Đề tài Nghiên cứu ảnh h-Ởng của chế phẩm hữu cơ vi sinh MT đến

Cây đậu t-ơng (Glycine max. (L) Merrill.) là cây trồng có giá trị dinh d-ỡng và giá trị kinh tế cao. Cây đậu t-ơng còn là cây trồng xen cho hiệu quả cao và là cây có tác dụng cải tạo đất tốt do có khả năng cố định đạm từ nitơ phân tử nhờ vi khuẩn nốt sần cộng sinh với bộ rễ. Hiện nay, năng suất đậu t-ơng ở Việt Nam so với các n-ớc trên thế giới vẫn còn thấp. Theo FAO (2006), năng suất trung bình của đậu t-ơng trên thế giới trong năm 2005 là 22,93 tạ/ha, trong khi đó ở Việt Nam năng suất chỉ đạt 13,24 tạ/ha. Việt Nam phải nhập khẩu đậu t-ơng từ Thái Lan và Campuchia để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đậu t-ơng cho ng-ời và gia súc trong n-ớc (Ngô Thế Dân và C. LL Gow DA,1999). Vì vậy, mọi biện pháp tác động nhằm làm tăng năng suất cây đậu t-ơng đều là cần thiết. Với mục đích vừa nâng cao năng suất đậu t-ơng, vừa bảo vệ môi tr-ờng sinh thái bền vững, h-ớng sử dụng chế phẩm phân vi sinh nhằm tăng c-ờng hoạt động của hệ vi sinh vật cố định đạm cho cây đậu t-ơng đang đ-ợc các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu (Lê Văn Tri, 1996). Nghiên cứu này đ-ợc tiến hành cũng vì mục đích nói trên.

pdf6 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 1804 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Nghiên cứu ảnh h-Ởng của chế phẩm hữu cơ vi sinh MT đến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan