Xuất khẩu thủysảnlu ôn làmột trong các mặt hàngxuất khẩu quan trọnghàng
đầu củaViệt Nam. Tuy nhiên, với sựhội nh ập vàokinh tếthịtrường nhưhiện nay
việc xuất khẩu thủysảncủacác doanh nghiệp Việt Nam đang gặp những khókhăn
vềcác quy định vềkỹthuật củacác nước nhập khẩu, vấn đềnàylàmtăng chi phísản
xuất sảnphẩm thủysảngâ y ảnhhưởng trực tiếp đến lợi nhu ận củadoanh nghiệp. Do
đó, đểtìmhiểu rõhơn vềviệc tăng chi phícó ảnhhưởng nhưthếnào đối với giá
thànhsảnphẩm thủysản đông lạnh, cũng nhưcách hạch toántính giáthànhcủasản
phẩm thủysảnchếbiến, tôi đãchọn đềtài “KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ
TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP ĐÔNG LẠNH THỦY SẢN
AFIEX” để làm nội dung cho Khóa luận tốtnghiệp Đại học của mình.
Khóalu ận bao gồm có5 chương, cụthểnhưsau:
Chương 1:Nói vềlýdo chọn đềtài, n ội dung nghiên cứu làtìm hiểu vềcách
hạch toántính giáthànhsảnphẩm vàphân tích biến động chi phícủaXínghiệp
tương ứng với phạmvi nghiêncứu làtháng12/2006 vàtổng chi phíphát sinh trong
năm 2005 và2006, với phương phápthu th ập vàxửlýsốliệu sốliệu phùhợp với nội
dung đềtài.
Chương 2:Làphần cơsởlýluận, nêu lên các đặc trưng củachi phísảnxuất
cũng nhưcách tính giáthành củacác Doanh nghiệp sảnxuấtcông nghiệp, qua đó
làm cơsởcho việc hạch toánchi phívàcác phương pháptính giáthànhsảnphẩm mà
Doanh nghiệp cóthể ápdụng.
Chương 3: Là phần giới thiệu về công ty AFIEX, nh ấn mạnhtầm quan trọng
củaviệc xuất kh ẩu thủ y sảntrong tổng kim ngạch xuất khẩu củaCông ty qua đógiới
thiệu vềlịch sửhìnhthành, nhiệm vụ, đặc điểm tổchức bộmáyquảnlý, nhiệm vụ
củabộmáy kếto áncủaXíNghiệp Đông LạnhThủySảnAFIEX, đồng thờigiới
thiệu vềnhững khókhăn, thuận lợi v àphương hướng hoạt động trong năm 2007 của
Xínghiệp.
Chương 4: Giới thiệu về đặc điểm công nghệ đểsảnxuất sảnphẩm cátra fillet
đông lạnh đóng gói, đồngthời giới thiệu về đặc điểm, cách thức hạch toáncác khoản
mục chi phínguyên vật liệu trực tiếp, chi phínhân công trực tiếp vàchi phísảnxuất
chung cũng nhưcác tínhgiáthànhsảnphẩm cátra fillet đông lạnh. Trong chương
nàycũng tiến hànhtổng hợp vàphân tích các biến động chi phísảnxuất sảnphẩm cá
tra fillet đông lạnh đóng góiloại1 trong hai năm 2005 và2006.
Chương 5: Nêu nhận xétcủatác giảvềcông tác kếtoánvàphương pháphạch
to án, tínhgiáthànhcủaXínghiệp, đồng thời nêu lên các biện phápkếtoán đểgiúp
Xínghiệp theo dõichính xác hơn vềchi phívànêu lên một sốbiện phápcóthể giúp
Xínghiệp giảmgiáthànhsảnxuất vànâng cao chất lượng sảnphẩm vàqua đây cũng
cómột sốkiến nghị đối với Nhànước, các bộngành, công ty AFIEX đểgiúpcho
việc xuất khẩu thủysản được thuận lợi h ơn.
Kết luận: Qua nộidung nghiên cứu, khẳng định lạitầm quan trọngcủacông
tác kếto ánchi phísảnxuất vàtính giáthànhsảnphẩm củaXínghiệp, nhằm giúpXí
nghiệp quảnlýtốt hơn vềchi phívàtạolợi th ếcạnhtranh trong xu ất khẩu sảnphẩm
thủysản đông lạnh đóng gói.
