Bài giảng Những nguyên tắc cơ bản của nuôi cấy vi sinh vật công nghiệp
Muốn có sản phẩm tốt, ngoài quy trình công nghệ thì khâu giống là quan trọng nhất, nó quyết định chất lượng sản phẩm và giá trị kinh tế của quy trình công nghệ sản xuất. Trong công nghệ lên men, người ta sử dụng rộng rãi nhiều loại vi sinh vật thuộc nhóm Prokaryote (vi khuẩn, xạ khuẩn, vi khuẩn lam) và nhóm Eukaryote (nấm men, nấm mốc,tảo). + Tiêu chuẩn của giống. Chủng vi sinh vật được coi là chủng tốt trong sản xuất phải có tính ưu việt là: Có khả năng sinh tổng hợp tạo sinh khối với hiệu suất cao, đồng thời phải có thêm những đặc điểm sau: