Đề tài Ảnh hưởng của phân lân đến độ ẩm đất, sinh trưởng và năng suất cà phê vối (Coffea canephora Pierre) trồng ở Tây Nguyên

Theo dự báo của các nhà khí t-ợng học, tình hình khô hạn, thiếu n-ớc sẽ kéo dài và ngày càng trầm trọng hơn trong thời gian tới ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để đối phó với tình hình thiếu n-ớc t-ới, trên thế giới cũng nh- ở Việt Nam, ng-ời ta đ6 nghiên cứu thử nghiệm nhiều giải pháp khắc phục nh- sử dụng các chất giữ ẩm, vật liệu che phủ bề mặt, lai tạo giống chống hạn,. Tuy nhiên, đối với cây cà phê ở Tây Nguyên nhu cầu n-ớc trong thời kỳ ra hoa đậu quả rất cao, song trong những thập niên qua, mùa khô ở đây th-ờng gay gắt và thậm chí rất khốc liệt, đ6 làm ảnh h-ởng rất nặng nề đến sinh tr-ởng và năng suất cà phê, nhất là ở DakLak, Gia Lai và một phần của các tỉnh Dak Nông, Lâm Đồng, Kon Tum. Theo Đoàn Triệu Nhạn, Hoàng Thanh Tiệm, Phan Quốc Sủng (1999): ở Việt Nam khô hạn kéo dài ở các vùng trồng cà phê, do thiếu n-ớc t-ới, một số diện tích cà phê ở ngoài vùng quy hoạch có t-ới bị chết hoặc phải c-a bỏ bộ tán lá để giữ lấy gốc chờ vụ m-a nuôi chồi mới. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, vụ mùa 1997-1998 nắng hạn đ6 làm cho 12.000ha cà phê ở Tây Nguyên mất trắng gây thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

pdf9 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 2332 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Ảnh hưởng của phân lân đến độ ẩm đất, sinh trưởng và năng suất cà phê vối (Coffea canephora Pierre) trồng ở Tây Nguyên, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan