Đề tài Nghiên cứu qui trình nhân nhanh in vitro cây đu đủ (Carica papaya)
Đu đủ (Carica papaya L.) là cây ănquả nhiệt đới có giá trị dinh d-ỡng cao, đặc biệt là vitamin A (cao gấp 10 lần so với chuối dứa và gần gấpđôi xoài). Đây là một trongnhững loại cây ăn quả nhanh cho thu hoạch và có sản l-ợng cao, năng suất có thể đạt 40-80tấn quả/ha sau 8-10 tháng (Trần Thế Tục, Đoàn Thế L-; 2002). Ngoài sản phẩm chính là quả, một số n-ớc còn trồngđu đủ để lấy nhựachiết suất papain sử dụng trong y d-ợc và công nghệ chế biến thực phẩm (VũCông Hậu;1996) ởn-ớc ta, đuđủ đ-ợc trồng ở tất cả các tỉnh. Tuy nhiên, cây đu đủth-ờng bị nhiễm bệnh virus (tỷ lệ cây bị nhiễm có khi lên tới 90%) làm cho sản l-ợng đu đủ bị thấtthu nhiều; giống đu đủ dễ bị lẫn tạpdo đó khó có thể tìm đ-ợc giốngđuđủthuần, hạt đu đủ lai 1 Khoa Nông học, Tr-ờng ĐHNNI phải nhậptừ Đài Loan hoặc Trung Quốc(với giá thành 2500- 3000đ/1 cây con). Ngoài ra, một khó khăn đối với ng-ời sản xuất là sau khi trồng7-8tháng mới cóthể xác địnhcây đu đủ là cây đực hoặc cái hoặc l-ỡng tính. Vì thế năng suấtvà diện tích trồng đu đủ trên cả n-ớc hiệnnay đều không tăng, thậm chí còn có xu h-ớng giảm. Nghiên cứu này đ-ợc tiến hành nhằm gópphần khắc phục những nh-ợc điểm đã nêu trên.