Chuyên đề Đáp ứng của đàn gà thịt COBB 500 với khẩu phần protein thấp được bổ sung một số axit amin không thay thế
Gia cầm cần một l-ợng protein nhất định nhằm thoả mn nhu cầu về axit amin. Có hai cách cân bằng sự thiếu hụt axit amin trong khẩu phần ăn cho gà: 1) tăng tỷ lệ protein khẩu phần nhờ các nguyên liệu thức ăn giàu protein, hoặc 2) bổ sung axit amin giới hạn (Kocí, 1991). Trong thực tế, ng-ời ta đ sản xuất ra D,L-metionin, L-lyzin, L-treonin và L-tryptophan để bổ sung. AWT (1998) cho biết: sử dụng axit amin tổng hợp có thể thoả mn nhu cầu axit amin không thay thế (EAA) một cách hiệu quả nhất; có thể giảm mức protein khẩu phần và nh- vậy ngăn ngừa đ-ợc sự d- thừa một số axit amin (loại trừ đ-ợc sự mất cân bằng axit amin); làm giảm sự thải nitơ trong chất thải gia cầm. Kết quả nghiên cứu của nhiều tác giả đ cho những thông tin khác nhau về ảnh h-ởng của khẩu phần protein thấp đ-ợc bổ sung axit amin giới hạn đến sự sinh tr-ởng của gà thịt.