1. Đặt vấn đề
Đông trùng hạ thảo được biết đến là một
loại nấm có giá trị dược liệu quý, loài nấm này có
tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis, thuộc
nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng
của các loài bướm trong Chi Thitarodes. Nấm
Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong
y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền
Tây Tạng (Sung và cộng tác viên, 2007).
Trong tự nhiên, Đông trùng hạ thảo được
biết đến nhiều nhất có xuất xứ từ Tây Tạng,
Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo Cordyceps có
nhiều loài, đặc biệt loài Cordyceps sinensis ở
dạng sinh sản hữu tính được chú trọng hơn cả,
đã được sử dụng làm thuốc bổ và chữa bệnh
hàng trăm năm nay (Đái Duy Ban, 2018).
5 trang |
Chia sẻ: thanhle95 | Lượt xem: 540 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kết quả nhân giống và sản xuất Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại tỉnh Gia Lai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 31
S
Ố
0
6
N
Ă
M
2
0
18
1. Đặt vấn đề
Đông trùng hạ thảo được biết đến là một
loại nấm có giá trị dược liệu quý, loài nấm này có
tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis, thuộc
nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng
của các loài bướm trong Chi Thitarodes. Nấm
Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong
y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền
Tây Tạng (Sung và cộng tác viên, 2007).
Trong tự nhiên, Đông trùng hạ thảo được
biết đến nhiều nhất có xuất xứ từ Tây Tạng,
Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo Cordyceps có
nhiều loài, đặc biệt loài Cordyceps sinensis ở
dạng sinh sản hữu tính được chú trọng hơn cả,
đã được sử dụng làm thuốc bổ và chữa bệnh
hàng trăm năm nay (Đái Duy Ban, 2018).
Kết quả phân tích các hợp chất trong
sinh khối Đông trùng hạ thảo cho thấy, Đông
trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất có giá
trị dược tính như: Cordycepin, Adenosine, các
Axit amin, các Vitamin và các khoáng chất. Các
nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh
rằng, Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt
trong bồi bổ sức khỏe và phòng một số bệnh
Kết quả nhân giống và sản xuất
Đông trùng hạ thảo (cordyceps militaris)
ThS. TRƯƠNG XUÂN PHÚ
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Gia Lai
tại tỉnh Gia Lai
Hình 1: Ống nghiệm giống gốc nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)
KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT32
T
Ạ
P
C
H
Í
K
H
O
A
H
Ọ
C
C
Ô
N
G
N
G
H
Ệ
V
À
M
Ô
I T
R
Ư
Ờ
N
G
như: hạ đường huyết, chống viêm, điều hòa hệ
miễn dịch, chống oxi hóa, tăng cường sinh lực
(Halpern và Miller, 2002; Đái Duy Ban, 2018).
Tên gọi “Đông trùng hạ thảo” đã thể hiện
chu kỳ sống rất đặc trưng của loài nấm dược
liệu này, quan sát thực tế chu kỳ sinh trưởng
loài nấm này cho thấy, vào mùa đông nhìn cá
thể này giống con sâu (côn trùng), vào mùa hạ
loài nấm này phát triển thành chồi và nhô lên
khỏi mặt đất trông giống như một loài thực
vật. Với những đặc tính sinh học và chu kỳ sinh
trưởng, phát triển rất đặc trưng nên số lượng
Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên thường
không nhiều. Bên cạnh đó, với giá trị dược liệu
và giá trị kinh tế rất cao nên việc săn lùng, khai
thác quá mức đã làm cho số lượng Đông trùng
hạ thảo tự nhiên ngày một khan hiếm và đang
có nguy cơ tuyệt diệt.
Chi nấm Cordyceps có hơn 200 loài khác
nhau, trong đó có khoảng 78 loài đã được chọn
lọc và định danh theo loại ký chủ và hình dạng
quả thể. Tuy nhiên, hiện nay hai loài đã được
đưa vào nuôi trồng nhân tạo phổ biến do có
phổ thích nghi khá rộng là: Cordyceps sinensis
(Berk) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr) Link
(Sung, 1996).
Hiện nay, việc nuôi trồng Đông trùng hạ
thảo (Cordyceps militaris) trong môi trường
nhân tạo là hoàn toàn khả thi nhờ sự phát
triển của công nghệ sinh học và các tiến bộ kỹ
thuật trong chăm sóc. Nhằm góp phần phát
triển sản phẩm Đông trùng hạ thảo trên địa
bàn tỉnh Gia Lai đáp ứng nhu cầu sử dụng của
người dân, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa
học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ
tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiệm vụ: “Ứng dụng
tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nhân giống, nuôi
trồng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật cho sản
phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)
trong điều kiện phòng thí nghiệm tại tỉnh Gia Lai”.
2. Kết quả thực hiện
2.1. Nhân giống cấp I và giống sản xuất
nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)
- Nhân giống cấp I: Mục đích của việc
nhân giống cấp I là để tăng nhanh sinh khối hệ
sợi nấm đáp ứng yêu cầu cho giai đoạn nhân
giống sản xuất.
Hình 2: Nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)
trong bình thuỷ tinh, thể tích 750 ml
KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 33
S
Ố
0
6
N
Ă
M
2
0
18Sử dụng môi trường thạch nghiêng PDA
(Potato Dextrose Agar) để nhân giống cấp I từ
giống gốc, tiến hành cấy chuyền trong tủ cấy
vô trùng (hệ số nhân giai đoạn này là 25) và nuôi
sợi trong điều kiện tối hoàn toàn ở nhiệt độ
210C, độ ẩm 60%; Sau mỗi ba ngày kiểm tra để
loại bỏ ống nghiệm bị nhiễm; Sau khoảng 10
ngày, khi hệ sợi ăn kín ống nghiệm thì chuyển
sang bảo quản trong tủ bảo ôn ở nhiệt độ 50C
để sử dụng dần.
- Nhân giống sản xuất: Giống sản xuất
được nhân lên sau khi cấy chuyền từ giống cấp
I đã được tuyển chọn. Giống sản xuất có thể
đuợc sử dụng ở hai dạng, dạng dịch thể hoặc
dạng ống nghiệm thạch nghiêng.
Đối với dạng môi trường thạch nghiêng,
sử dụng môi trường PDA cải tiến, thành phần
môi trường bao gồm: 20g Agar, 20g Glucose,
200g Khoai tây, 100ml nước dừa và bổ sung
thêm nước cất vừa đủ 1 lít.
Đối với dạng dịch thể, sử dụng môi
trường SDAY (Sabouraud Dextrose Agar Yeast),
thành phần môi trường bao gồm: 20g Agar,
40g Glucose, 10g Pepton, 2g Yeast extract, 1g
KH2PO4, 0,5g MgSO4.7H2O và bổ sung thêm
nước cất vừa đủ 1 lít.
Hoặc sử dụng môi trường YMK (Yeast
Magnesium Potassium), thành phần môi trường
bao gồm: 20g Agar, 20g Glucose, 5g Yeast
extract, 2g KH2PO4, 1g MgSO4.7H2O và thêm
nước cất vừa đủ 1 lít.
Nhân giống sản xuất ở dạng dịch thể yêu
cầu độ pH = 6,0; nhiệt độ 210C; tốc độ lắc 150
vòng/phút; thời gian nhân giống 120 giờ. Hệ
số nhân đối với nhân giống sản xuất trong môi
trường dịch thể khoảng 8 lần.
2.2. Sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo
(Cordyceps militaris)
Quá trình sản xuất nấm Đông trùng hạ
thảo (Cordyceps militaris), ngoài yếu tố giống thì
thành phần môi trường cơ chất đóng vai trò rất
quan trọng, vì môi trường cơ chất là nguồn dinh
dưỡng chủ yếu để nấm hấp thu và phát triển.
