Đề tài Đánh giá đặc điểm hình thái các mẫu giống khế (Averrhoa carambola) Morphological characterization of star fruit (Averrhoa carambola) accessions
Cây khế đã đ-ợc trồng để sản xuất hàng hoá tại nhiều quốc gia trên thế giới (Mỹ, Đài Loan, Malaixia, Nam Mỹ và vùng Caribê.) (Henry, 1999; Morton, 1987). Quả khế cóthể sử dụng vào các mục đích nh-: ăn quả t-ơi, làm rau và đặc biệt là làm nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến (Tôn Thất Trình, 2000; Henry, 1999; Morton, 1987). ởViệt Nam, cây khế đ-ợc trồng rải rác khắp mọi nơi từ Nam ra Bắc, từ miền núi tới đồng bằng; tuy nhiên, giá trị sử dụng của chúng ch-a cao (Vũ Công Hậu, 2000). Với mục đích chọn lọc, cải thiện các giống địa ph-ơng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của ng-ời tiêu dùng và công nghiệp chế biến, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và đánh giá nguồn vật liệu khởi đầu s-u tập từ nhiều địa ph-ơng. Sự đa dạng về mặt hình thái, cấu trúc (hoa, lá, quả) của các mẫu giống khế sẽ đ-ợc tổng hợp nhằm phân lập nguồn vật liệu s-u tập thành những nhóm có nhiều điểm chung làm cơ sở cho việc đánh giá các mẫu giống trong công tác chọn tạo giống khế sau này