Hiện tượng rụng trái non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại
cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Ở một số cây như xoài,
nhãn, điều tỉ lệ trái non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy nếu bị rụng
nhiều quá sẽ làm giảm năng suất và cần phải có biện pháp hạn chế.
Đối với cây ăn trái, thông thường sẽ diễn ra hiện tượng rụng trái non sau khi đậu
trái, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng trái non sau khi hình
thành sẽ giảm đi qua nhiều đợt trong khoảng 4 - 5 tuần đầu, số lượng và tỷ lệ rụng
tùy thuộc vào tình trạng của cây khi đó
9 trang |
Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 574 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Các nguyên nhân gây rụng trái ở cây trồng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Các nguyên nhân gây
rụng trái ở cây trồng
Hiện tượng rụng trái non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại
cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Ở một số cây như xoài,
nhãn, điều tỉ lệ trái non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy nếu bị rụng
nhiều quá sẽ làm giảm năng suất và cần phải có biện pháp hạn chế.
1. Các nguyên nhân gây rụng
trái
1.1 Rụng trái sinh lý
Đối với cây ăn trái, thông thường sẽ diễn ra hiện tượng rụng trái non sau khi đậu
trái, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng trái non sau khi hình
thành sẽ giảm đi qua nhiều đợt trong khoảng 4 - 5 tuần đầu, số lượng và tỷ lệ rụng
tùy thuộc vào tình trạng của cây khi đó.
Do cây không thể nuôi dưỡng các trái nên việc giảm bớt số lượng là vấn đề tất yếu
để cây có thể tập trung nuôi dưỡng một số lượng trái nhất định. Lúc này, cây sẽ tự
tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái sẽ rơi ra
khỏi cây.
Cây ăn trái thường có hiện tượng “vụ trúng, vụ thất” là nếu vụ trước trúng mùa,
trái to, chất lượng, năng suất cao thì mùa tới chất lượng và năng suất đều giảm.
Nguyên nhân là do không phải như cây trồng ngắn ngày như lúa, cây ăn trái lâu
năm cần tập trung dưỡng chất để nuôi trái và nếu không kịp hồi phục thì năng suất
thấp là điều hiển nhiên.
Năng suất cao hằng năm là mong muốn của tất cả nông dân, nhưng do vấn đề sinh
lý, điều đó gần như khó có thể thực hiện. Do đó, điều quan trọng không phải là cây
có năng suất cao đột ngột ở một vụ mà phải ổn định qua các năm.
1.2. Rụng trái không do sinh lý
Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến rụng trái non không do sinh lý là thời tiết, sâu
bệnh hại và dinh dưỡng. Hiện nay là mùa mưa, có thể nói phần nào người nông dân
được lợi do ít phải cung cấp nước cho cây, nhưng đây cũng có thể là nguyên nhân
chính dẫn đến rụng trái.
Một số người trồng cây thường ít chủ động tưới tiêu mà chờ nước từ mưa cung cấp
cho cây, điều này có thể làm cây bị sốc do điều kiện thay đổi đột ngột. Những cây
không có nước tưới hằng tuần bỗng nhiên tiếp nhận lượng nước lớn làm sinh lý cây
thay đổi đột ngột, dẫn đến rụng trái non – phần dễ bị tác động nhất của cây.
Ngoài ra, cây ăn trái lâu năm thường có bộ rễ phát triển, cắm sâu và trong đất, và
khi gặp mưa nhiều, tầng đất bên dưới luôn trong tình trạng ngập nước, hoạt động
của bộ rễ sẽ bị ảnh hưởng do không có không khí. Do đó người trồng cần khai
thông mương líp và tích nước tưới chủ động đều đặn kể cả trong mùa mưa.
Một nguyên nhân khác gây rụng trái non là do dinh dưỡng không phù hợp. Ở giai
đoạn này, thừa, thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng đều dẫn đến tác hại do làm
thay đổi sinh lý của cây. Đối với những cây cho trái trên thân như sầu riêng, cây có
múi, mận, việc cung cấp thừa đạm dẫn đến phát triển ngọn và cạnh tranh trực
tiếp dinh dưỡng với trái, làm chất lượng trái giảm sút.
2. Hạn chế rụng trái non
Mỗi cây nên giữ lại bao nhiêu trái thì hiệu quả kinh tế mang lại sẽ cao nhất? Đây
không những là bài toán kỹ thuật mà còn là kinh tế, bởi vậy đòi hỏi nhà vườn cần
có kiến thức và kinh nghiệm.
Để giúp cây giữ lại số lượng trái vừa phải thì ngoài dựa vào quá trình rụng trái
sinh lý của cây, người nông dân cần chủ động tỉa bớt trái non, chỉ giữ lại số lượng
nhất định trên mỗi cành cũng như trên cả cây.
