- Năng suất thiết kế 75 triệu lít/năm bao gồm bia chai 50 triệu lít/năm và bia lon 25 triệu lít/năm.
- Nồng độ dịch lên men là 120Bx
- Men giống được cấy vào theo tỷ lệ là 10% so với dịch trước lên men
- Chế phẩm enzym Termamyl 120L chiềm tỷ lệ 0,1% so với lượng nguyên liệu thay thế là đại mạch
29 trang |
Chia sẻ: maiphuongtt | Lượt xem: 1899 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chương 3: Tính toán cân bằng sản phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 3: TÍNH TOÁN CÂN BẰNG SẢN PHẨM
3.1. Thông số ban đầu
Năng suất thiết kế 75 triệu lít/năm bao gồm bia chai 50 triệu lít/năm và bia lon 25 triệu lít/năm.
Nồng độ dịch lên men là 120Bx
Men giống được cấy vào theo tỷ lệ là 10% so với dịch trước lên men
Chế phẩm enzym Termamyl 120L chiềm tỷ lệ 0,1% so với lượng nguyên liệu thay thế là đại mạch
Tổn thất qua các công đoạn:
Tổn thất do nghiền: 2%
Tổn thất do nấu, đường hóa, lọc: 2,5%.
Tổn thất do lắng: 2,5%
Tổn thất do làm lạnh nhanh: 1%
Tổn thất do quá trình lên men chính: 2,5%
Tổn thất do quá trình lên men phụ: 2%
Tổn thất do lọc: 1,5%
Tổn thất do bão hòa CO2: 0,5%
Tổn thất do chiết chai: 4%
Tổn thất do chiết lon : 2%
3.2. Tính toán lượng nguyên liệu để sản xuất 1000 lít bia 120Bx.
3.2.1. Tổn thất qua các quá trình
Tổn thất trong quá trình chiết chai là 4%. Lượng bia trước khi chiết là :
1000x = 1041,67 (lít)
Tổn thất trong quá trình bão hòa CO2 là 0,5%. Lượng bia trước bão hòa là:
1041,67 x = 1050,75 (lít)
Tổn thất trong quá trình lọc là 1,5%. Lượng bia trước lọc là:
1050,75 x = 1066,75 (lít)
Tổn thất trong quá trình lên men phụ là 2%. Lượng bia non là:
1066,75 x = 1088,52 (lít)
Tổn thất trong quá trình lên men chính là 2,5% Lượng dịch trước lên men là:
1088,52 x = 1116,43 (lít)
Tổn thất trong quá trình lạnh nhanh là 1%. Lượng dịch trước lạnh nhanh là:
1116,43 x = 1127,71 (lít)
Tổn thất do lắng xoáy là 2%. Lượng dịch trước lắng xoáy là:
1127,71 x = 1150,72 (lít)
Dịch đường 120Bx có tỷ trọng là 1,048 kg/l. Khối lượng dịch đường là:
1150,72 x 1,048 = 1205,95 kg
3.2.2. Tính nguyên liệu sản xuất bia chai 120Bx
Nguyên liệu sử dụng sản xuất bia chai 120Bx là
+ Malt: 60%
+ Đại mạch: 30%
+ Đường kính tinh luyện: 10%
3.2.2.1. Tính lượng dịch tạo ra từ 100 kg nguyên liệu ban đầu.
Tổn thất do nghiền 2%. Lượng bột thu được sau nghiền là:
Malt: 60 x ( 98/100) = 58,80 kg
Đại mạch: 30 x (98/100) = 29,40 kg
Đường tinh luyện: 10 kg
Lượng chất khô trong từng nguyên liệu:
Malt có độ ẩm 8%, lượng chất khô trong malt là
58,80 x = 54,10 kg
Đại mạch có độ ẩm 10,5%, lượng chất khô trong đại mạch là:
29,40 x = 26,31 kg
Đường có độ ẩm 0,04% lượng chất khô là coi như bằng 10 kg.
