SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ
Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
Mã số nghề: .
Mô tả nghề:
- Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm.
- Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình
- Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ:
+ Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng
+ Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng
+ Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng
59 trang |
Chia sẻ: nguyenlinh90 | Lượt xem: 887 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm (Phần 2), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
TỔNG CỤC DẠY NGHỀ
SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ, BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Nghề: KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN
SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
Mã số nghề:
Hà Nội – Năm 2011
SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ
Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
Mã số nghề:..
Mô tả nghề:
- Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm.
- Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình
- Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ:
+ Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng
+ Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng
+ Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.
+ Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng
- Thiết bị và dụng cụ chủ yếu: Nhà xưởng, hệ thống thiết bị chế biến, tủ chuyên dụng các loại, bảo hộ lao động, phương tiện phòng chống cháy nổ...
- Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, ồn, bụi
SƠ ĐỒ PHÂN TÍCH NGHỀ
Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm
Mã số nghề:..
CÁC NHIỆM VỤ
CÁC CÔNG VIỆC
A – Sơ chế sản phẩm cây cà phê
A1. Thu hoạch quả cà phê
A2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
A3. Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông
A4. Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất
A5. Xát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn
A6: Rửa và tách quả xanh
A7:Tách nhớt
A8: Phơi cà phê thóc
A9: Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn
A10 : Sấy cà phê bằng máy sấy trống quay
A11: Sơ chế cà phê quả khô
A12: tách tạp chất cà phê khô
A13: Xát cà phê khô
B – Bảo quản sản phẩm cây cà phê
B1. Xác định chế độ bảo quản quả cà phê
B2. Phương pháp bảo quản quả cà phê
B3. Bảo quản cà phê thóc khô
B4 Bảo quản cà phê quả khô
B5. Bảo quản cà phê nhân xô
B6. Kiểm tra trong quá trình bảo quản cà phê
C – Sơ chế sản phẩm cây ca cao
C1. Thu hoạch trái ca cao
C2. Tách hạt ca cao
C3. ủ lên men hạt ca cao
C4. Phơi khô ca cao tự nhiên
C5. Sấy khô ca cao
C6: Kiểm tra chất lượng trong quá trình sơ chế ca cao
D – Bảo quản sản phẩm cây ca cao
D1 Vệ sinh dụng cụ, thiết bị , kho tàng
D2 Bảo quản hạt ca cao khô
D3. Kiểm tra độ ẩm trong quá trình bảo quản ca cao
D4. Kiểm tra chất lượng trong quá trình bảo quản hạt ca cao khô
D5.Phòng chống côn trùng, động vật phá hỏng hạt ca cao khô trong bảo quản
D6. Bảo quản quả ca cao tươi
E – Sơ chế sản phẩm cây chè trong sản xuất chè xanh truyền thống
E1. Thu hoạch búp chè tươi
E2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
E3. Sao búp chè
E4. Vò búp chè
E5. Sấy khô búp chè
E6. Phân loại chè thành phẩm
F – sơ chế sản phẩm cây chè trong xản xuất chè đen OTD
F1. Thu hoạch búp chè tươi
F2. Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
F3, Làm héo búp chè
F4. Vò búp chè
F5. Lên men
Sấy khô búp chè
F7 : Phân loại chè thành phẩm
G –Bảo quản sản phẩm cây chè
G1. Xác định chế độ bảo quản chè nguyên liệu
G2. Phương pháp bảo quản sản phẩm chè nguyên liệu
G3. Bảo quản sản phẩm chè xanh
G4. Bảo quản sản phẩm chè đen
G5. Kiểm tra trong quá trình bảo quản
7 nhiệm vụ - 49 công việcPHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A1 : Thu hoạch quả cà phê
Mô tả công việc: Thu hoạch được quả cà phê đảm bảo chất lượng, nhanh.
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn
thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Lập kế hoạch thu hái
- Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm và số lượng thu hoạch quả cà phê
- Sơ đồ quy hoạch nông nghiệp ở địa phương cụ thể.
-Phương pháp lập kế hoạch thu hái
-Cách xác định thời kỳ trưởng thành của hạt
-Thiết lập kế hoạch thu hái cà phê
- Nghiêm túc
- Cẩn thận
- Chính xác
- Đánh giá sai thời điểm thu hoạch.
- Tính toán sai về sản lượng
2.Chuẩn bị dụng cụ thu hái
- Đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu thu hoạch
- Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A
- xe vận chuyển
-Các loại dụng cụ thu hái cà phê
-Chuẩn bị dụng cụ thu hái cà phê
- Ngiêm túc
- Chuẩn xác
- Chuẩn bị dụng cụ không đầy đủ
3.Chuẩn bị thu hái
- Đảm bảo đúng, chính xác theo yêu cầu hái
- Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A
-Quy trình thu hoạch cà phê
-Chuẩn bị thu hái cà phê
- Nghiêm túc
- Chính xác
- Hợp tác
- Quên qui trình thu hoạch
4. Hái cà phê
- Đảm bảo đúng kỹ thuật, nhanh
- Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A
-Phương pháp xác định chất lượng quả cà phê
-Hái cà phê nhanh
- Nghiêm túc
- Chính xác
- Cẩn thận
-Thiếu Cẩn thận
5.Chuyển cây
- Đảm bảo theo trình tự, nhanh
- Bao bì đựng, vải bạt, thang chữ A
-Cách chuyển cây khi hái cà phê
-Chuyển cây nhanh
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
-Chưa hái hêt
6.Chuyển cà phê quả về xưởng chế biến
- Hạn chế sự dập nát, rơi vãi
-Bao tải, sọt tre
Xe vận chuyển
-Phương pháp vận chuyển cà phê quả về xưởng chế biến
-Vận chuyển cà phê quả
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Vận chuyển không Cẩn thận
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu
Mô tả công việc: Trình bày và thực hiện các phương thức kiểm tra chất lượng nguyên liệu
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn
thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1.Lấy mẫu
Tiêu chuẩn chất lượng mẫu đảm bảo
- Dụng cụ phòng phân tích.
Phương pháp lấy mẫu
Lấy mấu chính xác
- Năng động
- Cẩn thận
- Lấy mẫu không đúng qui định
2.Chuẩn bị mẫu
Đảm bảo đúng theo quy định
- Dụng cụ lấy mẫu, chia mẫu, túi đựng mẫu
Quy trình lấy mẫu
Chuẩn bị mẫu
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Chuẩn bị mẫu không đúng điều kiện quy định
3. Xác định tỷ lệ cà phê khô, quả chùm và xanh ương
Đảm bảo việc xác định chính xác tỷ lệ cà phê khô, quả chùm và xanh ương
Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính
Phương pháp xác định tỷ lệ cà phê khô, quả chùm và xanh ương
Xác định tỷ lệ cà phê khô, quả chùm, xanh ương
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Xác định sai tỷ lệ quả chín
4. Xác định tỷ lệ quả lép
Đảm bảo việc xác định chính xác tỷ lệ quả lép
Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính
Phương pháp Xác định tỷ lệ quả lép
Xác định ỷ lệ quả lép
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Áp dụng sai phương pháp xác định
5. Xác định tỷ lệ tạp chất và quả xanh non
Đảm bảo việc xác định chính xác ỷ lệ tạp chất và quả xanh non
Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính
Phương pháp Xác định tỷ lệ tạp chất và quả xanh non
Xác định tỷ lệ tạp chất và quả xanh non
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Áp dụng sai phương pháp xác định
6. Xác định tỷ lệ quả chín
Đảm bảo chính xác , nhanh
Cân kỹ thuật, khay , giấy , bút, máy tính
Phương pháp Xác định tỷ lệ quả chin
Xác định tỷ lệ quả chín
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Áp dụng sai phương pháp xác định
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A3: Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông
Mô tả công việc: Trình bày Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xiphông
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
-Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
-Bể xi phông
-Phương pháp kiểm tra thiết bị
-Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Không kiểm tra thiết bị
2. Cấp nước vào bể
-Đảm bảo cấp nước vào bể theo yêu cầu
-Nước, bể xi phông
-Phương pháp cấp nước
-Cấp nước đầy đủ
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Cấp nước không đúng yêu cầu
3. Cấp quả
-Đảm bảo đủ , nhanh
-Cà phê , bể xi phông
-Phương pháp cấp quả
-Cấp quả đủ và nhanh
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Cấp chậm
Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu
4. Kiểm tra hoạt động của Xiphông
-Đảm bảo chính xác , nhanh
-Bể xi phông, bơm
-Phương pháp hoạt động của xi phông
-Tình trạng hoạt động của xi phông
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Xác định sai tình trạng xi phông
5. Vận chuyển các thành phần tạp chất, quả xanh non, hư hỏng...
-Đảm bảo nhanh, triệt để
-Bể xi phông, xẻng cào, xe đẩy
-Vận chuyển các thành phần tạp chất, quả xanh non, hư hỏng...
-Vận chuyển các thành phần tạp chất, quả xanh non, hư hỏng...
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- xác định sai hoạt động của hệ thống vận chuyển
6. Ngừng hoạt động
-Đảm bảo theo đúng quy trình
- Xe vận chuyển
-Tắt thiết bị
-Xác định thời điểm ngừng máy
- Năng động
- Cẩn thận
- Ngừng sai quy trình
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A4: Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất
Mô tả công việc: Thực hiện phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa và tách tạp chất
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy rửa và tách tạp chất, vít tải, xe đẩy
Phương pháp kiểm tra thiết bị
Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức
- Không kiểm tra
2. Bơm cấp nước vào máy rửa và tách tạp chất
Đảm bảo Bơm cấp nước đầy đủ
Bơm , nước
Phương pháp cấp nước
Bơm nước vào máy rửa và tách tạp chất theo đúng trình tự
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Thiếu Cẩn thận
3. Khởi động máy rửa và tách tạp chất
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy rửa và tách tạp chất
Nguyên lý máy rửa và tách tạp chất
Khởi động máy rửa và tách tạp chất an toàn
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
4. Khởi động sàng rung
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy sàng rung
Nguyên lý máy sàng rung
Khởi động sàng rung an toàn
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
5. Khởi động vít tải
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Vít tải
Nguyên lý của vít tải
Khởi động vít tải an toàn
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
6. Cấp liệu
Đảm bảo đủ, nhanh
Cà phê
Phương pháp cấp quả
Thực hiện việc cấp liệu nhanh, đồng đều
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Cấp chậm
Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu
7. Kiểm tra hoạt động của Hệ thống
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Xẻng cào
xác định tình trạng hoạt động của xi phông
Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
xác định sai
8. Vận chuyển kịp thời các thành phần tạp chất tới nơi quy định
Đảm bảo theo quy định
Xe vận chuyển
xác định tình trạng hoạt động của hệ thống vận chuyển
Vận chuyển tạp chất tơi nơi quy định
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
xác định sai
9. Ngừng máy
Đảm bảo quy trình không bị sự cố
Xe vận chuyển
Xác định số lượng cà phê
Xác định thời điểm ngừng máy
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai qui trình
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A5 : Sát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn
Mô tả công việc: Trình bày và thực hiện xát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy xát tươi kiểu trống
Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy
Xác định tình trạng hoạt động của thiết bị
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức
- Không kiểm tra
- Nhầm lẫn
2. Bơm cấp nước vào máy xát
Thực hiện đúng theo quy định
Bơm , nước
Phương pháp cấp nước
bơm nước vào máy xát theo đúng yêu cầu
- Năng động
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Thiếu Cẩn thận
3. Khởi động vít tải vỏ
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy vít tải vò
Nguyên lý hoạt động vít tải
Khởi động vít tải vò an toàn
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
4. Khởi động máy xát
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy xát
Nguyên lý sàng rung
Khởi động máy xát an toàn
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
5. Cấp liệu
Đảm bảo đủ , nhanh
Cà phê
Phương pháp cấp quả
cấp liệu nhanh, đồng đều
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Cấp chậm
Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu
6. Điều chỉnh máy
Đảm chính xác , nhanh
Máy xát kiểu trống
Phương pháp xát cà phê
Khởi động vít tải an toàn
- chính xác
- Nghiêm túc
Sai trình tự
7. Ngừng máy
Đảm bảo ngừng máy an toàn
Xe vận chuyển
Xác định số lượng cà phê
Xác định thời điểm ngừng máy
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
- Thiếu kiến thức
- Sai trình tự
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A6: Rửa và tách quả xanh
Mô tả công việc: trình bày và thực hiện phương pháp rửa và tách quả xanh
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy rửa và tách
Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy
Xác định tình trạng hoạt động của thiết bị
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Thiếu kiến thức
Không kiểm tra
2. Bơm cấp nước vào lồng
Đảm bảo bơm cấp nước vào lồng đầy đủ
Bơm , nước
Phương pháp cấp nước
Bơm nước vào lồng theo yêu cầu
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Thiếu Cẩn thận
Không bơm
3. Khởi động vít tải quả xanh
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy vít tải
Nguyên lý máy vít tải
Khởi động vít tải theo trình tự và nhanh
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
4. Khởi động lồng tách quả xanh
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy tách quả xanh
Nguyên lý máy sàng rung
Khởi đông lồng tách quả xanh
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
5. Cấp liệu
Đảm bảo đủ , nhanh
Cà phê
Phương pháp cấp quả
Cấp liệu đủ và nhanh
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu
6. Kiểm tra hoạt động của lồng
Đảm chính xác , nhanh
Lồng tách quả
Cấu tạo , nguyên lý hoạt đông
Nhận biết tình trạng hoạt động của lồng
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Không nắm được nguyên lý hoạt động
7. Ngừng máy
Đảm bảo ngừng máy an toàn
Xe vận chuyển
Xác định số lượng cà phê
Xác định thời điểm ngừng máy
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Ngừng không đúng thời gian
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A7: Tách nhớt
Mô tả công việc: Thực hiện phương pháp tách nhớt nhanh
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất
Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy đánh nhớt, vít tải
Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy
Kiểm tra được tình trạng hoạt động của thiết bị
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Không kiểm tra
Không hiểu nguyên lý của thiết bị
2. Bơm cấp nước vào máy
Đảm bảo bơm cấp nước vào máy đầy đủ
Bơm , nước
Phương pháp cấp nước
Bơm nước vào máy đúng yêu cầu
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Không bơm
Bơm không đúng khối lượng
3. Khởi động vít tải cà thóc
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy vít tải
Nguyên lý máy vít tải
Khởi động được vít tải cà thóc an toàn
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
4. Khởi động máy đánh nhớt
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
Máy tách quả xanh
Nguyên lý máy đánh nhớt
Khởi động máy đánh nhớt an toàn
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sai trình tự
5. Cấp liệu
Đảm bảo đủ , nhanh
Cà phê
Phương pháp cấp quả
Thực hiện cấp liệu đủ và nhanh
- Chính xác
- Cẩn thận
Cấp chậm
Cấp thừa hoặc thiếu nguyên liệu
6. Kiểm tra hoạt động của máy
Đảm bảo chính xác , nhanh
Máy đánh nhớt
Cấu tạo , nguyên lý hoạt đông
Kiểm tratình trạng hoạt động của máy
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Không kiểm tra hoạt động
7. Ngừng máy
Đảm bảo ngừng máy an toàn
Xe vận chuyển
Xác định số lượng cà phê
Xác định thời điểm ngừng máy
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Ngừng không đúng thời gian
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A8 : Phơi cà phê thóc
Mô tả công việc: Tiến hành phương pháp phơi cà phê theo quy trình
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức
cần có
Kỹ năng
cần có
Thái độ
cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Vệ sinh sân phơi
Sân phơi đảm bảo sạch, thoát nước tốt
- Dụng cụ vệ sinh,
Phương pháp kiểm tra và xử lý sân phơi.
vệ sinh sân phơi sạch, thoát nước tốt
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Thiếu trách nhiệm
2. Phơi ráo vỏ
Đảm bảo kỹ thuật phơi, đạt độ ẩm theo yêu cầu đề ra.
- Sân phơi, cào đảo, máy đo độ ẩm
Phương pháp phơi bằng ánh nắng mặt trời.
Thực hiện phơi đúng kỹ thuật
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sân bị mốc, ẩm giảm chất lượng.
3. Phơi giai đoạn nhân trắng
Đảm bảo kỹ thuật phơi, độ ẩm yêu cầu
- Sân phơi, cào đảo, máy đo độ ẩm
Phương pháp phơi bằng ánh nắng mặt trời
Thực hiện phơi đúng kỹ thuật
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sân bị mốc, ẩm giảm chất lượng.
4. Phơi cà phê tới khô hoàn toàn
Đảm bảo đứng trình tự, nhanh
- Sân phơi, cào đảo, máy đo độ ẩm
Phương pháp phơi bằng ánh nắng mặt trời
Thực hiện phơi đúng kỹ thuật
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Sân bị mốc, ẩm giảm chất lượng.
5. Kết thúc phơi
Đảm bảo đạt yêu cầu chất lượng
Cà phê
Về chất lượng cà phê
Nhận biết phẩm chất của cà phê phơi
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Xác định sai thời điểm ngừng phơi
6. Ngừng phơi
Đảm bảo ngừng phơi chính xác
Xe vận chuyển
Về chất lượng cà phê
Xác định thời điểm ngừng phơi
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Ngừng phơi sai qui trình
PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC
Tên nhiệm vụ A : Sơ chế sản phẩm cây cà phê
Tên công việc A9 : Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn
Mô tả công việc : Biết sấy cà phê bằng máy sấy sàn theo quy trình
Ngày: 02.01.2011
Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình
Người thẩm định: Lương Hùng Tiến
Các bước thực hiện công việc
Tiêu chuẩn thực hiện
Dụng cụ, trang bị, vật liệu...
Kiến thức cần có
Kỹ năng cần có
Thái độ cần có
Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp
1. Kiểm tra máy trước khi sấy
- Đảm bảo chính xác , Cẩn thận
Máy sấy
Cấu tạo ,nguyên lý hoạt động của máy
Xác định tình trạng hoạt động của máy sấy
- Chính xác
- Cẩn thận
- Nghiêm túc
Thiếu kiến thức
Không kiểm tra
2. Đốt lò
Đảm bảo đúng theo quy trình
Than, lò đốt
Phương pháp đốt lò
Thực hiện đốt lò đúng quy trình
- Chính xác
- Cẩn thận
Lò không cháy
Thiếu than
3. Rải cà thóc lên khay sấy hạt
Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật
Cà phê, khay
Nắm vững thông số kỹ thuật máy móc
Thực hiện rải cà thóc lên khay sấy theo yêu cầu
- Chính xác