SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ
Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu
Mã số nghề: .
Mô tả nghề:
- Nghề: “Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu” trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm đậu tương, lạc và cà chua như thời điểm thu hoạch, phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên.
- Người làm nghề “Sơ chế và bảo quản hoa màu” thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự sơ chế và bảo quản được một số sản phẩm từ hoa màu.
- Người làm nghề “Sơ chế và bảo quản hoa màu” có nhiệm vụ:
+ Nhận dạng và tiến hành việc thu hoạch đậu tương, lạc và cà chua theo đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật.
+ Thực hiện sơ chế các sản phẩm hoa màu trước khi bảo quản hoặc chế biến như xác định chế độ bảo quản, tách hạt, phơi sấy, làm sạch, phân loại một số sản phẩm từ đậu tương, lạc và cà chua.
59 trang |
Chia sẻ: nguyenlinh90 | Lượt xem: 915 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu (Phần 2), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
TỔNG CỤC DẠY NGHỀ
SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ, BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN HOA MÀU
Mã số nghề:
Hà Nội – Năm 2011
SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ
Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu
Mã số nghề: ..
Mô tả nghề:
- Nghề: “Kỹ thuật sơ chế và bảo quản hoa màu” trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm đậu tương, lạc và cà chua như thời điểm thu hoạch, phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên.
- Người làm nghề “Sơ chế và bảo quản hoa màu” thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự sơ chế và bảo quản được một số sản phẩm từ hoa màu.
- Người làm nghề “Sơ chế và bảo quản hoa màu” có nhiệm vụ:
+ Nhận dạng và tiến hành việc thu hoạch đậu tương, lạc và cà chua theo đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật.
+ Thực hiện sơ chế các sản phẩm hoa màu trước khi bảo quản hoặc chế biến như xác định chế độ bảo quản, tách hạt, phơi sấy, làm sạch, phân loại một số sản phẩm từ đậu tương, lạc và cà chua.
+ Vận dụng được các phương pháp bảo quản sản phẩm hoa màu tùy từng điều kiện cụ thể tại nơi ở và nơi làm việc.
+ Am hiểu và vận hành tốt các dụng cụ, máy móc, thiết bị; thực hiện đúng luật an toàn lao động.
- Thiết bị dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, dụng cụ, thiết bị, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển .
- Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, tiếp xúc với hóa chất và thiết bị máy móc.
CÁC NHIỆM VỤ
CÁC CÔNG VIỆC
A – Sơ chế đậu tương
A1. Nhận dạng hình thái cấu tạo đậu tương
A2. Xác định thời điểm thu hoạch
A3. Thu hoạch đậu tương
A4. Vận chuyển đậu tương về nơi tập kết
A5. Phân loại và làm sạch sơ bộ
A6. Phơi đậu tương cây
A7. Tách vỏ quả đậu tương
A8. Phơi hong hạt đậu tương
B – Bảo quản đậu tương
B1. Xác định chế độ bảo quản đậu tương
B2. Phân loại hạt trước khi bảo quản
B3. Bảo quản thoáng hạt đậu tương
B4. Bảo quản kín hạt đậu tương
B5. Kiểm tra hạt đậu tương trong quá trình bảo quản
C – Sơ chế củ lạc
C1. Nhận dạng hình thái cấu tạo củ lạc
C2. Xác định thời điểm thu hoạch
C3. Thu hoạch lạc
C4. Vận chuyển về nơi tập kết
C5. Bứt củ lạc
C6. Phân loại và làm sạch sơ bộ
C7. Phơi lạc củ
C8. Sấy lạc củ
C9. Tách vỏ củ lạc
C10. Phơi hong hạt lạc
D – Bảo quản lạc
D1. Chế độ bảo quản lạc
D2. Phân loại củ, hạt lạc trước khi bảo quản
D3. Bảo quản thoáng củ, hạt
D4. Bảo quản kín củ, hạt lạc
D5. Kiểm tra củ, hạt lạc trong quá trình bảo quản
E. Sơ chế quả cà chua
E1. Nhận dạng về đặc điểm, cấu tạo cà chua
E2. Xác định thời điểm thu hoạch cà chua
E3. Thu hoạch cà chua
E4. Làm sạch và kiểm soát thối hỏng cà chua
E5. Dụng cụ chứa đựng cà chua
F. Bảo quản quả cà chua
F1. Xác định chế độ bảo quản cà chua
F2. Phân loại và tuyển chọn cà chua
F3. Bảo quản cà chua trong điều kiện khí quyển cải biến (MAP)
F4. Bảo quản lạnh bằng phương pháp bay hơi (ECS)
F5. Rấm chín cà chua
6 nhiệm vụ- 38 công việc
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A1: Nhận dạng hình thái cấu tạo hạt đậu tương
Mô tả công việc: Xác định lớp vỏ hạt, lớp alơron, lớp nội nhũ và phôi hạt đậu tương
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Nhận dạng lớp vỏ quả
Đảm bảo đúng lớp vỏ quả, thành phần cấu tạo lớp vỏ quả
- Tranh ảnh
- Cây đậu tương, quả đậu tương
Thành phần lớp vỏ quả
Nhận dạng thành phần cấu tạo vỏ quả
Nghiêm túc
Nhận dạng sai
2. Nhận dạng lớp vỏ hạt
Đảm bảo đúng lớp vỏ ngoài hạt đậu tương
Hạt đậu tương
Thành phần lớp vỏ hạt
Nhận dạng lớp vỏ hạt
- Nghiêm túc
- Tích cực
Nhầm lẫn giữa lớp vỏ hạt và lớp nội nhũ
3. Nhận dạng lớp alơron
Đảm bảo đúng lớp alơron
Hạt đậu tương
Thành phần, cấu tạo lớp alơron
Nhận dạng lớp alơron
- Nghiêm túc
- Tích cực
Nhầm lẫn giữa lớp vỏ hạt và lớp alơron
4. Nhận dạng lớp nội nhũ
Đảm bảo đúng lớp nội nhũ
- Tranh ảnh
- Hạt đậu tương
Thành phần cấu tạo lớp nội nhũ
Nhận dạng lớp nội nhũ
- Nghiêm túc
- Tích cực
Nhầm lẫn giữa lớp nội nhũ và lớp phôi, lớp alơron
5. Nhận dạng phôi hạt đậu tương
Nhận dạng chính xác phôi hạt
- Tranh ảnh
- Dao
- Hạt đậu tương
Thành phần cấu tạo lớp phôi hạt
Nhận dạng lớp phôi
- Nghiêm túc
- Tích cực
Nhầm lẫn giữa phôi và nội nhũ
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A2: Xác định thời điểm thu hoạch
Mô tả công việc: Xác định thời điểm thu hoạch đậu tương đảm bảo đúng độ chín và nhanh gọn
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Độ chín quả đậu tương
Đảm bảo độ chín thu hoạch đậu tương
- Hình ảnh
- Bảng màu
- Giấy, bút
Độ chín quả đậu tương
Độ chín
- Nghiêm túc
- Tích cực
Xác định sai độ chín dẫn đến thu hoạch đậu tương còn non hoặc chín quá
2. Thời tiết thu hoạch
Đảm bảo thu hoạch khi thời tiết nắng ráo
Biểu đồ thời tiết
Thời tiết thu hoạch
Thời tiết thu hoạch
- Chính xác
- Tỉ mỷ
- Cẩn thận
Thu hoạch khi gặp trời mưa
3. Thời điểm thu hoạch đậu tương
Đảm bảo thu hoạch đậu tương vào lúc trời nắng ráo
Đồng hồ, các dụng cụ thu hoạch
Thời điểm thu hoạch đậu tương
Thu hoạch đậu tương vào buổi sáng hoặc chiều mát
- Chính xác
- Cẩn thận
Thu hoạch quả lúc giữa trưa, trời mưa
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A3: Thu hoạch đậu tương
Mô tả công việc: Thu hoạch đậu tương đảm bảo nhanh, ít tổn thất
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Lập kế hoạch thu hoạch
Đảm bảo thời điểm và số lượng thu hoạch trong ngày
Sơ đồ quy hoạch nông nghiệp ở địa phương cụ thể
Thời gian canh tác cây đậu tương, thời điểm thu hoạch
Kế hoạch thu hoạch
- Cẩn thận
- Chính xác
Không có kế hoạch làm việc cụ thể
2. Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch
Đảm bảo đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu thu hoạch
Bao, bạt, dây, thúng, liềm.