Độ hòa tan thực tế của từng nguyên liệu:
Malt có độ hòa tan là 70%, lượng chất khô hòa tan:
54,10 x 70/100 = 37,87 kg
- Đại mạch có độ hòa tan 69,7%, lượng chất khô hòa tan:
26,31 x 69,7/100 = 18,34 kg
Tổn thất trong cả quá trình nấu là 2,5%. Lượng chất khô thu được trong dịch là:
Malt: 37,87 x = 36,92 kg
Đại mạch: 18,34 x = 17,88 kg
Đường: 10 x = 9,75 kg
Lượng dich 120Bx do từng loại nguyên liệu tạo ra:
- Malt: 36,92 x 100/12 = 307,67 kg
- Đại mạch: 17,88 x 100/12 = 149 kg
- Đường: 9,75 x 100/12 = 81,25 kg
Vậy lượng dich đường do 100 kg nguyên liệu tạo ra là:
307,67 + 149 + 81,25 = 537,92 kg
Như vậy, lượng nguyên liệu để sản xuất 1000 lít bia chai 120Bx hay 1205,95 kg dịch đường 120Bx là:
x 100 = 224,19 kg
Trong đó:
Malt: 224,19 x 60% = 134,51 kg
Đại mạch: 224,19 x 30% = 67,26 kg
Đường: 224,19 x 10% = 22,42 kg
3.2.2.2.Tính toán lượng bã tạo ra khi sản xuất 1000l bia
- Tổn thất do nghiền là 2%
- Hiệu suất hòa tan của malt: 92%
- Hiệu suất hòa tan của đại mạch: 70%
- Độ ẩm của malt: 8%
- Độ ẩm của đại mạch: 10,5%
Lượng malt và đại mạch sau nghiền:
Malt: 134,51 x = 131,82 kg
Đại mạch: 67,26 x = 65,92 kg
Lượng chất khô hòa tan vao trong dịch đường là;
Malt: 131,82 x 92% = 121,27 kg
Đại mạch: 65,92 x 70% = 46,14 kg
Lượng bã khô là:
(131,82 + 65,92) – ( 121,27 + 46,14) = 30,33 kg
Bã ướt có độ ẩm 80%. Vậy lượng bã thực tế là:
30,33 x = 37,91 kg.
Lượng nước trong bã: 37,91 – 30,33 = 7,58 kg
3.2.2.3. Tính lượng hoa và men sử dụng
- Lượng hoa sử dụng:( g/ lít bia thành phẩm)
+ Cao hoa: 0,1 g/l
+ Hoa viên 10%: 0,4 g/l
+ Hoa thơm 6%: 0,4 g/l
Vậy lượng hoa sử dụng cho 1000l bia là:
+ Cao hoa: 0,1 x 1000 = 100g
+ Hoa viên 10%: 0,4 x 1000 = 400g
+ Hoa thơm 6%: 0,4 x 1000 = 400g
- Lượng men sử dụng bằng 10% lượng dịch đi lên men. Vậy lượng men cần sử dụng để sản xuất ra 1000l bia là:
1116,43 x 10% = 111,64 (lít)
3.2.2.4. Tính lượng nước sử dụng trong quá trình nấu
- Lượng nước tại nồi hồ hóa.
Tỷ lệ bột/nước = 1:4. Vậy lượng nước sử dụng là:
67,26 x 4 = 269,04 lít
Lượng dịch tại nồi hồ hóa ( coi 1 lít nước = 1kg ) là:
67,26 + 269,04 = 336,30 kg
- Lượng nước tại nồi đường hóa
Tỷ lệ bột/nước = 1:3. Vậy lượng nước sử dụng là:
134,51 x 3 = 403,53 lít
Lượng dịch do malt và nước tạo ra:
134,51 + 403,53 = 538,04 kg
Tổng lượng dịch tại nồi đường hóa:
136,30 + 538,04 = 739,83 kg
- Quá trình đun hoa làm bay hơi 10% lượng dịch ban đầu. Lượng dịch trước đun hoa là:
1205,95 x 100/(100-90) = 1339,94 kg
- Lượng nước rửa bã:
Mnước rửa bã = Mtrước đun hoa - Mtổng dịch - MNước trong bã
Mnước rửa bã = 1339,94 - 739,83 - 7,58 = 592,53 kg
Coi 1 lít nước bằng 1 kg do vậy lượng nước rửa bã là 592,53 lít
3.2.3. Tính nguyên liệu cho sản xuất bia lon
Nguyên liệu sản xuất bia lon:
Malt: 80%
Đại mạch: 20%
3.2.3.1. Tính lượng dịch tạo ra từ 100 kg nguyên liệu ban đầu.
Tổn thất do nghiền 2%. Lượng bột thu được sau nghiền là:
Malt: 80 x ( 98/100) = 78,40 kg
Đại mạch: 20 x (98/100) = 19,60 kg
Lượng chất khô trong từng nguyên liệu:
Malt có độ ẩm 8%, lượng chất khô trong malt là
78,40 x = 72,13 kg
Đại mạch có độ ẩm 10,5%, lượng chất khô trong đại mạch là:
19,60 x = 17,54 kg
Malt có độ hòa tan là 70%, lượng chất khô hòa tan:
72,13 x 70/100 = 50,53 kg
- Đại mạch có độ hòa tan 69,7%, lượng chất khô hòa tan:
17,54 x 69,7/100 = 12,23 kg
Tổn thất trong cả quá trình nấu là 2,5%. Lượng chất khô thu được trong dịch là:
Malt: 50,53 x = 49,27 kg
Đại mạch: 12,23 x = 11,92 kg
Lượng dich 120Bx do từng loại nguyên liệu tạo ra:
- Malt: 49,27 x 100/12 = 410,58 kg
- Đại mạch: 11,92 x 100/12 = 99,33 kg
Vậy lượng dịch đường do 100 kg nguyên liệu tạo ra là:
410,58 + 99,33 = 509,91 kg
Như vậy, lượng nguyên liệu để sản xuất 1000 lít bia lon 120Bx hay 1205,95 kg dịch đường 120Bx là:
x 100 = 236,50 kg
Trong đó:
Malt: 236,50 x 80% = 189,20 kg
Đại mạch: 236,50 x 20% = 47,30 kg
3.2.3.2.Tính toán lượng bã tạo ra khi sản xuất 1000l bia
- Tổn thất do nghiền là 2%
- Hiệu suất hòa tan của malt: 92%
- Hiệu suất hòa tan của đại mạch: 70%
- Độ ẩm của malt: 8%
- Độ ẩm của đại mạch: 10,5%
Lượng malt và đại mạch sau nghiền:
Malt: 189,20 x = 185,42 kg
Đại mạch: 47,30 x = 46,35 kg
Lượng chất khô hòa tan vào trong dịch đường là;
Malt: 185,42 x 92% = 170,59 kg
Đại mạch: 46,35 x 70% = 32,45 kg
Lượng bã khô là:
(185,42 + 46,35) – (170,59 + 32,45) = 28,72 kg
Bã ướt có độ ẩm 80%. Vậy lượng bã thực tế là:
28,72 x = 35,91 kg.
Lượng nước trong bã: 35,91 – 28,72 = 7,19 kg
3.2.2.3. Tính lượng hoa và men sử dụng
- Lượng hoa sử dụng:( g/ lít bia thành phẩm)
+ Cao hoa: 0,1 g/l
+ Hoa viên 10%: 0,4 g/l
+ Hoa thơm 6%: 0,4 g/l
Vậy lượng hoa sử dụng cho 1000l bia là:
+ Cao hoa: 0,1 x 1000 = 100g
+ Hoa viên 10%: 0,4 x 1000 = 400g
+ Hoa thơm 6%: 0,4 x 1000 = 400g
- Lượng men sử dụng bằng 10% lượng dịch đi lên men. Vậy lượng men cần sử dụng để sản xuất ra 1000l bia là:
1116,43 x 10% = 111,64 (lít)
3.2.2.4. Tính lượng nước sử dụng trong quá trình nấu
- Lượng nước tại nồi hồ hóa.
