Saccharomyces là một chi nấm
men được sử dụng rộng rãi trong
ngành thực phẩm như làm bánh mì,
sản xuất cồn. Saccharomyces có
nghĩa là nấm đườngvà là loại vi
sinh vật duy nhất được sản xuất với
quy mô rất lớn trên thế giới.
Nguyên liệu chính dùng để sản xuất
men là mật rỉ, ngoài ra một số hóa
chất khác sẽ được cung cấp trong
quá trình nuôi cấy men để bổ sung
các chất dinh dưỡng mà mật rỉ
không đủ. Quá trình nuôi dưỡng
men Saccharomyces là quá
trìnhhiếu khí vì vậy người ta phải
thổi vào bồn lên men một lượng khí
rất lớn.
8 trang |
Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 2273 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Saccharomyces, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Saccharomyces
Saccharomyces là một chi nấm
men được sử dụng rộng rãi trong
ngành thực phẩm như làm bánh mì,
sản xuất cồn. Saccharomyces có
nghĩa là nấm đườngvà là loại vi
sinh vật duy nhất được sản xuất với
quy mô rất lớn trên thế giới.
Nguyên liệu chính dùng để sản xuất
men là mật rỉ, ngoài ra một số hóa
chất khác sẽ được cung cấp trong
quá trình nuôi cấy men để bổ sung
các chất dinh dưỡng mà mật rỉ
không đủ. Quá trình nuôi dưỡng
men Saccharomyces là quá
trìnhhiếu khí vì vậy người ta phải
thổi vào bồn lên men một lượng khí
rất lớn.
Trong quá trình nuôi cấy nấm men
người ta phải kiểm soát lượng mật
rỉ nạp vào bồn lên men theo lượng
cồn có trong môi trường lên men.
Nếu lượng mật nạp vào nhiều quá
nấm men sẽ không sinh sản mà sẽ
thực hiện quá trình lên men tạo ra
cồn khiến nồng độ cồn tăng cao và
năng suất men sẽ giảm, nhưng nếu
lượng mật nạp vào quá ít nấm men
sẽ thiếu chất dinh dưỡng cho sinh
trưởng.
Chất lượng của nấm men phụ thuộc
vào công dụng của nó. Nếu sản
xuất men bánh mì thì năng lực sinh
khí trong bột (hoạt tính) là thông số
cần kiểm soát, nếu nấm men dùng
cho công nghiệp cồn thì khả năng
sản xuất cồn, khả năng chịu nồng
độ cồn cao là quan trọng.
Hiên nay nhờ vào tiến bộ của công
nghệ gen nên người ta có thể tạo ra
các chủng nấm men phù hợp với
các công dụng của nó và cho năng
suất cao (dựa trên 1 kg nguyên liệu
chính). Tuy nhiên công nghệ kiểm
soát quá trình lên men vẫn đóng vai
trò quan trọng để sản xuất các mẻ
men chất lượng và sản lượng cao
Quy trình sản xuất nấm men có thể
tóm tắt như sau:
Nuôi cấy trong phòng thí nghiệm --
> Nuôi cấy men giống trong nhà
máy --> Ly tâm men giống -->
Nuôi cấy men thương mại --> Ly
tâm men thương mại --> Lọc men -
-> Đóng gói sản phẩm men tươi
hoặc sấy khô để có sản phẩm men
khô.
Sản phẩm men tươi có thời hạn sử
dụng ngắn chỉ vài tuần và phải trữ
lạnh, sản phẩm men khô có thời
hạn sử dụng dài hơn, thường trên 1
năm nếu được hút chân không và
được trữ trong điều kiện thường.
Quá trình sản xuất men sẽ tiêu tốn
rất nhiều nước và thải ra môi
trường một lượng lớn nước thải với
hàm lượng COD và BOD cao đòi
hỏi các nhà máy phải trang bị một
hệ thống xử lý nước thải.
Phân loại men
1. Men lạt: Men dùng cho sản
xuất bánh mỳ lạt (Hàm lượng
đường thấp). Những chủng men
này chỉ sống và phát triển tốt
trong môi trường có nồng độ
đường thấp (nhỏ hơn 20%)
2. Men ngọt: Men dùng cho sản
xuất bánh mỳ ngọt (Hàm lượng
đường cao). Những chủng men
này chỉ sống và phát triển tốt
trong môi trường có nồng độ
đường cao (cao hơn 20%)
Saccharomyces
Phân loại khoa học
Giới(regnum): Fungi
Ngành(phylum
):
Ascomycota
Phân
ngành(subphyl
um):
Saccharomycoti
na
Lớp (class): Saccharomycet
es
Bộ (ordo): Saccharomycet
ales
Họ (familia): Saccharomycet
aceae
Chi (genus): Saccharomyces
Các loài
Saccharomyces bayanus
Saccharomyces boulardii
Saccharomyces bulderi
Saccharomyces cariocanus
Saccharomyces cariocus
Saccharomyces cerevisiae
Saccharomyces chevalieri
Saccharomyces dairenensis
Saccharomyces ellipsoideus
Saccharomyces martiniae
Saccharomyces monacensis
Saccharomyces norbensis
Saccharomyces paradoxus
Saccharomyces pastorianus
Saccharomyces
spencerorum
Saccharomyces turicensis
Saccharomyces unisporus
Saccharomyces uvarum
Saccharomyces zonatus