Chơi hoa - Nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội

Hà Nội là thành phố của nghìn năm văn hiến. Sự đổi thay hàng ngày của Thủ Đô làm chúng ta phải nhớ lại một thời của Hà Nội xưa. Văn hóa Hà Nội dường như đã đi vào sử sách. Và Hà Nội thu hút du khách trong và ngoài nước bởi những nét văn hóa đặc sắc. Một trong những nét văn hóa đặc sắc và được duy trì như một nết sống, một phong cách sống đó là những gánh hàng hoa Hà Nội.

pdf6 trang | Chia sẻ: nyanko | Lượt xem: 1439 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Chơi hoa - Nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chơi hoa - Nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội Hà Nội là thành phố của nghìn năm văn hiến. Sự đổi thay hàng ngày của Thủ Đô làm chúng ta phải nhớ lại một thời của Hà Nội xưa. Văn hóa Hà Nội dường như đã đi vào sử sách. Và Hà Nội thu hút du khách trong và ngoài nước bởi những nét văn hóa đặc sắc. Một trong những nét văn hóa đặc sắc và được duy trì như một nết sống, một phong cách sống đó là những gánh hàng hoa Hà Nội. Mỗi sáng mai thức giậy, chúng ta bắt gặp những con phố Hà Nội bạt ngàn các loại hoa, rực rỡ trong sắc hoa và hương hoa. Không biết hoa từ đâu đồ về trung tâm thành phố Hà Nội mà nhiều đến thế, hoa được chở từ làng hoa Tây Tựu, làng hoa Ngọc Hà hay từ chợ hoa Yên Phụ...Dù ở làng hoa hay chợ hoa nào đi nữa nhưng những gánh hoa, những xe hoa vẫn tươi nguyên, vẫn e ấp trong những giọt sương ban mai. Các loài hoa khoe sắc trên phố Hoa đã trở thành một nhu cầu, một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Hà Nội. Và đó cũng là một thói quen thưởng thức hoa của người Hà Nội. Dù ở phòng làm việc, hay phòng ăn, phòng ngủ và đặc biệt là phòng khách luôn tồn tại một lọ hoa khoe sắc và tỏa hương. Hoa được người dân chở vào thành phố bằng mọi phương tiện, nào là những gánh hoa, nào là những chiếc xe chở đầy hoa và thậm chí cả ôtô chở hoa nữa. Nét văn hóa từ xưa của người Hà Nội đó là dù ngày thường hay những ngày lễ, ngày tết họ đều mua hoa về cắm. Hoa rực rỡ ở một góc phố Mùa nào thì có thức ấy và hoa cũng vậy. Hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa tỉ muội, bách hợp, hoa sen hồng, sen trắng, hoa ly, hướng dương, hoa đại... cứ luân phiên nhau khoe sắc theo từng mùa. Hoa hồng có quanh năm với nhiều màu sắc, nhiều loại. Mua hoa ở những hàng bán rong luôn được người dân lựa chọn vì hoa tươi, rẻ, người bán hoa chân thật, tỉ mỉ, lúc nào cũng niềm nở, hiền lành như chính những bông hoa. Những buổi trưa hè hay vào buổi chiều tà, nhìn thấy hàng hoa rong, dù chỉ còn một còn lại một ít hoa, dù trời đang nắng hay đang mưa thế nào, cũng thấy lòng dịu lại và sẵn sàng mua dù là những bông hoa cuối cùng. Tháng nào cũng thế, năm nào cũng vậy, cứ ngày ngày những xe hoa, gánh hoa trên đường Hà Nội vẫn cứ mải miết với cuộc đời của mình. Mỗi đời hoa là một đời mưu sinh của những người bán hoa tô thắm cho cuộc sống bằng hương và sắc. Cũng như bao lâu nay, giá của các loại hoa vẫn vậy, những gánh hoa rong vì thế cũng sẽ còn mãi trên đường phố Hà Nội như đã từ lâu nay... Dù cuộc sống vẫn ồn ào, tấp nập và ngày một đổi thay nhưng Hà Nội vẫn thơm hương hàng hoa.
Tài liệu liên quan