Tỷ lệ bột/nước = 1:4. Vậy lượng nước sử dụng là:
47,30 x 4 = 189,20 lít
Lượng dịch tại nồi hồ hóa ( coi 1 lít nước = 1kg ) là:
47,30+ 189,20 = 236,50 kg
- Lượng nước tại nồi đường hóa
Tỷ lệ bột/nước = 1:3. Vậy lượng nước sử dụng là:
189,20 x 3 = 567,60 lít
Lượng dịch do malt và nước tạo ra:
189,20 + 567,60 = 756,80 kg
Tổng lượng dịch tại nồi đường hóa:
236,50 + 756,80 = 993,30 kg
- Quá trình đun hoa làm bay hơi 10% lượng dịch ban đầu. Lượng dịch trước đun hoa là:
1205,95 x 100/(100-90) = 1339,94 kg
- Lượng nước rửa bã:
Mnước rửa bã = Mtrước đun hoa - Mtổng dịch - MNước trong bã
Mnước rửa bã = 1339,94 - 993,30 - 7,19 = 339,45 kg
Coi 1 lít nước bằng 1 kg do vậy lượng nước rửa bã là 339,45 lít.
3.3. Lập kế hoạch sản xuất.
Nhà máy thiết kế có năng suất 75 triệu lít/năm. Với hai sản phẩm bia chai 50 triệu lít/năm và bia lon 25 triệu lít/năm.
Một năm sản nhà máy sản xuất trong 324 ngày:
Bia chai sản xuất trong 224 ngày.
Bia lon sản xuất trong 100 ngày.
Như vậy một sản lượng cho một ngày là:
Bia chai: 50000000/224 = 223214,29 lít
Bia lon: 25000000/100 = 250000 lít
Để thiết kế thiết bị ta phải dựa vào sản lượng cao nhất. Như vậy ta phải thiết kế theo sản lượng bia lon.
Một ngày sản xuất 5 mẻ. Vậy mỗi mẻ là:
250000/5 = 50000 lít đối với bia lon
223214,29/5 =44642,86 lít đối với bia chai
Một tháng sản xuất 27 ngày xen kẽ giữa bia lon và bia chai theo nhu cầu thị trường.
Bảng nguyên liệu cho bia chai
Hạng mục
Đơn vị
Cho 1000 lít
Cho 44642,86 lít
Cho 223214,29lít/ngày
Cho 1 năm sx
Malt
Đại mạch
Đường
kg
kg
kg
134,51
67,26
22,42
6000
3003
1001
30025
15013
5004
6725600
3362912
1120896
Hoa houblon viên 10%
Hoa houblon cao 6%
Cao hoa
Termamyl 120L
Men giống
g
g
g
ml
l
400
400
100
6,73
111,64
17857.14
17857.14
4464,285
300,23
519,64
89285,72
89285,72
22321,43
1502,24
24919,64
20000000
20000000
5000000
336500,87
5581999,36
Lượng nước công nghệ
Nước dùng hồ hóa
Nước dùng đường hóa
Nước rửa bã
l
l
l
109,04 403,53
592,53
4867,86
18014,73
23452,23
24339,29
90073,66
132261,16
5452000
20176499,8
29626500,57
Bảng nguyên liệu cho bia lon
Hạng mục
Đơn vị
Cho 1000 lít
Cho 50000 lít
Cho 250000lít/ngày
Cho 1 năm sx
Malt
Đại mạch
kg
kg
189,20 47,30
9460
2365
47300
11825
4730000
1182500
Các nguyên liệu khác
Hoa houblon viên 10%
Hoa houblon cao 6%
Cao hoa
Termamyl 120L
Men giống
g
g
g
ml
l
400
400
100
4,73
111,64
20000
20000
5000
236,5
5582
100000
100000
25000
1182.5
27910
10000000
10000000
2500000
118250
2791000
Lượng nước công nghệ
Nước dùng hồ hóa
Nước dùng đường hóa
Nước rửa bã
l
l
l
189,20 567,60
339,45
9460
28380
16972,5
47300
141900
84862,5
4730000
14190000
8486250
CHƯƠNG 4: TÍNH TOÁN VÀ CHỌN THIẾT BỊ
Phân xưởng nấu
Theo kế hoạch sản xuất của nhà máy và dựa vào tính cân bằng sản phẩm trên cơ sở tháng sản xuất cao nhất của năm để tính khối lượng nguyên liệu cần dùng từ đó chọn thiết bị thích hợp cho từng khâu. Như vậy ta dựa vào sản lượng bia lon.
