Bạc màu đất hóa học gây ra do sự tích tụcác hóa chất độc cũng như sự mất cân bằngcác nguyên tố trong đất
ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinhtrưởng, phát triển của cây trồng hay làm chođất mất cấu trúc
24 trang |
Chia sẻ: haohao89 | Lượt xem: 2790 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Bạc màu đất hóa học, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chương 3: Bạc màu đất hóa học
Bạc màu đất hóa học gây ra do sự tích tụ
các hóa chất độc cũng như sự mất cân bằng
các nguyên tố trong đất
ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh
trưởng, phát triển của cây trồng hay làm cho
đất mất cấu trúc
Sự nghèo kiệt dinh dưỡng trong đất
Là hậu quả của việc sử dụng đất không hợp lý
Kết quả từ quá trình hình thành đất
Sự rửa trôi mạnh trong các vùng có vũ lượng
lớn
Sự đánh giá nghèo kiệt dinh dưỡng thể hiện
ypf = f(MC, SOM, SC)
Trong đó:
ypf: độ phì tiềm năng
MC: thành phần khoáng trong đất
SOM: thành phần chất hữu cơ trong đất
SC: phức chất trong đất
Sự nghèo kiệt dinh dưỡng trong đất sẽ làm
cho sức sinh trưởng và phát triển của cây
trồng bị giới hạn
Năng suất kém và làm giảm sản lượng
nông nghiệp
Sự chua hóa đất
Nguyên nhân gây chua đất
Sự rửa trôi trong thời gian dài
Sự hô hấp của vi sinh vật
Các axit có trong nước mưa và trong hợp
chất hữu cơ phân hủy sẽ phân ly ra H+
Quá trình nitrate hóa
Sử dụng phân khoáng liên tục với liều
lượng cao
Ở đất chua, bón phân (NH4)2SO4 có khả năng
làm cho đất chua hơn
Ca2+
KĐ Ca2+ + 2[NH4]2SO4 = KĐ 4 NH4+ + 2 CaSO4
Quá trình nitrate hoá của (NH4)2SO4 sản sinh ra trong đất
2 loại acid
(NH4)2SO4 + 4O2 = HNO3 + H2SO4 + 2H2O
Ở đất không chua, NH4+ bị hấp phụ vào keo đất và
đẩy Ca2+ ra, làm cho đất mất vôi dần làm đất
chua hóa
Ca2+
KĐ Ca2+ + 2[NH4]2SO4 = KĐ 4 NH4+ + 2 CaSO4
Muối của acid mạnh và bazo yếu khi bị thuỷ phân
làm cho đất có tính chua: AlCl3, FeSO4, Al(SO4)2:
2 KAl(SO4)2 + 6H2O = K2SO4 + 3H2SO4 + 3Al(OH)3
• Cation trao đổi trong hệ hấp phụ như Al3+ và H+ khi bị đẩy ra
ngoài dung dịch sẽ làm cho đất bị chua:
Al3+ 2K+
KĐ H+ + 4KCl KĐ 2K+ +AlCl3 + HCl
AlCl3 sinh ra do bón phân KCl: :
AlCl3 + 3H2O = 3HCl + Al(OH)3
HCl phân ly mạnh thành H+ và Cl-, trong khi đó Al(OH)3 phân ly
thành OH- và Al(OH)2- yếu hơn nên dung dịch có tính chua.
