Đề tài Thiết kế bộ điều khiển phục vụ sản xuất rau an toàn theo công nghệ thuỷ canh
Hiện nay, ở n-ớc ta sản xuất rau an toàn đang là một vấn đề cấp thiết đặt ra đối với các nhà nghiên cứu, ng-ời sản xuất và ng-ời tiêu dùng. Việc Việt Nam gia nhập WTO đ/ tạo ra sự cạnh tranh lớn cho ngành sản xuất rau trong n-ớc với rau sản xuất ở n-ớc ngoài. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với các mặt hàng rau là phải đảm bảo an toàn vệ sinh và chất l-ợng, cũng nh- mẫu m/ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của ng-ời dân, nhu cầu rau sạch cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch và phục vụ xuất khẩu. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà n-ớc đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm nông nghiệp an toàn trong đó có rau an toàn. Nhiều chính sách, qui định đ/ đ-ợc đ-a ra và nhiều Ch-ơng trình và Dự án đ/ đ-ợc triển khai nhằm thúc đẩy sản xuất rau an toàn phát triển (Bùi Thị Gia, 2006; Nguyễn Hùng Anh và Ngô Thị Thuận, 2005. - Để sản xuất rau đảm bảo "Rau an toàn" với các đặc điểm ít bị sâu bệnh phá hại, kỹ thuật gieo trồng đơn giản, không cần sử dụng l-ợng phân vô cơ lớn, thời gian sinh tr-ởng ngắn, có khả năng tăng vụ, luân canh trồng gối, một trong những ph-ơng pháp đáp ứng đ-ợc yêu cầu trên là trồng rau bằng ph-ơng pháp thuỷ canh trong nhà l-ới. Bằng con đ-ờng lựa chọn tối -u là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong đó tự động hoá các khâu chăm sóc, t-ới tiêu, thu hoạch và bảo quản, chúng tôi tiến hành nghiên cứu thiết kế bộ điều khiển phục vụ sản xuất rau an toàn theo công nghệ thuỷ canh