Cân nguyên liệu
Malt, đại mạch, đường thường được đóng bao 50kg. Do đó mã cân lớn nhất sử dụng là 100 ± 0,5kg và nhỏ nhất là 5 ± 0,5 kg.
Máy nghiền matl
Nhà máy sử dụng phương pháp nghiền khô.
Lượng malt tối đa của một mẻ là 9460 kg
Thời gian làm việc của máy là 4h/ca, ngày làm việc 3 ca, ngày nghiền 5 mẻ, thời gian nghiền mỗi mẻ là 2,4h.
Hệ số sử dụng máy là 0,75. Vậy năng suất máy là:
9460 / (2,4 x 0,75) = 27477,78 (kg/h)
Chọn máy nghiền malt với các thông số kỹ thuật sau:
Năng suất 30000 kg/h
Số đôi trục là 2
Công suất động cơ: 6 kw
Tốc độ quay của roto là: 450 vòng/phút
Kích thước: 2000 x 2000 x 1800 mm
Số lượng là 1 máy
Máy nghiền đại mạch
Nhà máy sử dụng phương pháp nghiền khô.
Lượng malt tối đa của một mẻ là 3003 kg (do lượng đại mạch của bia chai nhiều hơn bia lon nên ta tính thể tích nồi hồ hóa theo lượng đại mạch của bia chai).
Thời gian làm việc của máy là 4h/ca, ngày làm việc 3 ca, ngày nghiền 5 mẻ, thời gian nghiền mỗi mẻ là 2,4h.
Hệ số sử dụng máy là 0,75. Vậy năng suất máy là:
3003 / (2,4 x 0,75) = 1668,33 (kg/h)
Chọn máy nghiền malt với các thông số kỹ thuật sau:
Năng suất 2000kg/h
Số đôi trục là 2
Công suất động cơ: 6 kw
Tốc độ quay của roto là: 450 vòng/phút
Kích thước: 2000 x 2000 x 1800 mm
Số lượng là 1 máy
Chọn nồi hồ hóa
Lượng đại mạch lớn nhất sử dụng là 3003 kg, tổn thất khi nghiền là 2%. Vậy lượng đại mạch còn lại trong nồi:
3003 x 98% = 2942,94 kg
Lượng nước vào nồi tỷ lệ với nguyên liệu là 4:1, vậy lượng nước vào nồi là:
2942,94 x 4 = 11771,76 lít
Khối lượng vào nồi: ( 1 lít nước = 1kg )
2942,94 + 11771,75 = 14714,70 kg
Khối lượng riêng của hỗn hợp là d = 1,08 kg/l. Vậy thể tích khối dịch là:
14714,70 / 1,08 = 13624,72 lít
Hệ số sử dụng nồi là 0,75. Thể tích thực của nồi là:
Vt = 13624,72 / 0,75 = 18166,30 lít ≈ 18,20 m3.
Dựa vào thể tích thực của nồi ta chọn nồi hồ hóa là thiết bị hai vỏ, thân hình trụ, đường kính là D, chiều cao H, đáy và nắp hình chỏm cầu có chiều cao h1 và h2. Thùng được chế tạo bằng thép không gỉ, phía dưới đáy được bố trí cánh khuấy tương ứng làm sao cánh khuấy luôn hoạt động tốt, khuấy trộn đều không lắng xuống đáy tránh gây cháy.
Ta có: H = 0,6D
h1 = 0,2D
h2 = 0,15D
Thể tích nồi được tính theo công thức:
Vt = Vtrụ + Vđáy + Vđỉnh
Vt = /4 + [ + 3(D/2)2]/6 + [ + 3(D/2)2]/6
Vt = 0,61D3 = 18,20 (m3)
D= = 3,10 (m)
Chọn D = 3,10 m = 3100 mm.
