Nông - Lâm - Ngư nghiệp - Bài 32: Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

Bước 1. Lựa chọn công thức thức ăn thích hợp Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu Bước 3. Cân nguyên liệu Bước 4. Trộn thức ăn Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩm Bước 6. Ép viên Bước 7. Làm khô Bước 8. Đóng gói, bảo quản

ppt18 trang | Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 542 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nông - Lâm - Ngư nghiệp - Bài 32: Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 32 THỰC HÀNH: SẢN XUẤT THỨC ĂN HỖN HỢP NUÔI CÁLê Thị HuệSPKT – K521I. Chuẩn bị1. Tài liệu2. Nguyên liệu3. Dụng cụ21. Tài liệuCông thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi của Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thuỷ sản ILoại thức ănTỷ lệ %Loại thức ănTỷ lệ %Bột ngô17Bột cá10Cám gạo40Khô dầu lạc15Bột đỗ tương12Bột sắn5Premix vitamin13Nguyên liệuBột ngôCám gạoBột đậu tươngKhô dầu lạcBột cáPremix vitaminBột sắn4Cân kỹ thuậtCân đồng hồNồi, bếpNiaMáy xayXôDụng cụ5II. Quy trình thực hànhBước 1. Lựa chọn công thức thức ăn thích hợpBước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệuBước 3. Cân nguyên liệuBước 4. Trộn thức ănBước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩmBước 6. Ép viênBước 7. Làm khôBước 8. Đóng gói, bảo quản6Bước 1. Chọn công thức thức ăn hỗn hợpLoại thức ănTỷ lệ %Loại thức ănTỷ lệ %Bột ngô17Bột cá10Cám gạo40Khô dầu lạc15Bột đỗ tương12Bột sắn5Premix vitamin17Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệuA. Chuẩn bịB. Kiểm tra phẩm chất nguyên liệu8Kiểm tra phẩm chất nguyên liệuChỉ tiêuTiêu chuẩn chất lượngMàu sắcMùiTạp chất, sạnBiểu hiện nấm độcMàu sáng đặc trưngMùi thơm đặc trưngKhông được phép cóKhông được phép có9Kết quả kiểm tra đánh giáSttLoại thức ănMàu sắcMùi vịTạp chấtNấm1234567Bột ngôCám gạoBột đỗ tươngBột cáKhô dầu lạcBột sắnPremix vitamin10Bước 3. Cân nguyên liệuXác định khối lượng thức ăn hỗn hợp định phối trộnTính khối lượng từng nguyên liệuCân riêng từng loại nguyên liệu vừa tính11Bảng lượng thức ăn phối trộnLoại thức ănKhối lượngThức ăn hỗn hợp2kg1. Bột ngô2. Cám gạo3. Bột đỗ tương4. Bột cá5. Khô dầu lạc6. Bột sắn7. Premix vitamin12Bảng lượng thức ăn phối trộnLoại thức ănKhối lượngThức ăn hỗn hợp2kg1. Bột ngô2. Cám gạo3. Bột đỗ tương4. Bột cá5. Khô dầu lạc6. Bột sắn7. Premix vitamin340g800g240g200g300g100g20g13Bước 4.Trộn thức ănTrộn đều, riêng bột sắn bớt lại để tạo chất kết dínhTrộn không rơi vãi, không làm bụiTrộn loại thức ăn có khối lượng ít trước. Lấy 1 phần thức ăn chính để trộn nhân dần ra cho đềuTrộn số thức ăn này vào thành phần thức ăn khác14Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩmHoà loãng bột sắn và nấu chín thành dạng hồĐể nguội bớt và trộn vào thức ăn vào phối trộnThêm nước cho vừa đủ15Bước 6. Ép viênCho thức ăn vào máy ép viênChọn cỡ mắt sang cho phù hợp16Bước 7. Làm khôRải thức ăn viên ra nong niaPhơi nắng hay trong bóng râm nơi có nhiều gióCó thể sấy khô ở nhiệt độ 60oC từ 6 – 8h17Bước 8. Đóng gói, bảo quảnThức ăn khô đóng vào bao túi không thấm nước hoặc túi nilonTrên gói sản phẩm ghi thông tin theo mẫuBảo quản thức ăn nơi khô ráo, kê cao cách mặt đất 30cm18
Tài liệu liên quan