Vì sao cá tra nuôi có thịt vàng? Có rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan
tác động trong suốt quá trình nuôi. Nhìn chung, chúng tôi thấy có các nguyên
nhân sau:
1. Về di truyền và giống
Có một loại cá da trơn có da màu vàng mà người dân gọi là cá tra nghệ (tên
khoa học là Pangasius kunyit). Đây là một loại cá có đặc trưng da thịt đều
vàng như nghệ nhưng thịt có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Sản lượng của
cá không nhiều, chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Thỉnh thoảng mới thấy xuất
hiện ở chợ cá, giá bán từ 40.000 - 50.000đ/kg, người bán hàng thường gọi là
Bông lau nghệ. Loại cá này, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất giống Thuỷ sản
An Giang đã cho sinh sản nhân tạo trong năm 2001.
6 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1399 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cách nuôi cá tra thịt trắng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cách Nuôi Cá Tra Thịt
Trắng
Cá Tra
Cách nuôi cá tra
Vì sao cá tra nuôi có thịt vàng? Có rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan
tác động trong suốt quá trình nuôi. Nhìn chung, chúng tôi thấy có các nguyên
nhân sau:
1. Về di truyền và giống
Có một loại cá da trơn có da màu vàng mà người dân gọi là cá tra nghệ (tên
khoa học là Pangasius kunyit). Đây là một loại cá có đặc trưng da thịt đều
vàng như nghệ nhưng thịt có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Sản lượng của
cá không nhiều, chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Thỉnh thoảng mới thấy xuất
hiện ở chợ cá, giá bán từ 40.000 - 50.000đ/kg, người bán hàng thường gọi là
Bông lau nghệ. Loại cá này, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất giống Thuỷ sản
An Giang đã cho sinh sản nhân tạo trong năm 2001.
2. Do bệnh
Về bệnh thì có liên quan đến gan và mật. Tác nhân gây bệnh là do giun sán ký
sinh trong túi mật. Cá bị bệnh này, da sẽ bị vàng, cá bỏ ăn rồi chết. Khi cá đã
vàng da, việc điều trị rất khó khăn, vì khi đã bị bệnh về gan và mật thì chức
năng chuyển hoá thức ăn và hấp thu thuốc không còn hoạt động hữu hiệu, nên
việc sử dụng thuốc ở thời điểm này không hiệu quả. Giải pháp phòng trị bệnh
tốt nhất là: Định kỳ tẩy giun sán cho cá nuôi. (Các loại thuốc có bán ở các cửa
hàng thuốc thú y - thủy sản). Tuy nhiên, có một thực tế khách quan là, thuốc
chuyên dùng tẩy giun sán cho cá chưa có nên thường phải sử dụng thuốc của
gia súc, gia cầm... Vì vậy, khi sử dụng thuốc cần phải có sự cân nhắc cẩn
thận.
Cùng với bệnh giun sán, cá tra nuôi với mật độ cao, nếu các biện pháp kỹ
thuật hay quản lý môi trường không tốt, cá nuôi bị vi trùng, vi khuẩn tấn
công.
Bệnh về đốm trắng trên gan cá tra cũng gây nên thịt vàng trên cá tra nuôi. Tác
nhân gây bệnh là vi khuẩn Edward ictaluri. Các kết quả nghiên cứu gần đây
cho thấy, chủng vi khuẩn này kháng với một số loại kháng sinh thông thường
như Oxytetra...Vì vậy, phải dùng loại kháng sinh đặc trị và phải phát hiện
bệnh sớm (điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh thì kết quả mới khả quan). Nhóm
thuốc đặc trị bệnh này cho cá là Enrofloxacine.
Ngoài ra, trong quá trình nuôi, nếu cá nuôi bị bệnh kéo dài hoặc lặp đi lặp lại
thịt cá sẽ có màu vàng.
3. Do môi trường
Trong ao nuôi có nhiều mùn bã hữu cơ, tảo... cũng là nguyên nhân làm cho cá
nuôi có thịt màu vàng. Nên cải tạo nạo vét bùn, bón vôi trước khi thả cá nuôi.
Trong quá trình nuôi có thể sử dụng Zeolite để xử lý mùn bã hữu cơ, thức ăn
dư thừa. Zeolite hấp thu các độc tố NH3, H2S, NO2, kim loại nặng ở nền
đáy Nên thay từ 20% đến 30% lượng nước ao nuôi trong 01 ngày. Có thể
sử dụng sục khí đáy ao.
Một điểm cần lưu ý là, vào mùa nước đổ tháng 6 - 7 có những thay đổi lớn về
chất lượng nước trên sông. Cá nuôi bè, nuôi đăng quầng hoặc nuôi ao (sử
dụng nước sông để thay) thì thịt bị vàng. Trong ao nuôi thiếu oxy thường
xuyên cá cũng bị thịt vàng.
4. Do thức ăn không phù hợp
Thức ăn nên nghiên cứu cân đối về đạm (nên cho ăn trên 18o đạm). Các
nghiên cứu về dinh dưỡng cá tra gần đây cho thấy, việc cân đối về đạm trong
thức ăn của cá tra, ngoài cải thiện (giảm) tích luỹ mỡ trong cơ thể cá còn giúp
cá tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian nuôi.
Trong khẩu phần thức ăn nên bổ sung khoáng vi lượng như Vitamin C định
kỳ. Không nên cho cá ăn những thức ăn có sắc tố gây vàng thịt.
Việc sử dụng cá biển làm thức ăn cho cá cũng phải chú ý về chất lượng (tươi,
ươn, các hoá chất tẩm ướp trên cá biển. Cá suy dinh dưỡng thịt cá thường bị
vàng.
5. Về một số thuốc, hoá chất cho cá tra thịt trắng
Trong thời gian gần đây, một số cơ sở bán thuốc thú y - thủy sản có giới thiệu
một số thuốc, hoá chất sử dụng trong quá trình nuôi để cá tra thịt trắng.
Chúng tôi xin có những lưu ý sau:
Việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi cá tra nhằm cải tạo
môi trường nuôi là một biện pháp kỹ thuật cần coi trọng. Tuy nhiên, nếu
những vi sinh này có nguồn gốc nước mặn mà cho vào nước ngọt thì hiệu quả
không cao, hoặc khi ao nuôi thay nước thường xuyên hay nuôi đăng quầng thì
không hiệu quả (nếu không nói là lãng phí).
Một số thuốc có chứa các chất hỗ trợ chức năng của gan (Sorbitol...), về
nguyên lý thì không có trở ngại, tuy nhiên, vì chưa có những nghiên cứu khoa
học chứng minh nên khi dùng cần cân nhắc.
Một loại hóa chất có tên là Pond Oxygen dạng hạt khi rải vào ao nhằm cung
cấp oxy cho tầng nước ở đáy ao, là giải pháp tốt cho các ao nuôi có trở ngại
trong biện pháp thay nước và giúp cho quá trình Nitrat hoá các chất hữu cơ dư
thừa dưới đáy ao.
Để đạt kết quả khả quan, ngoài các vấn đề đã giới thiệu ở phần trên, các hộ
nuôi cần lưu ý sử dụng nguồn giống sạch bệnh và tuân thủ các quy trình kỹ
thuật.v