Đề tài Ứng dụng công nghệ enzyme để thu nhận đ-Ờng chức năng fructooligosaccharide (FOS) từ dịch mía
Tr-ớc đây, con ng-ời th-ờng quan tâm nghiên cứu và sử dụng những sản phẩm thực phẩm giàu dinh d-ỡng và giá trị năng l-ợng cao. Trong những năm gần đây ngoài những sản phẩm thực phẩm trên, ng-ời ta còn tập trung vào những sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh d-ỡng và mức năng l-ợng thấp; nh-ng lại chứa các hoạt chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con ng-ời - những thực phẩm chức năng (functional foods), trong số đó đ-ờng chức năng là một nhóm thực phẩm chức năng quan trọng (Gibson và William, 2000). Có nhiều loại đ-ờng chức năng nh-: đ-ờng panatinose, maltitol, sorbitol, lactitol, fructoolygosaccharide (FOS), xyloolygosaccharide, isomaltoolygosaccharide. Trong số đó, đ-ờng FOS đ-ợc nghiên cứu nhiều hơn cả không phải chỉ bởi công nghệ sản xuất đơn giản, vị ngọt thấp nh-ng vẫn giữ đ-ợc h-ơng thơm và vị ngọt đặc tr-ng của đ-ờng saccharose, quan trọng hơn là FOS có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe con ng-ời: có khả năng kích thích tiêu hóa, chống bệnh tiểu đ-ờng, là thành phần trong chế độ ăn kiêng phòng chống bệnh béo phì. Đặc biệt FOS còn giúp tăng khả năng hấp thu Fe, Mg, Ca, Cr. ngăn ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt, cân bằng ion Mg 2+ , Ca 2+ trong cơ thể, chống bệnh lo[ng x-ơng và bệnh sâu răng ở trẻ em (Gibson và William, 2000; Mazza, 1998). Đ-ờng FOS đ-ợc tìm thấy trong tự nhiên ở một số loại rau quả nh-: chuối, quất, mận, đào, cà chua, hành, tỏi, actiso. Đi liền với sự phát triển đó, công nghệ enzyme ngày càng đ-ợc sử dụng rộng r[i trong nhiều lĩnh vực.