Chăn nuôi châu bò - Dinh dưỡng và thức ăn
Dinh dưỡng và thức ăn • Đặc điểm tiêu hoá của GSNL • Nhu cầu dinh d-ỡng của trâu bò • nguồn thức ăn cho trâu bò • Khẩu phần nuôi d-ỡng trâu bò
Bạn đang xem nội dung tài liệu Chăn nuôi châu bò - Dinh dưỡng và thức ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1thức ăn (2)
kỹ thuật
chăn nuôi
(6, 7, 8, 9)
năng suất
giống
(1)
sức khoẻsinh sản
chuồng trại
(3)
Lợi nhuận
quản lí sinh
sản (4, 5) +
++
NỘI DUNG MÔN HỌC CHĂN NUÔI TRÂU BÒ
Dinh d−ìng vμ thøc ¨n
• §Æc ®iÓm tiªu ho¸ cña GSNL
• Nhu cÇu dinh d−ìng cña tr©u bß
• nguån thøc ¨n cho tr©u bß
• KhÈu phÇn nu«i d−ìng tr©u bß
3
• Đặc điểm đường tiêu hoá
• Hệ vi sinh vật dạ cỏ
• Đặc thù của các quá trình
tiêu hoá
contents
ĐẶC ĐIỂM TIÊU HOÁ
CỦA GSNL
4
®−êng tiªu ho¸ GSNL
Ruột già
Ruột non
Tuyến nước
bọt
Dạ tổ ong
Dạ cỏ
Dạ múi khế
Dạ lá sách
5
¾ Nhai lại làm giảm kích thước các mẩu thức ăn⇒ tạo thuận lợi cho việc
tấn công xơ của vi sinh vật và enzym của chúng.
Miệng
Miệng có chức năng lấy thức ăn,
tiết nước bọt và nhai lại:
¾ Dung dịch đệm trong nước bọt (cacbonat và phốt phát) ⇒ trung hoà các
AXBH ⇒ tạo thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật tiêu hoá xơ nhờ
duy trì độ axít trung tính trong dạ cỏ
¾ Nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc làm mềm, tạo miếng
thức ăn và cung cấp các yếu tố cần thiết cho VSV dạ cỏ (N, khoáng.
6
Ảnh hưởng của loại hình thức ăn
đến lượng nước bọt tiết ra
7Dạ dày kép
8
Sù ph¸t triÓn cña d¹ dµy kÐp
9
Dạ cỏ và
dạ tổ ong
D¹ tæ
ong
D¹
cá
D¹ l¸
s¸chD¹ mói khÕ
10
¾ VSV lên men thức ăn sinh ra axít béo bay hơi và sinh khôi VSV giàu
protéin
¾ Thùng để lên men (130 đến 180 lít) ở phần trước của ống tiêu hoá.
Chức năng của
dạ cỏ và dạ tổ ong
Các phần tử dài chằng chịt
Các phần tử nhỏ lơ lửng
khí
¾Giữ lại các mẩu thức ăn có sợi dài kích thích nhai lại và tiết nước bọt
¾ Hấp thụ axít béo bay hơi để sử dụng như một nguồn năng lượng trong
cơ thể cũng như tổng hợp lactoza, các protéin và chất béo trong sữa
C
ắt
n
ga
ng
11
D¹ l¸ s¸ch
Dạ lá sách có chức năng hấp thụ nước, natri, phốt
pho và các axít béo bay hơi.
12
¾ Tiết axít clohydric và nhiều enzym tiêu hoá tiêu hoá các
protéin thoát qua.
