Đề tài Giá trị thức ăn của một số cây đậu trồng tại vùng đất gò đồi huyện Lương Sơn - Hoà Bình
Trong mấy năm gần đây, chất l-ợng giống của đàn bò sữa, bò thịt n-ớc ta đã đ-ợc cải thiện đáng kể, song chất l-ợng thức ăn thô xanh còn kém. Nguồn thức ăn thô xanh chính bao gồm cỏ tự nhiên và cỏ trồng phần lớn là cỏ hoà thảo (cỏ voi, cỏ ghi nê, cỏ lông para .). Cỏ tự nhiên ở n-ớc ta có tỷ lệ protein thô thấp (khoảng 9 - 10% CK khi non và giảm xuống 7 - 8% CK khi già), cỏ hoà thảo trồng cũng có tỷ lệ protein thô không cao (khoảng 10% CK). Do vậy một trong những biện pháp chính để nâng cao chất l-ợng thức ăn thô xanh cho đàn gia súc nhai lại ở n-ớc ta là phát triển cây họ đậu. Chúng ta đã nhập và trồng thử nhiều giống cây đậu trên một số vùng sinh thái khác nhau (Tr-ơng Tấn Khanh, 2003; Nguyễn Ngọc Hà và cộng sự, 1992; Nguyễn Thị Liên, 2000). Bài viết này sẽ trình bày kết quả khảo sát, tuyển chọn tập đoàn cây đậu làm thức ăn cho gia súc nhai lại đối với vùng đất gò đồi huyện L-ơng Sơn - Hoà Bình.