Cây vầu đắng

Vầu đắng là loài tre thân khí sinh học tản, cao 15-17m, đường kính cao trên 10cm lóng dài khoảng 50cm, phần không mang cành tròn đều vòng đốt không rõ, phần có mang cành trên lóng có vết lõm và nổi gờ cao. Thân non màu lục nhạt, có lông mềm, thưa, màu trắng sau đó rụng đi.

pdf11 trang | Chia sẻ: haohao89 | Lượt xem: 2439 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cây vầu đắng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cây Vầu đắng Tên khoa h c: ọ indosasa crassiflora Mc.Clure H ph tre: ọ ụ bambusoideae 1.Đặc điểm hình thái:  - V u đ ng là loài tre thân khí sinh m c ầ ắ ọ t n, cao 15-17m, đ ng kính cao trên ả ườ 10cm lóng dài kho ng 50cm, ph n ả ầ không mang cành tròn đ u vòng đ t ề ố không rõ, ph n có mang cành trên lóng ầ có v t lõm và n i g cao.ế ổ ờ - Thân non màu l c nh t, có lông m m, ụ ạ ề th a,màu tr ng sau đó r ng đi. thân ư ắ ụ già xanh xám, có 3 cành trên m t đ t.ộ ố - Cây phân cành mu n, ph n không có ộ ầ cành th ng tròn đêu, vòng đ t không ườ ố n i rõ.ổ - B mo hình chuông, phía ẹ ngoài có lông tím. - Lá hình ng n giáo. ọ Phiến  lá dài 34­37 cm, rộng 5,5­ 6 cm; gốc lá nhọn; mặt  dưới cuống có lông mịn,  dài 0,6 cm, rộng 0,3 cm.  Bẹ lá có gân nổi rõ và mép  có lông.  - Thân ng m bò lan trong ầ đ t.ấ 2.Đặc điểm sinh thái ­ Thích h p n i khí h u mát, m a nhi u, đ ợ ơ ậ ư ề ộ m cao, nhi t đ trung bình 21 – 22ẩ ệ ộ Oc. - a n i đ t m, t ng dàyƯ ơ ấ ẩ ầ - Thích h p tr ng các t nh vùng đông b c và ợ ồ ở ỉ ắ tây b c : Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên ắ Quang, B c C n, Phú Th , Thái Nguyên và ắ ạ ọ có th phát tri n nhi u t nh khác nh Cao ể ể ở ề ỉ ư B ng, L ng S n, Qu ng Ninh, S n La, Hoà ằ ạ ơ ả ơ Bình, Thanh Hoá ­ Rừng Vầu đắng là loại rừng thứ sinh  hình thành sau khi rừng gỗ nguyên  sinh bị chặt phá. Vầu đắng ra hoa đầu  cành. Mùa măng Vầu đắng là vào  mùa khô, cây bắt đầu ra măng ngay  từ dịp Tết âm lịch.  3. Giá tr s d ngị ử ụ  * Là loài cây đa tác dụng:  ­ Măng dùng làm thực phẩm ăn  ngon và được nhiều người tiêu  dùng ưa chuộng, thường dùng  ăn tươi (luộc hay nướng), muối  hoặc phơi khô. ­ Thân sử dụng làm nguyên liệu  giấy, nguyên liệu sản xuất đũa,  tăm xuất khẩu, vật liệu xây  dựng. 4. Kỹ thuật nhân giống 4.1 Nhân giống bằng thân ngầm kết hợp thân khí  sinh: Chọn cây  Vầu đắng tuổi 1 đến tuổi 2, dùng dao  phát bỏ đoạn ngọn chỉ giữ lại đoạn phía gốc  dài từ 1 – 1,5m. Dùng cuốc đào sâu tới phần thân ngầm ( roi tre)  bò lan trong đất về hai phía của gốc thân khí  sinh. Sau đó dùng dao sắc chặt hai đầu roi tre.  Giữ lại mỗi bên gốc thân khí sinh một đoạn dài  0,5 – 0,8m. 4. Kỹ thuật nhân giống • Chú ý: khi chặt và đào không làm giập nước các mắt  và lóng thân khí sinh và thân ngầm. Đào xong phải hồ  rễ bảo quản cây giống. • Trồng cây: cây giống phải được trồng ngay. Hố phải  được quốc trước, chiều dài hố ít nhất phải dài bằng  đoạn thân ngầm. Chiều sâu của hố khoảng 40cm. Đặt  thân ngầm song song với đường đồng mức, dùng cuốc  lấp đất bột xuống và nén chặt, vun xung quanh để giữ  ẩm. • Mùa trồng: đầu vụ xuân trước vụ thu. . Kỹ thuật nhân giống 4.2 Nhân gi ng b ng hom than ng m:ố ằ ầ - Dùng cu c và xà beng đào l y thân ng m ố ấ ầ bò lan d i m t đ t, ch l y than ng m ướ ặ ấ ỉ ấ ầ t tu i 1 đ n tu i 2, các m t ng ch a ra ừ ổ ế ổ ắ ủ ư măng, thân có màu tr ng ngà, các m t ắ ắ ch i m y.ồ ẩ - Dùng dao s c ch t t ng đo n hom( 3- 5 ắ ặ ừ ạ đ t) t ng đ ng 5 -7 cm, sau đó bôi ố ươ ươ thu c IBA đã tr n s n vào ph n g c ố ộ ẵ ầ ố hom.  Làm lu ng giâm: lu ng giâm ch n n i b ng ố ố ọ ơ ằ ph ng, đ t x p, thoát n c, chi u r ng ẳ ấ ố ướ ề ộ 1.2cm chi u dài tùy ý. Cu c đ t, bón lót b ng ề ố ấ ằ phân chu ng hoai tr c 10 ngày, sau đó đánh ồ ướ r ch theo b ngang c a luông, r ch sâu theo ạ ề ủ ạ b ngang c a lu ng, r ch sâu 5-7 cm đ t các ề ủ ố ạ ặ hom cách nhau 5- 10cm, l p đ t kín và nén ấ ấ ch t, có th r i m t l p bùn ao vào rãnh ặ ể ả ộ ớ n c khi giâm hom.ướ   Dùng rơm rạ phủ lên mặt luống để giữ ẩm,  chống nóng, lạnh. Làm tường rào bảo vệ. Sau  đó tưới đẫm nước hằng ngày vào buổi sáng  chiều. Chăm sóc: sau khi cây đã ra cành lá thấp là lúc rễ  đã bám đất, thì có thể bón phân loãng vào sáng  sớm 1 lần/tháng. Trồng: khi cây đạt từ 8 – 12 tháng tuổi sau khi  giâm có thể bứng đem trồng. Chú ý: không làm đứt gãy thân ngầm.Trồng vào  mùa xuân là tốt nhất.