¾ Tiêu hoá các protéin VSV sinh ra trong dạ cỏ (0,5-
2,5kg/ ngày)
Dạ múi khế có chức năng tiêu hoá bằng dịch vị:
Dạ múi khế
13
¾ Tiết các enzym tiêu hoá qua thành ruột và tuyến tuỵ
¾ Tiêu hoá các hydrát cácbon, protéin và lipít nhờ các enzym
¾ Hấp thụ nước, khoáng và các sản phẩm tiêu hoá ở ruột
(glucoza, axít amin và axít béo)
Ruột non có chức năng tiêu hoá và hấp thu:
Ruột non
14
Ruột già
¾ VSV lên men các sản phẩm đưa từ trên xuống
¾ Hấp thụ ABBH, nước và tạo phân
¾ Xác VSV không được tiêu hoá mà thải ra ngoài qua
phân
Manh tràng có chức năng lên
men và trực tràng có chức năng
tạo phân
@
15
HỆ VI SINH VẬT DẠ CỎ
¾ Các nhóm VSV dạ cỏ
¾ Môi trường dạ cỏ cần cho VSV
¾ Hoạt động của VSV dạ cỏ
¾ Vai trò của VSV dạ cỏ đối với vật chủ
<< 16
Vi khuÈn (Bacteria)
- Sè l−îng: 109-1010 tÕ bµo/g chÊt
chøa d¹ cá
- Ho¹t ®éng:
+ Ph©n gi¶i x¬ (xenluloza
vµhemixenluloza)
+ Ph©n gi¶i tinh bét vµ d−êng
+ Sö dông c¸c axit h÷u c¬
+ Ph©n gi¶i vµ tæng hîp protein
+ T¹o mªtan
+ Tæng hîp vitamin nhãm B vµ
vitamin K
-
17
Vi khuÈn d¹ cá cã thÓ chia thμnh 10 nhãm
dùa theo c¬ chÊt/s¶n phÈm cña chóng (1)
¾ VK ph©n gi¶i xeluloza vµ hemixenluloza
Bacteroides, Ruminococcus, Butyrivibrio
¾ VK ph©n gi¶i pectin
Butyrivibrio, Bacteroides, Lacnospira, Succinivibrio,
Treponema, Strptococcus Bovis
¾ VK ph©n gi¶i tinh bét
Bacteroides, Strp..bovis, Succinamonas, Bacteroides
¾ VK ph©n gi¶i urª
Succinivibrio, Selenamonas, Bacteroides, Ruminococcus,
Buyryvibrio, Treponem
¾ VK sinh mªtan
Methanobrevibacter, Methanobacterium,
Methanomicobium
18
Vi khuÈn d¹ cá cã thÓ chia thμnh 10 nhãm dùa
theo c¬ chÊt/s¶n phÈm cña chóng (2)
¾ VK sö dông ®−êng
Treponema, Lactobacillus, Streptococcus
¾ VK sö dông axit
Megasphera, Selenamonas
¾ VK ph©n gi¶i protein
Bacteroides, Butrivibrio, Streptococcus
¾ VK sinh am«niac
Bacteroides, Megaspera, Selenomonas
¾ VK ph©n gi¶i mì
Anaerovigrio, Butrivibrio, Treponema, Eubacterium,
Fusocillus, Micrococcus
19
§éng vËt nguyªn sinh (Protozoa)
¾ Sè l−îng: 105-106 tÕ bµo/g chÊt
chøa d¹ cá
¾ Ho¹t ®éng:
+ Tiªu ho¸ tinh bét vµ ®−êng.
+ XÐ r¸ch mµng mµng tÕ bµo thùc
vËt.
+ TÝch luü polysaccarit.
+ B¶o tån m¹ch nèi ®«i cña c¸c
axit bÐo kh«ng no.
+ Sö dung protein cña VK
+ Sö dông vitamin tõ thøc ¨n hay
do vi khuÈn t¹o nªn.
20
NÊm (Fungi)
¾ NÊm trong d¹ cá thuéc lo¹i yÕm khÝ.
¾ Cã kho ¶ng trªn 100 tÕ bµo nÇm/g chÊt
chøa d¹ cá.
¾ Nh÷ng loµi nÊm ®−îc ph©n lËp tõ d¹ cá
cõu gåm: Neocallimastix frontalis,
Piramonas communis vμ Sphaeromonas
communis.
¾ Hoạt động:
NÊm lµ vi sinh vËt ®Çu tiªn x©m nhËp vµ
tiªu ho¸ thµnh phÇn cÊu tróc thùc vËt b¾t
®Çu tõ bªn trong:
- Mäc chåi ph¸ vì cÊu tróc thµnh tÕ bµo
thùc vËt
- TiÕt men tiªu ho¸ x¬
<
21
• Dinh dưỡng (năng lượng, N, khoáng,)
• Nhiệt độ (39,5 °C)
• Yếm khí
• Độ ẩm (80 – 85%)
• pH 6 – 7
Vi sinh vật đòi hỏi cân bằng dinh dưỡng
tốt nhất cũng như các điều kiện nhất định
về môi trường cho chính nó:
Nếu thiếu các yếu tố trên ⇒ xẩy ra “rối loạn vi sinh vật” => rối loạn
tiêu hoá hoặc chuyển hoá và/hoặc vi sinh vật gây bệnh
Môi trường dạ cỏ cần cho VSV
< 22
Dinh dưỡng cần cho tæng hîp
VSV d¹ cá
¾ Vi khuÈn d¹ cá cã thÓ sö
dung amoniac ®Ó tæng hîp
protein
¾ Amoniac trong d¹ cá ®−îc
hÊp thu rÊt nhanh
¾ Amoniac cÇn cã ë møc tèi
thÝch cïng víi gluxit ®−îc
ph©n gi¶i (®Ó cung cÊp ®ång
thêi N vµ n¨ng l−îng)
¾ VSV d¹ cá cã nhu cÇu vÒ
kho¸ng (S, P)
¾ VSV d¹ cá cÇn mét sè axit
amin (m¹ch nh¸nh) nh− lµ
nh÷ng yÕu tè sinh tr−ëng cÇn
thiÕt.
