Hiện nay nuôi ba ba đang được xem là hướng làm giàu của
nhiều bà con nông dân. Hải Dương Online giới thiệu kỹ thuật
nuôi ba ba lớn nhanh để bà con tham khảo.
Chuẩn bị ao nuôi
Môi trường đất, nước có vị trí quyết định quan trọng đến tốc
độ lớn, bệnh tật của ba ba nuôi. Đất, nước bạc màu, hàm
lượng N, P, K trong đất, nước thấp rất thích hợp với việc
nuôi ba ba. Vì vậy, các tỉnh miền núi, trung du nuôi ba ba tốt
hơn các tỉnh đồng bằng.
11 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1451 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kỹ thuật nuôi ba ba lớn nhanh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỹ thuật nuôi ba ba lớn nhanh
Hiện nay nuôi ba ba đang được xem là hướng làm giàu của
nhiều bà con nông dân. Hải Dương Online giới thiệu kỹ thuật
nuôi ba ba lớn nhanh để bà con tham khảo.
Chuẩn bị ao nuôi
Môi trường đất, nước có vị trí quyết định quan trọng đến tốc
độ lớn, bệnh tật của ba ba nuôi. Đất, nước bạc màu, hàm
lượng N, P, K trong đất, nước thấp rất thích hợp với việc
nuôi ba ba. Vì vậy, các tỉnh miền núi, trung du nuôi ba ba tốt
hơn các tỉnh đồng bằng.
Muốn nuôi ba ba có kết quả tốt, điều quan trọng đầu tiên là
phải xây dựng được ao nuôi phù hợp với điều kiện sống của
ba ba và quản lý được đàn ba ba nuôi.
Xây dựng ao nuôi ba ba cần phải đảm bảo các yêu cầu kỹ
thuật chủ yếu sau:
- Nên xây dựng ao nuôi ở nơi yên tĩnh, kín đáo, không bị
cớm rợp, dễ thoát nước, không bị úng ngập, có nguồn nước
cấp độc lập để bảo đảm cấp nước sạch.
- Diện tích ao rộng hẹp vừa phải. Ao nuôi ba ba bố mẹ từ
100-200m2/ao, lớn nhất không nên quá 400m2. Ao nuôi ba
ba thịt từ 100-200m2/ao, lớn nhất không quá 1.000m2.
- Độ sâu thích hợp (tính từ đáy ao lên đỉnh bờ): Ao nuôi ba
ba bố mẹ từ 1,5-2m, có mức nước chứa thường xuyên từ 1,2-
1,5m, thời gian nắng nóng và mùa rét cho nước sâu thêm 20-
30cm. Ao nuôi ba ba thịt từ 1,5-2m, có mức nước chứa
thường xuyên 1-1,2m. Thời gian nắng nóng và mùa rét cho
nước sâu thêm 20-30cm.
- Có chỗ cho ba ba nghỉ ngơi dưới nước và trên bờ; có chỗ cố
định cho ba ba ăn để tiện theo dõi. Xung quanh phải xây bờ
cạo để tránh ba ba vượt ra ngoài.
Thời vụ nuôi
Thời vụ nuôi bắt đầu vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 12. Từ
giữa tháng 12 đến hết tháng 2 thời tiết lạnh nhiệt độ nước
dưới 18°C, có khi dưới 15°C ba ba không ăn và không lớn.
Các tháng ba ba sinh trưởng nhanh nhất là từ tháng 5 đến
tháng 10.
Ba ba hoa nuôi ở các tỉnh miền Trung và phía Nam: hầu như
ăn mồi quanh năm, sinh trưởng liên tục và đẻ quanh năm, do
khí hậu ấm áp quanh năm không có mùa đông lạnh như các
tỉnh phía Bắc. Trong vùng này, nhiệt độ nước các ao nuôi ba
ba trong năm dao động chủ yếu trong phạm vi từ 24-32°C, ít
khi dưới 22°C hoặc trên 33°C. Những nơi có điều kiện cấp
nước tốt có thể khống chế được nhiệt độ nước trong phạm vi
thích hợp nhất từ 26-30°C.
Thức ăn
Ba ba ăn động vật, bắt mồi tĩnh, không phải động vật đuổi bắt
mồi. Các loại cá, tôm băm thái cho ăn phải được rửa sạch
nhớt, máu mới thả xuống bãi hoặc giàn cho ăn, tránh làm
thối, nhiễm bẩn nước trong ao nuôi.
Tập trung cho ăn tích cực đối với ba ba bố mẹ từ tháng
6,7,8,9 cho ba ba béo, hình thành trứng, qua đông vỗ tiếp ba
ba đẻ vào tháng 4, chất lượng sẽ tốt, tỷ lệ nở cao. Loại thức
ăn hiện nay tốt nhất vẫn là cá biển tươi băm thái cho ăn, các
loại cá tạp chất lượng kém hơn. Ngoài ra phải bổ sung trùn
quế, ốc. Riêng ba ba giống, thức ăn tốt nhất là trùn, cá mè
luộc, cho ăn ngày 2 lần.
Kỹ thuật sản xuất ba ba giống
Sản xuất ba ba giống gồm 3 khâu kỹ thuật chủ yếu: nuôi vỗ
ba ba bố mẹ sinh sản, thu trứng và ấp trứng, ương nuôi ba ba
giống.
Nuôi vỗ ba ba bố mẹ. Chỉ tiêu chính đánh giá trình độ kỹ
thuật của khâu này là năng suất đẻ trứng và tỷ lệ trứng thụ
tinh cao. Muốn đạt các chỉ tiêu cao cần thực hiện tốt các vấn
đề sau:
- Xây dựng ao nuôi phù hợp với các yêu cầu sinh sản của ba
ba.
- Làm tốt công tác chuẩn bị ao nuôi. Ao, bể mới xây cần
ngâm rữa nhiều lần, thứ nước đảm bảo độ pH thích hợp (từ 7
-8) mới thả ba ba vào. Ao nuôi sau một vụ, trước khi nuôi vụ
mới cần tẩy dọn sạch để diệt mầm bệnh. Khi thấy cần thiết,
phải thay lớp bùn cát đã bị thối bẩn nặng.
- Nuôi đúng thời vụ. Các tỉnh phía Bắc phải bắt đầu nuôi vỗ
từ tháng 8, tháng 9 để đến khi bắt đầu rét, ba ba bố mẹ đã béo
khoẻ, sang Xuân chuyển hoá tuyến sinh dục nhanh, đẻ sớm.
Sau khi đẻ xong lứa thứ nhất, tiếp tục nuôi vỗ để ba ba đẻ các
lứa thứ 2,3,4
Các tỉnh phía Nam có thể nuôi vỗ cho đẻ quanh năm, nhưng
nên nuôi vỗ sớm để ba ba đẻ tập trung các tháng từ tháng 1
đến tháng 2.
- Chọn ba ba bố mẹ có tác tiêu chuẩn tốt về hình dạng, sức
khỏe và qui cỡ, cỡ chọn nuôi nên 1kg trở lên với ba ba hoa, 2
kg trở lên với ba ba gai. Số lượng nuôi 1 ao cần thả đủ 1 lần,
không thả rải rác.
- Phối ghép tỷ lệ đực/ cái thích hợp. Hiện nay nhiều người
cho rằng tỷ lệ thích hợp nhất là 1/2,5-3 (một con đực ghép
với 2,5 đến 3 con cái).
Báo Hải Dương, 02/05/2010
Kinh nghiệm nuôi ba ba ở Singapore
Từ những năm 70, Singapore đã nhập giống ba ba
trơn (Trionyx Sinensis) từ Ðài Loan đến nuôi thử nghiệm và
tiến hành nghiên cứu về đặc điểm sinh học của ba ba, ảnh
hưởng của lớp cát, tầng nước, mật độ nuôi lên sức lớn của ba
ba.
Quá trình nuôi được phân làm 3 giai đoạn:
- Ba ba con dưới 3 tháng tuổi.
- Ba ba sinh sản từ 2 năm tuổi.
- Ba ba thịt nuôi từ ba ba con đến 12 tháng tuổi thì thu hoạch,
cỡ trung bình đạt 600g,
chiều dài mai đạt 16 cm.
