Lý thuyết
Phần 1: Đại cương về thủy sản (3-4 tiêt)
Phần 2: Bệnh học thủy sản (26-27 tiết)
Thực hành: Trại cá (Trung tâm nghiên cứu cá
nước ngọt tương lai)
Đánh giá:
- 10 % Chuyên cần + Thực hành
- 30% Kiểm tra + Tiểu luận
- 60 % thi: Trắc nghiệm + câu hỏi ngắn
138 trang |
Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 619 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bệnh học thủy sản - Phần I: Đại cương về thủy sản, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LOGO
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
KHOA CHĂN NUÔI VÀ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
BỆNH HỌC THỦY SẢN
GV. ThS. Trương Đình Hoài
Bộ môn Môi trường và Bệnh thủy sản
Email: tdhoai@hua.edu.vn; dd: 0984986246
Nội dung và đánh giá
Lý thuyết
Phần 1: Đại cương về thủy sản (3-4 tiêt)
Phần 2: Bệnh học thủy sản (26-27 tiết)
Thực hành: Trại cá (Trung tâm nghiên cứu cá
nước ngọt tương lai)
Đánh giá:
- 10 % Chuyên cần + Thực hành
- 30% Kiểm tra + Tiểu luận
- 60 % thi: Trắc nghiệm + câu hỏi ngắn
LOGO
ĐẠI CƯƠNG VỀ THỦY SẢN
PHẦN I
Hình thái giải phẫu Đ VTS và loài phổ biến 2
4
Ảnh hưởng của CL nước đến sức khỏe ĐVTS
3
Các khái niệm trong NTTS
3 1
PHẦN I:
ĐẠI CƯƠNG THỦY SẢN
Dinh dưỡng thức ăn cho ĐVTS
LOGO
I. MỘT SỐ KHÁI NIỆM TRONG NUÔI
TRỒNG THỦY SẢN
I MỘT SỐ KHÁI NIỆM TRONG NTTS
1.Khái niệm Nuôi trồng Thủy sản
Nuôi trồng Thuỷ sản là sự tác động của con người vào ít nhất một
giai đoạn trong chu trình sinh trưởng, phát triển của đối tượng
nuôi trồng nhằm tăng tỷ lệ sống, tốc độ sinh trưởng để đạt hiệu
quả kinh tế cao.
2. Các hình thức nuôi
2.1 Nuôi đơn (Monoculture): vd: Rô phi đơn tính
2.2 Nuôi ghép (Polyculture): Mè, trắm, trôi, chép
2.3 Nuôi kết hợp (Integrated culture) VAC: Cá vịt, cá
lợn
2.4 Nuôi luân canh, Nuôi xen canh
Nuôi đơn
Nuôi cá rô phi đơn tính
Cá mè trắng
Cá chép, cá trôi
Cá trắm cỏ, cá
mè hoa, rô phi
Sự phân bố của các loài cá trong thủy vực
Nuôi ghép các loài cá trong ao
Nuôi ghép
Hệ thống nuôi kết hợp Cá - Vịt
Hệ thống nuôi kết hợp Cá - Vịt
ĐHNN HN
Thả bao nhiêu Vịt là phù hợp/ha?
- ÔNMT?
- Loài cá thả?
Sán lá đơn chủ: Gyrodactylus
Các vấn đề gặp phải
Trùng mỏ neo
Bệnh truyền lây
Các vấn đề gặp phải
Các vấn đề gặp phải
Chuồng Vịt gần ao tiện
dụng nhưng dễ gây ÔNMT
Ao nông Vịt nhiều
gây đục nước ao!
Các vấn đề gặp phải
ÔNMT làm chết cá do
lượng phân quá nhiều
Dễ gây lở bờ
Đặc biệt, từ tháng 6/2000 khi Chính Phủ có Nghị định
09/2000/NQ-CP về sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất và tiêu
thụ sản phẩm, mô hình sản xuất kết hợp phát triển.
