Chuẩn bị ao:
Nơi có nguồn nước tốt, dồi dào không bị ô nhiễm, có thể
cung cấp suốt thời gian nuôi. Cải tạo ao; dọn sạch bùn, cây
cỏ mục, lấp các hang cua mọi, tu sửa bờ ruộng có lưới chắc
chắn, bờ cao hơn mực nước cao nhất 0,5m, chặt bỏ cây để
không che quá 25% diện tích mặt nước.
5 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1402 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kỹ thuật nuôi cá tai tượng thương phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỹ thuật nuôi cá tai
tượng thương phẩm
1. Chuẩn bị ao:
Nơi có nguồn nước tốt, dồi dào không bị ô nhiễm, có thể
cung cấp suốt thời gian nuôi. Cải tạo ao; dọn sạch bùn, cây
cỏ mục, lấp các hang cua mọi, tu sửa bờ ruộng có lưới chắc
chắn, bờ cao hơn mực nước cao nhất 0,5m, chặt bỏ cây để
không che quá 25% diện tích mặt nước.
Có thể sử dụng mương vườn, liếp rẫy có mặt nước từ 100 đến
vài ngàn mét vuông để nuôi cá. Mức nước sâu hợp lư từ 1-
2m. Sau khi đă vét bùn, bón vôi bột 10- 15kg/100m2 ao. Nếu
c̣n cá tạp, dùng dây thuốc cá đập dập lấy nước, rải theo tỷ lệ
4kg/100m2 mặt nước, phơi khô 5-7 ngày, bón phân lợn, phân
: 20-30 kg/100m2, phân gà: 10-15 kg/100 m2, rải đều ao.
Cho nước vào ao khoảng 40cm, sau 1 tuần, khi nước có màu
xanh đọt lá chuối non, cho thêm nước vào tới 0,8-1m.
2. Thả cá và cho cá ăn:
a) Giống cá: Chọn cá đều cỡ khoẻ mạnh, không bị xây xát,
bị dị tật hoặc mang bệnh. Mật độ nuôi: 3-10 con/m2; nếu thả
ghép tai tượng với cá mè trắng, cá hường th́ mật độ 1
con/1m2 (để tận dụng thức ăn rơi văi và làm sạch môi trường
nước).
b) Thức ăn cho cá: sau 1 tháng ương cá tai tượng lớn thành
cá giống và chuyển dần sang ăn thực vật là chính, giai đoạn
đầu ta cho ăn thực vật nhỏ như; bèo cám, hoa đậu lá cải, lá
rau muống, lá (sắn). Cá lớn hơn ăn hầu hết các loại rau,
thực vật thủy sinh, phế phẩm nhà bếp. Cá ăn rau sẽ lớn chậm
(2-3 năm đạt trên 1 kg); nếu có thức ăn tinh kèm theo rau, cá
sẽ lớn nhanh hơn (1 năm đạt trên 1 kg). Tỷ lệ cho ăn rau
khoảng 2-5% trọng lượng cá. Ngoài ra ta cṇ thả rau xanh trên
mặt nước cho cá ăn:
Thức ăn tinh (bột cá, đầu tôm, cá biển tươi, ruột ốc, cá con
30% + cám, xác đậu nành 30% + tấm, bắp 7% + bột lá g̣n
3%) + rau xanh 30%.
Thức ăn tinh (50% cám + 15% bột cá + 25% bánh dầu) và
10% rau muống.
Chế biến thức ăn: Rau muống, lá , rau lang thái nhỏ. Ốc,
cá, cua nghiền nhỏ. Nấu cháo tấm với cá, cua, ốc, sau đó cho
rau muống vào kết hợp với bột lá g̣n, xác đậu nành nấu riêng
rồi trộn chung, để nguội trộn cám vừa đặt dính cho vào máng
ép viên.
Cho cá ăn: Thời gian đầu cá cṇ nhỏ dùng sàn cho cá ăn,
ngày 2 lần. Khi cá lớn dần ta phân đàn, rải đều thức ăn để cá
lớn nhỏ đều ăn được.
3. Chăm sóc và quản lư cá nuôi:
Nếu trong thời gian nuôi mà cá lớn không đều ta kéo lưới,
tuyển chọn cá lớn nuôi riêng để đạt cỡ thương phẩm, cá cṇ lại
trong ao đều cỡ sẽ mạnh và lớn nhanh hơn. Cách 45 ngày ta
tuyển chọn cá 1 lần.
Cá có thể ăn phân gà, phân lợn. Cần thay nước thường
xuyên. Vứt bỏ rau xanh mà cá ăn dư, cho rau mới vào. Nước
được thay hàng tuần, tối thiểu nửa tháng/lần, nước phải sạch,
tốt, có màu xanh lá chuối non. Giữ mức nước ổn định ở ao
nuôi từ 1,2-1,5m.
Hàng ngày kiểm tra hoạt động của cá để xử lư kịp thời, kiểm
tra bọng bờ, chống trộm cá.
4. Thu hoạch cá:
Chặn từng khúc mương hoặc từng phần ao, kéo lưới nhẹ
nhàng, bắt cá bằng vợt, cho cá vào thùng chứa nước hay cho
vào dèo (giai) chứa. Tuyệt đối không để cá bị khô.