Al3+ 2Na+
KĐ H+ + 4CH3COONa + 3H2O KĐ 2Na+ + Al(OH)3 +
4CH3COOH
Mức độ chua của đất theo giá trị pH
Giá trị pH Phân loại độ chua
< 3.0 rất chua
3.0 - 4.5 chua nhiều
4.6 - 5.5 chua trung bình
5.6 - 6.5 hơi chua
6.6 - 7.5 trung tính
7.6 - 8.0 kiềm yếu
8.1 - 8.5 kiềm trung bình
8.6 - 9.0 kiềm nhiều
Độ axit trong đất cao tác động đến tính linh
động của Al
Nếu trong đất acid hữu cơ chiếm ưu thế Al trở
nên linh động ở dạng phức: kim loại - hữu
cơ hòa tan
Nếu acid khoáng chiếm ưu thế thì Al linh động
ở dạng Al3+. Ion này độc với sinh vật
Nhìn chung sự acid hóa làm giảm tiềm năng
sản xuất của đất,
Sự acid hóa càng cao thì khả năng đất bị
chua hóa và phèn hóa càng lớn
Ngoài ra, trong môi trường acid các ion kim
loại nặng như: Cd, Pb, Zn cũng rất linh
động
Phèn hóa
Định nghĩa
Đất phèn (Acid sulphate soil) là tên gọi nhóm
đất có chứa các vật liệu mà trong quá trình hình
thành đất acid sulphuric được sinh ra hoặc
sẽ sinh ra với một số lượng có ảnh hưởng lâu
dài đến những đặc tính chủ yếu của đất.
Sự hình thành phèn tiềm tàng hay pyrite
Pyrite được hình thành từ sự khử sulfat và Fe có
trong trầm tích biển và xác bả thực vật chứa
nhiều S trong điều kiện yếm khí lâu dài có sự
tham gia của vi sinh vật:
SO42- + 10H+ + e- = H2S + 4H2O
2FeOOH + 3H2S = 2FeS + S + 4H2O
FeS + S = FeS2
Tổng quát:
Fe2O3 + 4SO42- + 8CH2O + 1/2 O2 = 2FeS2 + HCO3-
+ 4H2O
Sự oxy hoá pyrite thành đất phèn hiện tại:
Khi đất bị khô các khe nứt được hình thành và
không khí sẽ xâm nhập vào. Sự oxy hoá xảy ra
theo phản ứng sau:
FeS2 + 7/2O2 + H2O = Fe2+ + 2SO42- + 2H+
Fe2+ + SO42- + 1/4O2 + 5/2H2O = Fe(OH)3 + 2H+ + SO42-
Hoặc:
Fe2+ + SO42- + 1/4 O2 + 3/2H2O + 1/3K+ = 1/3KFe3(SO4)2(OH)6
+ H+ + 1/3SO42-
sự mặn hóa
Sự mặn hóa là sự tích tụ các muối hòa tan trong
đất
Đất được xem là mặn nếu nó chứa lượng muối
hoà tan đủ lớn để làm giảm sự tăng trưởng
của cây trồng
Đất mặn là đất chứa nhiều muối hòa tan (1-
1,5%)
NHững loại muối thường gặp: NaCl, Na2SO4,
CaCl2, CaSO4, MgCl2,…
Đất mặn thường liên kết với tính sodic
(lượng Na cao trên phức hệ hấp thu của
đất)
gây trở ngại cho cây trồng cho sự sinh
trưởng và phát triển
gây xáo trộn và mất cân đối về sự hấp
thu nước, dinh dưỡng và bất lợi về mặt
vật lý
Theo tiêu chuẩn đánh giá của USDA đất
mặn gây ảnh hưởng cây trồng từ ngưỡng
bão hòa đến > 4mmhos/cm và ESP < 15
Tính chất bất lợi của đất mặn và
đất mặn sodic
Áp suất thẩm thấu của dung dịch đất cao
gây cản trở sự hấp thu nước và dinh
dưỡng cây trồng
Muối sodium là nguyên nhân gây ra sự
phá hủy cấu trúc đất: nén dẽ, sự phát triển
và xuyên thấm của hệ rễ giảm
Hàm lượng Na cao gây rối loạn sự biến
dưỡng dưỡng chất và tổng hợp protein
Đất có pH cao đưa đến giảm độ hữu dụng
của P, và các nguyên tố vi lượng
Độ hòa tan của các anion HCO3-, Cl-,…
cao dễ gây độc cho cây trồng
Sodic hóa sẽ làm cho đất mất cấu trúc,
làm cho đất bị chai cứng
THE END
GOOD LUCK TO YOU!