Đề tài Xác định mức bổ sung urê thích hợp trong khẩu phần ăn của bò thịt có sử dụng bã dứa ủ chua
Từ trước đến nay, việc chế biếnsử dụng các nguồnphụphẩm nông nghiệp làm thứcăn gia súc đã đ-ợc nhiều tácgiả quan tâm nghiên cứu nh-: ảnhh-ởngcủa ủ chuavà kiềm hoá rơm lúa t-ơi đến khả năng phângiải in-sacco của rơm (Nguyễn Xuân Trạch & cs, 2006); ảnh h-ởngcủa ủ chua vàxử lýurê đến tính chất và thành phần dinhd-ỡngcủa ngọnlá mía (ĐặngVũBình và CS. 2005); sửdụng thâncây chuối làm thức ăn cho bò trong vụ đông(Bùi QuangTuấn, NguyễnVănHải, 2004). Cây dứacũngcó một khối l-ợngphụ phẩm đángkể, bao gồmlá, chồingọncủa quả dứa và các phụ phẩm trong quá trình chế biến. Quả dứa đ-ợc chế biến theo quy trình đông lạnhchỉ có 25,4% là chính phẩm còn 74,6% là phụ phẩm; theo quy trìnhđóng hộpcó 35,5% chính phẩm còn64,5% là phụ phẩm; theo quy trình chế biếnn-ớc dứa cô đặc, quả dứa đ-ợc bỏ chồi ngọn và cuống, rửa sạchrồi ép cả quả thì n-ớc dứađạt 60%còn40%là bã dứa(Nguyễn Bá Mùi, 2002)