Chuyên đề Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng bức xạ gamma trong Bảo Quản Khoai Tây
Nông nghiệplà một ngành sản xuất vật chất quan trọng ở n-ớc ta, tuy nhiên chúng ta còn ít quan tâm đến tổn thất sau thu hoạch. Thực tế cho thấy sảnphẩm nôngnghiệptạo ra ngày càng nhiều, đặc biệt là trong các thời điểm thu hoạch, sản phẩm tiêu thụ không hết, nếukhông sử dụng các ph-ơng phápbảo quản tốt sẽ dẫn tới sản phẩmsẽbịthấtthoát vàgiảmchấtl-ợng. Trong điều kiện nóng và ẩm ở Việt Nam, khoai tây trong thời gian bảo quảnrất dễbịh-hỏng và chấtl-ợng bị giảm sút, dosự nảy mầm và thối củ. Vì vậy, việc tìm ra ph-ơng phápbảo quản có hiệu quả cho sản phẩm nàylà rất cần thiết. Theo các nghiên cứu của Cromin (1979), Langerak (1996), Ogama (1959), Thomas (1979), Võ Hoàng Quân(1990), bức xạgamma có khả năng kìm hãm sự nảy mầm vàlàmgiảmtỷlệ thối rữa và giữ hàm l-ợng đ-ờng cho khoai tây bảo quản. Vì vậy chúng tôi tiếnhànhnghiên cứu thử nghiệm ứng dụng bức xạgamma trong bảo quản khoai tây.