Vậy H = 3,1 x 0,6 = 1,86 (m)
h1 = 3,1 x 0,2 = 0,62 (m)
h2 = 3,1 x 0,15 = 0,47 (m)
Chiều cao toàn bộ của thiết bị là:
Ht = H + h1 + h2 = 1,86 + 0,62 + 0,47 = 2,95 (m)
Bề dày thép chế tạo là: = 5 mm, phần vỏ dầy 50 mm. Vậy đường kính ngoài của thiết bị hồ hóa là:
Dn = D + (50 x 2) = 3100 + (50 x 2) = 3200 (mm) = 3,2 (m)
Gọi Hl là chiều cao phần 2 vỏ:
Hl = 0,8H = 0,8 x 1,86 = 1,488 (m)
Chọn khoảng cách từ nền nhà đến đáy thiết bị là 1m. Khi đó chiều cao tổng thể của nồi sẽ là:
2,95 + 1 = 3,95 (m)
Chọn cánh khuấy cong có đường kính bằng 0,8D = 0,8 x 3,1 = 2,48 (m)
Số vòng quay của cánh khuấy là 30 vòng/phút.
Động cơ cánh khuấy là 7 kw.
Vậy ta chọn nồi hồ hóa có các thông số sau:
Đường kính trong (mm)
Đường kính ngoài (mm)
Chiều cao toàn bộ nồi (mm)
Chiều cao phần hai vỏ (mm)
Khoảng cách từ nền nhà đến đáy thiết bị (mm)
Chiều cao tổng thể của thiết bị (mm)
Bề dày thép chế tạo (mm)
Đường kính cửa sửa chữa (mm)
Đường kính cửa quan sát (mm)
Đường kính cánh khuấy (mm)
Số lượng nồi (chiếc)
3100
3200
2950
1488
1000
3950
5
450
400
2480
1
Chọn nồi đường hóa
Lượng cháo chuyển sang nồi đường hóa (bay hơi 5%) là:
14714,70 x 95% = 13978,97 kg
Lượng malt sử dụng cho một mẻ nấu lớn nhất là 9460 kg. Tổn thất nghiền là 2%. Vậy lượng malt cho vào nồi đường hóa là:
9460 x 98% = 9270,80 (kg)
Lượng nước cho vào nồi đường hóa so với nguyên liệu theo tỷ lệ là: 3 : 1. Vậy lượng nước cho vào nồi đường hóa là:
9270,80 x 3 = 27812,40 (kg)
Khối lượng hỗn hợp cho vào nồi đường hóa là:
9270,80 + 27812,40 + 13978,97 = 51062,17 (kg)
Khối lượng riêng của hỗn hợp là d = 1,08(kg/l). Vậy thể tích của hỗn hợp:
51062,17 / 1,08 = 47279,79 (lít)
Hệ số sử dụng nồi là 0,75. Vậy thể tích thực của nồi là:
Vt = 47279,79 / 0,75 = 63039,72 (lít) = 63,04 (m3)
Dựa vào thể tích thực của nồi ta chọn nồi đường hóa là thiết bị hai vỏ, thân hình trụ, đường kính D, chiều cao H, đáy và nắp hình chỏm cầu có chiều cao h1 và h2. Thùng được chế tạo bằng thép không gỉ, phía dưới đáy được bố trí cánh khuấy tương ứng làm sao cánh khuấy luôn hoạt động tốt khuấy trộn đều không lắng xuống đáy tránh gây cháy.
H = 0,6D; h1 = 0,2D; h2 = 0,15D.
