Đề tài Nghiên cứu qui trình nhân nhanh in vitro cây đu đủ (Carica papaya)

Đu đủ (Carica papaya L.) là cây ănquả nhiệt đới có giá trị dinh d-ỡng cao, đặc biệt là vitamin A (cao gấp 10 lần so với chuối dứa và gần gấpđôi xoài). Đây là một trongnhững loại cây ăn quả nhanh cho thu hoạch và có sản l-ợng cao, năng suất có thể đạt 40-80tấn quả/ha sau 8-10 tháng (Trần Thế Tục, Đoàn Thế L-; 2002). Ngoài sản phẩm chính là quả, một số n-ớc còn trồngđu đủ để lấy nhựachiết suất papain sử dụng trong y d-ợc và công nghệ chế biến thực phẩm (VũCông Hậu;1996) ởn-ớc ta, đuđủ đ-ợc trồng ở tất cả các tỉnh. Tuy nhiên, cây đu đủth-ờng bị nhiễm bệnh virus (tỷ lệ cây bị nhiễm có khi lên tới 90%) làm cho sản l-ợng đu đủ bị thấtthu nhiều; giống đu đủ dễ bị lẫn tạpdo đó khó có thể tìm đ-ợc giốngđuđủthuần, hạt đu đủ lai 1 Khoa Nông học, Tr-ờng ĐHNNI phải nhậptừ Đài Loan hoặc Trung Quốc(với giá thành 2500- 3000đ/1 cây con). Ngoài ra, một khó khăn đối với ng-ời sản xuất là sau khi trồng7-8tháng mới cóthể xác địnhcây đu đủ là cây đực hoặc cái hoặc l-ỡng tính. Vì thế năng suấtvà diện tích trồng đu đủ trên cả n-ớc hiệnnay đều không tăng, thậm chí còn có xu h-ớng giảm. Nghiên cứu này đ-ợc tiến hành nhằm gópphần khắc phục những nh-ợc điểm đã nêu trên.

pdf8 trang | Chia sẻ: ttlbattu | Lượt xem: 2368 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Nghiên cứu qui trình nhân nhanh in vitro cây đu đủ (Carica papaya), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan