Đề tài Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư l - Metionin và hcl -l yzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi

Trao đổi protein ở động vật có những nét khác với trao đổi gluxit và lipit: l-ợng axit amin hấp thu v-ợt quá nhu cầu không đ-ợc dự trữ lại trong cơ thể mà sẽ bị phân giải. Trong thực tế, khi xây dựng khẩu phần ăn cho gia cầm, để các axit amin thiết yếu không bị thiếu hụt, mức protein khẩu phần th-ờng cao, gây lãng phí vì sẽ thừa một số axit amin. Trong khi đó, thức ăn chiếm tới 70-75% tổng chi phí trong chăn nuôi gia cầm. Trong các năm gần đây, các nguyên liệu thức ăn, đặc biệt là các loại cung cấp protein ngày càng đắt đã thúc đẩy các nhà sản xuất tìm cách giảm chi phí thức ăn. Giảm tỷ lệ protein khẩu phần, đồng thời bổ sung một số axít amin không thay thế là một trong những biện pháp có cơ sở khoa học, nhằm mục đích trên. Bùi Đức Lũng và cộng sự (1995) cho biết: để giảm l-ợng protein động vật và giảm hàm l-ợng protein thô trong khẩu phần ăn, có thể bổ sung D,L-metionin (Met) và L-lyzin (Lys) để cân bằng sự thiếu hụt hai axit amin này. Nhiều nghiên cứu về khẩu phần protein thấp trên gà thịt (Fort và Huncl, 1998; Đặng Thái Hải và Blaha, 1998; Nguyễn Phức H-ng, 2003) đã cho kết quả tốt. Tại Slovakia,

pdf7 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 1849 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Ảnh hưởng của khẩu phần protein thấp được bổ sung dư l - Metionin và hcl -l yzin đến sức sản xuất của đàn gà hyline brown bố mẹ giai đoạn 27-40 tuần tuổi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan