Đề tài Hoạt động kinh doanh quốc tế của Mc Donald

Một công ty da quốc gia có thểcó rất nhiếu các hình thức hoạt động đểvươn mình ra thếgiới, Mc Donald đã chọn riêng cho mình 1 hướng đi mà ngày nay nó đã trở thành hình thức phổbiến đểquảng bá thương hiệu ra thếgiới ,đó là hình thức nhượng quyền thương hiệu. Giới thiệu sựra đời của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald: Cửa hàng đầu tiên được mởra rất khiêm tốn vào năm 1940 ởSan Bernardino,do 2 anh em nhà Mc Donald làm chủ. Tuy nhiên chỉkhi Ray-Kroc đến, với con mắt của 1 người bán hàng, giỏi Marketing ông đã nhìn thấy tương lai sán lạn của cửa hàng nếu nó được phát triển theo mô hình của ông. Raymond Kroc có tên đầy đủlà Raymond Albert Kroc, ông sinh ngày 5 tháng 10 năm 1902 tại Oak, bang Illinois, Mỹ. Học xong lớp 10, Ray Kroc làm lái xe cứu thương với chút khiếu âm nhạc bẩm sinh, ông chơi đàn piano tại các nhà hàng, câu lạc bộ. Năm 20 tuổi, ông được nhận làm chân chạy bán hàng cho hãng Lily Tulip Cup.

pdf11 trang | Chia sẻ: franklove | Lượt xem: 4387 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Hoạt động kinh doanh quốc tế của Mc Donald, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài Luận Hoạt động kinh doanh quốc tế của Mc Donald Hoạt động kinh doanh quốc tế của Mc Donald Một công ty da quốc gia có thể có rất nhiếu các hình thức hoạt động để vươn mình ra thế giới, Mc Donald đã chọn riêng cho mình 1 hướng đi mà ngày nay nó đã trở thành hình thức phổ biến để quảng bá thương hiệu ra thế giới ,đó là hình thức nhượng quyền thương hiệu. Giới thiệu sự ra đời của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald: Cửa hàng đầu tiên được mở ra rất khiêm tốn vào năm 1940 ở San Bernardino,do 2 anh em nhà Mc Donald làm chủ. Tuy nhiên chỉ khi Ray-Kroc đến, với con mắt của 1 người bán hàng, giỏi Marketing ông đã nhìn thấy tương lai sán lạn của cửa hàng nếu nó được phát triển theo mô hình của ông. Raymond Kroc có tên đầy đủ là Raymond Albert Kroc, ông sinh ngày 5 tháng 10 năm 1902 tại Oak, bang Illinois, Mỹ. Học xong lớp 10, Ray Kroc làm lái xe cứu thương với chút khiếu âm nhạc bẩm sinh, ông chơi đàn piano tại các nhà hàng, câu lạc bộ. Năm 20 tuổi, ông được nhận làm chân chạy bán hàng cho hãng Lily Tulip Cup. Hơn chục năm sau, Ray Kroc gặp được Earl Prince, ông chủ của một công ty phân phối máy xay sinh tố. Ông này đã kéo Ray Kroc về làm cho mình. Và Ray Kroc đã làm nghề bán máy sinh tố gần hai chục năm liền. Ray Kroc làm chỉ đủ cho một cuộc sống bình thường và hình như ông cũng chấp nhận với những gì mình có. Bởi Ray Kroc đã sang tuổi 52, và ông đã bắt đầu có ý định nghỉ hưu. Cho đến một ngày cuối năm 1954, Ray Kroc đến cửa hàng ăn nhanh nhỏ tại San Bernadino thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ. Ông rất đỗi vui mừng, khi anh em nhà Richard và Maurice McDonald mua liền một lúc cả hàng chục chiếc máy xay sinh tố Prince. Điều Ray Kroc đặc biệt ấn tượng là cửa hàng nhỏ nhưng khách xếp hàng dài tới hơn 20 mét. Ăn thử bánh Hamburger, Ray Kroc thấy rất ngon, lại đơn giản, giá cả phù hợp. Quan sát kỹ hơn, Raymond thấy hai anh em nhà McDonald tổ chức chế biến và phục vụ rất có vẻ công nghiệp. 8 hàng máy xay sinh tố, mỗi hàng 5 chiếc có thể pha sinh tố sữa cho 40 cốc một lúc. Thịt rán cũng làm hàng chục miếng một. Cốc, đĩa dùng phục vụ đều là bằng giấy nên không mất công người dọn và nhất là công đoạn rửa. Khi trở về nhà, một ý tưởng bất ngờ nhưng vĩ đại đã loé lên trong đầu của người bán hàng từng trải đã hơn 50 tuổi. Tại sao mình không thể hợp tác cùng với anh em nhà McDolnald để mở nhiều cửa hàng tương tự. Ngay lập tức, Ray Kroc nghỉ việc bán máy xay sinh tố. Không tốn quá nhiều thời gian và giấy bút để ông triển khai mô hình lý tưởng của mình. Theo đó ông sẽ phát triển 1 hệ thống các cửa hàng thức ăn nhanh trên cơ sở 1 cửa hàng của 2 anh em nhà Mc dolnald. Ông đã thuyết phục được Richard và Maurice Mc Donald. Theo đó, ông được toàn quyền sử dụng cái tên Mc’ donal cho hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh sẽ phát triển theo hình thức nhượng quyền thương hiệu franching ,2 anh em nhà Mc sẽ được hưởng 1% doanh số bán hàng của các cửa hàng này. Kể từ đó công ty Mc Donald ‘ Systems Inc. được hình thành do Ray- Kroc điều hành. Ngày 2/3/1955, nhà hàng ăn nhanh McDolnald’s đầu tiên do Ray Kroc mở được khai trương ở De Plaines, Illinois. Ông vận động người nhà, họ hàng và bạn bè thân thiết, mỗi người làm chủ một cửa hàng để đồng loạt cho ra đời những nhà hàng McDolnald’s lớn nhỏ khác nhau nhưng y hệt nhau về cách thức tổ chức, sản phẩm, hình thức, màu sắc biển hiệu. Kỳ tích kinh ngạc về sự ra đời của ngành công nghiệp ăn nhanh do McDolnald’s khởi xướng bắt đầu thật sự từ đó. Trong vòng 5 năm đã có tới 200 nhà hàng McDonald’s được mở ở rất nhiều nơi và đều được đón nhận nồng nhiệt. Năm 1961, Ray Kroc đã có một quyết định táo bạo là mua lại phần quyền lợi 1% doanh thu đã thỏa thuận trước kia. Sau nhiều lần thương thuyết, anh em McDonald đã đồng ý nhận 2,7 triệu USD để Ray Kroc một mình một chủ cái tên McDonald’s và hưởng toàn quyền lợi tức của hệ thống cửa hàng McDonald’s. Để có được số tiền này, Ray Kroc đã phải vay mượn rất nhiều, trong có cả nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Nếu như quyết định trên của Ray Kroc được coi là một trong những bí quyết kinh doanh vĩ đại nhất, hay được đưa vào giáo trình kinh doanh, thì với anh em Richard và Maurice McDonald lại là sai lầm. Nếu không, ngày nay họ có thể nhận được tới trên 200 triệu USD từ 1% doanh thu của tập đoàn McDonald’s Các hoạt động của mô hình franchise của McDonald’s Năm 1955, Ray Kroc nhận ra rằng chìa khóa để thành công là nhanh chóng mở rộng kinh doanh. Cách tốt nhất để đạt được là thông qua hình thức nhượng quyền thương hiệu Ngày nay, hơn 70 % cửa hàng McDonald’s được điều hành theo phương thức này. Tại Anh Quốc, nhà hàng được chuyển nhượng đầu tiên mở vào năm 1986. Hiện nay đã có trên 1200 nhà hàng cùng với hơn70000 nhân công, trong đó có 36 % được quản lý bằng hình thức nhượng