Đề tài Ảnh hưởng của stress nhiệt đến một số chỉ tiêu sinh lý, lượng thức ăn và nước uống thu nhận của bò lai F1 (50% HF) nuôi tại Ba Vì trong mùa hè
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi bò sữa. Nhiệt độ và ẩm độ môi tr-ờng cao làm con vật khó duy trì đ-ợc thân nhiệt và gây ra stress nhiệt. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về stress nhiệt ở bò sữa: Scott và CS (1983); Richard (1998); Umberto và CS (2002); Srikandakumar và CS (2004)… Năm 1990, Frank Wiersma đã đ-a ra chỉ số nhiệt ẩm THI (temperature - humidity index) vàchỉ ra rằng khi giá trị THI đạt từ 72 trở lên thì bò HF có dấu hiệu stress nhiệt (Allan và CS, 2005). Đây là nguyên nhân làm giảm 15% - 40% sản l-ợng sữa. Theo Pierre và CS (2000), thiệt hại kinh tế hàng năm do stress nhiệt ở Hoa Kỳ là 897 triệu đôla ở ngành bò sữa, 69 triệu đô la ở ngành bò thịt. Hiện nay ở Việt Nam ch-a có nghiên cứu đầy đủ và đồng bộ về lĩnh vực này để có thể áp dụng kết quả vào sản xuất. Báo cáo này là kết quả b-ớc đầu nghiên cứu ảnh h-ởng của môi tr-ờng thông qua chỉ số nhiệt ẩm THI đến một số chỉ tiêu sinh lý, l-ợng thức ăn và n-ớc uống thu nhận của bò lai F1 nuôi tại Ba Vì.