Nhiễu xạ ánh sáng. Giao thoa ánh sáng

*Khái niệm về hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng Nhiễu xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng không tuân theo định luật truyền thẳng, quan sát được khi ánh sáng truyền qua lỗ tròn nhỏ hoặc gần mép những vật trong suốt hoặc không trong suốt. * Thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc: - Giới thiệu sơ đồ thí nghiệm của Young: * Dụng cụ thí nghiệm: * Tiến hành thí nghiệm: * Kết quả thí nghiệm: Ta thấy một vùng sáng hẹp trong đó xuất hiện những vạch sáng màu đỏ xen kẽ các vạch tối, các vạch đó người ta gọi là các vân giao thoa.

ppt14 trang | Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 2498 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nhiễu xạ ánh sáng. Giao thoa ánh sáng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KIỂM TRA BÀI CŨ 1. Ánh sáng đơn sắc là gì? 2. Thế nào là ánh sáng trắng? ĐÁP ÁN * Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc mà chỉ bị lệch khi đi qua lăng kính. * Ánh sáng trắng là hỗn hợp của nhiều ánh sáng đơn sắc có màu từ đỏ tới tím. Bài 36 Tiết 59 1. Nhiễu xạ ánh sáng *Nhiễu xạ qua lỗ tròn nhỏ Tại sao từ điểm M lại nhìn thấy lỗ tròn O? V *Khái niệm về hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng Nhiễu xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng không tuân theo định luật truyền thẳng, quan sát được khi ánh sáng truyền qua lỗ tròn nhỏ hoặc gần mép những vật trong suốt hoặc không trong suốt. 2. Giao thoa ánh sáng * Thí nghiệm này được ông Young thực hiện năm 1802. a. Thí nghiệm: - Giới thiệu sơ đồ thí nghiệm của Young: * Dụng cụ thí nghiệm: * Tiến hành thí nghiệm: * Kết quả thí nghiệm: Đ F M1 M2 Ta thấy một vùng sáng hẹp trong đó xuất hiện những vạch sáng màu đỏ xen kẽ các vạch tối, các vạch đó người ta gọi là các vân giao thoa. Nêu hiện tượng nhìn thấy trên màn quan sát? * Thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc: Với những ánh sáng đơn sắc có màu khác nhau thì hệ thống vân giao thoa cũng khác nhau. * Thí nghiệm với ánh sáng trắng: Ta thấy có một vạch sáng ở chính giữa, hai bên có những dải màu như cầu vồng, tím ở trong, đỏ ở ngoài. Nêu hiện tượng nhìn thấy khi quan sát? b. Giải thích kết quả thí nghiệm Em hãy giải thích hiện tượng đã quan sát được với ánh sáng trắng? Điều kiện để xảy ra hiện tượng giao thoa: Hai chùm sáng giao nhau phải là hai chùm sáng kết hợp. S A B C Giải thích được hiện tượng thường gặp như: ánh sáng phản xạ trên váng dầu, mỡ hoặc bong bóng xà phòng c. Ứng dụng của hiện tượng giao thoa ánh sáng: - Kiểm tra phẩm chất các bề mặt quang học. - Kính lọc sắc giao thoa. Kết luận: Hiện tượng giao thoa ánh sáng là một bằng chứng thực nghiệm quan trọng khẳng định ánh sáng có tính chất sóng Với việc giải thích kết quả thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, em hãy rút ra kết luận về bản chất ánh sáng? CỦNG CỐ KIẾN THỨC Câu 1: Để hai sóng cùng tần số giao thoa được với nhau thì chúng phải có điều kiện nào sau đây? A Cùng biên độ và cùng pha. B D C Cùng biên độ và ngược pha. Cùng biên độ và hiệu số pha không đổi theo thời gian. Hiệu số pha không đổi theo thời gian. D Câu 2: Nguồn sáng phát ánh sáng đa sắc gồm 3 màu sắc: Đỏ, vàng, xanh lục, thì trong quang phổ bậc một, tính từ vân sáng trung tâm đi ra, ta thấy có các màu sắc theo thứ tự : A. Đỏ, vàng, lục Lục, vàng, đỏ. C. Vàng, lục, đỏ D. Lục, đỏ, vàng B. B.
Tài liệu liên quan