Bẩy bước viết các bài tập: Xác định người đọc

Xác định người đọc bài viết, và cách bạn định truyền đạt gì với người đọc Một số cách tư duy của người đọc  Bạn đang chào bán sản phẩm:  loại văn phong hấp dẫn người mua là gì?  Bạn đang giải thích một môn thể thao:  Bạn thay đổi từ vựng như thế nào nếu đối tượng đọc của bạn là trẻ em? du khách nước ngoài hay các bậc phụ huynh?

pdf5 trang | Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1292 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bẩy bước viết các bài tập: Xác định người đọc, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bẩy bước viết các bài tập: Xác định người đọc Xác định người đọc bài viết, và cách bạn định truyền đạt gì với người đọc Một số cách tư duy của người đọc  Bạn đang chào bán sản phẩm:  loại văn phong hấp dẫn người mua là gì?  Bạn đang giải thích một môn thể thao:  Bạn thay đổi từ vựng như thế nào nếu đối tượng đọc của bạn là trẻ em? du khách nước ngoài hay các bậc phụ huynh?  Bạn đang lên văn bản cho một sự kiện:  Bạn sẽ mô tả chi tiết các sự kiện về một tội ác bạn đã chứng kiến thế nào? Phân loại người đọc:  Đơn giản là xếp theo độ tuổi, trình độ, v.v?  Người cho điểm bạn là người hướng dẫn, hay trợ giảng, bạn cùng lớp hay là những nhà chuyên môn?  Có tiêu chí nhỏ nào khi xem xét chấm bài không?  Ví dụ, một nhóm hay những ai bạn muốn quan tâm tới môn thể thao của mình?  Trình độ cơ bản của những người đọc?  Ví dụ: bạn viết văn phong khác với họ và sử dụng các từ vựng thuật ngữ cho một nhà khoa học hơn là viết bài tường thuật, viết cho thương nhân chứ không phải cho vận động viên.  Dùng loại văn viết hiệu quả nhất trong giao tiếp.  Cân nhắc xem thể loại bình luận nêu quan điểm hay loại văn kể chuyện  Cân nhắc giọng văn hiệu quả nhất cho mục tiêu của bạn. Dùng bài tập này để cân nhắc về người đọc và mối quan hệ: Viết: Xác định người đọc Khi viết, cần xác định người đọc và mối quan hệ, cần dành thời gian xem xét ai sẽ đọc bài luận bạn viết. Nếu bạn viết cho bác sĩ, bạn có thể sử dụng vốn từ khác, các cụm từ chuyên môn và giọng văn chuyên môn hơn là khi bạn viết cho bạn hay cho giáo viên của mình! Giao tiếp là yếu tố chính trong viết Nếu bạn để mất yếu tố đó là bạn mất tất cả. 1. Bạn đang viết cho lứa tuổi nào đọc?  Người đọc cao tuổi: đánh giá cao loại văn phong trang trọng, chính thống?  Người đọc trẻ tuổi: đánh giá cao khi dùng vốn từ của giới trẻ? 2. Trình độ học vấn của người đọc?  Tương tự như tuổi ở phần trên  Cân nhắc liệu người đọc có hiểu được ngôn từ bạn dùng không?  Nếu không, bạn cần chỉnh lại cho văn mình sáng sủa hơn 3. Người đọc là nhà chuyên môn, giáo viên, quản lý, cá nhân có cảm nhận được không?  Nhà chuyên môn: Bạn có cần trân trọng, nghiêm túc, khách quan, đối chứng và lập luận?  Giáo viên: Có chấm điểm bài viết không? Nếu có, ai chấm? Người cho điểm đó thế nào?  Nhà quản lý: Môi trường kinh doanh chỉ nhằm vào mục đích.  Cá nhân: Người đọc là thành viên trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp? 4. Văn hoá của người đọc là gì?  Khẳng định chắc người đọc có liên quan đến chủ đề bạn đang viết.  Cân nhắc xem cuộc sống và những điều họ đã trải qua trong cuộc sống thường ngày 5. Mối quan tâm chung của bạn và người đọc là gì?  Dùng mối quan tâm chung để lôi kéo người đọc vào bằng những ví dụ hay các câu chuyện minh họa. 6. Dữ kiện hay ví dụ nào bạn nghĩ người đọc sẽ hiểu và cảm thấy thú vị?  Nếu có đa dạng người đọc, cần nhận điểm cốt lõi và tập trung vào điểm đó.
Tài liệu liên quan