Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất probiotic

Cơ quan quản lý thuốc, thực phẩm và mỹ phẩm Hoa Kỳ - FDA gọi các nhóm vi khuẩn có nguồn gốc từ các thực phẩm truyền thống chế biến từ sữa là probiotics. Probiotics là vi sinh vật sống trong đó khi được quản lý phù hợp về mật độ đem lại lợi ích cho vật chủ (FAO 2001)

ppt41 trang | Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 4745 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất probiotic, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN Nhóm III: Lê Chí Kiên, Bùi Thị Như Linh Phạm Hữu Trí SEMINAR I/ KHÁI NIỆM VỀ PROBIOTIC Theo tiếng Latinh: Pro = cho, vì Biotic = Sự sống Probiotic có nghĩa là CHO SỰ SỐNG I/ KHÁI NIỆM VỀ PROBIOTIC II/ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA PROBIOTIC 1.CẠNH TRANH VỊ TRÍ 4.TĂNG KHÁNG THỂ 2.TIẾT CHẤT 3.TRUYỀN TÍN HIỆU PROBIOTIC II/ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA PROBIOTIC 2.1.Cạnh tranh Vị rí Cân bằng hệ VSV đường tiêu hóa Giảm tiêu chảy Chống viêm đường tiêu hóa Chống loét dạ dày 2.1.Cạnh tranh Vị rí 2.1.Cạnh tranh Vị rí KHU HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA VI KHUẨN CÓ LỢI VI KHUẨN CÓ HẠI Giúp tiêu hóa thức ăn, tổng hợp vitamin B,K và ức chế vi hại có hại Mất cân bằng → tăng sinh vượt quá ngưỡng→ gây ra các bệnh đường ruột. CẠNH TRANH VỊ TRÍ 2.2.Tiết chất Chất gây Bất hoạt Chất gây Kìm hãm Enzym Tiêu hóa Chống Ung thư Giảm Ung thư Tăng cường Tiêu hóa 2.2.Tiết chất 2.2.Tiết chất 2.2.Tiết chất 2.3.Truyền tín hiệu đến vật chủ Thúc đẩy tổng hợp vitamin và một số Axitamin Sản xuất ra các chất làm bất hoạt Virus Điều khiển hàng rào tiết và nhu động loại bỏ chất độc Vitamin nhóm B nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng tiêu hóa, cân bằng rối loạn đường ruột do dùng kháng sinh Axit và các chất bất hoạt virus Các tín hiệu truyền từ vi khuẩn Lactide đến vật chủ 2.3.Truyền tín hiệu đến vật chủ 2.3.Truyền tín hiệu đến vật chủ 2.3.Truyền tín hiệu đến vật chủ 2.3.Truyền tín hiệu đến vật chủ PHẦN II QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁC CHẾ PHẨM SINH HỌC PROBIOTIC I/ QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG NHÂN GIỐNG CẤP 1,2… LÊN MEN DỊCH MEN CHUYỂN HÓA DỊCH MEN SẢN XUẤT MEN KHÔ XỬ LÝ ỔN ĐỊNH HOẠT TÍNH MEN, CỐ ĐỊNH VSV THÀNH PHẨM SẢN XUẤT MEN DỊCH THỂ ĐÓNG CHAI ĐÓNG GÓI 1.1.GIỐNG Chủng Vi sinh vật Tuyển chọn thuần hóa Nhân Giống Giống THÍCH NGHI CAO VỚI ĐIỀU KIỆN THỰC TẾ, LĨNH VỰC PHỤC VỤ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾNCHẤT LƯỢNG CỦA SẢN PHẨM 1.1.GIỐNG Giống vi sinh vật thuần chủng được bảo quản tại hệ thống lưu giữ theo tiêu chuẩn kỹ thuật đặc biệt. Các thông số được ghi nhận và báo cáo hàng giờ Hệ thống lưu giữ vi sinh vật TUYỂN CHỌN PROBIOTIC TUYỂN CHỌN VÀ XÁC ĐỊNH CHỦNG: TÊN CHI,LOÀI, KÍ HIỆU PHA 1: ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG ĐỘ AN TOÀN INVITRO, ĐỘNG VẬT VÀ NGƯỜI PHA 2:THỬ NGHIỆM ĐỂ XÁC ĐỊNH CÔNG HIỆU PHA 3:SO SÁNH HIỆU QUẢ CỦA PROBIOTIC VÀ THÔNG THƯỜNG PROBIOTIC Dán nhãn Tên chi, loài, kí hiệu chủng, Số lượng vi khuẩn tối thiểu Điều kiện bảo quản Thông tin liên hệ. 1.2.NHÂN GIỐNG Các nguyên tố vi lượng Các nguyên tố đa lượng Các chất dinh dưỡng 1.3.LÊN MEN MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY, NHIỆT ĐỘ, ĐỘ pH TÙY CHỦNG VI SINH VẬT VÀ MỤC ĐÍCH SỐ LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM, KHẢ NĂNG THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MÁY LÊN MEN 1.4. CHUYỂN HÓA DỊCH MEN VI SINH VẬT Lên men Sản phẩm chính Sản phẩm phụ Kìm hãm, ức chế Loại bỏ Môi trường Phù hợp cho Vi sinh Phát triển Bảo quản Chế phẩm Vi sinh Trong thời gian Lâu dài ↓ 1.5. XỬ LÝ ỔN ĐỊNH HOẠT TÍNH MEN VÀ CỐ ĐỊNH VSV VI SINH VẬT MÔI TRƯỜNG ĐẶC BIỆT (Bổ sung, thay đổi các tố chất và điều kiện cần thiết cho quá trình hình thành bào tử) BÀO TỬ, TẾ BÀO TIỀM SINH 1.6. SẢN XUẤT MEN KHÔ DỊCH MEN ĐÔNG KHÔ Khối vi sinh vật NGHIỀN Bột Probiotic có nồng độ vi khuẩn cao Trộn, nén, đóng gói Một số thiết bị hiện đại dùng trong sản xuất probiotic Máy ly tâm Máy dập viên tự động tốc độ cao Một số thiết bị hiện đại dùng trong sản xuất probiotic Một số thiết bị hiện đại dùng trong sản xuất probiotic PHẦN III MỘT SỐ SẢN PHẨM PROBIOTIC NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT MỘT SỐ SẢN PHẨM PROBIOTIC NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT MỘT SỐ SẢN PHẨM PROBIOTIC NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT MỘT SỐ SẢN PHẨM PROBIOTIC NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT MỘT SỐ SẢN PHẨM PROBIOTIC NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT MỘT SỐ SẢN PHẨM PROBIOTIC NGƯỜI VÀ ĐỘNG VẬT BÀI TIỂU LUẬN ĐẾN ĐÂY LÀ KẾT THÚC
Tài liệu liên quan