốt các dụng cụ, máy móc, thiết bị; thực hiện đúng luật an toàn lao động. - Thiết bị dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, dụng cụ, thiết bị, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển . - Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, tiếp xúc với hóa chất và thiết bị máy móc.

doc42 trang | Chia sẻ: nguyenlinh90 | Ngày: 25/07/2019 | Lượt xem: 20 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực (Phần 2), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỔNG CỤC DẠY NGHỀ ----------- SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC NGHỀ KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM CÂY LƯƠNG THỰC Hà Nội - Năm 20 SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực Mã số nghề: Mô tả nghề: - Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên. - Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự bảo quản và chế biến được một số sản phẩm nông nghiệp. - Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực có nhiệm vụ: + Nhận dạng và tiến hành việc thu hoạch cây lương thực, cây hoa màu theo đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật. + Vận dụng được các phương pháp bảo quản sản phẩm cây lương thực tùy từng điều kiện cụ thể tại nơi ở và nơi làm việc. + Am hiểu và vận hành tốt các dụng cụ, máy móc, thiết bị; thực hiện đúng luật an toàn lao động. - Thiết bị dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, dụng cụ, thiết bị, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển . - Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, tiếp xúc với hóa chất và thiết bị máy móc. CÁC NHIỆM VỤ CÁC CÔNG VIỆC A- Sơ chế sản phẩm cây ngô A01 - Nhận biết đặc điểm cấu tạo của sản phẩm cây ngô A02 - Thu hoạch ngô A03 - Tách hạt ra khỏi bắp ngô A04 - Phơi khô ngô bằng ánh nắng mặt trời A05 - Lắp đặt máy sấy tĩnh A06 - Sấy khô ngô bằng máy sấy tĩnh B- Bảo quản sản phẩm cây ngô B01 - Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây ngô B02 - Phòng chống sinh vật gây hại B03 - Bảo quản ngô bắp B04 - Bảo quản ngô hạt B05 - Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngô trong thời gian bảo quản B06 - Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản C- Sơ chế sản phẩm thóc gạo C01 - Nhận biết về đặc điểm, cấu tạo sản phẩm thóc gạo C02-Thu hoạch thóc C03 - Phơi khô thóc bằng ánh nắng mặt trời C04 - Lắp đặt máy sấy sàn C05- Sấy khô thóc bằng máy sấy sàn C06-Xay xát thóc quy mô hộ gia đình D- Bảo quản sản phẩm thóc gạo D01 - Bảo quản sản phẩm thóc gạo D02 - Phòng chống sinh vật gây hại thóc, gạo D03 - Lấy mẫu kiểm tra chất lượng D04 - Kiểm tra độ ẩm thóc gạo D05 - Kiểm tra hạt bị sâu mọt, mốc D06-Bảo quản thóc quy mô hộ gia đình E. Sơ chế sản phẩm cây sắn E01- Nhận biết về đặc điểm củ sắn E02-Thu hoạch sắn E03- Sơ chế sắn thái lát, sắn thái sợi E04- Làm khô sắn bằng ánh nắng mặt trời E05- Lắp đặt máy sấy tĩnh E06-Sấy sắn bằng máy sấy tĩnh F- Bảo quản sản phẩm cây sắn F01- Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây sắn F02- Bảo quản sắn củ tươi F03- Bảo quản sắn khô F04- Kiểm tra khối sắn bảo quản bị mọt, mốc F05- Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản sắn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc A01: Nhận biết đặc điểm cấu tạo sản phẩm cây ngô Mô tả công việc: Các đặc điểm và cấu tạo của sản phẩm cây ngô: ngô bắp, ngô hạt. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu lỗi thường gặp 1. Đặc điểm, cấu tạo của ngô bắp Mô tả đúng, chính xác về hình dạng đặc điểm các loại ngô bắp khác nhau - Tranh ảnh. - Mẫu sản phẩm - Đặc điểm, cấu tạo của sản phẩm ngô bắp. - Cấu tạo bắp ngô Học tập nghiêm túc, quan sát tỉ mỉ, ghi chép đầy đủ. - Nhầm lẫn. - Không chính xác. 2. Đặc điểm, cấu tạo của ngô hạt Đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn chất lượng các loại ngô hạt - Tài liệu về tiêu chuẩn chất lượng các loại ngô. - Mẫu sản phẩm - Đặc điểm, cấu tạo của sản phẩm ngô hạt. - Các loại ngô hạt. - Cấu tạo hạt ngô Học tập nghiêm túc, quan sát tỉ mỉ, ghi chép đầy đủ. . - Nhận dạng sai. - Không rõ ràng 3. Phân loại ngô Phân biệt được các giống ngô khác nhau - Tranh ảnh. - Mẫu sản phẩm - Các giống ngô khác nhau Biết cách phân loại ngôs -Học tập nghiêm túc -Quan sát tỉ mỉ - Nhận dạng sai. - Nhầm lẫn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc A02: Thu hoạch ngô Mô tả công việc: Xác định thời điểm và thu hoạch ngô trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Xác định thời điểm thu hoạch Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm thu hoạch ngô. - Sơ đồ quy hoạch nông nghiệp ở địa phương cụ thể. - Thời kỳ chín của ngô Xác định thời gian thu hoạch đạt năng suất cao Nghiêm túc, đánh giá cụ thể tương đối chính xác - Nhầm lẫn, không chính xác. - Không hiểu biết. 2. Chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện thu hoạch Đầy đủ dụng cụ, phương tiện theo yêu cầu thu hoạch - Bao, bạt, dây, thúng, sọt tre... - Xe kéo trâu, bò; máy kéo Dự kiến đúng, đầy đủ, tuỳ theo điều kiện cụ thể thu hoạch ngô Nhận biết, phân loại dụng cụ Nghiêm túc, chính xác - Không chính xác 3. Thu hoạch ngô Đảm bảo đúng , chính xác theo yêu cầu thu hoạch ngô - Bao, bạt, dây, thúng, sọt tre... Quy trình thu hoạch ngô tại các thời điểm khác nhau Biết cách thu hái bắp Nghiêm túc,cẩn thận, chính xác - Không ham hiểu 4. Vận chyển ngô về nơi tập kết Hạn chế thất thoát, rơi vãi - Xe kéo trâu, bò; máy kéo Vận chuyển nhanh, chính xác, cẩn thận Không gây tổn thất khi vận chuyển Nghiêm túc, chính xác - Thiếu kiến thức, dụng cụ... PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc A03: Tách hạt ra khỏi bắp ngô. Mô tả công việc: Các phương pháp tẽ hạt ngô đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Xác định độ ẩm của ngô bắp để tẽ hạt ngô Hạt không bị mốc, bị bốc nóng. - Dụng cụ xác định độ ẩm. Quy định độ ẩm khi tẽ hạt ngô Xác định được độ ẩm của ngô - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Thiếu thận trọng. 2.Tẽ hạt ngô bằng phương pháp thủ công Đảm bảo tẽ hạt ngô đúng, nhanh. - Xiên tẽ bằng tre, kim loại, thúng, bao... Các thao tác tẽ hạt ngô thủ công. Biết cách tẽ hạt ngô bằng tay - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Làm biếng, không chăm chú. 3.Tẽ hạt ngô bằng phương pháp bán cơ giới. Đảm bảo ngô hạt tẽ ra không bị, dập nát, lẫn tạp chất. - Cối tẽ ngô quay tay. - Bao, bạt, thúng. Kỹ thuật tẽ ngô bằng phương pháp bán cơ giới. Biết cách tẽ hạt ngô bằng máy bán cơ giới - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Sai kỹ thuật thao tác. 4.Tẽ hạt ngô bằng máy cơ giới liên hoàn. Vận hành chính xác, đúng theo yêu cầu kỹ thuật đề ra. - Máy tách cơ giới liên hoàn. Thông số kỹ thuật về máy tẽ hạt ngô liên hoàn Sử dụng máy cơ giới liên hoàn - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việcA04: Phơi khô ngô bằng ánh nắng mặt trời Mô tả công việc: Phơi ngô trên sân phơi và dàn phơi Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để phơi ngô. Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị phơi khô ngô - Bạt, dàn phơi, sân phơi. - Ưu và nhược điểm của quá trình phơi ngô - Xác định các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho quá trình phơi ngô Biết phân loại và chọn đúng dụng cụ, thiết bị phơi Nghiêm túc Cẩn thận - Thiếu kiến thức. - Xác định không đúng, thiếu chính xác. 2. Phơi ngô trên sân phơi và dàn phơi Sân phơi và dàn phơi đạt yêu cầu - Ngô hạt - Dàn phơi, sân phơi. Phương pháp phơi ngô bằng ánh nắng mặt trời. Xác định được độ ẩm cần thiết Nghiêm túc Cẩn thận Sân phơi, dàn phơi chất lượng kém. 3. Kiểm tra, thu gom sản phẩm sau khi phơi Đảm bảo khối hạt đủ độ ẩm, sạch sẽ, không rơi vãi - Máy đo độ ẩm - Thúng, bao Ngô đủ độ ẩm theo yêu cầu đề ra Khối hạt đủ độ ẩm, sạch sẽ, không rơi vãi Nghiêm túc Cẩn thận - Hạt bị mốc, ẩm giảm chất lượng. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việcA05 : Lắp đặt máy sấy tĩnh Mô tả công việc: Lắp đặt đúng theo trình tự kỹ thuật thiết kế máy sấy tĩnh Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên . Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Lắp đặp phần lồng sấy Yêu cầu lắp đạt đúng kỹ thuật. - Máy sấy tĩnh - Đặc tính chung của máy sấy tĩnh. - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy tĩnh. Biết và hiểu về phần lồng sấy - Chính xác - Thận trọng - Lắp đặt sai vị trí. 2. Lắp đặt phần ống dẫn tác nhân sấy Đảm bảo quy trình sấy, đủ nhiệt, không hở, thoát nhiệt. - Máy sấy tĩnh Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy sấy tĩnh. Lắp đặt ống dẫn tác nhân sấy - Chính xác - Thận trọng - Không đảm bảo theo thiết kế. 3. Lắp đặt quạt hút: Đúng kỹ thuật. - Máy sấy tĩnh Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy sấy tĩnh. Lắp đặt quạt hút - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Cánh quạt bị cong, vênh 4. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy sấy Máy hạt động tốt theo các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu. - Máy sấy tĩnh Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Kiểm tra toàn bộ hệ thống máy sấy - Chính xác - Thận trọng - Thiếu kiên thức, kinh nghiệm khi kiểm tra. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việcA06 : Sấy khô ngô bằng máy sấy tĩnh Mô tả công việc: Thực hiện sấy và bảo dưỡng máy sấy tĩnh đảm bảo kỹ thuật. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị ngô để sấy - Đủ số lượng và chất lượng ngô cần sấy - Chất lượng tạp chất theo yêu cầu đề ra. - Ngô hạt tươi. - Quạt thổi. - Các yêu cầu về thông số kỹ thuật cho một mẻ sấy. - Quy trình sấy Phân loại ngô - Chính xác - Thận trọng - Thiếu kiến thức. - Ngô còn lẫn trong tạp chất. 2. Nhóm lò sấy Thiết bị sấy họat động hoàn chỉnh trong thang nhiệt độ cho phép - Lò cấp nhiệt - Thiết bị phân phối nhiệt. - Than, củi Phương pháp đốt lò than để sấy. Có kỹ năng lắp đặt ống dẫn tác nhân sấy - Chính xác - Thận trọng - Nhiệt độ không ổn định 3. Đổ vật liệu cần sấy vào buồng sấy Đổ ngô hạt vào đúng công suất của máy. - Máy sấy tĩnh - Ngô hạt Phương pháp tiếp liệu từng lọai máy. Đổ vật liệu sấy đúng thao tác - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Đổ quá nhiều, gây rơi vãi 4. Sấy khô ngô - Đảm bảo quy trình sấy đưa ra. - Khối hạt luôn đều trên bề mặt khi sấy. - Máy sấy tĩnh - Cào, trang, gầu tải. - Các sự cố thường gặp và cách xử lý. - Phương pháp đảo đều vật liệu. Quy trình sấy theo đúng yêu cầu - Chính xác - Thận trọng - Độ ẩm không đạt. - Xử lý không hiệu quả. - Thiếu cẩn thận, không đều. 5. Bảo quản và bảo dưỡng máy Đảm bảo máy móc thiết bị không bị rỉ sét, hư hỏng. - Dầu mỡ bôi trơn, cà lê, vít... Phương pháp bảo dưỡng khi máy móc, thiết bị không hoạt động. Biết cách sửa chữa khi có sự cố xảy ra -Nghiêm túc - Chăm chỉ - Thận trọng - Không chính xác. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc B01: Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây ngô Mô tả công việc: Xác định các chế độ bảo quản sản phẩm cây lương thực Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Xác định chế độ vệ sinh kho tàng Kho đảm bảo sạch, khử trùng đúng kỹ thuật bảo quản - Kho bảo quản. - Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho... Tiêu chuẩn kho bảo quản lương thực Áp dụng được các tiêu chuẩn vệ sinh, hóa chất,kho tàng - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức. - Qua loa, sơ sài 2.Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản Đảm bảo chất lượng sản phẩm lương thực khi kiểm tra định kỳ - Tài liệu hướng dẫn kiểm tra chất lượng sản phẩm. - Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cây lương thực - Quy định độ ẩm khi bảo quản ở các thời gian khác nhau - Kiểm tra phẩm chất sản phẩm - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Không chính xác. - Thiếu tài liệu. 3. Phòng chống đối với qui mô hộ gia đình Đảm bảo đúng quy trình phòng chống trong khi bảo quản. - Các loại ngô bị côn trùng phá hoại - Tài liệu hướng dẫn. - Hoá chất, bơm phun... - Các điều kiện có thể để côn trùng phá hoại. - Giải thích được tác hại do côn trùng gây - Áp dụng phòng chống với quy mô hộ gia đình - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức. - Dự đoán sai. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc B02: Phòng chống sinh vật gây hại ngô hạt Mô tả công việc: Những tác hại và biện pháp phòng trừ khi hạt bị côn trùng, gặm nhắm phá hoại Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Phòng ngừa côn trùng, gặm nhắm phá hoại sản phẩm Đảm bảo đúng quy trình phòng chống trong khi bảo quản. - Các loại hạt bị côn trùng phá hỏng. - Sàng, sẩy, quạt gió... - Các điều kiện có thể để côn trùng phá hoại. - Những tác hại do côn trùng gây ra trong bảo quản - Các mẫu bệnh và côn trùng hại ngô - Học tập nghiêm túc, quan sát tỉ mỉ - Thiếu kiến thức. - Dự đoán sai. 2. Phát hiện côn trùng, gặm nhắm tấn công sản phẩm Đảm bảo đúng quy trình phòng chống trong khi bảo quản. - Các loại hạt bị côn trùng phá hỏng. - Sàng, sẩy, quạt gió... - Các điều kiện có thể để côn trùng phá hoại. - Những tác hại do côn trùng gây ra trong bảo quản - Các mẫu bệnh và côn trùng hại ngô - Học tập nghiêm túc, quan sát tỉ mỉ - Thiếu kiến thức. - Dự đoán sai. 3.Tổ chức tiêu diệt côn trùng, gặm nhắm phá hoại sản phẩm Hạn chế tổn thất đến mức thấp nhất khi bảo quản. - Tài liệu hướng dẫn. - Hoá chất, bơm phun... - Những tác hại do chim, chuột gây ra trong bảo quản - Các phương pháp phòng chống trong các kho bảo quản khác nhau - Pha chế thuốc và sử dụng bình bơm thuốc. -Thận trọng và an toàn trong khi sử dụng thuốc và bình bơm - Thiếu kiến thức. - Qua loa, sơ sài PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc B03: Bảo quản ngô bắp Mô tả công việc: Thực hiện bảo quản ngô bắp trong kho đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Đóng ngô bắp vào bao để bảo quản Ngô bắp đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật bảo quản - Kho bảo quản. - Bao bì các loại. Các yêu cầu về dụng cụ bảo quản ngô bắp. Kỹ năng lựa chọn bắp. Học tập nghiêm túc, cẩn thận. - Thiếu kiến thức. 2.Sắp xếp bao đựng ngô vào nơi bảo quản Đảm bảo sấp xếp chính xác, đúng theo quy địng bảo quản. - Bục kê, bạt, bao. - Yêu cầu kho bảo quản ngô bắp. - Hạn chế khi bảo quản ngô bắp. Biết về kho bảo quản Học tập nghiêm túc, cẩn thận. - Không chính xác. - Lơ là, thiếu kinh nghiệm. 3.Thường xuyên kiểm tra nơi bảo quản Hạt không bị mốc, bị bốc nóng - Dụng cụ xác định độ ẩm. - Bảng tiêu chuẩn chất lượng ngô bắp. Quy định tiêu chuẩn chất lượng ngô bắp khi bảo quản ở các thời gian khác nhau Biết về kho bảo quản Học tập nghiêm túc, cẩn thận - Không có lịch kiểm tra cụ thể. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc B04: Bảo quản ngô hạt Mô tả công việc: Bảo quản ngô hạt trong kho khác nhau đúng kỹ thuật. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Bảo quản ngô hạt ở hộ gia đình Đúng theo kỹ thuật bảo quản hộ gia đình - Kho bảo quản. Tiêu chuẩn chất lượng ngô hạt bảo quản tại hộ gia đình. Biết các phương thức bảo quản - Ngiêm túc - Chăm chỉ - Cẩn thận - Thiếu kiến thức. 2. Bảo quản ngô hạt ở qui mô lớn (nông trại) Đảm bảo chất lượng sản phẩm khi bảo quản ở quy mô lớn. - Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho... Cách thức duy trì các điều kiện tối ưu, không đổi về độ ẩm, nhiệt độ, điều kiện bảo quản.... Biết các phương thức bảo quản - Nghiêm túc - Thận trọng - Thiếu tài liệu. 3. Bảo quản ngô hạt tươi dùng cho chăn nuôi Hạt không bị mốc, bị bốc nóng - Dụng cụ bảo quản: thùng chứa, bao nylon. - Xử lý ngô hạt bị mốc, bốc nóng. - Phương pháp bảo quản ngô hạt tươi. Biết các phương thức bảo quản - Ngiêm túc - Chăm chỉ - Cẩn thận - Không phù hợp điều kiện bảo quản. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô Tên công việc B05: Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngô trong thời gian bảo quản Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng ngô trong thời gian bảo quản. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Hoàng Kim Diệu Người thẩm định: Trần Trung Kiên Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Kiểm tra sự xuất hiện và phá hoại của côn trùng hại Phát hiện nhanh, chính xác côn trùng phá hoại khối hạt ngô khi bảo quản. - Xiên lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu. Các bước kiểm tra khối hạt bị côn trùng phá hoại. Kiểm tra sự xuất hiện và phá hoại của côn trùng Chăm chỉ Nghiêm túc Chính xác - Kiểm tra không kịp thời. 2.Kiểm tra hạt bị ẩm, mốc, bốc nóng Đánh giá chính xác độ ẩm hạt khi kiểm tra. -Thiết bị đo độ ẩm. - Quá trình hô hấp của khối hạt. - Phương pháp đo độ ẩm khối hạt. Kiểm tra theo từng bước, xác định được nguyên nhân và xử lý hạt bị hư hỏng - Cẩn thận - Chăm chỉ - Nghiêm túc - Đánh giá không chính xác. 3.Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng Kho và các dụng cụ đảm bảo kỹ thuật bảo quản. - Kho, dụng cụ: thùng chứa, bao bì.. - Quá trình chín sau thu hoạch của khối hạt. - Điều chỉnh môi trường bảo quản. Kiểm tra kho và dụng cụ chứa đảm bảo kỹ thuật bảo quản - Cẩn thận - Nghiêm túc - Chăm chỉ - Thiếu kiến thức. 4.Xử lý hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại Đảm bảo phòng trừ côn trùng phá hoại ngô khi bảo quản. - Hoá chất, bơm phun thuốc. Phương pháp sử dụng hoá chất diệt côn trùng. Xác định được nguyên nhân và cách xử lý hạt bị côn trùng phá hoại - Cẩn thận - Chăm chỉ - Nghiêm túc - Pha hoá chất không chính xác. 5.Xử lý hạt bị mốc, bốc nóng Hạt không bị mốc, bị bốc nóng - Máy sấy tĩnh, bạt phơi. - Quá trình nẩy mầm của khối hạt. - Phương pháp xử lý khi hạt bị mốc, bốc nóng. Xác định đ
Tài liệu liên quan