Đề tài Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã cát quế, hoài đức - Hà tây
X Cát Quế thuộc huyện Hoài Đức - Hà Tây, cách Hà Nội 30 km về phía tây. ởCát Quế có hai loại hình nuôi lợn con: từ sơ sinh đến 8-10 kg đ-ợc gọi là lợn giống và từ 6 - 10 kg nuôi đến 28 kg đ-ợc gọi là lợn gột. Ng-ời dân ở x Cát Quế đi gom lợn giống từ 6-10 kg, nuôi trong 45 - 60 ngày, khi lợn con đạt trọng l-ợng 25 - 28 kg thì đem bán cho các hộ nuôi lợn thịt. Truyền thống sử dụng thức ăn để nuôi lợn gột của ng-ời dân là gạo, cám gạo, bỗng r-ợu và lá rau lang. Vì gạo chiếm một tỷ lệ t-ơng đối trong thức ăn tinh hàng ngày của lợn, nên tất cả các hộ kinh doanh lợn gột đều phải nấu cám. Điều này không những tốn kiếm nhiên liệu mà còn tốn công lao động, hơn nữa giá mua gạo còn cao hơn bột ngô. Để khắc phục tồn tại trên, nghiên cứu này đ-ợc tiến hành nhằm giảm chi phí thức ăn và công lao động trong chăn nuôi lợn gột.