ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế mới được ban hành nhằm đảm bảo cho chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn trên toàn thế giới.
ISO 22000:2005, Food safety management systems- Requirements for any
organizations in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm- Yêu cầu cho
mọi tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm) quy định khung các yêu cầu hài hoà
quốc tế cho việc tiếp cận toàn cầu. Tiêu chuẩn này do ISO xây dựng với sự tham
gia của các chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm cùng với các đại diện của các tổ
chức quốc tế chuyên ngành và có sự phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Tiêu chuẩn
Thực phẩm- CODEX Alimentarius, cơ quan được đồng thiết lập bởi Tổ chức
Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xây
dựng các tiêu chuẩn về thực phẩm
4 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1366 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu ISO 22000 về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ISO 22000 về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế mới được ban hành nhằm đảm bảo cho chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn trên toàn thế giới.
ISO 22000:2005, Food safety management systems- Requirements for any
organizations in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm- Yêu cầu cho
mọi tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm) quy định khung các yêu cầu hài hoà
quốc tế cho việc tiếp cận toàn cầu. Tiêu chuẩn này do ISO xây dựng với sự tham
gia của các chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm cùng với các đại diện của các tổ
chức quốc tế chuyên ngành và có sự phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Tiêu chuẩn
Thực phẩm- CODEX Alimentarius, cơ quan được đồng thiết lập bởi Tổ chức
Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xây
dựng các tiêu chuẩn về thực phẩm.
Lợi ích chính của ISO 22000 đem lại đó là giúp cho các tổ chức trên toàn thế giới
có thể dễ dàng áp dụng Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
(HACCP) của Codex về vệ sinh thực phẩm theo cách đã được hài hoà mà không
bất đồng với những nước hoặc sản phẩm về thực phẩm liên quan.
Thực phẩm đến tay người tiêu dùng qua các chuỗi cung ứng với sự liên kết nhiều
loại hình tổ chức khác nhau và có thể phải trải qua nhiều biên giới. Một mắt xích
yếu có thể gây ra thực phẩm không an toàn, điều này rất có hại cho sức khoẻ và
khi điều này xảy ra, các mối nguy ảnh hưởng đến người tiêu dùng có thể nghiêm
trọng và chi phí phải trả cho nhà cung cấp chuỗi thực phẩm có thể là rất cao. Khi
các mối nguy an toàn thực phẩm thâm nhập vào chuỗi thực phẩm ở bất kỳ giai
đoạn nào, thì việc kiểm soát đầy đủ tất cả các quá trình là điều rất cần thiết. An
toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của tất cả những ai tham gia vào chuỗi thực
phẩm và cần phải có những nỗ lực chung của những người này.
Do đó, ISO 22000 được ban hành cho phép tất cả các tổ chức trong chuỗi thực
phẩm áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Đó là những người nuôi trồng
sản phẩm, người sơ chế, người chế biến thực phẩm, người vận chuyển và cất giữ
và các thầu phụ đến những đại lý kinh doanh thực phẩm và bán lẻ cùng với các tổ
chức liên quan như nhà sản xuất thiết bị, vật liệu đóng gói, các chất tẩy rửa, phụ
gia và nguyên liệu.
Một lợi ích khác của ISO 22000 đó là mở rộng phương pháp hệ thống quản lý
thành công của tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 hiện đã
được áp dụng rộng rãi ở tất cả các lĩnh vực nhưng chưa đề cập một cách cụ thể đến
vấn đề an toàn thực phẩm. Việc xây dựng tiêu chuẩn ISO 22000 dựa trên sự thừa
nhận rằng các hệ thống về an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết kế, hoạt
động và cải tiến liên tục trong khuôn khổ của một hệ thống quản lý theo cấu trúc
và được sáp nhập vào các hoạt động quản lý chung của tổ chức này.
Trong khi ISO 22000 được áp dụng một cách độc lập, nhưng nó được thiết kế
hoàn toàn tương thích với ISO 9001:2000 và những công ty đã được chứng nhận
ISO 9001 có thể dễ dàng mở rộng việc chứng nhận ISO 22000. Để giúp những
người sử dụng có thể làm được điều này, ISO 22000 đưa ra một bảng về sự tương
ứng giữa các yêu cầu của tiêu chuẩn này với các yêu cầu của ISO 9001:2000.
ISO 22000:2005 là tiêu chuẩn đầu tiên trong bộ các tiêu chuẩn bao gồm:
ISO/TS 22004, Food safety management systems. Guidance on the application of
ISO 22000:2005 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm- Hướng dẫn áp dụng ISO
22000:2005)
ISO/TS 22003, Food safety management systems- Requirements for bodies
providing audit and certification of food safety management systems (Hệ thống
quản lý an toàn thực phẩm- Yêu cầu đối với cơ quan đánh giá và chứng nhận hệ
thống quản lý an toàn thực phẩm)
ISO 22005, Traceability in the feed and food chain- General principles and
guidance for system design and development (Khả năng xác định nguồn gốc sản
phẩm trong chuỗi thức ăn và thực phẩm- Nguyên tắc và hướng dẫn chung đối với
việc phát triển và thiết kế hệ thống)./.