Các mô hình nuôi Thủy sản kết hợp
phát triển bền vững
Mô hình Lúa – Cá
Mô hình Lúa - Cá
Nuôi tôm càng xanh trong mương vườn
Mật độ : 6 – 9 con/m2
Mô hình VAC
Năng suất nuôi mô hình VAC dao động 3.819-4.289 kg/ha
Mô hình Lúa – Tôm luân canh
Mật độ: 4 – 8 con/m2
Nuôi tôm luân canh với trồng lúa
Mô hình Lúa – Tôm sú luân canh
Mật độ : 2 con/m2
3.1 Nuôi quảng canh
3.2 Nuôi quảng canh cải tiến
3.3 Nuôi bán thâm canh
3.4 Nuôi thâm canh (nuôi cao sản)
3. Các hệ thống nuôi
Nuôi Quảng canh cải tiến
Nuôi Quảng canh cải tiến
Nuôi bán thâm canh
Nuôi cá ao bán thâm canh
Nuôi cá rô phi thâm canh trong lồng
Nuôi cá rô phi thâm canh trong bể
ngoài trời
Nuôi cá Rô phi thâm canh trong bể
trong nhà
Nuôi cá trê thâm canh trong bể
Ao nuôi tôm thâm canh
4.1 Cá bột: 2-3 ngày tuổi, chiều dài toàn thân
0,6-0,8cm. Cá vừa tiêu hết noãn hoàng.
Thời gian đầu ăn động thực vật nhỏ không
phân biệt cá dữ, hiền; cá ăn động vật – thực
vật. Sau 10 ngày bắt đầu có sự phân hòa về
thức ăn.
4.2 Cá hương: ương từ bột 20-25 ngày, cỡ
chân hương đen (2,5-3cm/con), dinh dưỡng
hoàn toàn bằng thức ăn ngoài, tốc độ sinh
trưởng nhanh, nhu cầu thức ăn lớn, giai
đoạn này cần san thưa để tránh hao hụt.
4.3 Cá giống : ương từ bột 45-100 ngày tùy
loài(chép: 45 ngày; mè, trôi, trắm 80-100
ngày)
4. Các giai đoạn phát triển của cá
4.4 Cá thịt (cá thương phẩm)
4.5 Cá bố mẹ: cá dùng trong sinh sản.
Cá bột
Cá hương (cá lóc ương được 12 ngày)
Cá giống
Cá giống
Cá rô đồng thương phẩm
5.1 Ấu trùng (Larvae)
5.2 Hậu ấu trùng (Post larvae)
5.3 Tôm, cua giống (tôm cỡ 2-3 hoặc 4-6)
5.4 Tôm, cua thịt (tôm, cua thương phẩm)
5.5 Tôm, cua bố mẹ
Ngoài ra còn khái niệm: cua lột, tôm lột, cua gạch,
ghẹ gạch, cua chắc
5. Các giai đoạn phát triển của giápxác
(tôm, cua)
Các giai đoạn phát triển của trứng cua
Ấu trùng Cua con
Tôm càng xanh giống
LOGO
II. Hình thái giải phẫu ĐVTS và một số
loài nuôi phổ biến
Hình dạng và cấu tạo bên ngoài
của cá tôm
Cá chép
P. monodon
MỘT SỐ LOÀI TÔM CÁ ĐƯỢC
NUÔI PHỔ BIẾN
1. Cá chép
2. Cá mè trắng
3. Cá trắm cỏ
4. Cá trôi
5. Cá rô phi
6. Cá quả
7. Cá chim trắng
8. Cá trê
9. Cá tra, cá ba sa
10. Cá giò
11. Cá song (cá mú)
1. Tôm Sú
2. Tôm he chăn trắng
Cá chép 2 năm tuổi trong
ao nuôi nặng tới 4,6 kg
1. Cá chép
2. Cá mè
Trong thủy vực TN: tầng mặt và tầng giữa,
Cá hđ nhanh nhẹn, hay nhảy cao khỏi mặt
nước khi có động.
Cá thích sống trong MT nước thoáng,
rộng, nơi sâu, hàm lượng oxy cao,
Cá bột: ĐVPD
Sau cá còn ăn thêm tảo phù du.
