Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mây nếp

Mây thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái. Trong thâm canh sản xuất mây, để có được những sản phẩm cho năng suất cao, chất lượng tốt người ta sử dụng giống mây nếp. Đặc điểm giống mây này là thưa đốt, tròn đều, vỏ có màu trắng ngà, cho năng suất cao, dễ thu hoạch, chịu được mọi điều kiện thời tiết, cây có khả năng kháng chịu sâu bệnh cao.

pdf7 trang | Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1389 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mây nếp, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mây nếp Tên khoa học: Calamustetra dactlus hance; Họ: Calamoideae. 1/ Đặc tính: Mây thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái. Trong thâm canh sản xuất mây, để có được những sản phẩm cho năng suất cao, chất lượng tốt người ta sử dụng giống mây nếp. Đặc điểm giống mây này là thưa đốt, tròn đều, vỏ có màu trắng ngà, cho năng suất cao, dễ thu hoạch, chịu được mọi điều kiện thời tiết, cây có khả năng kháng chịu sâu bệnh cao. 2/ Điều kiện gây trồng: * Địa hình: - Có thể trồng mây trong rừng thứ sinh đã qua khai thác. - Rừng non đang phục hồi, đất sau nương rẫy. - Trồng ven hàng rào, ven suối, dọc đường đi nhưng phải có cây che bóng để cây mây phát triển và làm giá thể để mây leo bám. - Độ cao dưới 500m thích hợp cho cây mây nếp. * Khí hậu: Nhiệt độ bình quân năm: 20 – 300C, không có mùa đông kéo dài, không có rét đậm và sương muối. * Lượng mưa: 1.500 – 2.000mm * Đất đai: - Sâu dày, tốt, ẩm mát, thoát nước. - Mùn khá, không chua, pH: 4,5 – 6,0 * Thực bì: - Có cây thân gỗ cho mây leo và có độ tàn che tốt nhất từ 0,4 – 0,5. - Không trồng ở rừng rụng lá và vùng có lượng mưa thấp dưới 700- 800mm 3/ Tiêu chuẩn cây non đem trồng: - Tuổi: 18 tháng (Hãm cây 1 tháng trước khi trồng) - Chiều cao cây: trên 20 cm - Số lá: 3-4 lá/cây - Cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh. 4/ Kỹ thuật trồng: a/ Thời vụ: Đầu mùa mưa (tháng 8-9) hoặc sau mùa mưa (tháng 12 – tháng 1) dương lịch. b/ Phương thức trồng: - Trồng dưới tán rừng tự nhiên hoặc rừng trồng có độ tàn che bóng 0,4 – 0,5. - Trồng theo đám trong rừng khoanh nuôi. - Trồng trong vườn nhà hoặc dưới bóng cây khác. c) Mật độ: - 3.300 cây/ha (1x3 m) hay - 2.500 cây/ha (1x4 m) hoặc - 1.650 cây/ ha (2x 3 m). d) Xử lý thực bì: Phát dọn theo rãnh quang hố trồng, đảm bảo giữ được cây che bóng và có trụ leo cho cây trồng. Nơi không có phải trồng hoặc cắm cọc cho cây leo. e) Làm đất: - Cục bộ theo hố đào: 15 x 15 x 15 cm hoặc 20 x 20 x 20 cm. * Bón lót: Có điều kiện nên bón lót: 200 – 300g phân hữu cơ vi sinh hoặc 1 – 2 kg phân chuồng hoai hoặc 100 gam NPK (16 – 16 – 8)/1 hố. f) Cách trồng: Moi đất dặt cây vào hố, xé bỏ vỏ bầu nếu có, lấp đất ấn chặt, không lấp đầy quá cổ rễ của cây. g) Chăm sóc: Chăm sóc năm thứ 2 và năm thứ 3 sau trồng: * Lần 1: Bón thúc 100gam NPK (16-16-8)/1 gốc kết hợp làm cỏ xới đất quanh gốc vào tháng 2 đến tháng 3. * Lần 2: Bón thúc 100gam NPK (16-16-8)/1 gốc kết hợp làm cỏ xới đất xung quanh gốc vào tháng 8 – 10. Chú ý: + Hàng năm phát cỏ dây leo bụi rậm chèn ép, đảm bảo đủ ánh sáng cho cây. + Không để gốc bị vùi quá sâu để cây đẻ nhánh tốt. h) Tưới nước: (những nơi có điều kiện) Cây mây dễ sống nhưng khó trồng, tùy theo nhiệt độ, thời tiết tính từ ngày trồng đến tháng thứ 3 phải liên tục tưới và tạo ẩm cho cây. Khi trồng nếu gặp trời mưa, vẫn phải tưới thật đẫm vào những hố đã trồng. Nếu gặp trời nắng nên tưới vào lúc trời mát. 5/ Thu hoạch: - Sau khi trồng 3 – 5 năm nơi đất tốt có thể bắt đầu khai thác - Chặt cách gốc 10cm, lôi dây mây ra khỏi khóm cây, róc bỏ bẹ lá. - Phơi khô để bán hoặc đưa vào chế biến theo qui trình công nghệ riêng.
Tài liệu liên quan