Dự kiến đúng, đầy đủ, tuỳ theo điều kiện cụ thể thu hoạch đậu tương.
Sử dụng dụng cụ thu hoạch
- Nghiêm túc
- Linh hoạt
Không chuẩn bị đầy đủ dụng cụ
3. Chuẩn bị thu hoạch
Đảm bảo theo yêu cầu thu hoạch
Bao, bạt, dây, thúng, liềm.
Quy trình thu hoạch đậu tương
Thực hiện quy trình thu hoạch đậu tương
- Nghiêm túc
- Chịu khó
Hiểu sai quy trình
4. Cắt đậu tương
Đảm bảo nhanh, gọn, không để sót cây
Bao, bạt, dây, thúng, liềm
Phương pháp cắt đậu tương bằng liềm
Cắt đậu tương
- Chịu khó
- Trách nhiệm
Cắt thân cây đậu tương quá cao
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A4: Vận chuyển đậu tương về nơi tập kết
Mô tả công việc: Thực hiện vận chuyển đậu tương về nơi tập kết ít rơi vãi
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị phương tiện vận chuyển
Đảm bảo đẩy đủ theo yêu cầu vận chuyển
Xe trâu, xe bò, xe cải tiến hoặc phương tiện khác
Dự kiến đủ tùy theo điều kiện cụ thể vận chuyển đậu tương
Đầy đủ phương tiện vận chuyển
- Nghiêm túc
- Chuẩn xác
Không chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển
2. Thu gom đậu tương
Đảm bảo nhanh và hạn chế thất thoát, rơi vãi
Bao, gùi, thúng
Phương pháp thu gom đậu tương
Thu gom đậu tương
- Chịu khó
- Trách nhiệm
- Thiếu dụng cụ
- Không để đúng nơi quy định
3. Vận chuyển đậu tương về nơi tập kết
Đảm bảo nhanh, hạn chế sự dập nát, rơi vãi
Xe kéo, xe trâu, xe bò, máy kéo
Cách vận chuyển đậu tương
Vận chuyển đậu tương
- Chịu khó
- Cẩn thận
- Phương tiện vận chuyển hỏng.
- Thời tiết không thuận lợi
- Không chuẩn bị đủ phương tiện
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A5: Phân loại cây đậu tương
Mô tả công việc: Cây đậu tương sau khi thu hoạch được loại bỏ tạp chất, phân loại cây non già trước khi phơi
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Chuẩn bị phân loại đậu tương
Đảm bảo đậu tương được phân loại theo yêu cầu
Cây đậu tương, bảng màu, tranh ảnh
Phương pháp phân loại đậu tương
Sử dụng bảng màu, tranh ảnh
Nghiêm túc
- Không chuẩn bị đầy đủ bảng màu, tranh ảnh
2. Phân loại theo kích thước, màu sắc và chủng loại
Đảm bảo phân chia theo đúng kích thước, màu sắc và chủng loại
Thúng, bao, cây đậu tương, sảo
Phương pháp phân loại theo kích thước, màu sắc, chủng loại
Phân loại cây đậu tương theo kích thước, màu sắc và chủng loại
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
Các lô đậu tương sau phân loại chưa đảm bảo đồng đều
3. Phân loại cây có quả non lép, sâu bệnh
Loại bỏ được hầu hết cây có quả non lép sâu mọt
Thúng, bao, đậu tương, sảo
Phương pháp phân loại quả non lép, sâu mọt
Loại bỏ quả non lép, sâu bệnh
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
Còn lẫn nhiều quả non lép, sâu bệnh
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A6: Phơi đậu tương cây
Mô tả công việc: Giảm độ ẩm quả đậu tương dựa vào ánh nắng mặt trời
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Rải đậu tương trên sân phơi
Đảm bảo sân phơi sạch sẽ, đậu được rải đều, thời tiết nắng ráo
Vải bạt, sân phơi tráng xi măng hoặc gạch, thúng, cào
Phương pháp rải đậu tương trên sân phơi
Rải đậu tương trên sân phơi
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
Rải không đều
2. Đảo trở đậu tương trong quá trình phơi
Đảm bảo đậu tương được tiếp xúc với ánh nắng và gió đều
Gậy, cào
Phương pháp đảo trở đậu tương cây khi phơi
Thực hiện đảo trở đậu tương
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Đảo không đều
3. Kiểm tra đậu tương trên sân
Cây đậu tương khô đều, thân cây quắt chuyển màu
Cây đậu tương
Kỹ thuật kiểm tra cây đậu tương trên sân phơi
Kiểm tra đậu tương
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
- Cẩn thận
Không đạt tiêu chuẩn
4. Thu gom đậu tương
Đảm bảo đậu tương được thu gom nhanh, loại bỏ tạp chất, cây bị sâu bệnh
Vải bạt, cào, thúng, thau, bao tải
Thao tác thu hồi đậu tương
Thu gom đậu tương
- Chăm chỉ
- Linh hoạt
Thu gom khi trời nắng gắt gây ngưng tụ hơi nước trong khối đậu tương
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A7: Tách vỏ quả đậu tương
Mô tả công việc: Bóc tách lớp vỏ quả đậu tương lấy hạt
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Tách vỏ đậu tương bằng tay
Đảm bảo tách vỏ quả đậu tương nhanh, không bị bong tróc vỏ quả
Bao, bạt, sàng, sảo
Thao tác tách vỏ quả đậu tương bằng tay
Tách vỏ đậu tương bằng tay
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
Sai kỹ thuật thao tác
2. Tách vỏ đậu tương bằng máy
Đảm bảo hạt đậu tương được tách ra ít vỡ, ít bong tróc vỏ hay bị dập nát, lẫn tạp chất
- Máy bóc vỏ đậu tương
- Bao, bạt, thúng, thau.
- Hiểu nguyên lý hoạt động hạt máy bóc tách vỏ
- Thao tác tách vỏ hạt bằng máy tách hạt
Tách vỏ đậu tương bằng máy
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
Sai kỹ thuật thao tác
3. Thu hồi hạt đậu tương
Đảm bảo tỷ lệ thu hồi cao, hạt không bị ẩm mốc
Vải bạt, cào, thúng, thau, bao tải
Thao tác thu hồi quả đậu tương
Thu hồi hạt đậu tương
- Chăm chỉ
- Linh hoạt
Để lẫn hạt giập nát và hạt nguyên vẹn
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế đậu tương
Tên công việc A8: Phơi hong hạt đậu tương
Mô tả công việc: Thực hiện phơi hong hạt đậu tương sau khi tách vỏ dưới trời nắng dịu
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Rải hạt đậu tương trên sân phơi
- Đảm bảo sân phơi có diện tích đủ lớn và sạch sẽ
- Phơi đậu tương vào lúc trời nắng dịu, độ dày 02-04 cm
Vải bạt, sân phơi bằng gạch hoặc xi măng, thúng, cào
Phương pháp rải đậu tương trên sân phơi
Rải hạt đậu tương trên sân phơi
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
- Rải hạt không đều
- Phơi lúc trời nắng gắt, đậu tương bị nứt vỏ
2. Đảo trở đậu tương trong quá trình phơi
Đảm bảo đậu tương được được đảo trở đều
Chang, cào, gậy
Phương pháp đảo trở quả đậu tương khi phơi
Đảo trở đậu tương
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
Đảo không đều
3. Kiểm tra hạt đậu tương trên sân
Đảm bảo hạt sau khi phơi khô đều, còn nguyên vẹn, không bị nứt vỏ
- Máy đo độ ẩm
- Đánh giá cảm quan
Kỹ thuật kiểm tra đậu tương trên sân
Kiểm tra hạt đậu tương
- Trách nhiệm
- Cẩn thận
Không đủ tiêu chuẩn
4. Thu gom hạt đậu tương
Đảm bảo quả được thu gom nhanh, ít thất thoát
Vải bạt, cào, thúng, thau, bao tải
Thao tác thu hồi hạt đậu tương
Thu gom hạt đậu tương
- Chăm chỉ
- Cẩn thận
Lẫn tạp chất
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ B: Bảo quản đậu tương
Tên công việc B1: Xác định chế độ bảo quản đậu tương
Mô tả công việc: Xác định chế độ bảo quản hạt đậu tương nhằm hạn chế tổn thất sau thu hoạch
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Xác định chế độ vệ sinh kho tàng
Đảm bảo kho sạch, khử trùng đúng kỹ thuật bảo quản
Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho
Phương pháp kiểm tra và xử lý kho bảo quản
Vệ sinh kho
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Không có lịch kiểm tra cụ thể
2. Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản
Đảm bảo kiểm tra đầy đủ, chính xác theo tiêu chuẩn chất lượng đậu tương
Dụng cụ xác định độ ẩm, nhiệt độ, giấy, bút
Phương pháp xác định chất lượng đậu tương
Xây dựng chế độ kiểm tra
- Chính xác
- Nghiêm túc
Không chính xác
3. Xác định độ ẩm bảo quản đậu tương
Đáp ứng đúng theo độ ẩm quy định bảo quản
Mẫu đậu tương ở các độ ẩm khác nhau
Phương pháp xác định cảm quan
Xác định độ ẩm
- Chính xác
- Nghiêm túc
Cảm quan độ ẩm sai thực tế
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ B: Bảo quản đậu tương
Tên công việc B2: Phân loại hạt trước khi bảo quản
Mô tả công việc: Phân loại và làm sạch hạt, hạt còn non, lép, tạp chất trước khi bảo quản hạn chế hư hỏng đậu tương xảy ra trong quá trình bảo quản.
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Làm sạch và phân loại hạt đậu tương bằng phương pháp thủ công
Đảm bảo tỷ lệ tạp chất phải ở mức giới hạn cho phép
Sảo, thúng, nia, quạt đứng
Phương pháp làm sạch hạt bằng thủ công
Làm sạch và phân loại
- Chăm chỉ
- Nghiêm túc
Còn chứa nhiều tạp chất
2. Làm sạch và phân loại hạt đậu tương bằng máy
Đảm bảo phân loại thành các phần khác nhau
Máy phân loại và làm sạch, thúng, bao, đậu tương
- Nguyên lý hoạt động hạt máy phân loại và làm sạch
- Kỹ thuật vận hành máy
Làm sạch và phân loại hạt đậu tương bằng máy
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
- Vận hành sai kỹ thuật
- Mất điện
3. Kiểm tra hạt sau khi phân loại
Đảm bảo hạt sau phân loại sạch tạp chất, hạt đồng đều, chắc mẩy
Thúng, bao, nia, khối đậu tương
- Kỹ thuật lấy mẫu hạt
- Kỹ thuật đánh giá khối đậu tương mẫu
Kiểm tra hạt sau khi phân loại
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Lấy mẫu sai
- Chủ quan
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ B: Bảo quản đậu tương
Tên công việc B3: Bảo quản thoáng hạt đậu tương
Mô tả công việc: Đổ đậu tương vào kho bảo quản, để đậu tương tiếp xúc trực tiếp với môi trường
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra kho bảo quản
Đảm bảo kho sạch sẽ, có hệ thống thông hơi thoáng gió
Kho chứa