86 trang |
Chia sẻ: franklove | Lượt xem: 3795 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại xí nghiệp đông lạnh thủy sản AFIEX, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG
KHOA KINH TẾ - QUẢN TRỊ KINH DOANH
HUỲNH XUÂN VINH
KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH
GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP
ĐÔNG LẠNH THỦY SẢN AFIEX
Chuyên ngành: Kế Toán Doanh Nghiệp
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Long Xuyên, tháng 6 - 2007
TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG
KHOA KINH TẾ - QUẢN TRỊ KINH DOANH
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH
GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP
ĐÔNG LẠNH THỦY SẢN AFIEX
Chuyên ngành: Kế Toán Doanh Nghiệp
SVTH: HUỲNH XUÂN VINH
LỚP: ĐH4KT
MSSV: DKT030277
GVHD: Ths. VÕ NGUYÊN PHƯƠNG
Long Xuyên, tháng 6 - 2007
CÔNG TRÌNH ĐƯỢC HOÀN THÀNH TẠI
KHOA KINH TẾ-QUẢN TRỊ KINH DOANH
ĐẠI HỌC AN GIANG
Người hướng dẫn : Ths. Võ Nguyên Phương
(Họ tên, học hàm, học vị và chữ ký)
Người chấm, nhận xét 1 : …………..
(Họ tên, học hàm, học vị và chữ ký)
Người chấm, nhận xét 2 : …………..
(Họ tên, học hàm, học vị và chữ ký)
Khoá luận được bảo vệ tại Hội đồng chấm bảo vệ luận văn
Khoa Kinh tế-Quản trị kinh doanh ngày ….. tháng ….. năm ……
TÓM TẮT KHÓA LUẬN
Xuất khẩu thủy sản luôn là một trong các mặt hàng xuất khẩu quan trọng hàng
đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, với sự hội nhập vào kinh tế thị trường như hiện nay
việc xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp những khó khăn
về các quy định về kỹ thuật của các nước nhập khẩu, vấn đề này làm tăng chi phí sản
xuất sản phẩm thủy sản gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Do
đó, để tìm hiểu rõ hơn về việc tăng chi phí có ảnh hưởng như thế nào đối với giá
thành sản phẩm thủy sản đông lạnh, cũng như cách hạch toán tính giá thành của sản
phẩm thủy sản chế biến, tôi đã chọn đề tài “KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ
TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP ĐÔNG LẠNH THỦY SẢN
AFIEX” để làm nội dung cho Khóa luận tốt nghiệp Đại học của mình.
Khóa luận bao gồm có 5 chương, cụ thể như sau:
Chương 1: Nói về lý do chọn đề tài, nội dung nghiên cứu là tìm hiểu về cách
hạch toán tính giá thành sản phẩm và phân tích biến động chi phí của Xí nghiệp
tương ứng với phạm vi nghiên cứu là tháng 12/2006 và tổng chi phí phát sinh trong
năm 2005 và 2006, với phương pháp thu thập và xử lý số liệu số liệu phù hợp với nội
dung đề tài.
Chương 2: Là phần cơ sở lý luận, nêu lên các đặc trưng của chi phí sản xuất
cũng như cách tính giá thành của các Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, qua đó
làm cơ sở cho việc hạch toán chi phí và các phương pháp tính giá thành sản phẩm mà
Doanh nghiệp có thể áp dụng.
Chương 3: Là phần giới thiệu về công ty AFIEX, nhấn mạnh tầm quan trọng
của việc xuất khẩu thủy sản trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Công ty qua đó giới
thiệu về lịch sử hình thành, nhiệm vụ, đặc điểm tổ chức bộ máy quản lý, nhiệm vụ
của bộ máy kế toán của Xí Nghiệp Đông Lạnh Thủy Sản AFIEX, đồng thời giới
thiệu về những khó khăn, thuận lợi và phương hướng hoạt động trong năm 2007 của
Xí nghiệp.
Chương 4: Giới thiệu về đặc điểm công nghệ để sản xuất sản phẩm cá tra fillet
đông lạnh đóng gói, đồng thời giới thiệu về đặc điểm, cách thức hạch toán các khoản
mục chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất
chung cũng như các tính giá thành sản phẩm cá tra fillet đông lạnh. Trong chương
này cũng tiến hành tổng hợp và phân tích các biến động chi phí sản xuất sản phẩm cá
tra fillet đông lạnh đóng gói loại 1 trong hai năm 2005 và 2006.
Chương 5: Nêu nhận xét của tác giả về công tác kế toán và phương pháp hạch
toán, tính giá thành của Xí nghiệp, đồng thời nêu lên các biện pháp kế toán để giúp
Xí nghiệp theo dõi chính xác hơn về chi phí và nêu lên một số biện pháp có thể giúp
Xí nghiệp giảm giá thành sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm và qua đây cũng
có một số kiến nghị đối với Nhà nước, các bộ ngành, công ty AFIEX để giúp cho
việc xuất khẩu thủy sản được thuận lợi hơn.
Kết luận: Qua nội dung nghiên cứu, khẳng định lại tầm quan trọng của công
tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm của Xí nghiệp, nhằm giúp Xí
nghiệp quản lý tốt hơn về chi phí và tạo lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu sản phẩm
thủy sản đông lạnh đóng gói.
MỤC LỤC
TRANG
Chương 1: MỞ ĐẦU ..................................................................................... 1
1.1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI.................................................................................. 1
1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU ........................................................................... 2
1.3. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ........................................................................... 2
1.4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ................................................................... 2
1.4.1. Phương pháp thu thập số liệu ................................................................. 2
1.4.2. Phương pháp xử lý số liệu ...................................................................... 2
1.5. PHẠM VI NGHIÊN CỨU.............................................................................. 2
Chương 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN ..................................................................... 4
2.1. KHÁI QUÁT VỀ SẢN XUẤT CÔNG NGHỆP.............................................. 4
2.2. CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM ................................... 4
2.2.1. Chi phí sản xuất ..................................................................................... 4
2.2.1.1. Khái niệm ........................................................................................ 4
2.2.1.2. Phân loại chi phí sản xuất................................................................. 5
2.2.2. Giá thành sản phẩm................................................................................ 6
2.2.2.1. Khái niệm ........................................................................................ 6
2.2.2.2. Phân loại giá thành sản phẩm ........................................................... 6
2.3. TỔ CHỨC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH
SẢN PHẨM .......................................................................................................... 7
2.3.1. Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất, đối tượng tính giá thành và kỳ
tính giá thành ........................................................................................................ 7
2.3.1.1. Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất ................................................... 7
2.3.1.2. Đối tượng tính giá thành................................................................... 7
2.3.1.3. Kỳ tính giá thành.............................................................................. 8
2.3.2. Kết cấu chi phí trong giá thành sản phẩm ............................................... 8
2.4. KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT ................................................................... 8
2.4.1. Kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp ................................................ 8
2.4.2. Kế toán chi phí nhân công trực tiếp ........................................................ 9
2.4.3. Kế toán chi phí sản xuất chung............................................................... 10
2.4.4. Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất .......................................................... 11
2.4.1.1. Phương pháp kê khai thường xuyên.................................................. 11
2.4.1.2. Phương pháp kiểm kê định kỳ .......................................................... 12
2.5. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM DỞ DANG CUỐI KỲ ....... 13
2.5.1. Phương pháp đánh giá theo chi phí nguyên vật liệu trực tiếp (hoặc
nguyên vật liệu chính) ........................................................................................... 13
2.5.2. Phương pháp ước lượng sản phẩm hoàn thành tương đương................... 13
2.5.3. Phương pháp định mức .......................................................................... 14
2.5.4. Phương pháp 50% chi phí chế biến ........................................................ 14
2.6. CÁC PHƯƠNG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM .............................. 14
2.6.1. Phương pháp trực tiếp có loại trừ giá trị sản phẩm phụ........................... 14
2.6.2. Phương pháp tỷ lệ .................................................................................. 14
2.6.3. Phương pháp phân bước......................................................................... 14
2.6.4. Phương pháp đơn đặt hàng..................................................................... 15
Chương 3: GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY AFIEX.................................. 16
3.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH............................................................................... 16
3.2. GIỚI THIỆU VỀ XÍ NGHIỆP ĐÔNG LẠNH THỦY SẢN AFIEX................ 17
3.2.1. Chức năng hoạt động của Xí nghiệp ....................................................... 18
3.2.2. Nhiệm vụ của Xí nghiệp ........................................................................ 18
3.3. ĐẶC ĐIỂM TỔ CHỨC QUẢN LÝ TẠI XÍ NGHIỆP ĐÔNG LẠNH
THỦY SẢN AFIEX .............................................................................................. 19
3.3.1. Đặc điểm tổ chức quản lý....................................................................... 19
3.3.2. Nhiệm vụ và quyền hạn từng bộ phận .................................................... 19
3.4. ĐẶC ĐIỂM TỔ CHỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẠI XÍ NGHIỆP
ĐÔNG LẠNH THỦY SẢN AFIEX ...................................................................... 20
3.4.1. Tổ chức bộ máy kế toán ......................................................................... 20
3.4.2. Nhiệm vụ và chức năng của từng phần hành kế toán .............................. 20
3.4.3. Hình thức kế toán được áp dụng tại Xí Nghiệp....................................... 21
3.5. KHÁI QUÁT KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI XÍ NGHIỆP
TRONG NHỮNG NĂM QUA .............................................................................. 23
3.6. THUẬN LỢI, KHÓ KHĂN VÀ PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN SẮP
TỚI ....................................................................................................................... 25
3.6.1. Thuận lợi ............................................................................................... 25
3.6.2. Khó khăn ............................................................................................... 26
3.6.3. Phương hướng nhiệm vụ năm 2007........................................................ 26
3.6.3.1. Mục tiêu........................................................................................... 26
3.6.3.2. Các giải pháp chủ yếu ...................................................................... 26
Chương 4: KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ
THÀNH SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP ĐÔNG LẠNH THỦY
SẢN AFIEX...................................................................................................... 28
4.1. ĐẶC ĐIỂM QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ ........................................................ 28
4.2. TỔ CHỨC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI XÍ NGHIỆP...................... 29
4.2.1. Đối tượng hạch toán chi phí ................................................................... 29
4.2.2. Đối tượng tính giá thành ........................................................................ 29
4.2.3. Kỳ tính giá thành ................................................................................... 30
4.3. KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT TẠI XÍ NGHIỆP........................................ 30
4.3.1. Kế toán tập hợp chi phí nguyên vật liệu trực tiếp.................................... 30
4.3.1.1. Đặc điểm nguyên liệu sử dụng ......................................................... 30
4.3.1.2. Chứng từ sử dụng và trình tự hạch toán ............................................ 30
4.3.2. Kế toán chi phí nhân công trực tiếp ........................................................ 31
4.3.2.1. Đặc điểm.......................................................................................... 32
4.3.2.2. Hình thức trả lương .......................................................................... 32
4.3.2.3. Định mức lương và hệ số lương ....................................................... 32
4.3.2.4. Cách tính lương................................................................................ 33
4.3.2.5. Chứng từ sử dụng và trình tự hạch toán ............................................ 34
4.3.3. Kế toán chi phí sản xuất chung............................................................... 35
4.3.3.1. Đặc điểm.......................................................................................... 35
4.3.3.2. Chứng từ sử dụng và trình tự hạch toán ............................................ 36
4.4. KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH
SẢN PHẨM .......................................................................................................... 38
4.4.1. Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất .......................................................... 38
4.4.2. Hạch toán các khoản làm giảm giá thành................................................ 39
4.4.3. Đặc điểm phân bổ chi phí sản xuất của Xí Nghiệp.................................. 39
4.4.4. Đánh giá sản phẩm dở dang: .................................................................. 42
4.4.5. Tính giá thành sản phẩm ........................................................................ 42
4.5. PHÂN TÍCH SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA CÁC KHOẢN MỤC CHI PHÍ
CẤU THÀNH NÊN GIÁ THÀNH SẢN PHẨM ................................................... 43
4.5.1. Phân tích biến động chi phí nguyên vật liệu trực tiếp.............................. 45
4.5.2. Phân tích biến động chi phí nhân công trực tiếp ..................................... 47
4.5.3. Phân tích biến động chi phí sản xuất chung ............................................ 48
Chương 5: CÁC GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG
TÁC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ HẠ GIÁ THÀNH
SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP.................................................................... 51
5.1. NHẬN XÉT VỀ KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ
THÀNH SẢN PHẨM ........................................................................................... 51
5.1.1. Ưu điểm................................................................................................. 51
5.1.2. Những vấn đề tồn tại.............................................................................. 52
5.2. GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC KẾ TOÁN ..................... 52
5.3. GIẢI PHÁP HẠ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM................................................... 56
5.3.1. Giảm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp.................................................... 56
5.3.2. Giảm chi phí nhân công trực tiếp ........................................................... 56
5.3.3. Đảm bảo một quy mô sản xuất hợp lý so với công suất .......................... 57
5.3.4. Tiết giảm các chi phí khác trong giá thành sản phẩm.............................. 57
5.4. KIẾN NGHỊ ................................................................................................... 57
KẾT LUẬN ...................................................................................................... 60
DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ
Trang
Sơ đồ 2.1: Sơ đồ tập hợp chi phí nguyên vật liệu trực tiếp ................................9
Sơ đồ 2.2: Sơ đồ tập hợp chi phí nhân công trực tiếp........................................10
Sơ đồ 2.3: Sơ đồ tập hợp chi phí sản xuất chung ..............................................11
Sơ đồ 2.4: Kế toán tổng hợp TK 154 ................................................................12
Sơ đồ 2.5: Kế toán tổng hợp TK 631 ................................................................13
Sơ đồ 3.1: Sơ đồ tổ chức quản lý......................................................................19
Sơ đồ 3.2: Sơ đồ tổ chức bộ máy kế toán .........................................................20
Sơ đồ 3.3: Sơ đồ trình tự ghi sổ kế toán hình thức “Chứng từ ghi sổ” ...............23
Sơ đồ 4.1: Quy trình chế biến cá tra fillet đông lạnh đóng gói ..........................28
Sơ đổ 4.2: Sơ đồ kế toán tổng hợp TK 621.......................................................31
Sơ đồ 4.3: Sơ đồ kế toán tổng hợp TK 622.......................................................35
Sơ đồ 4.4: Sơ đồ kế toán tổng hợp TK 6271.....................................................37
Sơ đồ 4.5: Sơ đồ kế toán tổng hợp TK 627.......................................................38
Sơ đồ 5.1: Sơ đồ hạch toán TK 335..................................................................55
DANH MỤC CÁC BẢNG
Bảng 3.1: Bảng kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty AFIEX....................... 24
Bảng 3.2: Kim ngạch xuất khẩu trực tiếp các mặt hàng chung của công ty
AFIEX .................................................................................................................. 25
Bảng 4.1: Lương hệ số cấp bậc ............................................................................. 33
Bảng 4.2: Bảng phân bổ chi phí nguyên vật liệu trực tiếp...................................... 41
Bảng 4.3: Bảng phân bổ chi phí nhân công trực tiếp ............................................. 41
Bảng 4.4: Bảng phân bổ chi phí sản xuất chung .................................................... 42
Bảng 4.5: Bảng tính giá thành sản phẩm tháng 12/2006 ........................................ 43
Bảng 4.6: Bảng tổng hợp giá thành sản phẩm cá tra Fillet loại 1 qua hai năm
2005 và 2006......................................................................................................... 44
Bảng 4.7: Bảng phân tích biến động các khoản mục giá thành đơn vị của sản
phẩm cá tra Fillet loại 1 ......................................................................................... 44
Bảng 4.8: Bảng chi phí nguyên vật liệu của sản phẩm cá tra Fillet loại 1............... 45
Bảng 4.9: Chi phí nhân công trực tiếp của sản phẩm cá tra Fillet loại 1 ................. 47
Bảng 4.10: Chi phí sản xuất chung của sản phẩm cá tra Fillet loại 1...................... 48
Bảng 4.11: Bảng phân tích biến động chi phí sản xuất chung của sản phẩm cá
tra fillet loại 1........................................................................................................ 49
DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT
BH: Bán hàng.
BHYT: Bảo hiểm y tế.
BHXH; Bảo hiểm xã hội.
CCDV: Cung cấp dịch vụ.
CK: Cuối kỳ.
CNSXTT: Công nhân sản xuất trực tiếp.
CP: Chi phí.
Đ: Đồng.
ĐK: Đầu kỳ.
ĐV: Đơn vị.
ĐVT: Đơn vị tính.
Fi: Fillet.
GĐ: Giai đoạn.
KH: Kế hoạch.
KT: Kế toán.
M: Tiêu hao.
NCTT: Nhân công trực tiếp.
NSTP: Nông sản thực phẩm.
NVL: Nguyên vật liệu..
NVLTT: Nguyên vật liệu trực tiếp.
P: Giá.
P. KH: Phòng kế hoạch.
QL: Quản lý.
SXC: Sản xuất chung.
SX: Sản xuất.
SP: Sản phẩm.
SL: Số lượng.
TK: Tài khoản.
TSCĐ: Tài sản cố định.
XDCB: Xây dựng cơ bản.
XNK: Xuất nhập khẩu.
Chương 1
MỞ ĐẦU
1.1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Trong những năm gần đây, mậu dịch thuỷ sản thế giới ở trong xu hướng gia
tăng, do đó tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thuỷ sản rất nhanh ở một số thị trường thế
giới, đưa thủy sản Việt Nam trở thành ngành kinh tế quan trọng bên cạnh dầu thô và
dệt may. Các mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu đã mang lại nguồn ngoại tệ cho đất
nước với kim ngạch xuất khẩu năm 2006 đạt 3,2 tỷ USD, kế hoạch xuất khẩu thủy
sản năm 2007 là 3,5 tỷ USD. Thủy sản luôn là một trong bốn mặt hàng có kim ngạch
xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, thủy sản Việt Nam đã có mặt ở 105 Quốc
gia và vùng lãnh thổ với nhiều mặt hàng, chủng loại khác nhau.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được thì thị trường xuất khẩu thủy
sản của Việt Nam cũng gặp những thách thức không nhỏ trên thị trường thế giới. Đó
là trình độ công nghệ chế biến thủy sả