Bài giảng Hội chứng đốm trắng

Do vi khuẩn Tôm hoạt động bình thường Ăn bình thường Quan sát các dấu hiệu bệnh dưới kính hiển vi

ppt10 trang | Chia sẻ: nyanko | Lượt xem: 1460 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Hội chứng đốm trắng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HỘI CHỨNG ĐỐM TRẮNGĐốm trắng hình thành như thế nào?Có 3 trường hợp:Do virusDo pHDo vi khuẩnDo virus đốm trắngBỏ ănBơi gần bờChết hàng loạt trong vòng 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện đốm trắngĐốm trắng hình thành như thế nào?Đốm trắng hình thành như thế nào?Do vi khuẩnTôm hoạt động bình thườngĂn bình thườngQuan sát các dấu hiệu bệnh dưới kính hiển viĐốm trắng hình thành như thế nào?Do pHHoạt động bình thườngĂn bình thườngKhông bị chếtTôm bị nhiễm đốm trắng do điều kiện pH cao (>8)Không còn đốm trắng khi tôm lột xácVSWSSVBWSDWSSV VS BWSDCác đốm trắng dễ nhìn thấy trên vỏ của tôm bị nhiễm bệnh do virusKhó nhìn thấy trên vỏ của tôm khi nhiễm bệnh do vi khuẩnWSSV VS BWSDQuan sát dưới kính hiển vi:WSSV: xuất hiện các đốm nâu ở vùng trung tâmBWSD: xuất hiện các vòng tròn đồng tâm giống như địa y có màu nâuWSSV VS BWSDKhả năng gây chết trên tôm:WSSV: gây chết trong 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện đốm trắngBWSD: không làm tôm chếtWSSV VS BWSDTest:WSSV: dương tính khi kiểm tra bằng PCR, miễn dịch sử dụng kháng thể đơn dòngBWSD: âm tính khi kiểm tra bằng các kỹ thuật trênWSSV474 bpMBV261 bpIHHNV389 bp
Tài liệu liên quan