Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm (Phần 2)

SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Mã số nghề: . Mô tả nghề: - Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. - Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình - Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ: + Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng + Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng + Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng

doc59 trang | Chia sẻ: nguyenlinh90 | Lượt xem: 895 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm (Phần 2), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỔNG CỤC DẠY NGHỀ SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ, BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Nghề: KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM Mã số nghề: Hà Nội – Năm 2011 SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Mã số nghề:.. Mô tả nghề: - Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. - Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình - Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ: + Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng + Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng + Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng - Thiết bị và dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, hệ thống thiết bị chế biến, tủ chuyên dụng các loại, bảo hộ lao động, phương tiện phòng chống cháy nổ... - Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, ồn, bụi SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Mã số nghề:.. CÁC NHIỆM VỤ CÁC CÔNG VIỆC A – Sơ chế sản phẩm cây cà phê A1. Thu hoạch quả cà phê A2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu A3. Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông A4. Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất A5. Xát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn A6: Rửa và tách quả xanh A7:Tách nhớt A8: Phơi cà phê thóc A9: Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn A10 : Sấy cà phê bằng máy sấy trống quay A11: Sơ chế cà phê quả khô A12: tách tạp chất cà phê khô A13: Xát cà phê khô B – Bảo quản sản phẩm cây cà phê B1. Xác định chế độ bảo quản quả cà phê B2. Phương pháp bảo quản quả cà phê B3. Bảo quản cà phê thóc khô B4 Bảo quản cà phê quả khô B5. Bảo quản cà phê nhân xô B6. Kiểm tra trong quá trình bảo quản cà phê C – Sơ chế sản phẩm cây ca cao C1. Thu hoạch trái ca cao C2. Tách hạt ca cao C3. ủ lên men hạt ca cao C4. Phơi khô ca cao tự nhiên C5. Sấy khô ca cao C6: Kiểm tra chất lượng trong quá trình sơ chế ca cao D – Bảo quản sản phẩm cây ca cao D1 Vệ sinh dụng cụ, thiết bị , kho tàng D2 Bảo quản hạt ca cao khô D3. Kiểm tra độ ẩm trong quá trình bảo quản ca cao D4. Kiểm tra chất lượng trong quá trình bảo quản hạt ca cao khô D5.Phòng chống côn trùng, động vật phá hỏng hạt ca cao khô trong bảo quản D6. Bảo quản quả ca cao tươi E – Sơ chế sản phẩm cây chè trong sản xuất chè xanh truyền thống E1. Thu hoạch búp chè tươi E2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu E3. Sao búp chè E4. Vò búp chè E5. Sấy khô búp chè E6. Phân loại chè thành phẩm F – sơ chế sản phẩm cây chè trong xản xuất chè đen OTD F1. Thu hoạch búp chè tươi F2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu F3, Làm héo búp chè F4. Vò búp chè F5. Lên men Sấy khô búp chè F7 : Phân loại chè thành phẩm G –Bảo quản sản phẩm cây chè G1. Xác định chế độ bảo quản chè nguyên liệu G2. Phương pháp bảo quản sản phẩm chè nguyên liệu G3. Bảo quản sản phẩm chè xanh G4. Bảo quản sản phẩm chè đen G5. Kiểm tra trong quá trình bảo quản 7 nhiệm vụ - 49 công việc PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A1 : Thu hoạch quả cà phê Mô tả công việc: Thu hoạch được quả cà phê đảm bảo chất lượng, nhanh. Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Lập kế hoạch thu hái - Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm và số lượng thu hoạch quả cà phê - Sơ đồ quy hoạch nông nghiệp ở địa phương cụ thể. -Phương pháp lập kế hoạch thu hái -Cách xác định thời kỳ trưởng thành của hạt -Thiết lập kế hoạch thu hái cà phê - Nghiêm túc - Cẩn thận - Chính xác - Đánh giá sai thời điểm thu hoạch. - Tính toán sai về sản lượng 2.Chuẩn bị dụng cụ thu hái - Đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu thu hoạch - Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A - xe vận chuyển -Các loại dụng cụ thu hái cà phê -Chuẩn bị dụng cụ thu hái cà phê - Ngiêm túc - Chuẩn xác - Chuẩn bị dụng cụ không đầy đủ 3.Chuẩn bị thu hái - Đảm bảo đúng, chính xác theo yêu cầu hái - Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A -Quy trình thu hoạch cà phê -Chuẩn bị thu hái cà phê - Nghiêm túc - Chính xác - Hợp tác - Quên qui trình thu hoạch 4. Hái cà phê - Đảm bảo đúng kỹ thuật, nhanh - Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A -Phương pháp xác định chất lượng quả cà phê -Hái cà phê nhanh - Nghiêm túc - Chính xác - Cẩn thận -Thiếu Cẩn thận 5.Chuyển cây - Đảm bảo theo trình tự, nhanh - Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A -Cách chuyển cây khi hái cà phê -Chuyển cây nhanh - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc -Chưa hái hêt 6.Chuyển cà phê quả về xưởng chế biến - Hạn chế sự dập nát, rơi vãi -Bao tải, sọt tre Xe vận chuyển -Phương pháp vận chuyển cà phê quả về xưởng chế biến -Vận chuyển cà phê quả - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Vận chuyển không Cẩn thận PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu Mô tả công việc: Trình bày và thực hiện các phương thức kiểm tra chất lượng nguyên liệu Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Lấy mẫu Tiêu chuẩn chất lượng mẫu đảm bảo - Dụng cụ phòng phân tích. Phương pháp lấy mẫu Lấy mấu chính xác - Năng động - Cẩn thận - Lấy mẫu không đúng qui định 2.Chuẩn bị mẫu Đảm bảo đúng theo quy định - Dụng cụ lấy mẫu, chia mẫu, túi đựng mẫu Quy trình lấy mẫu Chuẩn bị mẫu - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Chuẩn bị mẫu không đúng điều kiện quy định 3. Xác định tỷ lệ cà phê khô, quả chùm và xanh ương Đảm bảo việc xác định chính xác tỷ lệ cà phê khô, quả chùm và xanh ương Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính Phương pháp xác định tỷ lệ cà phê khô, quả chùm và xanh ương Xác định tỷ lệ cà phê khô, quả chùm, xanh ương - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Xác định sai tỷ lệ quả chín 4. Xác định tỷ lệ quả lép Đảm bảo việc xác định chính xác tỷ lệ quả lép Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính Phương pháp Xác định tỷ lệ quả lép Xác định ỷ lệ quả lép - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Áp dụng sai phương pháp xác định 5. Xác định tỷ lệ tạp chất và quả xanh non Đảm bảo việc xác định chính xác ỷ lệ tạp chất và quả xanh non Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính Phương pháp Xác định tỷ lệ tạp chất và quả xanh non Xác định tỷ lệ tạp chất và quả xanh non - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Áp dụng sai phương pháp xác định 6. Xác định tỷ lệ quả chín Đảm bảo chính xác , nhanh Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính Phương pháp Xác định tỷ lệ quả chin Xác định tỷ lệ quả chín - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Áp dụng sai phương pháp xác định PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A3: Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông Mô tả công việc: Trình bày Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xiphông Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất -Đảm bảo chính xác , Cẩn thận -Bể xi phông -Phương pháp kiểm tra thiết bị -Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Không kiểm tra thiết bị 2. Cấp nước vào bể -Đảm bảo cấp nước vào bể theo yêu cầu -Nước, bể xi phông -Phương pháp cấp nước -Cấp nước đầy đủ - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Cấp nước không đúng yêu cầu 3. Cấp quả -Đảm bảo đủ , nhanh -Cà phê , bể xi phông -Phương pháp cấp quả -Cấp quả đủ và nhanh - Cẩn thận - Nghiêm túc Cấp chậm Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 4. Kiểm tra hoạt động của Xiphông -Đảm bảo chính xác , nhanh -Bể xi phông, bơm -Phương pháp hoạt động của xi phông -Tình trạng hoạt động của xi phông - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Xác định sai tình trạng xi phông 5. Vận chuyển các thành phần tạp chất, quả xanh non, hư hỏng... -Đảm bảo nhanh, triệt để -Bể xi phông, xẻng cào, xe đẩy -Vận chuyển các thành phần tạp chất, quả xanh non, hư hỏng... -Vận chuyển các thành phần tạp chất, quả xanh non, hư hỏng... - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - xác định sai hoạt động của hệ thống vận chuyển 6. Ngừng hoạt động -Đảm bảo theo đúng quy trình - Xe vận chuyển -Tắt thiết bị -Xác định thời điểm ngừng máy - Năng động - Cẩn thận - Ngừng sai quy trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A4: Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất Mô tả công việc: Thực hiện phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa và tách tạp chất Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy rửa và tách tạp chất, vít tải, xe đẩy Phương pháp kiểm tra thiết bị Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức - Không kiểm tra 2. Bơm cấp nước vào máy rửa và tách tạp chất Đảm bảo Bơm cấp nước đầy đủ Bơm , nước Phương pháp cấp nước Bơm nước vào máy rửa và tách tạp chất theo đúng trình tự - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc Thiếu Cẩn thận 3. Khởi động máy rửa và tách tạp chất Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy rửa và tách tạp chất Nguyên lý máy rửa và tách tạp chất Khởi động máy rửa và tách tạp chất an toàn - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 4. Khởi động sàng rung Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy sàng rung Nguyên lý máy sàng rung Khởi động sàng rung an toàn - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 5. Khởi động vít tải Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Vít tải Nguyên lý của vít tải Khởi động vít tải an toàn - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 6. Cấp liệu Đảm bảo đủ, nhanh Cà phê Phương pháp cấp quả Thực hiện việc cấp liệu nhanh, đồng đều - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc Cấp chậm Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 7. Kiểm tra hoạt động của Hệ thống Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Xẻng cào xác định tình trạng hoạt động của xi phông Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc xác định sai 8. Vận chuyển kịp thời các thành phần tạp chất tới nơi quy định Đảm bảo theo quy định Xe vận chuyển xác định tình trạng hoạt động của hệ thống vận chuyển Vận chuyển tạp chất tơi nơi quy định - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc xác định sai 9. Ngừng máy Đảm bảo quy trình không bị sự cố Xe vận chuyển Xác định số lượng cà phê Xác định thời điểm ngừng máy - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai qui trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A5 : Sát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn Mô tả công việc: Trình bày và thực hiện xát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy xát tươi kiểu trống Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy Xác định tình trạng hoạt động của thiết bị - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức - Không kiểm tra - Nhầm lẫn 2. Bơm cấp nước vào máy xát Thực hiện đúng theo quy định Bơm , nước Phương pháp cấp nước bơm nước vào máy xát theo đúng yêu cầu - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Thiếu Cẩn thận 3. Khởi động vít tải vỏ Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy vít tải vò Nguyên lý hoạt động vít tải Khởi động vít tải vò an toàn - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 4. Khởi động máy xát Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy xát Nguyên lý sàng rung Khởi động máy xát an toàn - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ , nhanh Cà phê Phương pháp cấp quả cấp liệu nhanh, đồng đều - Cẩn thận - Nghiêm túc Cấp chậm Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 6. Điều chỉnh máy Đảm chính xác , nhanh Máy xát kiểu trống Phương pháp xát cà phê Khởi động vít tải an toàn - chính xác - Nghiêm túc Sai trình tự 7. Ngừng máy Đảm bảo ngừng máy an toàn Xe vận chuyển Xác định số lượng cà phê Xác định thời điểm ngừng máy - Cẩn thận - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức - Sai trình tự PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A6: Rửa và tách quả xanh Mô tả công việc: trình bày và thực hiện phương pháp rửa và tách quả xanh Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy rửa và tách Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy Xác định tình trạng hoạt động của thiết bị - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Thiếu kiến thức Không kiểm tra 2. Bơm cấp nước vào lồng Đảm bảo bơm cấp nước vào lồng đầy đủ Bơm , nước Phương pháp cấp nước Bơm nước vào lồng theo yêu cầu - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Thiếu Cẩn thận Không bơm 3. Khởi động vít tải quả xanh Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy vít tải Nguyên lý máy vít tải Khởi động vít tải theo trình tự và nhanh - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 4. Khởi động lồng tách quả xanh Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy tách quả xanh Nguyên lý máy sàng rung Khởi đông lồng tách quả xanh - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ , nhanh Cà phê Phương pháp cấp quả Cấp liệu đủ và nhanh - Cẩn thận - Nghiêm túc Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 6. Kiểm tra hoạt động của lồng Đảm chính xác , nhanh Lồng tách quả Cấu tạo , nguyên lý hoạt đông Nhận biết tình trạng hoạt động của lồng - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Không nắm được nguyên lý hoạt động 7. Ngừng máy Đảm bảo ngừng máy an toàn Xe vận chuyển Xác định số lượng cà phê Xác định thời điểm ngừng máy - Cẩn thận - Nghiêm túc Ngừng không đúng thời gian PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A7: Tách nhớt Mô tả công việc: Thực hiện phương pháp tách nhớt nhanh Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy đánh nhớt, vít tải Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy Kiểm tra được tình trạng hoạt động của thiết bị - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Không kiểm tra Không hiểu nguyên lý của thiết bị 2. Bơm cấp nước vào máy Đảm bảo bơm cấp nước vào máy đầy đủ Bơm , nước Phương pháp cấp nước Bơm nước vào máy đúng yêu cầu - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Không bơm Bơm không đúng khối lượng 3. Khởi động vít tải cà thóc Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy vít tải Nguyên lý máy vít tải Khởi động được vít tải cà thóc an toàn - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 4. Khởi động máy đánh nhớt Đảm bảo đứng trình tự, nhanh Máy tách quả xanh Nguyên lý máy đánh nhớt Khởi động máy đánh nhớt an toàn - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sai trình tự 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ , nhanh Cà phê Phương pháp cấp quả Thực hiện cấp liệu đủ và nhanh - Chính xác - Cẩn thận Cấp chậm Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu 6. Kiểm tra hoạt động của máy Đảm bảo chính xác , nhanh Máy đánh nhớt Cấu tạo , nguyên lý hoạt đông Kiểm tratình trạng hoạt động của máy - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Không kiểm tra hoạt động 7. Ngừng máy Đảm bảo ngừng máy an toàn Xe vận chuyển Xác định số lượng cà phê Xác định thời điểm ngừng máy - Cẩn thận - Nghiêm túc Ngừng không đúng thời gian PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A8 : Phơi cà phê thóc Mô tả công việc: Tiến hành phương pháp phơi cà phê theo quy trình Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Vệ sinh sân phơi Sân phơi đảm bảo sạch, thoát nước tốt - Dụng cụ vệ sinh, Phương pháp kiểm tra và xử lý sân phơi. vệ sinh sân phơi sạch, thoát nước tốt - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Thiếu trách nhiệm 2. Phơi ráo vỏ Đảm bảo kỹ thuật phơi, đạt độ ẩm theo yêu cầu đề ra. - Sân phơi, cào đảo, máy đo độ ẩm Phương pháp phơi bằng ánh nắng mặt trời. Thực hiện phơi đúng kỹ thuật - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sân bị mốc, ẩm giảm chất lượng. 3. Phơi giai đoạn nhân trắng Đảm bảo kỹ thuật phơi, độ ẩm yêu cầu - Sân phơi, cào đảo, máy đo độ ẩm Phương pháp phơi bằng ánh nắng mặt trời Thực hiện phơi đúng kỹ thuật - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sân bị mốc, ẩm giảm chất lượng. 4. Phơi cà phê tới khô hoàn toàn Đảm bảo đứng trình tự, nhanh - Sân phơi, cào đảo, máy đo độ ẩm Phương pháp phơi bằng ánh nắng mặt trời Thực hiện phơi đúng kỹ thuật - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Sân bị mốc, ẩm giảm chất lượng. 5. Kết thúc phơi Đảm bảo đạt yêu cầu chất lượng Cà phê Về chất lượng cà phê Nhận biết phẩm chất của cà phê phơi - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Xác định sai thời điểm ngừng phơi 6. Ngừng phơi Đảm bảo ngừng phơi chính xác Xe vận chuyển Về chất lượng cà phê Xác định thời điểm ngừng phơi - Cẩn thận - Nghiêm túc Ngừng phơi sai qui trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A : Sơ chế sản phẩm cây cà phê Tên công việc A9 : Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn Mô tả công việc : Biết sấy cà phê bằng máy sấy sàn theo quy trình Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra máy trước khi sấy - Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy sấy Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy Xác định tình trạng hoạt động của máy sấy - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Thiếu kiến thức Không kiểm tra 2. Đốt lò Đảm bảo đúng theo quy trình Than, lò đốt Phương pháp đốt lò Thực hiện đốt lò đúng quy trình - Chính xác - Cẩn thận Lò không cháy Thiếu than 3. Rải cà thóc lên khay sấy hạt Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật Cà phê, khay Nắm vững thông số kỹ thuật máy móc Thực hiện rải cà thóc lên khay sấy theo yêu cầu - Chính xác
Tài liệu liên quan