Cá dài 18 –23 mm, cá ăn tảo nhiều hơn, cá
dài 30mm trở lên ăn t. ăn như cá trưởng
thành.
Khi trưởng thành cá ăn TVPD là chính,
ngoài ra còn ăn thêm ĐVPD và chất hữu
cơ lơ lửng.
Trong ao nuôi cá cũng được cho ăn thêm
thức ăn khác như: cám mịn, bột hay sữa
đậu nành...
3. Cá trôi (Indian carp)
Khi còn nhỏ, cá ăn chủ yếu là
sinh vật nhỏ lơ lửng trong
nước.
Khi trưởng thành cá ăn nhiều
loại thức ăn khác nhau nhưng
chủ yếu là mùn bã hữu cơ lắng
đọng đáy ao.
Trôi trắng hay Mrigal
Cá trôi đen hay Rohu
4. Cá trắm cỏ
Loài cá lớn nhanh
Năm 1958, nhập cá trắm cỏ từ
TQ, đến năm 1967 đã thành
công trong việc S2 nhân tạo, cá
trắm cỏ trở thành đối tượng
nuôi phổ biến, có ý nghĩa cho
các tỉnh miền núi và là đối
tượng nuôi lồng chính ở phía
Bắc.
Cá trưởng thành chủ yếu là ăn
TV thượng đẳng
5. Cá rô phi (Tilapia)
Cá rô phi là loài cá dễ nuôi, cá có k/n
thích ứng tốt với sự thay đổi của đk
MT,
Cá rô phi thích ứng trong nhiều mô
hình nuôi khác nhau,
Tất cả các loài rô phi đều có tính ăn
tạp,
T. ăn ưa thích của rô phi là những
SVTS lơ lửng trong nước.
Sử dụng t. ăn trực tiếp cung cấp.
Đây là Đ2 rất thuận lợi cho nghề nuôi
cá.
Các loại cá rô phi được nuôi phổ biến
R«phi v»n O. niloticus R«phi ®en O. mossambicus
R«phi xanh O. aureus R«phi ®á
Cá rô phi có thể nuôi trong vùng nước lợ
1. TÊt c¶ c¸c loµi c¸
r«phi ®Òu nu«i ®îc
trong MT nưíc ngät
2. Loµi c¸ r«phi ®en
vµ r«phi ®á thÝch
hîp h¬n ®èi víi MT
nu«i níc lî
Cá rô phi có thể được nuôi theo
1. Hçn hîp giíi tÝnh
2. Ьn tÝnh
Nu«i trong ao ®Êt nhá
Nu«i trong ao ®Êt lín
Nu«i trong lång
Nu«i trong bÓ ngoµi trêi
Nu«i trong hÖ thèng nưíc ch¶y
Nu«i trong bÓ trong nhµ
6. Cá trê (catfish)
Cá trê lai đã trở thành một đối tượng
nuôi chủ yếu như Thái Lan, năng
suất có thể đạt 105 tấn/ha/năm.
Cá trê gồm nhiều loài ở châu Á và
châu Phi.
- Ở nước ta đang khai thác và nuôi các
loài là cá trê Đen (Clarias focus),
- Trê Trắng (Clarias batracus),
- Trê vàng (Clarias macrocephalus),
- Trê phi (Clarias gariepinus) và
7. Cá tra, cá basa
Cá tra có tên khoa học là
Pangasius hypophthalmus là
một loài cá nuôi truyền
thống trong ao của nông dân
các tỉnh ĐBSCL.
Ngoài TN cá sống ở lưu vực
sông Cửu long (Thái Lan,
Lào, Cam-pu-chia và Việt
Nam).
Là loài ăn tạp. Trong TN, cá
ăn được mùn bã hữu cơ, rễ
cây thủy sinh, rau quả, tôm
tép, cua, côn trùng, ốc và cá.
Cá tra
Cá basa
Bè nuôi cá tra
9. Cá chim trắng
Đây là loài cá ăn tạp
Cá mới được nhập vào
VN năm 1998
Cá chịu rét kém
10. Cá giò
Một đối tượng nuôi
trong lồng biển ở Cát bà,
Hạ long, Cửa lò, Khánh
Hòa.