Khi đã cố định được lượng trái trên cây thì cần giữ được chúng cho đến tận ngày
thu hoạch mà sử dụng phân bón đầy đủ, cân đối trung vi lượng có ý nghĩa đặc biệt
quan trọng, nên chọn các loại phân có hàm lượng NPK đồng đều.
Một vấn đề cần lưu ý là để trái có chất lượng thì ngoài đạm, lân, kali thì cây trồng
cần có các trung và vi lượng, đặc biệt là canxi, mangan, bo. Do đó cần bổ sung
thêm các trung vi lượng hoặc sử dụng loại phân TE.
Nhiều người nông dân vì để tiết kiệm công tưới nước nên thường bón phân trước
khi trời mưa, qua đó tận dụng nước mưa hòa tan phân. Tuy nhiên việc làm này
thường không đem lại lợi ích như mong muốn.
Do lượng nước mưa không khống chế được nên khi mưa lớn, phân sau khi bị hòa
tan lại theo các mương líp chảy xuống ao hồ kết hợp với trời nắng sau khi mưa làm
bốc hơi nước đem theo phân khi chưa ngấm hết vào đất, lượng phân thất thoát là
rất lớn.
Để hạn chế hiện tượng thất thoát, nông dân nên chủ động bón phân khi trời không
mưa và tưới nước đều sau khi bón. Lượng phân bón cũng nên chia nhỏ ra làm
nhiều lần, vừa tránh làm cây bị sốc khi dinh dưỡng hấp thụ vào tăng cao vừa hữu
hiệu trong việc tránh thất thoát.
Trong giai đoạn tăng trưởng tích cực, kích thước của trái sẽ tăng nhanh, từ trái nhỏ
đến lúc đứng trái, cần sử dụng phân có hàm lượng NPK cân bằng như Đầu Trâu
TE 215 (20-20-15+TE mới) hoặc Đầu Trâu 16-16-16+TE. Trong đó Đầu Trâu TE
215 là loại phân bón tiết kiệm mới có bổ sung cả 2 hoạt chất agrotain và avail
nhằm làm hạn chế thất thoát đạm và lân.
Sau khi trái ngừng tăng trưởng kích thước đến lúc thu hoạch là giai đoạn phát triển
chất lượng của trái. Thời gian này cây trồng cần ít lân hơn so với trước, đạm và
kali đồng đều.
Nông dân có thể phối trộn theo tỷ lệ 6 kg Đầu Trâu TE 215 + 2 kg urê + 2 kg kali,
công thức cuối khoảng 21-12-21, để sử dụng vào thời kỳ này. Ngoài sử dụng phân
làm nền như nêu trên, tùy tình trạng thực tế cây trồng có thể bổ sung thêm đạm,
lân, kali phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Phương pháp cứu cây ăn trái bị đổ do bão
Mùa mưa bão, cây cối nói chung và cây ăn trái nói riêng bị ngã đổ là điều
không tránh khỏi. Đối với những cây ăn trái lâu năm, việc ngã đổ cây gây thiệt
hại rất lớn cho người nông dân, sau đây là một vài phương pháp cần thực hiện
ngay khi cây ăn trái bị ngã đổ.
Vườn măng cụt
1. Ngay sau bão
- Kịp thời đậy kín gốc cây ăn trái bị đổ bằng cách đắp đất hoặc vật liệu có thể có
như rơm rạ, lá cây để rễ cây không bị nắng, gió làm khô rễ. Cây cứu sống được
hay không phụ thuộc vào tỷ lệ rễ cây bị khô nhiều hay ít.
- Cắt bỏ lá, cắt ngọn, cành. Cắt nhiều hay ít, cao hay thấp tuỳ thuộc vào đường
kính, chiều cao cây và nhân lực, phương tiện dựng cây đứng lại.
- Trên các vết cắt dùng mỡ xe hoặc đất sét, vôi tôi chít kín các lỗ mạch gỗ để
không cho nước thoát ra từ vết cắt.
- Dùng bẹ chuối hoặc lá cây, bao tải. bó buộc quanh thân để hạn chế nước thoát
từ vỏ. Không dùng bạt Nilông, chất làm nóng vỏ cây.
2. Sau khi đã bình ổn bão
- Gỡ phần gốc che phủ, dùng cưa cắt bớt rễ to, trên vết cắt cũng bôi mỡ xe ở phần
gỗ, phần vỏ bôi thuốc kích thích ra rễ hiện đang bán rất nhiều trên thị trường có
kèm theo hướng dẫn sử dụng.
- Nhờ người và các phương tiện hỗ trợ có thể có để dựng cây đứng lên, chống giữ
cây đứng ổn định, tưới nước vừa đủ ẩm, sau một thời gian cây sẽ ra cành, lá mới.
- Khi cây ra lá bà con dùng phân bón lá phun vào lá theo hướng dẫn sử dụng có ghi
ở bao bì phân bón.
Trên đây là một giải pháp cứu cây đổ do bão và cũng có thể áp dụng khi bà con
bứng cây có kích thước lớn đưa đi nơi khác trồng.