quyền. Mô hình franchising của tập đoàn McDonald’s có lợi thế lớn là cho người nhận nhượng quyền kinh doanh quyền chủ động rất lớn. Những người chủ cửa hàng có thể tự chọn cho mình các hoạt động quảng cáo, marketing thích hợp với địa bàn, vị trí của mình. McDonald’s đã đưa được vấn đề tiền thuê cửa hàng vào hợp doanh mô hình franchising. Cửa hàng có diện tích càng lớn thì ngoài phí li-xăng nhượng quyền kinh doanh, tập đoàn còn thu khoản tiền lớn tương ứng. Chính nhờ cách làm đó mà Ray Kroc đã khắc phục một cách tài tình việc khó khăn kiểm soát doanh thu của người nhận nhượng quyền. Để làm việc này, McDonald’s chủ động tìm kiếm các vị trí mặt bằng đẹp, thuận lợi cho kinh doanh. Mặt khác, McDonald’s có chiến lược hợp tác kinh doanh dài hạn với các tập đoàn đối tác lớn như Coca Cola và trở thành nhà tiêu thụ Coca Cola lớn nhất thế giới. Ray Kroc rất quan tâm đến việc công nghiệp hoá các công đoạn sản xuất. Ông chủ hãng McDonald’s đặc biệt chú ý đến các yếu tố: chất lượng dịch vụ và vệ sinh và khẳng định đó là lợi thế quan trọng nhờ công nghiệp hoá. Ray Kroc còn đầu tư cả một phòng thí nghiệm ở Chicago chuyên kiểm tra đánh giá chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm. Những thuận lợi của phía nhận quyền Tự mình làm chủ Để đáp lại, phía nhận quyền đồng ý điều khiển nhà hàng của họ theo tiêu chuẩn về chất lượng, về dịch vụ, về vệ sinh, về giá trị của McDonald’s. McDonald’s thường xuyên kiểm tra chất lượng đầu ra của bên nhượng quyền, nếu những tiêu chuẩn không được duy trì, họ có thể bị rút giấy phép. Bên nhận quyền cũng mong muốn sự quan tâm của phía địa phương. Ray Kroc tin tưởng rằng một doanh nghiệp phải kinh doanh dựa vào cộng đồng trong mọi hoạt động của nó. Phía nhận quyền, dưới sự huấn luyện và ủng hộ của Mc Donald’s, sẽ điều hành việc kinh doanh của mình. Công ty nhận quyền tự hoạch toán lỗ lãi cho chính họ.Việc này khiến họ kinh doanh một cách tích cực hơn và sẽ tự quyết định sự thành công của mình. Bán những sản phẩm chất lượng cao và ổn định Trong trường hợp này, sản phẩm được công nhận trên toàn cầu. Phần lớn những doanh nghiệp và những sản phẩm mới bị thất bại thường là do phải chi phí nhiều cho việc nghiên cứu và phát triển cần thiết. Tuy nhiên thể thức của Mc Donald’s đã được thử nghiệm và kiểm tra thành công. Ray Kroc khẳng định rằng tất cả những đại lý của Mc Donald’s bán ra những sản phẩm như nhau và đạt được chất lượng tương đồng, điều này đã dẫn tới sự tiêu chuẩn hóa của quy trình và sự chú ý lớn vào chi tiết. Quy trình chế biến trong những nhà hàng Mc Donald’s được phân nhỏ, làm việc theo quy trình giúp cho nhân viên làm việc có hiệu quả cao và thích nghi với tất cả công việc. Sự phân chia lao động và tỉ lệ quay vòng cao của một cửa hàng nhất định sẽ liên quan đến lợi thế kinh tế theo qui mô. Đối với phía nhượng quyền, việc này có thể rút ngắn một cách đáng kể khó khăn của việc thành lập những doanh nghiệp tư nhân. Bản thân người nhượng quyền không cần thiết phải phát triển sản phẩm hay tổ chức