N
Gluxit & Lipit
N¨ng l−îng
Vi sinh vËt
d¹ cá
NPN Protein
Protein
Kho¸ng
Kho¸ng
back
23
Cung cấp gluxít có thể lên men và
protéin dễ phân giải cần phải:
⇒ Đủ cho tổng hợp và hoạt động của VSV – để động vật nhai lại thu được
nhiều năng lượng và protéin.
⇒ Cân bằng – theo quy luật chung về yếu tố hạn chế – mức năng lượng
hoặc protéin thiếu sẽ quyết định hiệu quả sử dụng và phần cung cấp lãng
phí.
⇒ Đồng thời – các vi khuẩn cần đồng thời năng lượng và N vì chúng không
có khả năng dự trữ.
⇒ Liên tục– hoạt động vi khuẩn ở mức cao, đều đặn và thường xuyên – rất
hiệu quả. Phân bố thức ăn dần dần theo từng bữa nhỏ.
24
Phối hợp các loại thức ăn để cung cÊp
®ång thêi N vμ n¨ng l−îng cho VSV d¹ cá
@@
Thức ăn giàu N Thức ăn giàu gluxit
25
¶nh h−ëng cña pH d¹ cá ®Õn ho¹t
lùc cña c¸c nhãm VSV
Ho¹t lùc
VSV
VSV
ph©n gi¶i x¬
VSV ph©n
gi¶i tinh bét
5 6 7 pH
26
Thay ®æi pH d¹ cá phô thuéc vμo tÇn suÊt
cung cÊp thøc ¨n tinh
pH
6
Cho ¨n nhiÒu lÇn/ngµy
Cho ¨n 2 lÇn/ngµy
back
27
Hoạt động của VSV dạ cỏ
CHC tiªu ho¸
VSV
ChÊt trung gian
Sinh khèi
VSV(Axetat, Propionat
Butyrat)
ATP
§−êng ph©n
CO2
Methane
NH3
S
2-
Lªn men
Tæng hîp
ABBH
Duy tr×
Glucoza
ADP
NH3
Na, K, P, etc
S
-
(A) (B)
< 28
Mªtan
Thøc ¨n
Gluxit
Protein
(N)
Kho¸ng:
S, P, Co, Cu, ...
C¸c chÊt lªn
men trung gian
Tæng hîp
VSV
TÕ bµo VSVAxit bÐo bay h¬i:
acetic, propionic & butyric
ATP
NhiÖtNhiÖt
Amoniac
HÊp thu
qua v¸ch d¹ cá
Tiªu ho¸
trong ruét
Lipit
Hoạt động của VSV dạ cỏ
29
Vai trß cña vi sinh vËt d¹ cá ®èi
víi vËt chñ
1. Cung cÊp n¨ng l−îng
C¸c axit bÐo bay h¬i (axetic, propionic, butiric vµ mét
l−îng nhá izobytyric, valeric, izovaleric) cung cÊp
kho¶ng 70-80% tæng sè nhu cÇu n¨ng l−îng.
2. Cung cÊp protein
C¸c hîp chÊt chøa nit¬ (kÓ c¶ NPN) ®−îc VSV sö
dông ®Ó tæng hîp nªn sinh khèi protein cã chÊt l−îng
cao vµ ®−îc tiªu ho¸ hÊp thu ë ruét non.
3. ChuyÓn ho¸ lipit
- Ph©n gi¶i triaxylglycerol vµ galactolipit cña thøc ¨n
- No ho¸ vµ ®ång ph©n ho¸ c¸c axit bÐo kh«ng no.
- Tæng hîp lipit cã chøa c¸c axit bÐo l¹.
4. Cung cÊp vitamin: nhãm B vµ K
5. Gi¶i ®éc
<< 30
ĐẶC THÙ CÁC QUÁ TRÌNH TIÊU
HOÁ VÀ TRAO ĐỔI CHẤT
¾ Sự nhai lại
¾ Động thái phân giải thức ăn trong dạ cỏ
¾ Tiêu hoá gluxit
¾ Tiêu hoá protein
¾ Tiêu hoá lipit
¾ Chuyển hoá các chất dinh dưỡng
<<
31
¾ Thức ăn bò ăn vào thường dưới
dạng các mẩu thức ăn dài với kích cỡ
quá to nên các vi khuẩn dạ cỏ khó có
thể lên men hoàn toàn
¾ Bò ợ lên để nhai lại nhiều lần cho cho đến khi các mẩu thức ăn đủ
nhỏ
¾ Bò nhai lại 6 đến 8 tiếng và tiết 160 đến 180 lít nước bọt mỗi ngày
SỰ NHAI LẠI
BACK
32
ĐỘNG THÁI PHÂN GIẢI THỨC ĂN
TRONG DẠ CỎ
¾ Động thái phân giải thức ăn tinh
¾ Động thái phân giải thức ăn thô
¾ Sự lên men các loại thức ăn khác
nhau trong dạ cỏ
BACK
33
Động thái phân giải thức ăn tinh
(protein) ở dạ cỏ
b (a+b)
c
a
P = a + b (1 - e-ct)
i
-20
0
20
40
60
80
100
0 20 40 60 80 100
Thời gian (h)
Tỷ
lệ
ph
ân
g
iả
i(
%
)
34
Động thái phân giải thức ăn thô ở
dạ cỏ
B (A+B)
c
A
L
a
P = a + b (1 - e-ct)
i
Vách tế bào
(NDF)
Chất chứa TB
-20
0
20
40
60
80
100
0 20 40 60 80 100
Thời gian (h)
Tỷ
lệ
ph
ân
g
iả
i(
%
)
35
NSC
kh«ng ph©n gi¶i
Gluxit phi cÊu tróc (NSC) Gluxit v¸ch tÕ bµo (CW)
D¹ cá ABBH
Sinh khèi VSV
Lªn men D¹ cáLªn men
Polysaccarit
VSV CWkh«ng ph©n gi¶i
Ruét non Ruét non
Ruét giµ Ruét giµABBHSinh khèi VSV
(vËt chñ kh«ng sö dông ®−îc)
Lªn men Lªn men
Glucoza
Tiªu ho¸
Ph©n
NSC
kh«ng tiªu
CW
kh«ng tiªu
TIÊU HOÁ GLUXIT Ở GSNL
36
Xenluloza
Tinh bét
§−êng
Pectin Hemixenluloza
Hexoza
§−êng ph©n
Pentoza
Chu tr×nh pentoza
PyruvatFocmat
Axetyl CoA
Acrylat
Succinat
Metan Acetat Butyrat Propionat
Co2+H2
Lên men gluxit ở dạ cỏ
37
Acetic acid (C2)
C 6 H12O6 + 2H2O 2 CH3COOH + 2CO2+ 4H2
Propionic acid (C3)
C 6 H12O6 + 2H2 2 CH3CH2COOH +2H2O
Butyric acid (C4)
C 6 H12O6 CH3 CH2 CH2 COOH + 2CO2 + 2 H2
4H2 + CO2 CH4 + 2H2O
Lên men đường sinh axit béo bay hơi
38
Thay ®æi tû lÖ c¸c ABBH phô thuéc vμo
cÊu tróc khÈu phÇn
39
•Đường lên men nhanh
chóng và gần như hoàn
toàn
• Tinh bột lên men khá
nhanh, nhưng một phần có
thể thoát qua dạ cỏ (sẽ
được tiêu hoá trong ruột non
nhờ enzym)
• Xơ lên men chậm, bình
quân 70 - 80% được lên
men (biến đổi tuỳ theo mức
độ trùng hợp cuả xenluloza
và lignin hoá)
Tốc độ lên men các loại gluxít ở dạ cỏ
§−êng
(NSC)
Tinh bét
(NSC)
X¬
(CW)
40
Cỏ : được nhai thành từng đoạn
dài, thấm nhiều nước bọt, lên men
chậm ⇒ giải phóng dần dần axít
béo bay hơi – được trung hoà tốt
và dễ dàng hấp thụ dần
Thức ăn tinh : lên men quá dễ⇒ ăn
vào nhanh và tiết ít nước bọt ⇒ sản
xuất nhanh và nhiều axít béo bay hơi
⇒ tích tụ gây ra sự giảm mạnh pH dạ
cỏ
Tốc độ lên men của các loại thức ăn
BACK
41
Protein thøc ¨n NPN
Protein
kh«ng ph©n gi¶i
Protein
ph©n gi¶i
Protein
VSV
NH3 Urea
D¹ cá
Ruét non Axit aminTiªu ho¸
Protein NH3 Urea
kh«ng tiªu ho¸
Protein Protein
kh«ng tiªu VSV Ruét giμ
Ph©n
TIÊU ho¸ PROTEIN ë GSNL
42
Tiêu ho¸ protein (N) ë GSNL
Protein th« (N) thøc ¨n
N−íc Protein Protein
bät ph©n gi¶i kh«ng ph©n gi¶i
Protein Protein
ph©n gi¶i nhanh ph©n gi¶i chËm
d¹ cá
Urª NH3 A. amin Peptit
N−íc
tiÓu Protein VSV
D¹ khÕ vμ
Ph©n ruét non Ph©
Protein VSV Protein tho¸t qua
tiªu ho¸ ®−îc tiªu ho¸ ®−îc
A. amin
Protein m« bµo
(Gan)
43
ChuyÓn ho¸ N ë gia sóc
44
Sự tổng hợp protéin VSV dạ cỏ đảm bảo cung cấp các axít
amin cần thiết cho vật chủ
• Thiếu N – tăng sinh và hoạt động của VSV không tốt
• Thừa N => nhiễm độc amoniac với những hậu quả như
vô sinh, ngộ độc nitơ thức ăn, ...
Tổng hợp protein
VSV
BACK
45
•Thuû ph©n triaxylglycerol vµ
galactolipit cña thøc ¨n
• Làm no ho¸ vµ ®ång ph©n ho¸ c¸c
axit bÐo kh«ng no.
•Tæng hîp lipit cã chøa c¸c axit bÐo l¹.
Lipit thøc ¨n (LCFA)
D¹ cá
Ruét non
Ruét giµ
Lipit VSV
Lipit hÊp thu
Sinh khèi VSV
Ph©n
LCFA
không tiêu
LCFA
không tiêu
CHUYỂN HOÁ LIPIT Ở GSNL
BACK 46
CHUYỂN HOÁ DINH DƯỠNG Ở GSNL
Lªn men
d¹ cá
Dinh d−ìng
tho¸t qua
Protein Lipit C2 C4 C3 VSV Tinh bét Protein Lipit
GlucozaAcetic
C2 C6 Axit amin
AA
Lipit
Dù tru
c¬ thÓ
Glycerol
47 48
tỉ lệ bơ
Đường hoà tan
và pectin
Tinh bột
Xenluloza
dạ cỏ ruột non ruột già
AXBH
+ năng lượng
khí
nhiệt
glucoza
AXBH
tỉ lệ protéin
axit axetic (C2)
(45 - 70%)
axit propionic (C3)
(15 - 25%)
axit butyric(C4)
(5 à-15%)
Tiêu hoá gluxít và thành phần sữa
BACK
49
HỆ THỐNG DINH DƯỠNG
NUÔI GSNL
•Khái niệm
•Hệ thống dinh dưỡng năng lượng
•Hệ thống dinh dưỡng protein
contents
50
HỆ THỐNG DINH DƯỠNG
NHU CẦU VỀ
DINH DƯỠNG
CỦA GIA SÚC
THÀNH PHẦN VÀ GIÁ
TRỊ DINH DƯỠNG CỦA
THỨC ĂN
<<
51
HỆ THỐNG DINH DƯỠNG NĂNG LƯỢNG
NL ph©n
NL n−íc tiÓu
NL khÝ
NL gia nhiÖt
NL s¶n xuÊt
NL tiªu ho¸
(DE)
NL th«
(GE)
NL trao ®æi
(ME)
NL thuÇn
(NE)
NL duy tr×
52
¨n 10kg
7kg ®−îc
sö dông
3kg trong
ph©n
Tû lÖ tiªu ho¸ 70%
Trao ®æi n¨ng l−îng ë GSNL
NL th« (GE = 18,4 MJ/kgVCK)
NL ph©n (10-80%)
NL tiªu ho¸ (DE)
NL n−íc tiÓu (5-10%)
NL khÝ mªtan (6-12%)
NL trao ®æi (ME)
NL gia nhiÖt (HI)
NL thuÇn (NE)
53
Sö dông n¨ng l−îng trao ®æi
NL trao ®æi = NL thuÇn + NL gia nhiÖt
(ME) (NE) (HI)
ME duy tr× = NE duy tr× + HI duy tr×
ME lao t¸c = NE lao t¸c + HI lao t¸c
ME nu«i thai = NE nu«i thai + HI nu«i thai
ME t¹o s÷a = NE t¹o s÷a + HI t¹o s÷a
ME t¨ng träng = NE t¨ng träng + HI t¨ng träng
NhiÖt > 54
Nång ®é vµ hiÖu suÊt sö dông ME
Nång ®é ME
qm = =
HiÖu suÊt sö dông ME
k = =
ME
GE
ME (MJ/kg VCK)
18,4
NE
ME
ME - HI
ME
55
HiÖu suÊt sö dông n¨ng l−îng ME
HÖ sè
k
Môc ®Ých
(c«ng thøc)
¦íc tÝnh
(theo ARC)
km Duy tr×
(NEm/MEm)
= 0.35qm + 0.053
kg T¨ng träng
(NEg/MEg)
= 0.78qm + 0.006
kl TiÕt s÷a
(NEl/MEl)
= 0.35qm + 0.420
kw Lao t¸c
(NEw/MEw)
= 0.35qm + 0.053
56
VÝ dô tÝnh gi¸ trÞ n¨ng l−îng thøc ¨n
Mét con bß (180kg) ®−îc nu«i ë møc duy tr×,
mçi ngµy ¨n mét l−îng thøc ¨n chøa 45 MJ,
th¶i ra 15 MJ theo ph©n, 3 MJ theo n−íc tiÓu, 3
MJ theo khÝ mªtan (î h¬i) vµ 24 MJ d−íi d¹ng
nhiÖt (17,3MJ NE duy tri + 6,7MJ HI duy tr×).
TÝnh l−îng thu nhËn theo DE, ME vµ NE.
Gi¶i:
Thu nhËn (GE): 45 MJ/ngµy
Th¶i ra: 24 + 15 + 3 + 3 = 45 MJ/ngµy
S¶n xuÊt: 0 MJ/ngµy
DE = 45 - 15 = 30 MJ/ngµy
ME= 45 - 15 -3 -3 = 24 MJ/ngµy
NE = 17,3 MJ/ngµy
57
VÝ dô tÝnh n¨ng l−îng thøc ¨n
Mét con cõu (35 kg) mçi ngµy ¨n mét l−îng thøc ¨n
(1,1kg cá kh«) chøa 18,4 MJ, th¶i ra 6,0 MJ theo ph©n,
0,9 MJ theo n−íc tiÓu, 1,5 MJ theo khÝ mªtan (î h¬i) vµ
7,5 MJ d−íi d¹ng nhiÖt (gåm 4,3 MJ NE duy tri + 1,9
MJ HI duy tr× + 1,3 MJ HI s¶n xuÊt). Cõu t¨ng träng
140 g/ngµy (2,5 MJ). TÝnh l−îng thu nhËn theo DE, ME,
MEm, MEg , NE, NEm, NEg . Tinh qm, k, km , kg ?
58
VÝ dô tÝnh n¨ng l−îng thøc ¨n
Gi¶i:
Thu nhËn (GE): 18,4 MJ/ngµy
Th¶i ra: 6,0 + 0,9 + 1,5 + 7,5 = 15,9MJ/ngµy
S¶n xuÊt (NEp): 2,5 MJ/ngµy
DE = 18,4 - 6,0 = 12,4MJ/ngµy
ME = 12,4 - (0,9 + 1,5) = 10,0MJ/ngµy
MEm = 4,3 + 1,9 = 6,2 MJ/ngµy
MEg = 10 - 6,2 = 3,8 MJ/ngµy
NE = 10 - (1,9 + 1,3) = 6,8MJ/ngµy
NEm = 4,3
NEg = 3,8 - 1,3 = 2,5 MJ/ngµy
qm = ME/GE = 10/18,4 =
k = NE/ME = 6,8/10 =
km = NEm/MEm = 4,3/ 6,2 =
kg = NEg/MEg = 2,5/ 3,8 =
59
C¸c hÖ thèng n¨ng l−îng nu«i GSNL
1. C¸c hÖ thèng cò
D−¬ng l−îng tinh bét (Kellner, 1900)
§¬n vÞ yÕn m¹ch
N¨ng l−îng thuÇn cña Armsby (1900)
TDN (tæng c¸c chÊt dinh d−ìng tiªu ho¸ ®−îc)
2. HÖ thèng n¨ng l−îng trao ®æi (ME)
N¨ng l−îng cña thøc ¨n ®−îc tÝnh theo ®¬n vÞ ME t−¬ng
øng víi c¸c lo¹i gia sóc kh¸c nhau
Gi¸ trÞ ME cña khÈu phÇn ®−îc tÝnh b»ng c¸ch céng gép
ME cña c¸c thøc ¨n cã trong khÈu phÇn.
Nhu cÇu n¨ng l−îng cña gia sóc ®−îc thÓ hiÖn b»ng NE
hoÆc ME trªn c¬ së nhu cÇu duy tr× vµ c¸c nhu cÇu s¶n
xuÊt kh¸c nhau. Cã thÓ chuyÓn ®æi NE = k ME.
60
C¸c hÖ thèng n¨ng l−îng nu«i GSNL
3. HÖ thèng n¨ng l−îng thuÇn (NE)
N¨ng l−îng cña thøc ¨n ®−îc tÝnh b»ng NE: cã
c¸c gi¸ trÞ NE kh¸c nhau cho c¸c môc ®Ých sö
dông kh¸c nhau ë c¸c lo¹i gia sóc kh¸c nhau
Gi¸ trÞ NE cña khÈu phÇn ®−îc tÝnh b»ng c¸ch
céng gép NE cña c¸c thøc ¨n cã trong khÈu phÇn.
Nhu cÇu n¨ng l−îng cña gia sóc ®−îc thÓ hiÖn
b»ng NE trªn c¬ së nhu cÇu NE cho duy tr× vµ s¶n
xuÊt.
<<
61
HỆ THỐNG DINH DƯỠNG PROTEIN
Nit¬
Kho¸ng
Gluxit
N¨ng l−îng
Vi sinh vËt
Protein
Protein
NPN
62
C¸c nh©n tè ¶nh h−ëng ®Õn chÊt
l−îng protein thøc ¨n cña GSNL
1. Kh¶ n¨ng ph©n gi¶i cña protein ë d¹ cá =>
P = a + b (1 - e-ct)
Trong ®ã: P: tû lÖ ph©n gi¶i t¹i sau thêi gian t
a: tû lÖ ph©n gi¶i tøc th×
b: phÇn kh«ng hoµ tan nh−ng cã
thÓ lªn men
c: tèc ®é ph©n gi¶i cña b
* Tû lÖ ph©n gi¶i h÷u hiÖu:
P = a + bc/(c + r)
Trong ®ã: r lµ tèc ®é chuyÓn dêi cña thøc ¨n qua
d¹ cá
63
C¸c nh©n tè ¶nh h−ëng ®Õn chÊt
l−îng protein thøc ¨n cña GSNL
2. HiÖu suÊt lîi dông ni-t¬ trong d¹ cá cña VS
Phô thuéc:
- Tèc ®é ph©n gi¶i protein cña thøc ¨n: ph©n
gi¶i chËm => hiÖu suÊt sö dông cao
- N¨ng l−îng dÔ lªn men cung cÊp kÞp thêi cho
qu¸ tr×nh tæng hîp protein VSV
- C¸c yÕu tè kh¸c: kho¸ng (S, P), iso-axit, axit
amin
64
C¸c nh©n tè ¶nh h−ëng ®Õn chÊt
l−îng protein thøc ¨n cña GSNL
3. N¨ng suÊt protein VSV
- Phô thuéc vµo l−îng protein (N) cña thøc
¨n nÕu n¨ng l−îng kh«ng bÞ h¹n chÕ
- Phô thuéc vµo l−îng chÊt h÷u c¬ hay
n¨ng l−¬ng cña thøc ¨n cã kh¶ n¨ng lªn
men trong d¹ cá nÕu protein (N) kh«ng bÞ
h¹n chÕ
- Thay ®æi theo l−îng thu nhËn vµ tèc ®é
chuyÓn dêi thøc ¨n qua d¹ cá: thu nhËn
t¨ng => n¨ng suÊt protein VSV t¨ng
65
C¸c nh©n tè ¶nh h−ëng ®Õn chÊt
l−îng protein thøc ¨n cña GSNL
4. Tû lÖ tiªu ho¸ cña protein VSV vμ protein
tho¸t qua
-Tû lÖ protein thùc trong protein th« cña
VSV dao ®éng trong kho¶ng 0.6-0.8.
- Tû lÖ tiªu ho¸ cña protein vi khuÈn (0.75)
thÊp h¬n protein protozoa (0.9).
