Đề tài Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung d l-Metionin và L - lyzin hcl đến sức sản xuất của đàn gà đẻ isa brown thương phẩm giai đoạn từ 23 đến 40 tuần tuổi
Thức ăn chiếm tới 70-75%tổng chi phí trong chăn nuôi gia cầm. Giá thành các loại nguyên liệu thức ăn, đặc biệt là các loại cung cấpprotein, tăng cao trong những năm gần đây đã thúc đẩy các nhà sản xuất tìm cách giảm chi phí thức ăn. Giảm tỷ lệ protein khẩu phần, đồng thời bổ sung axít amin giới hạn là một trong những biện pháp nhằm mục đích trên. Bùi Đức Lũng và cộng sự (1995) cũng cho biết: để giảm l-ợng protein động vật (quí hiếm) và giảm hàm l-ợng protein thô trong khẩu phần thức ăn, có thể bổ sung hai loại axít amin đầu bảng là D,L-metionin và L-lyzin để cân bằng sự thiếu hụt hai axit amin này. Theo AWT (1998), có nhiều -u điểm khi bổ sung axít amin tổng hợp, song đáng quan tâm nhất là những thuận lợi sau đây: 1) Có thể thoả mãn nhu cầu các axít amin không thay thế một cách hiệu quả nhất và 2) có thể giảm mức protein khẩu phần, làm hạn ch