C¸ giß lµ loµi c¸ næi, ăn
thịt, thức ăn chủ yếu là
cua, ghẹ, mực, cá, giáp
xác và một số loài đv
khác sống ở biển.
Trong MT nuôi có thể
ăn t. ăn hỗn hợp.
11. Cá song (cá mú)
Một đối tượng nuôi biển có giá
trị kinh tế cao và đang được nuôi
phổ biến
GĐ AT chñ yÕu ăn ĐVPD cì
nhá (AT hÇu, hµ, lu©n trïng,
copepoda).
Khi lín chóng ăn ®v, gi¸p x¸c,
c¸, nhuyÔn thÓ b¬i léi. NÕu thiÕu
thøc ăn hay chóng cã thÓ ăn thÞt
lÉn nhau.
Trong g® PT cña c¸ song cã sù
chuyÓn ®æi giíi tÝnh, khi nhá hÇu
hÕt lµ c¸ c¸i, khi ®¹t ®Õn mét
träng lîng nµo ®ã thì c¸ c¸i sÏ
chuyÓn thµnh c¸ ®ùc.
12. Tôm Sú
1. Đ2 của tôm sú
Tôm bột (PL.), tôm giống (Juvenile) và
tôm gần trưởng thành có tập tính sống gần
bờ biển và rừng ngập mặn ven bờ.
Tôm sú là loại ăn tạp, thích các động vật
sống và di chuyển chậm hơn là xác thối
rữa hay mảnh vụn hữu cơ, đặc biệt ưa ăn
giáp xác, thực vật dưới nước
13. Tôm he chân trắng
Tôm chân trắng là loài ăn tạp
giống như những loài tôm khác.
Song không đòi hỏi thức ăn có
hàm lượng đạm cao như tôm sú.
Tôm chân trắng có tốc độ sinh
trưởng nhanh, chúng lớn nhanh
hơn tôm sú ở tuổi thành niên.
Các giai đoạn ấu trùng tôm
Nauplli: 6 giai đoạn: 36-51 giờ,
các Nauplli bơi từng đoạn ngắn
rồi nghỉ, lột vỏ 4 lần, mỗi lần
khoảng 7 giờ, tự sống bằng noãn
hoàng, không cần cho ăn
Zoea: 3 giai đoạn: 105-120 giờ,
các Zoea bơi liên tục gần mặt
nước, lột vỏ 2 lần, mỗi lần khoảng
36 giờ, ăn thực vất phiêu sinh.
Mysis: 3 giai đoạn : 72 giờ, các
Mysis bơi hướng xuống sâu, đuôi
đi trước, đầu đi sau.
Postlarvae: giai đoạn gần trưởng
thành
14. MỘT SỐ HẢI SẢN KHÁC
Hầu
LOGO
III. ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT LƯỢNG
NƯỚC TỚI SỨC KHỎE ĐVTS
Vai trò của môi trường nước
trong NTTS
Chất lượng nước trong NTTS
*Tiêu chuẩn chất lượng nước trong NTTS
Đảm bảo đủ hàm lượng ô xy hòa tan
Không chứa các chất gây ô nhiễm
Giàu dinh dưỡng
pH thích hợp và ổn định
Độ mặn thích hợp với đối tượng
*Các thông số cơ bản để đánh giá chất lượng nước:
Các yếu tố thủy lý: To, màu, mùi, vị và độ trong
Các yếu tố thủy hóa: Các khí hòa tan, các muối dd, các
chất hữu cơ, các ion
Một số yếu tố môi trường quan
trọng đến sk ĐVTS
Mầu sắc của nước
Nước không màu
Nguyên nhân tạo màu trong nước NTTS:
Các chất hòa tan: muối sắt (nâu), muối đồng (xanh lam
nhạt)
Các chất lơ ửng: cát, phù sa, làm màu nước đục.
SV phù du: Tạo lục, khuê (xanh lục), tảo lam (xanh lam),
tảo trần (vàng nâu), tảo giáp (nâu hoặc đen).
Các hợp chất mùn bã hữu cơ: màu nước đen và hôi thối.
