Đề tài Bệnh hại gây tổn thất xoài sau thu hoạch
Xoài (Mangifera indicaL.) có nguồn gốc từ ấn độ và Đông Nam á,đ-ợc trồng làm cây ăn quả từ cách đây hơn 4000 năm (Hulme, 1971). Quả xoài phát triển qua 4 giai đoạn: quả non; tăng tr-ởng tối đa; chín; già hoá. Sự phát triển quả tr-ớc thu hoạch là quá trình tăng tr-ởng tế bào, tích luỹ dinh d-ỡng và các hợp chất ức chế nấm resorcinol trong vỏ quả (Cojocaru và ctv, 1986). Quả xoài sau thu hoạch, với bản chất vẫn là một vật chất sống, có sự thay đổi đột ngột về hô hấp, đi kèm là những biến đổi sinh lý, sinh hoá rất lớn trong quá trình chín, trong đó có sự giảm dần các hợp chất resorcinol (Kobiler và ctv, 1998). Sự suy giảm các hợp chất này xuống d-ới mức gây độc cho vi sinh vật sẽ phục hoạt sự tiềm nhiễm của một số loài nấm (Kobiler và ctv, 1998), dẫn đến sự biểu hiện triệu chứng bệnh trên quả, làm giảm giá trị th-ơng phẩm và chất l-ợng dinh d-ỡng của quả xoài, gây tổn thất cho ng-ời kinh doanh và tiêu dùng. Nghiên cứu này đ-ợc tiến hành tại Tr-ờng Đại học Kasetsart - Thái Lan, nhằm đánh giá ảnh h-ởng của bệnh hại tới tổn thất sau thu hoạch của giống xoài Namdokmai