-Enzim là những chất xúc tác sinh học được tạo ra bởi cơ cơ thể sống.
-Enzim có bản chất là Prôtêin.
-Chất chịu tác động của enzim gọi là cơ cơ chất.
Trước tiên, enzim liên kết với cơ cơ chất tạo
thành một hợp chất trung gian gọi là “enzim– cơ chất”.
21 trang |
Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 3029 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Enzim và vai trò của enzim trong quá trình chuyển hoá vật chất, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ENZIM VÀ VAI TROØØ CUÛÛA ENZIM
TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN
HOÁ VẬT CHẤT
BÀI 22
I-Enzim và cơ chế tác động của
enzim
Dựa vào kiến thức đã
học trong chương trình
lớp 8, Em hãy cho biết
thế nào là chuyển hoá
vật chất ?
Đồng hoá và dị hoá là 2 quá trình mâu thuẫn nhưng thống nhất ,
sản phẩm của quá trình này là nguyên liệu cho quá trình kia
1-Cấu trúc của Enzim
I. ENZIM VAØØ CÔ CHEÁÁ TAÙÙC ÑOÄÄNG
CUÛÛA ENZIM:
- Enzim là những chất xúc tác sinh học được
tạo ra bởi cơ thể sống.
- Enzim có bản chất là Prôtêin.
- Chất chịu tác ñoääng của enzim gọi là cơ chất.
Enzim
Cơ chất
Trung taâm
hoat ñoäng
• Trước tiên, enzim liên kết với cơ chất tạo
thành một hợp chất trung gian gọi là “enzim –
cơ chất”.
Enzim
Cơ chất
Enzim-cơchất
2- Cô cheáá taùùc ñoääng cuûûa enzim.
Quan sát hình sau , hãy giải thích cơ chế tác
động của enzim
Cơ chất
Enzim
Enzim
Enzim-cơchất
Sản phẩm
Enzim đóng
vai trò gì?
Enzim đóng vai trò xúc tác
cho phản ứng.
Cuối phản ứng, hợp chất đó sẽ được phân giải để cho sản phẩm
của phản ứng và giải phóng enzim nguyên vẹn.
Cuối phản ứng , xảy ra
như thế nào?
CÔ CHEÁ TAÙC ÑOÄNG CUÛA ENZIM.
EP
CÔ CHEÁ TAÙC ÑOÄNG CUÛA ENZIM:
P1
P2
E
CƠ CHÊ t¸c ĐỘNG CỦA ENZYM
+ +
E ES EPS E P
II-CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG
CỦA ENZIM
1. Nhiệt độ
• Trong giới hạn nhiệt độ của cơ thể sống,
tác dụng của enzim tuân theo định luật
Van Hôp, nghĩa là nếu nhiệt độ tăng 10oC
thì vận tốc phản ứng sẽ tăng gấp đôi.
V
ậ
n
t
ố
c
p
h
ả
n
ứ
n
g
37 55 0c
2. Độ pH
• Mỗi enzim hoạt động trong giới hạn pH
xác định.
• Ví dụ : Enzim pepxin tiêu hoá prôtêin
trong dạ dày, chỉ hoạt động trong môi
trường chất chua (pH=2), trái lại, enzim
tripxin do tuyến tụy tiết ra, cũng phân giải
prôtêin nhưng trong môi trường kiềm
(pH=8,5).
3. Nồng độ enzim và cơ chất
- Ảnh hưởng của nồng độ Enzim
Nồng độ Enzim
V
ậ
n
t
ố
c
p
h
ả
n
ứ
n
g
• Vận tốc phản ứng tỉ lệ thuận với nồng độ
enzim trong điều kiện pH và nhiệt độ
không đổi và cơ chất dư thừa.
Quan hệ
giữa nồng
độ enzim
và vận tốc
phản ứng
thế nào?
Ảnh hưởng của nồng độ cơ chất
Nồng độ cơ chất
V
ậ
n
t
ố
c
p
h
ả
n
ứ
n
g
Trong điều kiện nhất định, thì vận tốc ban
đầu của phản ứng tỉ lệ với nồng độ cơ chất đến
một giới hạn nhất định thì giảm dần.
Quan hệ giữa nồng độ cơ
chất và vận tốc phản ứng thế
nào?
010
20
30
40
10 20 30 40 50
Nhiệt độ
L
ư
ợ
n
g
C
O
2
h
ấ
p
t
h
ụ
(
m
m
3
)
Mèi quan hÖ gi÷a nhiÖt ®é vμ quang hîp
t0 pH
Nh×n vμo ®−êng biÓu diÔn h·y cho biÕt ¶nh h−ëng cña
nhiÖt ®é vμ ®é pH ®Õn ho¹t tÝnh cña enzim?
Ht enzimHt enzim
VT
p
h
ả
n
ứ
n
g
Nồng độ enzim
V
T
p
h
ả
n
ứ
n
g
Nồng độ cơ chất
Nồng độ enzim và cơ chất
Nh×n vμo biÓu ®å h·y cho biÕt ¶nh h−ëng cña nång ®é enzim vμ c¬
chÊt ®Õn ho¹t tÝnh cña enzim?
Câu hỏi :
• 1-Enzim giống và khác chất xúc tác vô cơ
ở những điểm nào ?
• 2-Cơ chế tác dụng của enzim ?
• 3-Tính chuyên hoá của enzim thể hiện ở
điểm nào ?
III. VAI TROØ CAÛU ENZIM TRONG QUAÙ TRÌNH
CHUYEÅN HOAÙ VAÄT CHAÁT:
Teá baøo ñieàu chænh
quaù trình chuyeån
hoaù vaät chaát baèng
caùch naøo?
H2O2 H2O +O2
1phân tử Catalaza
1 phút
- Taêng toác ñoä caùc quaù trình phaûn öùng sinh
hoaù trong cô theå.
- Ñieàu chænh quaù trình
chuyeån hoaù vaát chaát thoâng
qua ñieàu khieån hoaït tính cuûa
enzim baèng caùc chaát hoaït
hoaù hay öùc cheá.
- ÖÙc cheá ngöôïc laø kieåu ñieàu hoaø trong ñoù
saûn phaåm cuûa con ñöôøng chuyeån hoaù
quay laïi taùc ñoäng nhö moät chaát öùc cheá
laøm baát hoaït enzim xuùc taùc cho phaûn öùng
ôû ñaàu con ñöôøng chuyeån hoaù.
A B C D P
Enzim a Enzim b Enzim c Enzim d
Sô ñoà minh hoaï söï ñieàu hoaø quaù trình
chuyeån hoaù baèng öùc cheá ngöôïc.
A B C FE
D GH