1. Ao nuôi, bể xây bê tông.
Tường bao quanh ao, xây thẳng đứng để ngăn ba ba trốn
thoát, ao thả những khúc gỗ nổi để ba ba lên sưởi ấm, giúp
chúng điều chỉnh nhiệt độ và làm khô mai, tránh tạo thành
lớp tảo nhớt dễ sinh bệnh.
Ðáy bể trải một lớp cát xốp, tốt nhất là cát trộn với bùn để nó
vùi mình vào đó, chiều dài lớp cátphụ thuộc vào cỡ ba ba.
Ba ba thích nước nông vì chỉ cần nghển cổ lên là tới mặt
nước để đớp hít không khí, nếu nước sâu quá buộc chúng
phải bơi ngoi lên mặt nước sẽ tốn năng lượng.
ánh sáng mặt trời cũng giúp ba ba điều chỉnh thân nhiệt hiệu
quả hơn và hạn chế bớt sự nhiễm bẩn nước.
Nguồn nước lấy từ giếng và máy bơm, có ống chống tràn giữ
cho mức nước không thay đổi, nhất là vào mùa mưa.
Nơi ba ba đẻ. Mỗi bể nuôi có chỗ đẻ rộng khoảng 0,5 -
1,5m2, cát lót dầy : 15 - 25 cm. Ngoài ra có bể ấp trứng rộng
9 - 18m2, trứng phủ lớp cát dày 5 cm được tưới nước hằng
ngày (vào buổi sáng trừ những ngày mưa), nơi ấp trứng có
mái che để tránh mưa, nắng. Trứng ba ba ấp trong thời gian
60 ngày thì nở, ao cho ba ba sinh sản được nuôi với mật độ :
8 - 10 con/m2, tỉ lệ 1 đực, 2 - 3 cái, chúng thường đẻ trứng
quanh năm.
Ao nuôi ba ba con.
Ba ba mới nở nuôi trong bể xây rộng : 1 - 22m2, nước sâu 20
cm, mật độ : 1con/100cm2 con, đáy cát dày 2 - 3 cm, xung
quanh trồng cây lan dạ hương để ba ba tránh nắng hay ẩn
nấp, có lưới chắn bên trên phòng chim dữ đến ăn ba ba.
Ao nuôi ba ba thịt
Diện tích 90 - 1.700 m2, nước sâu : 45 - 60 cm.
Bờ bê tông cao 45 cm.
Ao 1.700 m2 nuôi 6.800 con.
Thay nước từ 2 ngày/lần đến 1 tháng/lần, chất lượng nước
được xác định bằng mắt thường dựa vào mầu nước và hành
vi của ba ba. Trong ao thả cá sặc rằn (Trichogaster
pectoralis) để tiêu diệt ấu trùng muỗi đẻ, có thể nuôi thêm cá
quả (chana striatus) để ăn thức ăn thừa dưới đáy bể nuôi.
2. Thức ăn : Dùng các loại cá đáy kém chất lượng làm thức
ăn chính, bổ sung thêm bằng gà con kém phẩm chất, ruột gia
cầm, phổi lợn. Ba ba sinh sản được nuôi bằng cá đáy sẽ đẻ ra
trứng có vỏ cứng hơn, cho ăn 1 lần/1 ngày vào buổi sáng
hoặc buổi tối bằng cách ném thức ăn vào bể.
3. Thu hoạch : Khi thu hoạch có thể bắt ba ba bằng tay hoặc
bằng lưới, sau mỗi đợt thu, cần để ao nuôi nghỉ khoảng 1
tháng, ngâm nước khoảng vài cm, thả cây rau muống dại
(Ipomeae sp) để làm giảm vi sinh vật phát triển.
Gần đây có gia đình ở Cần Thơ đã sản xuất được 3000 con ba
ba con (giống ba ba trơn chuyển từ miền Bắc vào) có khả
năng sinh sản quanh năm. Hy vọng kinh nghiệm nuôi ba ba ở
Xingapo sẽ phần nào giúp cho phong trào nuôi ba ba ở nước
ta.