Màu sắc của nước ao nuôi tốt: Màu xanh nỏn chuối
(sự phát triển của tảo lục chiếm ưu thế)
Nhiệt độ của nước
Nguồn cung cấp nhiệt cho nước: ASMT, lòng đất, tỏa nhiệt từ
các PƯ trong nước
Quy luật biến thiên To theo ngày, mùa, tầng nước
Khoảng To thích hợp: vùng nhiệt đới 20-30 oC
Ảnh hưởng của To đến sinh trưởng, sinh sản, phát sinh dịch
bệnh:
Ví dụ: Bênh Nấm, KST, Vi Khuẩn, Cá chết rét????
Một số yếu tố môi trường quan
trọng đến sk ĐVTS
Hệ thống nâng nhiệt trong bể nuôi
Độ trong
Nước đục do đâu?
Ảnh hưởng của nước quá đục ???
Ảnh hưởng của nước quá trong ???
Độ trong nào là phù hợp
Cách đo độ trong
Cách khắc phục khi độ trong
không phù hợp với NTTS
Một số yếu tố môi trường quan
trọng đến sk ĐVTS
pH Ảnh hưëng
< 4,0 Trùc tiÕp g©y chÕt ®èi víi nhiÒu loµi c¸
4,0-5,0 C¸ yÕu cã thÓ mÊt muèi tõ trong c¬ thÓ, tæn th¬ng
mang.
Giảm khả năng sinh sản, sinh trëng kÐm vµ chèng
chÞu kÐm víi bÖnh tËn
5,0-6,0 Sức sản xuất của ao kém
Một số yếu tố môi trường quan
trọng đến sk ĐVTS
pH
Bảng: Ảnh hưëng cña pH kiÒm lªn c¸
pH Ảnh hëng
> 11 G©y chÕt ®èi víi hÇu hÕt c¸c loµi c¸ trõ mét sè
ao cã hµm lîng « xi hoµ tan cao.
10,0-
11,0
G©y chÕt ®èi víi nhiÒu loµi c¸ nÕu chóng tiÕp
xóc trong mét thêi gian dµi. Mét sè loµi yÕu cã
thÓ bÞ tæn th¬ng mang, m¾t g©y låi m¾t.
9,0-10,0 Ảnh hëng ®Õn nhiÒu loµi c¸, c¸ yÕu
* Xö lý nưíc a xÝt
Dïng v«i: cung cÊp thªm Ca++ vì can xi cã thÓ
b¶o vÖ mang chèng l¹i ¶nh hëng ®éc cña a xÝt;
Dïng muèi: ®Ó trung hoµ axÝt.
* Xö lý nưíc kiÒm
ĐÓ xö lý trưêng hîp nµy dïng v«i ®Õn khi nưíc
ao ®¹t > 20 mg/l CaCO3.
Dïng a xÝt HCl hoÆc H2SO4 víi mét lưîng chÝnh
x¸c.
2. ¤ xy hßa tan ®èi víi NTTS
¤ xy hßa tan lµ mét yÕu tè cÇn thiÕt cho c¸
HÇu hÕt c¸ lÊy « xy tõ nưíc, trõ mét sè c¸ lÊy « xy tõ
kh«ng khÝ.
¤ xy hoµ tan trong nưíc cã ®îc lµ do sù khuyÕch t¸n «
xy tõ k2 vµ sù quang hîp cña TVTS.
Qu¸ trình quang hîp t¹o ra lưîng « xy nhiÒu h¬n 5 lÇn
do qu¸ trình hÊp thô tõ khÝ quyÓn.
Sù quang hîp cña TVTS ®· g©y ra quy luËt biÕn ®éng
ngµy ®ªm cña « xy trong thuû vùc.
2. ¤ xy hßa tan ®èi víi NTTS
Hµm lưîng « xy thÊp nhÊt vµo lóc s¸ng sím (4-5 giê) vµ
®¹t cao nhÊt vµo kho¶ng 2 giê chiÒu.