Kho bảo quản
Kiểm tra kho
- Cẩn thận
- Trách nhiệm
- Kiểm tra kho không cẩn thận
- Không đảm bảo theo thiết kế
2. Đổ đậu tương vào kho bảo quản
Đảm bảo đậu tương được trải đều trên bề mặt sàn kho, có vật liệu ngăn cách khối hạt với sàn và tường kho
Khối hạt, trấu, sàn kho
Kỹ thuật đổ đậu tương vào kho bảo quản
Đổ đậu tương vào kho bảo quản
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Trách nhiệm
Không đúng kỹ thuật
3. Kiểm tra định kỳ trong quá trình bảo quản
Đảm bảo đậu tương bị mốc, mọt ở mức thấp nhất
Nhiệt kế, ẩm kế, máy đo độ ẩm hạt
Quy trình kiểm tra kho
Kiểm tra đậu tương trong quá trình bảo quản
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Thiếu kiến thức, kinh nghiệm
4. Xử lý khối hạt khi có hiện tượng hư hỏng
Đảm bảo ổn định chất lượng khối hạt trong suốt quá trình bảo quản
Nhiệt kế, ẩm kế, máy đo độ ẩm hạt, quạt gió
Quy trình xử lý đậu tương khi có hiện tượng hư hỏng
Xác định nguyên nhân và xử lý khối hạt hư hỏng
- Linh hoạt
- Trách nhiệm
- Thiếu kiến thức, kinh nghiệm xử lý.
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ B: Bảo quản đậu tương
Tên công việc B4: Bảo quản kín hạt đậu tương
Mô tả công việc: Đổ đậu tương vào bao tải lót nilon, chum, vại, silo hoặc phi sau đó xếp vào kho bảo quản
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Vũ Thị Hạnh
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra kho bảo quản
Đảm bảo kho sạch sẽ, kín, có hệ thống kiểm tra các thông số như nhiệt độ, ẩm độ
Kho chứa
Kho bảo quản sản phẩm
Kiểm tra kho
- Nghiêm túc
- Trách nhiệm
- Kiểm tra kho không cẩn thận
- Không đảm bảo theo thiết kế
2. Kiểm tra dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo dụng cụ chứa phải sạch sẽ, kín
Bao tải, silo, phi, chum vại
Dụng cụ chứa
Kiểm tra dụng cụ chứa đựng
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Kiểm tra không cẩn thận
3. Đổ đậu tương vào dụng cụ chứa đựng
Đảm bảo đậu tương được đổ vào dụng cụ chứa theo khối lượng phù hợp
Bao tải, silo, phi, chum vại
Kỹ thuật đổ đậu tương vào dụng cụ chứa
Đổ đậu tương vào dụng cụ chứa
- Nghiêm túc
- Chăm chỉ
Không đúng kỹ thuật
4. Làm kín dụng cụ
Đảm bảo khối đậu tương được buộc, che đậy kín
Bao tải, silo, phi, chum, vại chứa đậu tương
Kỹ thuật làm kín dụng cụ
Làm kín dụng cụ
- Cẩn thận
- Không đúng kỹ thuật
- Bao bị hở
5. Sắp xếp dụng cụ chứa đậu tương vào kho
Đảm bảo đậu tương được đặt trên bục gỗ, bao tải được xếp thành lô trong kho, chum vại chứa đậu tương được đặt theo đúng thứ tự
Bao tải, silo, phi, chum vại chứa đậu tương
Kỹ thuật sắp xếp dụng cụ trong kho
Sắp xếp dụng cụ chứa đậu tương vào kho
- Cẩn thận
- Chăm chỉ
- Không đúng kỹ thuật
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ B: Bảo quản đậu tương
Tên công việc B5: Kiểm tra hạt đậu tương trong quá trình bảo quản
Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý những hiện tượng hư hỏng xảy ra trong thời gian bảo quản.
Ngày: 20.12.2010
Người biên soạn: Nguyễn Đức Tuân
Người thẩm định: Vũ Thị Hạ