- Tû lÖ tiªu ho¸ protein tho¸t qua phô
thuéc vµo lo¹i thøc ¨n vµ tû lÖ nghÞch víi
phÇn N liªn kÕt víi x¬ kh«ng hoµ tan.
66
C¸c nh©n tè ¶nh h−ëng ®Õn chÊt
l−îng protein thøc ¨n cña GSNL
5. HiÖu suÊt sö dông axit amin hÊp thu
- Phô thuéc thµnh phÇn hçn hîp axit amin
®−îc hÊp thu vµ thµnh phÇn cña protein
®−îc tæng hîp
- Phô thuéc vµo gi¸ trÞ sinh häc cña protein
VSV (cao vµ æn ®Þnh) vµ cña protein tho¸t
qua ®−îc tiªu ho¸ (thay ®æi).
- Phô thuéc vµo môc ®Ých mµ c¸c axit amin
hÊp thu ®−îc sö dông
67
HÖ thèng ®¸nh gi¸ protein ARC (1992)
CP thøc ¨n
a bc/(c + r) 1 - a - bc/(c + r)
QDP SDP UDP
0.8 1.0 0.9(UDP-6.25ADIN)
FME (MJ/ngµy) 0.1UDP/6.25 ADIN
8-11g MCP/MJ MCP < ERDP
(Protein VSV)
0.75 0.25MCP
6.25
MTP
0.85 0.15 MTP
6.25
NP km DMTP + DUP = MP
(Protein trao ®æi)
(1-km)/6.25
BEN
N n−íc tiÓu N ph©n
GHI CHó:
a, b, c, r : c¸c hÖ sè ®éng th¸i
ph©n gi¶i protein (in-vitro)
CP: Protein th«
QDP: Protein ph©n gi¶i
nhanh
SDP: Protein ph©n gi¶i chËm
UDP: Protein kh«ng ph©n
gi¶i
FME: ME dÔ lªn men
ERDP: Protein ph©n gi¶i thùc
sù
ADIN: Acid detergent
insoluble N
MCP: Protein VSV
MTP: Protein thùc cña VSV
NP: Protein thuÇn
DMTP: Protein tiªu ho¸ cña
VSV
DUP: Protein (tiªu ho¸)
tho¸t qua
MP: Protein trao ®æi
BEN: Nit¬ néi sinh
68
ThÝ dô vÒ c¸ch ®¸nh gi¸ protein
Gia sóc: Bß v¾t s÷a (y = 11g MCP/MJ FME)
Hçn hîp thøc ¨n tinh chøa:
CP (g/kg VCK) = 550
DÉn suÊt kh«ng N (g/kg VCK) = 20
ME (MJ/kg VCK) = 12,5
a = 0,20
b = 0,65
c = 0,06
r = 0,05
ADIN (g/kg VCK) = 0,20
69
ThÝ dô vÒ c¸ch ®¸nh gi¸ protein (tiÕp)
ERDP (g/kg DM) = 550(0,8x0,2 + 0,65x0,06/(0,06 + 0,05))
= 283
FME (MJ/kg VCK) = 12,5 - (35x0,02) = 11,8
ERDP/FME= 283/11,8 = 23,98 > y => ME bÞ h¹n chÕ
VËy:
DMP (g) = 11,8 x 11 x 0,75 x 0,85 = 82,7
DUP (g/kg VCK) = 0,9 ((550(1-0,2-0,65/(0,06 + 0,05)) - 6,25 x
0,02) = 219,4
MP (g/kg) = DMP + DUP
= 82,7 + 219,4 = 302,1
VËy:
ERDP = 283 g/kg VCK
DUP = 219 g/kg VCK
MP = 302 g/kg VCK
70
HÖ thèng PDI (ProtÐines Digestibles dans l’Intestine)
Trong ®ã:
- PDIM: PhÇn protein cña VSV tiªu ho¸ ë ruét (ProtÐines
Digestibles dans l’Intestine d’orgigine Microbienne)
- PDIA: PhÇn protein cña khÈu phÇn kh«ng bÞ ph©n gi¶i ë
d¹ cá nh−ng ®−îc tiªu ho¸ ë ruét (ProtÐines Digestibles dans
l’Intestine d’orgigine Alimantaire)
Gi¸ trÞ protein cña
mét thøc ¨n lµ tæng
l−îng protein ®−îc
tiªu ho¸ ë ruét (PDI):
PDI = PDIA + PDIM
PDI
NH3
AA
NL
NPN
Protein
thøc ¨n
Protei