Công nghệ chế biến dầu thực vật
Phân loại về kích thước Loại tạp chất Đảm bảo độ đồng đều hạ
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Công nghệ chế biến dầu thực vật, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI
KHOA CÔNG NGHỆ
MÔN CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN
DẦU THỰC VẬT
GV: TRẦN THỊ HÀ
ĐT: 0916 889 557
Email: Hatran2207@gmail.com
Đồng Nai, Tháng 8/2012
CHƯƠNG 3: CÔNG NGHỆ KHAI THÁC
DẦU THÔ
MỤC ĐÍCH
Lấy tối đa lượng dầu
Đảm bảo chất lượng dầu thô
Công nghệ
Con người
SƠ ĐỒ
CÔNG NGHỆ
Hạt có dầu
Sơ chế
Nghiền
Trích ly Ép sơ bộ Chưng sấy
Ép
Thu hồi dung môi
Lọc
Lọc Dầu thô
SƠ CHẾ
NGUYÊN LIỆU
Vận chuyển
Sàng/rây
Bóc vỏ
Vận
chuyển
Sàng, rây
Phân loại về kích thước
Loại tạp chất
Đảm bảo độ đồng đều hạt
Kiểm tra lưới sàn
Bóc tách
vỏ
Giảm hao hụt
Tăng chất lượng
Thuận lợi nghiền, cán
Mè, nành, cải
không bóc vỏ
Độ ẩm
Độ đồng đều
Hạt trước tách
vỏ
Độ ẩm*** 7 – 8%
Tỷ lệ nhân/vỏ là 70%
Đồng đều về kích thước
Yêu cầu sau bóc
tách
Vỏ tách ra: 90 – 92%
Nhân không vỡ nát
SP sau tách vỏ
Độ ẩm nhân 7 – 8%
Vỏ trong nhân 1 – 2%
Nhân vỡ: 6%
Nhân lẫn theo vỏ: 0,3%.
Nguyên
tắc
Vỏ cứng nén, cắt
Vỏ mềm, giòn đập, nén
Vỏ dai cắt, đập
Phương
pháp
Ma sát với bề mặt nhám
Va đập lên bề mặt rắn
Cắt hạt bằng cơ cấu dao
Nén ép trong khe giữa
các trục quay
NGHIỀN, CÁN
THÀNH BỘT
Mục
đích
Phá vỡ cấu trúc mô, tế bào
Thuận lợi chế biến cơ, nhiệt
Nghiền búa, nghiền dĩa, nghiền trục
Yêu cầu
bột
Độ mịn, tơi xốp
Kích thước
Độ ẩm NL
Chỉ tiêu
60-65% lọt sàng 1mm
Tỷ lệ vỏ lẫn trong bột
Chỉ số acid và mùi
HẤP
CHƯNG SẤY
Mục
đích
Thay đổi t/c khối bột
Dầu dễ thoát
Độ nhớt giảm
Giảm chất mùi, độc tố
Khác Dầu
Hấp Sấy
Chưng
Khuấy đảo
QUÁ TRÌNH CHƯNG SẤY
60oC,
W: 9-11%
Lực liên kết
dầu giảm
Làm ẩm,
đun nóng bột
Nước phân
bố đều
Bột nghiền
trương nở
Tính dẻo tăng
Lực ép
Dầu thoát ra
Hơi nước
Đun nóng,
sấy khô bột
105oC,
W: 9-11%
Biến tính
protein
Giảm độ nhớt
Vô hoạt
enzym
Dầu linh động
Dễ hư hỏng
Dầu thoát ra
Dầu sau
chưng sấy
Ép ngay
CÁC CHẾ ĐỘ CHƯNG SẤY
Chưng sấy
khô
Bột có
độ ẩm cao
Gia nhiệt
gián tiếp
Thoát ẩm
nguyên liệu
Sấy gián tiếp
(105 – 1250C)
Chưng sấy
ẩm
Bột có
độ ẩm thấp
Gia nhiệt
gián tiếp
Tăng W
(80-850C)
YẾU TỐ Ả/H QT CHƯNG SẤY
CHƯNG SẤY
Kích thước
bột
Chiều cao
lớp bột
Cường độ
đảo trộn
Nhiệt độ
Độ ẩm bột
Thời gian
Ép
Mục
đích
Thay đổi t/c khối bột
Sự tạo áp lực trong
lòng ép
Sự chuyển động NL
trong lòng ép
Cấu tạo của máy ép EP
ĐK ép
Máy HĐ liên tục và đủ NL
Chất lượng nguyên liệu
Loại tạp chất
Chỉ tiêu
Bã: vàng đều, bóng nhẵn
Dầu bã: 7 – 11%.
Độ ẩm NL 2 – 3 %.
LỌC
Loại bỏ tạp chất
lơ lửng
Nhiệt độ thấp Tách sáp, gum
Nhiệt độ cao Hiệu suất cao
2-2.5kg/cm2
45-800C
Bã ép Chế biến
Bảo quản
CHƯƠNG 4: KYÕ THUAÄT TINH LUYEÄN
DAÀU THÖÏC VAÄT
MUÏC ÑÍCH
Loaïi taïp chaát
Taêng chaát löôïng
Thaønh phaàn
Muøi vò
Maøu saéc
Veä sinh
PHÖÔNG PHAÙP
Y/c saûn phaåm Ñ/k saûn xuaát Nguyeân lieäu
Hoùa lyù Hoùa hoïc Vaät lyù
COÂNG NGHEÄ
CON NGÖÔØI
SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Xử lý sơ bộ
Dầu mỡ thô
Làm nóng chảy
Hydrat hóa
H2O/dd
điện ly
Trung hòa NaOH
Rửa dầu Nước
Sấy dầu Tẩy màu Đất/than
Pck
Lọc Bã
Khử mùi
Hơi quá
nhiệt/Pck
Lọc
Dầu tinh luyện
LOAÏI TAÏP
CHAÁT
XÖÛ LYÙ SÔ BOÄ
TAÙCH GUM
XÖÛ LYÙ SÔ BOÄ
Daàu thoâ
Gia nhieät
60-70
0
C
Xaû
caën
Khuaáy
15-20ph
nöôùc muoái, nöôùc noùng
(1/3 so vôùi daàu)
Laéng, ly
taâm 1h
Kieåm tra treân phieán
kính: tuûa ôû xô taùch
PP thöïc hieän
Naønh: AV, keo ít khoâng
Meø, döøa NaCl 10%, 80oC
Phaûn öùng
Thuûy phaân
Löôïng nöôùc, nöôùc muoái saïch
TRUNG HOØA
Loaïi taïp chaát
Loaïi acid beùo töï do
Nöôùc xaø phoøng + daàu trung hoaø
(thu hoài daàu baèng boàn phaân ly)
Daàu môõ thoâ
(sau khi loaïi taïp chaát)
Röûa nöôùc laàn 2 70-80
0
C
Röûa nöôùc laàn 1 60-70
0
C
Ly taâm, taùch xaø phoøng
Ly taâm, taùch nöôùc laàn 1
Ly taâm, taùch nöôùc laàn 2
Daàu trung hoaø
Daàu ñaït tieâu chuaån
Taåy maøu
Phoøng KCS: thöû maøu,
kieåm tra veát xaø phoøng, AV
Daàu khoâng ñaït tieâu chuaån
Trung hoaø 60-70
0
C Dung dòch NaOH: 12 – 160Be
Xöû lyù nhuõû: NaCl baõo hoøa
T=90-100
0
C
Baõ xaø phoøng + taïp chaát khaùc
Nöôùc noùng (3 - 5%)
T= 80-90
0
C
Nöôùc noùng
(3 - 5%)
T= 80-90
0
C
Sô ñoà quy trinh saûn xuaát khaâu trung hoaø töøng meû
Ring regular 0 = 140-144
AV < 0,3
XP: khoâng ñoåi maàu PP
•Löôïng tuøy AV
•T=900C
Xuùt 12
0
Be Daàu thoâ
troän thuyû löïc
Ly taâm taùch baõ
Daàu ñaõ trung hoaø
Daàu röûa nöôùc laàn 1
Daàu röûa nöôùc laàn 2
Ly taâm röûa nöôùc l
1
Nöôùc
noùng 90
0
C
Ly taâm röûa nöôùc l
2
TAÅY MAÀU
•Loïc caën
•Löu löôïng NL vaøo 2000-3000l
•Thuyû hoaù hôi gum (tuyø daàu)
•T
daàu
= 80-90
0
C
Aùp löïc maùy 0.5 - 1 bar
Caën xaø boâng
•Môû van nöôùc ñaùy maùy nöôùc treân maùy,
•ñeå taùch baõ toát, laâu dô
Chænh van eùp daàu ra ñeå daàu vöøa ñuû trong (P<2 bar)
Nöôùc röûa 1 (vaøo boàn phaân ly)
Ring regular 0 = 120-128
Thænh thoaûng môû van nöôùc ñaùy maùy
Chænh van eùp daàu ra ñeå daàu vöøa ñuû trong (P<bar)
Nöôùc röûa 2
Ring regular 0 = 120-128
Chænh van eùp daàu ra ñeå daàu vöøa ñuû trong (P<bar)
Sô ñoà coâng ngheä khaâu trung hoaø daàu lieân tuïc
TRUNG HOØA
Nhieät ñoä trung hoaø
Noàng ñoä kieàm
Löôïng kieàm
Toác ñoä khuaáy: 4020
Nhuõ töông beàn
Xaø phoøng nhoû
Phaù nhuõ
Hao huït
RÖÛA DAÀU
Nhieät ñoä 80 - 900C
Nước rửa 3 - 5 %
Rửa liên tục (3 lần)
Ly tâm để phân ly
Loaïi xaø phoøng
Nhuõ daàu
Laãn caën XP
Loaïi chaát hoøa tan
Định tính xà phòng
SAÁY DAÀU
Nhieät ñoä 105 - 1100C
P thường/ck
Taùch aåm
TẨY MÀU Ẩm dầu 0,1 - 0,05%.
Loại màu
Chất hấp phụ
CHẤT HẤP PHỤ
Không ả/h dầu
Hấp phụ ít dầu
Hấp phụ tốt
Dễ tìm
Đất hoạt
tính
Than hoạt
tính
Quy
trình
Daàu ñaõ trung hoøa
Taåy maøu
T=100
0
C, P=76cmHg
Hút chân không
Loïc daàu T=70
0
C
Troän hoãn hôïp
Than hoaït tính
(0.2% - 1%)
Ñaát hoaït tính
(0.1% - 3%)
(15% - 20%)
ñöa daàu veà ñeå troän
Than vaø ñaát cho
meû keá tieáp
khuaáy 20 - 30' giaûi nhieät
Caën ñaõ haáp phuï maøu
(than + ñaát + daàu)
Daàu ñaõ taåy
KCS kieåm nghieäm
Chaát löôïng
* Daàu trong saùng
* AV <= 0.4 mg KOH/g
* R# 3 - 4 (töøng loaïi)
SÔ ÑOÀ QUY TRÌNH COÂNG NGHEÄ KHAÂU TAÅY MAØU
Khöû muøi Hydro hoùa
THIEÁT BÒ TAÅY MAØU
LỌC
Loại chất hấp phụ
Loại tạp chất
Lưới lọc
MÙI Chế biến
Nguyên liệu
Khử mùi
Bảo quản
Chất chống oxh:
5 cơ chế
Acid citric 50% Hơi quá nhiệt
/Pck
Cháy dầu
Dầu tràn
SÔ ÑOÀ QUY TRÌNH COÂNG NGHEÄ KHAÂU KHÖÛ MUØI
Khöû muøi
Laømnguoäi ñeán 70
0
C
Loïc daàu
Daàu ñaõ khöû muøi
KCS Kieåm nghieäm
Daàu saùng, khoâng muøi
AV< 0.1; PoV = 0
HL xaø phoøng <0.005%
Maøu daàu:
-Meø: R=1.5 max
-Naønh:R = 2 max
-Olein: R= 3max
Hôi khoâ
Daàu ñaõ taåy maøu Daàu môõ ñaõ hydro
hoùa
P=5-8mmHg
T=220-250C
t=2-2.5h
Acid citric 50% Cho vaøo luùc:
T=120-150
0
C
Tyû leä 0.01%
150ml dd 50%/1000l daàu
(0.02% (hoãn hôïp, TBHQ, HBT)
cho vaøo khi t=100-120
0
C
TBHQ: 10g d.döøa, 20g daàu khaùc
BHT: 1000g/meû
Daàu khoâng ñaït, khöû muøi laïi
Khaâu hydrat hoaù :
-Löôïng muoái
-Nhieät ñoä;phaûn öùng, ñoä
nhôùt, khuaáy troän
-Toác ñoä khuaáy
-Löôïng nöôùc noùng
-Löôïng daàu: 2/3V boàn
(khuaáy, hao huït)
CAÙC VAÁN ÑEÀ CAÀN LÖU YÙ TRONG QUAÙ TRÌNH TINH LUYEÄN
Khaâu taåy maøu:
-Daàu: aåm, taïp chaát
-Ñaát vaø than: löôïng, aåm, taïp chaát
-Ñieàu kieän: nhieät ñoä, P, toác ñoä
khuaáy
Khaâu trung hoøa:
-Löôïng NaOH
-Noàng ñoä xuùt
-Nhieät ñoä trung hoaø
-Toác ñoä khuaáy
Khaâu khöû muøi:
-Chaân khoâng
-Nhieät ñoä
-Toác ñoä khuaáy
- Löôïng hôi suïc
HYDRO HÓA DẦU
•Bản chất: H2 + chưa no chất no hơn.
•Tác dụng: giảm sự oxy hoá và trùng hợp của dầu
bảo quản ổn định hơn, không trở mùi.
•Chú ý:
•Chất xúc tác: bột Ni d= 0.05 - 0.1 mm.
•Nhiệt độ quá trình: 200-2200C.
•Lượng hydro: 70-74 m3/tấn.
Dầu sau hydro hoá có:
- Tính chất lý hoá thay đổi sâu sắc
- Dạng đặc thành dạng cứng, đặc
- Điểm nóng chảy tăng, IV giảm
- Các acid béo chưa no giảm
- Dầu tự nhiên thường có ở dạng đồng phân
cis sau khi hydro hoá chuyển dạng trans có
cấu trúc bền vững.