Tùy từng loài nấm khác nhau sẽ có nhu cầu bổ
sung nguồn C/N trong môi trường khác nhau
để giúp quá trình hình thành hệ sợi nấm phát
triển, hệ sợi nấm phát triển tốt thì sẽ giúp khả
năng cho ra quả thể tốt; đồng thời môi trường
cơ chất nuôi cấy cũng có tác động đến sự sinh
tổng hợp và hình thành các hoạt chất sinh học
đặc trưng của nấm Đông trùng hạ thảo như:
Cordycepin, Adenosine,...
Để sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo
(Cordyceps militaris) sử dụng môi trường cơ
chất nuôi trồng, gồm: 40% gạo lứt, 40% bắp,
10% nhộng tằm tươi, 9,9% nước dừa, 1g/l
pepton, 1g/l cao nấm men, 2g/l KH2PO4, 1g/l
MgSO4.7H2O. Môi trường cơ chất sau khi phối
trộn theo tỷ lệ xác định cho vào bình thủy tinh
Hình 3: Sản phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) sấy khô
bằng phương pháp sấy thăng hoa
KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT34
T
Ạ
P
C
H
Í
K
H
O
A
H
Ọ
C
C
Ô
N
G
N
G
H
Ệ
V
À
M
Ô
I T
R
Ư
Ờ
N
G
Hình 4: Sản phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)
sấy khô được bảo quản trong bình thủy tinh
có thể tích 750 ml, độ dày môi trường cơ chất
khoảng 2 - 3cm, sau đó tiến hành hấp khử trùng
ở nhiệt độ 1210C, áp suất 1,2 atm trong thời gian
01 giờ đồng hồ. Sau khi hấp khử trùng xong
để nguội tự nhiên, bắt đầu cấy giống trong tủ
cấy vô trùng và tiến hành chăm sóc qua ba giai
đoạn: giai đoạn ươm tơ; giai đoạn hình thành
và phát triển quả thể; giai đoạn thu hoạch, sơ
chế, bảo quản.
- Giai đoạn ươm tơ nấm:
Đây là giai đoạn đóng vai trò quan trọng
trong quá trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ
thảo. Trong giai đoạn này hệ sợi tơ phát triển lan
kín môi trường, phân hủy cơ chất để hấp thụ,
tích lũy chất dinh dưỡng để tạo quả thể sau này.
Yêu cầu về điều kiện môi trường ở giai
đoạn này là các bình phôi được đặt trong môi
trường tối hoàn toàn, nhiệt độ 21oC, độ ẩm 70%.
Trong giai đoạn này, cứ mỗi ba ngày cần tiến
hành kiểm tra theo dõi quá trình phát triển hệ
sợi và tiến hành loại bỏ các bình phôi bị nhiễm
để tránh lây lan mầm bệnh.
Sau khoảng 7 - 14 ngày thì hệ sợ nấm đã
phát triển đều bao phủ bề mặt cơ chất, quan
sát thấy hệ sợi nấm có màu trắng, đồng nhất,
không bị nhiễm tạp là đảm bảo để chuyển sang
giai đoạn hình thành và phát triển quả thể.
- Giai đoạn hình thành và phát triển quả
thể:
Sau giai đoạn ươm tơ, tiến hành loại bỏ
các bình phôi bị nhiễm và chuyển sang giai
đoạn hình thành và phát triển quả thể nấm
Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris). Giai
đoạn này yêu cầu phải đảm bảo đủ ánh sáng,
KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 35
S
Ố
0
6
N
Ă
M
2
0
18
cường độ ánh sáng khoảng từ 700 - 1.000 lux,
thời gian chiếu sáng 12h/ngày, nhiệt độ giữ ổn
định khoảng 21 - 220C, độ ẩm 80%.
Sau khoảng một tuần đã bắt đầu xuất hiện
mầm quả thể, số lượng mầm quả thể trung bình
đạt 28 mầm/bình thủy tinh 750ml, số lượng
mầm quả thể tuỳ thuộc vào độ đồng đều và
chất lượng của giống khi cấy.
Sau khoảng 50 ngày chăm sóc, chiều dài
quả thể đạt trung bình 4,2 cm, chiều dài quả
thể phụ thuộc rất lớn vào đặc tính của giống và
điều kiện chăm sóc, trong đó yếu tố nhiệt độ và
độ ẩm có tác động rất lớn đến khả năng phát
triển chiều dài quả thể. Trong giai đoạn hình
thành và phát triển quả thể, nếu điều kiện nhiệt
độ >230C, độ ẩm <60% trong khoảng thời gian
>24h đồng hồ sẽ làm cho quả thể nấm ngừng
phát triển và xuất hiện hiện tượng cong ngọn
quả thể lại. Điều này sẽ làm giảm đáng kể về
năng suất và chất lượng quả thể nấm Đông
trùng hạ thảo (Cordyceps militaris).
- Giai đoạn thu hoạch, sơ chế, bảo quản:
Thời gian hình thành và phát triển quả thể
nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)
khoảng 6 - 8 tuần, khi trên ngọn quả thể nấm
Đông trùng hạ thảo chuyển từ hình nhọn sang
dạng hình chùy là quả thể đã đạt đến độ già và
có thể thu hoạch, không nên thu hoạch quá
sớm hoặc quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến
năng suất và chất lượng sản phẩm quả thể.
Kết quả theo dõi về khối lượng quả thể,
năng suất sinh học nấm Đông trùng hạ thảo
(Cordyceps militaris) cho thấy, khối lượng quả
thể nấm Đông trùng hạ thảo trung bình đạt
20g/bình 750ml và năng suất sinh học trung
bình đạt 33%.
Nhằm đánh giá chất lượng quả thể nấm
Đông trùng hạ thảo thông qua việc phân tích
hoạt chất sinh học đặc trưng của nấm Đông
trùng hạ thảo là Cordycepin và Adenosine
cho thấy, đối với hàm lượng Cordycepin đạt
2,60 mg/g và hàm lượng Adenosine đạt 7,64
mg/100g (Kết quả phân tích của Viện Kiểm
nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia,
Bộ Y tế).
Trong nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps
militaris) có chứa nhiều hoạt chất có giá trị dược
liệu quý, một số hoạt chất rất dễ bị phân hủy
trong điều kiện môi trường tự nhiên, nên sau
khi thu hoạch cần phải được bảo quản tốt nhất
để vẫn giữ được các hoạt chất có giá trị trong
đó. Vì vậy, sau khi thu hoạch có thể sử dụng
ngay Đông trùng hạ thảo ở dạng tươi hoặc
dạng sấy khô để bảo quản lâu dài. Nếu sấy khô,
tốt nhất nên sấy bằng phương pháp sấy thăng
hoa ở nhiệt độ -370C, áp suất 0,37 mmHg trong
thời gian 24h đồng hồ để đảm bảo màu sắc và
chất lượng quả thể, sau đó bảo quản trong túi
nilon được hút chân không hoặc đựng trong
bình thủy tinh kín khí./.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Đái Duy Ban và Lưu Tham Mưu (2018). “Đông trùng
hạ thảo: Một dược liệu quý hỗ trợ điều trị các bệnh virus, ung
thư, HIV/AIDS, đái tháo đường, suy giảm tình dục... và nghiên
cứu phát hiện loài Đông trùng hạ thảo mới ở Việt Nam”. NXB Y
học Hà Nội, năm 2018;
2. Halpern, Miller (2002). “Medicinal Mushrooms”.
New York, New York: M. Evans and Company, Inc. tr. 64-
65. ISBN 0-87131-981-0.
3. Sung GH, Hywel-Jones NL, Sung JM, Luangsa-Ard JJ,
Shrestha B, Spatafora JW. (2007). “Phylogenetic classification
of Cordyceps and the clavicipitaceous fungi”. Studies in
Mycology 57: 5-59. PMC 2104736.PMID 18490993. doi:10.3114/
sim.2007.57.01.
4. Sung, J.M. 1996. “The Insects-born fungus of Korea in
color”. Seoul: Kysohak Publishing Co Ltd.; p. 62-72.