nghiên cứu thị trường với chi phí khá cao. Và họ sẽ không phải lo lắng nhiều về thái độ người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình. McDonald’s đã hỗ trợ họ về nghiên cứu thị trường. Sự huấn luyện ban đầu kỹ lưỡng Mỗi người nhận quyền phải hoàn thành một chương trình huấn luyện đầy đủ thời gian, kéo dài khoảng 9 tháng, mà họ phải tự trả học phí. Khóa huấn luyện này rất cần thiết. Nó bắt đầu với công việc trong nhà hàng, mặc đồng phục và học về mọi thứ từ bếp núc cho đến việc chuẩn bị thức ăn để phục vụ khách hàng và lau dọn. Khóa huấn luyện nâng cao hơn tại trung tâm huấn luyện địa phương tập trung vào những lĩnh vực như quản trị kinh doanh, kỹ năng lãnh đạo, làm việc theo đội, nhóm và hỗ trợ thông tin khách hàng. Phía được chuyển nhượng sẽ phải tuyển chọn, huấn luyện và thúc đẩy lực lượng lao động riêng của họ, nên họ phải học tất cả những kỹ năng của việc quản lý nhân sự. Trong suốt khoảng thời gian cuối, học viên học cách sắp xếp và kiểm soát hàng hóa, lợi nhuận, những tài khoản bị lỗ vốn và sự hợp pháp của việc thuê và sử dụng công nhân. Thường thì không có sự chuyển nhượng nào của Mc Donald’s phải yêu cầu một công nhân nào làm những việc mà họ không muốn . Điều này có thể sẽ là một sự khích lệ lớn cho công nhân. Việc hỗ trợ lâu dài Mc Donald’s cam kết rằng việc nhượng quyền không chỉ dừng lại ở việc đào tạo. Sự thành công và lợi nhuận của Mc Donald’s liên kết chặt chẽ với sự thành công của những chi nhánh. Một nhóm cố vấn chuyên nghiệp cao cấp sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn mọi thứ từ nguồn nhân lực đến kiểm toán và máy tính. Những nhà tư vấn đó có thể trở thành đối tác kinh doan giá trị của người nhận quyền và là người đưa ra các ý tưởng. Lợi nhuận từ việc thực hiện tiếp thị toàn cầu của Mc Donald’s Một thương hiệu bao gồm tên, giá cả, biểu tượng hoặc mẫu thiết kế (hay những thứ liên quan) để có thể nhận ra sản phẩm của một tổ chức nào đó với những sản phẩm khác của đối thủ. Sự phát triển kỳ lạ của Mc Donald’s vẫn được coi là nhờ vào sự tạo thành thương hiệu đồng nhất. Thương hiệu của Mc Donald’s, The Gorden Arches, và tên nhãn hiệu của nó đã trở thành một trong những biểu tượng phổ biến nhất trên thế giới. Tại Anh, Mc Donald’s đã thấy được sự cần thiết của một chính sách marketing phù hợp. Để đạt được thành công, một tổ chức phải biết được ý muốn của khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm để làm hài lòng họ, điều chỉnh giá hợp lý và làm cho sản phẩm được nhiều người biết thông qua quảng cáo. Quảng cáo trên điện ảnh và truyền hình đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự tiếp thị hòa hợp của Mc Donald’s . Hiện nay mẫu quảng cáo lớn nhất của Mc Donald’s được phát trên truyền hình Anh. Đài phát thanh và những mẫu quảng cáo trên báo thường đưa ra những thông tin nhấn mạnh chất lượng của thành phần sản phẩm. Những hoạt động quảng cáo, đặc biệt bên trong nhà hàng, có vai trò đặc biệt để lôi kéo khách hàng thường xuyên quay trở lại nhà hàng. Tất cả những lợi nhuận của các chi nhánh thu được từ việc tiếp thị quốc gia và góp vào chi phí của nó, một khoản phí chiếm 4,5 % giá thành sản phẩm. Ngoài ra lợi nhuận của các chi nhánh từ những chương trình nghiên cứu thị trường để đánh giá thái độ và nhận thức của khách hàng. Họ muốn mua những sản phẩm gì và với giá cả như thế nào? Họ so sánh thế nào với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh? Bất cứ một sản phẩm mới nào khi đưa ra thị trường cũng được kiểm tra vô cùng nghiêm khắc nên chi nhánh sẽ đưa ra một ý kiến phù hợp có khả năng thực hiện trước khi nó được thêm vào thực đơn. Việc giới thiệu sản phẩm được nghiên cứu và kiểm tra, rút ngắn đáng kể những khó khăn cho các chi nhánh. Đầu tư vào tài trợ cũng là một phần trọng tâm của quy trình xây dựng thương hiệu. Việc tài trợ - Cúp bóng đá thế giới - Thế Vận hội Olympic - Hiệp hội bóng đá Scotland - Hiệp hội bóng đá Bắc Ailen - Hiệp hội bóng đá xứ Wales góp phần làm tăng thêm sự nổi tiếng của nhãn hiệu Mc Donald’s. Tuy nhiên, ngày nay Mc Donald’s vẫn đi theo sự tin tưởng của Ray Kroc, ủng hộ Tidy Group Britian và Ground World Trust và cả những họat động cộng đồng địa phương. f. Dự báo Một vấn đề lớn nữa cho những doanh nhân mới là dự đoán bao nhiêu doanh nghiệp sẽ hưởng ứng và giải quyết khó khăn của vấn đề chi thu hoặc những khó khăn liên quan việc buôn bán quá mức tiêu thụ. Doanh thu và lợi nhuận từ đầu ra sẽ nhiều, phụ thuộc vào phạm vi quốc tế rộng lớn và những biến động bên ngoài. Người nhận quyền đòi hỏi có những dự báo về doanh số, và lợi nhuận trung bình của McDonald’s thường trên 20% doanh thu. g. Những đổi mới: Trong khi các chi nhánh phải đồng ý điều khiển nhà hàng của họ theo cách của Mc Donald’s, thật ra vẫn còn tồn tại những vấn đề cần đổi mới. Nhiều ý tưởng cho những món mới trong thực đơn đến từ những chi nhánh đáp ứng đòi hỏi của khách hàng. Phát triển sản phẩm mới là thiết yếu đối với các doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp đã đưa vào thành công một thực đơn có hạn chế trong nhiều năm. Khẩu vị của khách hàng thay đổi theo thời gian và một công ty cần đáp ứng những thay đổi đó. Đổi mới sẽ giúp tạo nên những động lực và cho phép công ty lựa chọn khai thác hoặc từ chối các thị trường tiềm năng Từ năm 1967, McDonald’s bắt đầu vươn ra nước ngoài. Để thành công, Ray Kroc đã phải có những chiến thuật rất linh hoạt mà không làm mất đi hình ảnh của công nghiệp fastfood mang tên McDonald’. Hành động rất chuyên nghiệp với phương châm “chiến lược toàn cầu, hành động địa phương”. Với các nước đạo Hồi thì McDonald’s bổ sung thêm món bánh mì với thịt cừu rán mang cái tên rất Ảrập là “McMaharadscha”, hay “McFalafel”. Với người Ấn Độ không ăn thịt bò thì lại có món Hamburger cải biên được thay bằng thịt gà rán, hoặc thịt cừu. ; ở Trung Đông, họ cung cấp lối vào riêng biệt cho gia đình và phụ nữ độc thân. Ma trận SWOT của McDonald's Điểm mạnh: Đội ngũ nhân viện tận tâm tận lực: 20 trong số 50 nhân viên then chốt của công ty bắt đầu từ vi trí nhân viên nhà hàng, 67000 người quản lý và trợ lý của họ được đề bạt từ những nhân viên phục vụ nhà hàng. McDonald's được tạp chí Fortune 2005 cho là "Best Place to Work for Minorities." McDonald’s đầu tư hơn 1 tỳ đô la hàng năm cho việc đào tạo nhân viên và hơn 250,000 nhân viên tốt nghiệp từ khoa huấn luyện McDonalds của đại học Hamburger. Danh tiếng Công ty đứng vị trí đầu danh sách những công ty về lĩnh vực dịch vụ thức ăn được yêu thích do tạp chi Fortune 2008 bầu chọn Thương hiệu Logo của McDonalds trở thàng một trong những biểu tượng của thế giới dễ nhận biết nhất đó là những vòng cung màu vàng (Arches Golden) và nhân vật chú hề Ronald McDonald. Theo trung tâm Bệnh Viện Trẻ em Packard, họ đưa cho trẻ em tuổi từ 3 đến 5 thực phẩm chứa trong bao bì McDonalds và sau đó đưa ra các thực phẩm tương tự mà không có bao bì, và bọn trẻ thích những thức ăn trong bao bì của McDonald hơn. Quan hệ công chúng mạnh McDonalds là một cộng đồng có định hướng, có trách nhiệm xã hội. Ronald McDonald House là nơi cung cấp ăn ở, lương thực và hỗ trợ anh chị em với chi phí chỉ $ 10 một ngày cho gia đình có trẻ em cần chăm sóc ở bệnh viện. Ronald McDonald House được đặt tại hơn 259 cộng đồng địa phương trên toàn thế giới, và chương trình Ronald McDonald Care Mobile cung cấp các chương trình chăm sóc hiệu quả chi phí y tế, dịch vụ nha khoa và giáo dục cho trẻ em. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia các sự kiện lớn như tài trợ cho các vận động viên Olympic. Khả năng thích nghi tốt với điều kiện của từng quốc gia Họ là một công ty toàn cầu hoạt động hơn 23.500 nhà hàng tại 109 quốc gia. Phát triển ở nhiều khu vực khác nhau, điều này tạo cho họ khả năng thích nghi với biến động kinh tế được bản địa của đất nước. Họ cũng có thể hoạt động hiệu quả trong một cuộc suy thoái kinh tế do nhu cầu xã hội để tìm kiếm thức ăn thoải mái. Họ đã thành công và dễ dàng thích nghi sự khác biệt văn hóa. Ví dụ, họ phục vụ bánh mì kẹp thịt cừu ở Ấn Độ; ở Trung Đông, họ cung cấp lối vào riêng biệt cho gia đình và phụ nữ độc thân. Hệ thống franchise,chi nhánh lớn mạnh Khoảng 85% các doanh nghiệp nhà hàng McDonald's trên toàn thế giới được sở hữu và điều hành bởi bên nhượng quyền. Tất cả các bên nhượng quyền độc lập, toàn thời gian khai thác và McDonald's được đặt tên là Doanh nhân số một của nhượng quyền thương mại vào năm 1997. Họ có chi nhánh trong tất cả các sân bay chính, và các thành phố, dọc theo đường cao tốc, các địa điểm du lịch, công viên chủ đề và bên trong Wal-Mart trên khắp thế giới. Công nghệ hiện đại Họ có một dây chuyền chuẩn bị và sản xuất thức ăn có hiệu quả. Ngoài ra họ còn hệ thống hóa và sao chép lại tất cả các quá trình chuẩn bị thức ăn trong mỗi nhà hàng . Sản phẩm luôn được kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm McDonald's sử dụng 100% nguyên chất USDA kiểm tra thịt bò, không có chất độn hoặc chất phụ gia. Thêm vào đó là trang trại sản xuất mới. McDonald's phục vụ 100% trang trại nuôi gà không có chất độn hoặc chất phụ gia và trứng