Thể tích nồi được tính theo công thức:
Vt = Vtrụ + Vđáy + Vđỉnh
Vt = /4 + [ + 3(D/2)2]/6 + [ + 3(D/2)2]/6
Vt = 0,61D3 = 48 (m3)
→D= = 4,69 (m)
Vậy :
H = 4,69 x 0,6 = 2.814 (m) = 2814 (mm)
h1 = 4,69 x 0,2 = 0,938 (m) = 938 (mm)
h2 = 4,69 x 0,15 = 0,704 (m) = 704 (mm)
Chiều cao toàn bộ của thiết bị là:
Ht = H + h1 + h2 = 2,814 +0,938 + 0,704 = 4,456 (m)
Chọn khoảng cách từ nền nhà đến đáy thiết bị là 1 (m)
Chiều cao tổng thể của thiết bị là: 4,456 + 1 = 5,456 (m)
Bề dày thép chế tạo là 5 (mm), phần vỏ dày 50 (mm). Vậy đường kính ngoài của thiết bị đường hóa là:
4690 + (50 x 2) = 4790 (mm) = 4,79 (m)
Gọi Hl là chiều cao phần hai vỏ:
Hl = 0,8H = 0,8 x 2,814 = 2,251 (m)
Chọn cánh khuấy cong có đường kính cánh khuấy = 0,8D = 0,8 x 4,69 = 3,752 (m). Số vòng quay của cánh khuấy là 30 vòng/phút. Động cơ cánh khuấy là 8kw.
Vậy ta chọn nồi đường hóa có các thông số như sau:
Đường kính trong (mm)
Đường kính ngoài (mm)
Chiều cao toàn bộ nồi (mm)
Chiều cao phần hai vỏ (mm)
Khoảng cách từ nền nhà đến đáy thiết bị (mm)
Chiều cao tổng thể của thiết bị (mm)
Bề dày thép chế tạo (mm)
Đường kính cửa sửa chữa (mm)
Đường kính cửa quan sát (mm)
Đường kính cánh khuấy (mm)
Số lượng nồi (chiếc)
4,69
4790
4456
2251
1000
5456
5
450
400
3752
1
Chọn thùng lọc
Khi dùng thùng lọc thì 1kg nguyên liệu sẽ cho 1,2 lít bã còn chứa nhiều nước. Vậy lượng bã lọc sẽ là:
(2942,94 + 9270,80) x 1,2 = 14656,49 (l) = 14,66 (m3).
Muốn quá trình lọc xảy ra bình thường thì chiều cao của lớp bã phải vào khoảng 0,4 - 0,6 (m). Chọn h = 0,5m
Diện tích đáy của thùng lọc sẽ là:
S = 14,66 / 0,5 = 29,32 (m2)
Lượng dịch đường đem đi lọc là 35,63(m3).
Chiều cao lớp dịch trong thùng là: 35,63 / 29,32 = 1,22 (m)
Hệ số đổ đầy của thùng chỉ 75%. Do đó chiều cao thực phần trụ của thùng (đã cả khoảng cách giữa đáy và sàng lọc, thường khoảng cách đó là 10-15 mm)
Hthực= (1,2 / 0,75) + 0,015 = 1,62 (m)
Vậy đường kính thùng lọc là:
S = D2/4 → D = = = 6,11 (m)
Chọn D = 6,2 (m) = 6200 (mm)
Chọn thiết bị là nồi hai vỏ, thân hình trụ, đáy bằng, bên trong có cánh khuấy với số vòng quay là 6 vòng/phút, đường kính cánh khuấy d = 0,9D = 0,9 x 6200 = 5580 (mm). Động cơ cánh khuấy là 4kw.
Chiều cao phần đỉnh là h2 = 0,15D = 0,15 x 6200 = 930 (mm)
Đặc tính kỹ thuật của thùng lọc là:
Diện tích lọc (m2)
29,32
Đường kính thùng lọc (mm)
6200
Chiều cao phần trụ (mm)
5580
Chiều cao lớp bã (mm)
500
Chiều cao phần đỉnh (mm)
930
Chọn nồi nấu hoa
Thể tích dịch sau khi nấu hoa của một mẻ là: 57536 (lít)
Trong quá trình nấu tổn thất do bay hơi là 10% so với tổng lượng dịch trước khi nấu. Vậy thể tích của dịch trước khi nấu là:
57536/ 0,90 = 63928,89 (lít) = 63,93 (m3)
Hệ số đổ đầy thùng là 75%. Vậy thể tích thực của thùng là:
Vt = 63,93 / 0,75 = 85,24 (m3)
Dựa vào thể tích thực của nồi ta chọn nồi nấu hoa là thiết bị hai vỏ, thân hình trụ, đường kính D, chiều cao H, đáy và nắp hình chỏm cầu có chiều cao h1 và h2. Thùng được chế tạo bằng thép không gỉ, phía dưới đáy được bố trí cánh khuấy tương ứng làm sao cánh khuấy luôn hoạt động tốt khuấy trộn đều không lắng xuống đáy tránh gây cháy.
