Đề tài Ảnh hưởng của phân lân đến độ ẩm đất, sinh trưởng và năng suất cà phê vối (Coffea canephora Pierre) trồng ở Tây Nguyên
Theo dự báo của các nhà khí t-ợng học, tình hình khô hạn, thiếu n-ớc sẽ kéo dài và ngày càng trầm trọng hơn trong thời gian tới ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để đối phó với tình hình thiếu n-ớc t-ới, trên thế giới cũng nh- ở Việt Nam, ng-ời ta đ6 nghiên cứu thử nghiệm nhiều giải pháp khắc phục nh- sử dụng các chất giữ ẩm, vật liệu che phủ bề mặt, lai tạo giống chống hạn,. Tuy nhiên, đối với cây cà phê ở Tây Nguyên nhu cầu n-ớc trong thời kỳ ra hoa đậu quả rất cao, song trong những thập niên qua, mùa khô ở đây th-ờng gay gắt và thậm chí rất khốc liệt, đ6 làm ảnh h-ởng rất nặng nề đến sinh tr-ởng và năng suất cà phê, nhất là ở DakLak, Gia Lai và một phần của các tỉnh Dak Nông, Lâm Đồng, Kon Tum. Theo Đoàn Triệu Nhạn, Hoàng Thanh Tiệm, Phan Quốc Sủng (1999): ở Việt Nam khô hạn kéo dài ở các vùng trồng cà phê, do thiếu n-ớc t-ới, một số diện tích cà phê ở ngoài vùng quy hoạch có t-ới bị chết hoặc phải c-a bỏ bộ tán lá để giữ lấy gốc chờ vụ m-a nuôi chồi mới. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, vụ mùa 1997-1998 nắng hạn đ6 làm cho 12.000ha cà phê ở Tây Nguyên mất trắng gây thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.