Tảo kh«ng chØ lµm giµu d2 trong ao mµ cßn s¶n sinh «
xy cho thuû vùc gióp ĐVTS PT tèt vµ khoÎ m¹nh.
* Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng ô xy hòa tan
trong nước:
NhiÖt ®é, độ mặn vµ vĩ độ cao (áp suất thấp) « xy hßa
tan cµng thÊp.
SVPD du ¶nh hưëng ®Õn sù hßa tan cña « xy (theo
ngµy, ®ªm, ĐV hay TV)
Sự hiện diện của các chất khử trùng trong nước
VËt chÊt hữu c¬, sù h« hÊp cña ĐV trong níc
2. ¤ xy hßa tan ®èi víi NTTS
Nhu cÇu « xy hßa tan phô thuéc:
Loµi: loµi c¸ kh¸c nhau thì nhu cÇu « xy kh¸c nhau.
KÝch thưíc: c¸ nhá nhu cÇu «xy cao h¬n c¸ lín (Kg)
Ho¹t ®éng: c¸ HĐ nhu cÇu « xy cao h¬n c¸ nghØ
NhiÖt ®é: To cao nhu cÇu « xy lín
Tiªu hãa: Sau khi ăn c¸ cÇn nhiÒu « xy h¬n.
C¸ bÞ stress nhu cÇu « xy cao h¬n bình thưêng
2. ¤ xy hßa tan ®èi víi NTTS
* Mét sè thêi ®iÓm yªu cÇu « xi hoµ tan cao h¬n bình thưêng
Sau khi cho c¸ ăn: kh«ng nªn cho c¸ ăn vµo cuèi buæi chiÒu
hoÆc buæi tèi ®èi víi c¸c ao cã chøa nhiÒu vËt chÊt hữu c¬.
Sau khi bãn ph©n hữu c¬ cho ao: do vËt chÊt hữu c¬ sÏ tiªu
hao « xy trong qu¸ trình ph©n gi¶i.
Đèi víi ao nu«i thưêng gi¶m hµm lưîng «xy hoµ tan vµo lóc
r¹ng s¸ng.
Khi TVTS tµn lôi do « xy ®ßi hái cho ph©n gi¶i x¸c TVTS.
Tăng To : sinh vËt yªu cÇu thªm « xy hoµ tan h¬n nhng khi To
níc tăng nưíc chøa Ýt « xy hoµ tan. H¬n nữa vi khuÈn h« hÊp
còng tăng khi tăng To.
Gi¶m tèc ®é dßng ch¶y trong hÖ thèng nu«i th©m canh.
Hệ thống phun mưa
Biện pháp khắc phục thiếu ôxy
Hệ thống quạt nước
3. Hîp chÊt ni t¬
Trong nưíc ni t¬ tån t¹i díi d¹ng: NH3, NH4+,
NO3
-, NO-2
,
N2.
Ni t¬ lµ yÕu tè quan träng trong NTTS nh mét
nguån dinh dìng quan träng cho TVTS.
NH3, vµ NO2 lµ ®éc cho SV thñy sinh
Trong nưíc NH3 + H2O -> <- NH4+ + OH-
Ph¶n øng trªn chuyÓn dÞch phô thuéc pH vµ
nhiÖt ®é. To vµ pH cµng cao cµng ®éc cho c¸.
Tû lÖ NH3 trong nưíc ë pH vµ
nhiÖt ®é kh¸c nhau.
pH
NhiÖt ®é (oC)
20 32
7,0 0,4 1,0
8,0 3,8 8,8
8,2 5,9 13,2
8,4 9,1 19,5
8,6 13,7 27,7
8,8 20,1 37,8
9,0 28,5 49,0
9,2 38,7 60,4
9,4 50,0 70,7
9,6 61,3 79,3
9,8 71,5 85,8
10,0 79,9 90,6
10,2 86,3 93,8
3. Hîp chÊt ni t¬ - Amonia
Amoniac sinh ra tõ:
- Ph©n gi¶i c¸c hîp chÊt hữu c¬: bãn ph©n, thøc ăn thõa.
- ¤ nhiÔm c¸c chÊt th¶i CN, sinh ho¹t
- C¸c chÊt th¶i ra trong qu¸ trình nu«i.
- T¶o tµn
- Khö nitrat
Đé ®éc cña NH3 phô thuéc vµo loµi vµ ĐK cña MT
Đé ®éc cu¶ Amoniac gi¶m khi tăng ®é mÆn vµ tăng «
xy hßa tan. Läc sinh häc còng gi¶m NH3.
3. Hîp chÊt ni t¬ - Amonia
* Xö lý c¸c trưêng hîp nưíc chøa hµm lưîng ammonia cao:
Độ ®éc cña ammonia ®èi víi c¸ gi¶m khi tăng ®é mÆn, tăng O2
Tăng DO b»ng c¸ch sôc khÝ cã xu hưíng lµm gi¶m pH (gi¶m ®éc)
vµ cã thÓ thæi tho¸t mét phÇn khÝ NH3 tõ nưíc;
Qu¶n lý tèt ao nu«i: gi÷ tèt tËp ®oµn TVPD sÏ di chuyÓn ammonia
tõ nưíc
ĐiÒu chØnh mËt ®é th¶, chÕ ®é d2 vµ n©ng cao dßng ch¶y trong hÖ
thèng nu«i th©m canh sÏ gi¶m møc ammonia;
Sö dông ho¸ chÊt ®Ó xö lý như dïng muèi ăn ®Ó lµm gi¶m ®é ®éc
cña ammonia, hoÆc cã thÓ dïng Zeolite hoÆc a xÝt HCl ®Ó lµm
gi¶m pH;
Dïng läc sinh häc môc ®Ých chuyÓn tõ d¹ng NH3 (®éc) sang d¹ng
NO3
- (kh«ng ®éc).
Hệ thống nuôi tuần hoàn
Sử dụng hệ thống lọc sinh học
Sulphua hydro (H2S)
H2S ®ưîc s¶n sinh do vi khuÈn yÕm khÝ trong hÖ thèng
nu«i cã chøa nhiÒu hîp chÊt hữu c¬.
Quá trình khử các khoáng chất lưu huỳnh
H2S lµ ®éc víi c¸, pH cµng cao ®é ®éc do H2S gi¶m.
Nång ®é g©y ®éc cho c¸ 0,002-0,4 mg/l, cã loµi bÞ chÕt
khi nång ®é 0,01 mg/l.
Cơ chế: H2S chiếm đoạt ô xy huyết làm con vật chết
ngạt, đồng thời tác động lên hệ TK làm con vật bị tê
liệt
Xö lý b»ng c¸ch tăng lưîng « xy hßa tan, tăng pH vµ xö
lý l¹i ®¸y ao (làm thoáng khí, vét bỏ bùn thối, thay
nước sạch)
Một số yếu tố khác
Thuốc bảo vệ thực vật
Vi sinh vật trong nước
Chất lượng nền đáy ao nuôi, cát, bùn
LOGO
III. DINH DƯỠNG THỨC ĂN THỦY SẢN
I. Sự giống và khác giữa Dinh dưỡng
cho ĐVTS và ĐV ở cạn
Một số đặc điểm về d2 ở cá khác so với đv ở cạn
1. Dinh dưỡng protein
* Cá có nhu cầu protein cao hơn nhiều so với đv trên
cạn do:
Nồng độ axit amin trong máu cá cao hơn đv trên cạn
từ 3 – 6 lần.
Khả năng hấp thu chất d2 nói chung, và protein nói
riêng của cá tôt hơn đv trên cạn, hiệu quả sử dụng
thức ăn cũng cao hơn.
Cá có khả năng chuyển hoá protein thành năng
lượng rất tốt.
I. Sự giống và khác giữa Dinh dưỡng
cho ĐVTS và ĐV ở cạn
Khả năng sử dung Hydrat Carbon của cá kém
hơn nên cá đòi hỏi nhiều protein hơn để đáp ứng
nhu cầu năng lượng.
Các loài cá khác nhau thì nhu cầu protein cũng
khác nhau và trong cùng một loài cá thi cá nhỏ
có nhu cầu protein cao hơn cá lớn.
Nhu cầu protein của cá ăn thịt cao hơn cá ăn tạp
và ăn cỏ.
I. Sự giống và khác giữa Dinh dưỡng
cho ĐVTS và ĐV ở cạn
2. Về dinh dưỡng năng lượng
* Cá có nhu cầu năng lượng ít hơn đv trên cạn
Cá tiêu tốn ít năng lượng cho quá trình vận động, do
sống trong MT nước và cấu tạo cơ thể phù hợp.
Cá không mất năng lượng để tạo urê và axit uric, sản
phẩm thừa thải ra ngoài mà không tiêu tốn năng lượng.
Khả năng sử dung Hydrat Cacbon của cá rất kém do
cấu tạo ống tiêu hoá ngắn, thiếu một số enzim tiêu hoá,
hơn nữa cá lại không có tuyến nước bọt, dạ dày yếu, ít
răng
3. Dinh dưỡng khoáng
Cá có khả năng hấp thụ một số chất khoáng trực tiếp từ
môi trường, không qua đường tiêu hoá.
II. Thức ăn cho ĐVTS
A. Thức ăn tự nhiên
B. Thức ăn nhân tạo
A. Thức ăn tự nhiên cho ĐVTS
1. Định nghĩa
TATN của ĐVTS bao gồm các nhóm SV ở nước sống
cùng ĐVTS.
Phần lớn các SV làm thức ăn cho ĐVTS có đời sống gắn
chặt với nước: VK ở nước, tảo, các đvpd, các đv đáy.
Một số ít SV là thức ăn của ĐVTS sống ở nước một thời
gian.
Đời sống của các sv làm thức ăn gắn chặt với nước nên có
liên quan đến thành phần và số lượng loài theo tính chất
của thuỷ vực.
*Dựa vào tính ăn chia các loài cá nuôi:
Cá hiền (d2 chủ yếu bằng tv và đv không xương
sống ở nước)
Cá dữ (ăn các loài cá khác).
Theo nơi sống của các sv t. ăn TN: cá ăn nổi và
cá ăn đáy.
Phân chia chỉ là tương đối
2. Các loại thức ăn tự nhiên và ý
nghĩa của chúng
2.1 Tảo
Tảo là nhóm sv t. ăn cực kỳ quan trọng.
Nguồn chủ yếu tạo ra các vật chất hữu cơ trong các vực
nước.
Tảo có kt nhỏ nhưng khi chúng PT mạnh thì nước sẽ có
màu đặc trưng của các loài tảo đó.
Phần lớn tảo sống trôi nổi, chúng còn được gọi là
TVPD.
Tảo có vai trò đb quan trọng trong các vực nước, chúng
là những sv chủ yếu thải ra oxi do QTQH để chuyển các
chất vô cơ trong nước thành các chất HC của cơ thể.
HÌnh ¶nh vÒ nu«i sinh khèi t¶o
2.2 Động vật không xương sống ở nước
Các đv không xs ở nước có hai dạng:
- Dạng chuyên sống trôi nổi trong nước (ĐVPD)
- Dạng chuyên sống ở đáy các vực nước (ĐVĐ).
Là những sv t. ăn có giá trị, giàu chất d2 và vitamin cho
ĐVTS.
Các chất d2 chủ yếu (đạm, mỡ, đường) với lượng tốt nhất
cho ĐVTS.
Là thành phần t. ăn bắt buộc có giá trị nhất của ĐVTS,
hoàn toàn không thể thay thế chúng bằng t. ăn nhân tạo.
H×NH ¶nh vÒ nu«i lu©n trïng
HÌnh ¶nh vÒ bÓ Ư¬ng nu«i CoPepoda
2.3 Mùn bã hữu cơ
Sự hình thành mùn bã HC trong vực nước.
Lượng mùn bã HC tập trung nhiều ở ven bờ.
Mùn bã hữu là một phức hệ sống.
Phần cơ bản là một giá thể (có thể là vô cơ hay
hữu cơ). Nhờ k/n hấp phụ trên bề mặt giá thể
mà tạo ra một lớp màng chất HC. Màng này là
M