H = 0,6D; h1 = 0,2D; h2 = 0,15D.
Thể tích nồi được tính theo công thức:
Vt = Vtrụ + Vđáy + Vđỉnh
Vt = /4 + [ + 3(D/2)2]/6 + [ + 3(D/2)2]/6
Vt = 0,61D3 = 63,93 (m3)
→ D = 4,71 (m)
Chọn D = 4,80 (m) = 4800 (mm)
Vậy
H = 4,80 x 0,6 = 2,88 (m) = 2880 (mm)
h1 = 4,80 x 0,2 = 0,96 (m) = 960 (mm)
h2 = 4,80 x 0,15 = 0,72 (m) = 720 (mm
Chiều cao toàn bộ của thiết bị là:
Ht = H + h1 + h2 = 2880 + 960 + 720 = 4560 (mm)
Chọn khoảng cách từ nền nhà đến đáy thiết bị là 1 (m)
Chiều cao tổng thể của thiết bị là: 4,56 + 1 = 5,56 (m)
Bề dày thép chế tạo là 5 (mm), phần vỏ dày 50 (mm). Vậy đường kính ngoài của thiết bị nấu hoa là:
4800 + (50 x 2) = 4900 (mm) = 4,90 (m)
Gọi Hl là chiều cao phần hai vỏ:
Hl = 0,8H = 0,8 x 2880 = 2304(mm)
Chọn cánh khuấy cong có đường kính cánh khuấy = 0,8D = 0,8 x 4800 = 3,840 (m) Số vòng quay của cánh khuấy là 30 vòng/phút. Động cơ cánh khuấy là 9,5kw. Diện tích bề mặt truyền nhiệt lấy = 0,5 m2/m3 dịch.
F = 63,93 x 0,5 = 31,97 (m2)
Vậy ta chọn nồi nấu hoa có các thông số sau:
Đường kính trong (mm)
Đường kính ngoài (mm)
Chiều cao toàn bộ nồi (mm)
Chiều cao phần hai vỏ (mm)
Khoảng cách từ nền nhà đến đáy thiết bị (mm)
Chiều cao tổng thể của thiết bị (mm)
Bề dày thép chế tạo (mm)
Đường kính cửa sửa chữa (mm)
Đường kính cửa quan sát (mm)
Đường kính cánh khuấy (mm)
Số lượng nồi (chiếc)
4800
4900
4560
2304
1000
5560
5
450
400
3840
1
Chọn thùng lắng xoáy
Lượng dịch đem đi lắng xoáy là 57536 lít ( = 57,54 m3). Thể tích sử dụng thùng là 80%. Vậy thể tích thực là:
57,54/0,8 = 71,93 m3
Chọn thùng lắng xoáy thân hình trụ, đáy bằng, đường kính D, chiều cao H = 0,6D, đỉnh hình nón có chiều cao h = 0,15D. Thùng được chế tạo bằng thép không gỉ.
Thể tích thùng được tính theo công thức:
Vt = Vtrụ + Vđỉnh
Vt = /4 + [h2 + 3(D/2)2]/6
Vt = 0,532D3 = 71,93 (m3)
→ D = 5,13 (m) = 5130 (mm)
Chọn D = 5,20 (m) = 5200(mm)
Vậy H = 0,6 x 5,20 = 3,12 (m) = 3120(mm)
h = 0,15 x 5,20 = 0,78 (m) = 780 (mm)
Chiều cao toàn bộ của thiết bị là:
Ht = H + h = 3120 + 780 = 3900 (mm)
Chọn khoảng cá