hạng A . McDonald's thực phẩm được mua từ các nhà cung cấp chỉ được chứng nhận và kiểm tra. McDonalds hợp tác chặt chẽ với chủ nông trại, người trồng và nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng thực phẩm và tươi mát. McDonalds chỉ sử dụng những nhãn hàng có thương hiệu như sữa chua Dannon, pho mát Kraft, Nestle Chocolate, Dasani, salad trộn Newman's Own , Heinz Ketchup, Minute Maid Juice. McDonald's rất coi trọng an toàn thực phẩm . Hơn 2000 thanh tra tham gia quá trình thực phẩm. Thông tin sản phẩm luôn được công khai McDonald's là nhà hàng đầu tiên cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin dinh dưỡng. Thông tin dinh dưỡng được in trên bao và gần đây được thêm vào trang web Internet của McDonald. McDonalds cung cấp xà lách, trái cây, thịt gà rang, nước đóng chai ít chất béo và calorie. Điểm yếu Sản phẩm pizza chưa thuyết phục khách hàng tiếp thị thử nghiệm của họ cho pizza không mang lại lợi nhuận đáng kể. Để lại cho họ khả năng cạnh tranh không đáng chú ý với các chuỗi thức ăn nhanh, pizza. Tiêu tốn quá nhiều cho đào tạo: Họ tiêu một khoảng tiền lớn cho đào tạo nhân viên thay vì đưa họ vào làm việc. Họ vẫn chưa tận dụng xu thế hướng tới các loại thực phẩm hữu cơ. McDonald's chịu ảnh hưởng bởi sự biến động trong điều hành và lợi nhuận ròng mà cuối cùng tác động quan hệ nhà đầu tư. Lợi nhuận hoạt động là $ 3.984 triệu (2005) $ 4.433 triệu (2006) và $ 3.879 triệu (2007). lợi nhuận ròng là $ 2.602 triệu (2005), $ 3.544 triệu (2006) và $ 2.395 triệu (2007). Cơ hội Trong các xã hội ngày nay một xã hội đề cao tiêu chuẩn về sức khỏe thì việc giới thiệu một hamburger tốt cho sức khỏe là một cơ hội lớn. Họ sẽ là dịch vu thức ăn nhanh đầu tiên QSR (Quick Service Restaurant) được FDA chấp thuận về tiếp thị một hamburger hàm lượng calorie và chất béo thấp. Hiện nay, McDonald's và những mặt hàng cạnh tranh của nó vẫn chưa bao gồm bánh mì kẹp thịt. Họ có thể cung cấp và thiết lập nhà hàng cao cấp, như họ đã ở New York City trên sân khấu Broadway, để thu hút thị trường mục tiêu cao cấp hơn. Trong năm 2008 các doanh nghiệp nỗ lực cải thiện chất lượng ăn sáng, đồ uống, thịt gà... Ví dụ, cà phê thượng hạng không chỉ đạt được một doanh thu bán hàng cố định, mà còn phải tăng số lượng khách hàng đến cửa hàng. Trong năm 2009 McDonald's đã nhìn thấy những lợi ích đầy đủ của một liên doanh nước giải khát. Các mối đe dọa Họ có một điểm chuẩn cho việc tạo ra "cái nôi đến nấm mồ" tiếp thị. Họ dụ dỗ trẻ em như trẻ như một tuổi vào nhà hàng của họ với các bữa ăn đặc biệt, đồ chơi, sân chơi và bộ phim nhân vật tie-in phổ biến. Trẻ em lớn lên ăn và thưởng thức McDonalds và sau đó tiếp tục vào tuổi trưởng thành. Họ đã bị chỉ trích bởi các nhóm người ủng hộ nhiều phụ huynh cho thực hành tiếp thị của họ đối với trẻ em mà được xem là phi đạo đức Họ đã nhiều lần bị kiện vì đã cung cấp thực phẩm không lành mạnh, bị cáo buộc với các chất phụ gia gây nghiện, góp phần vào dịch bệnh béo phì ở Mỹ. Năm 2004, Michael Spu
Tài liệu liên quan