Đồng Nai có khoảng 18 ngàn hecta cà phê, năng suất bình
quân chỉ đạt hơn 1,6 tấn/hécta. Do đó, vụ thu hoạch nào giá
cà phê xuống dưới 26 ngàn đồng/kg là nông dân bị thua lỗ.
Thực tế, trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật cây cà phê có thể đạt
đến 5-6 tấn/hécta.
Kỹ sư Vương Lan, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai, cho
biết kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê công nghệ cao
không khó, trong khi hiệu quả mang lại rất cao. Hiện nay,
giống cà phê TR4 là loại tốt nhất vì nó sinh trưởng khỏe, có
thể cho năng suất trên 7 tấn/hécta và kháng được một số sâu
bệnh. Tiếp đến là giống cà phê TR6, TR8 và TR5, chăm sóc
tốt sẽ cho năng suất đạt 4-6 tấn/hécta. Đất trồng cà phê dọn
sạch và đào mương thoát nước. Mương chính rộng, sâu 0,8
và mương phụ rộng, sâu 0,5m.
6 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1471 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kỹ thuật trồng cà phê cho năng suất cao, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỹ thuật trồng cà phê
cho năng suất cao
Đồng Nai có khoảng 18 ngàn hecta cà phê, năng suất bình
quân chỉ đạt hơn 1,6 tấn/hécta. Do đó, vụ thu hoạch nào giá
cà phê xuống dưới 26 ngàn đồng/kg là nông dân bị thua lỗ.
Thực tế, trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật cây cà phê có thể đạt
đến 5-6 tấn/hécta.
Kỹ sư Vương Lan, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai, cho
biết kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê công nghệ cao
không khó, trong khi hiệu quả mang lại rất cao. Hiện nay,
giống cà phê TR4 là loại tốt nhất vì nó sinh trưởng khỏe, có
thể cho năng suất trên 7 tấn/hécta và kháng được một số sâu
bệnh. Tiếp đến là giống cà phê TR6, TR8 và TR5, chăm sóc
tốt sẽ cho năng suất đạt 4-6 tấn/hécta. Đất trồng cà phê dọn
sạch và đào mương thoát nước. Mương chính rộng, sâu 0,8
và mương phụ rộng, sâu 0,5m.
* Kỹ thuật trồng
- Nếu trồng cây ươm hạt, chọn cây giống không bị sâu bệnh,
có 5-7 lá, đường kính gốc 3-4mm và được luyện dưới sáng từ
10-15 ngày trước khi trồng. Còn trồng cây ghép, ngoài tiêu
chuẩn như cây ươm hạt, chồi ghép có chiều cao trên 10cm và
có ít nhất một cặp lá phát triển hoàn chỉnh và ghép chồi trước
một tháng mới đem trồng. Cà phê nên trồng vào đầu mùa
mưa khoảng tháng 5 hoặc tháng 6.
Trồng cà phê giống mới, chăm sóc đúng kỹ thuật và lắp đặt
tưới tiết kiệm 2 năm cho trái với năng suất có thể lên tới 5-6
tấn/hécta.
- Đất tốt, bằng phẳng có điều kiện thâm canh trồng cà phê với
mật độ 3x3m/cây, tương đương 1.118 cây/hécta. Đất trung
bình và dốc trồng mật độ 3x2,5m/cây khoảng 1.330
cây/hécta. Đào hố trước khi trồng khoảng 1 tháng, hố có kích
thước 60 x 60 x 60cm và mỗi gốc cho 10-15kg phân chuồng
ủ hoai trộn 0,5kg lân và 0,5kg vôi bột. Khi trồng bón lót thêm
100gam phân NPK 16-16-8-13 S/cây.
* Bón phân và chăm sóc
Cà phê là cây có nhu cầu dinh dưỡng cao nên mỗi năm phải
bổ sung thêm 10-15kg phân chuồng ủ hoai/cây và bón vào
sau thu hoạch. Phân hóa học bón 3 đợt/năm: vào đầu mùa
mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa. Nếu có lắp đặt hệ
thống tưới tiết kiệm và bón phân qua đường ống thì lượng
phân bón hóa học của mỗi đợt nên chia đều ra 10 ngày
tưới/lần.
- Lượng phân hóa học bón cho cây cà phê năm thứ nhất là
260kg ure, 500kg lân và 100kg kali.
- Năm thứ hai khoảng 320kg ure, 650kg lân và 200kg kali.
- Năm thứ ba 420kg ure, 700kg lân, 300kg kali.
- Thời kỳ cây cho trái nhiều, mỗi năm bón 450kg ure, 800kg
lân, 350kg kali.
- Thời kỳ cây phục hồi, bón 540kg ure, 900kg lân và 430kg
kali.
* Tạo hình cho cây
- Ở Đồng Nai, các nhà vườn thường áp dụng phương pháp
nuôi đa thân nghĩa là mỗi gốc giữ lại ba thân phân đều xung
quanh. Cách này có nhược điểm chu kỳ cho trái của cây ngắn
chỉ được 5-7 năm. Để khắc phục nhược điểm trên, nông dân
có thể nuôi thêm cành vượt thay thế những thân chính có
hiện tượng tán dù. Cách làm là chọn chồi khỏe ở phần gốc,
sau thu hoạch cưa bỏ thân có tán dù chăm sóc cho chồi non
phát triển. Ngoài ra, muốn vườn cà phê phát triển tốt, ít sâu
bệnh, nông dân thường xuyên tỉa bỏ những chồi vượt, những
cành bị sâu bệnh hoặc cành ra quả những năm trước chỉ còn
2-3 cặp lá ở đầu cành.
Với những vườn cà phê đã già cỗi, cho năng suất thấp, bà con
cưa đốn phục hồi vào cuối mùa thu hoạch trái. Vị trí cưa cách
gốc khoảng 20-30cm và giữ lại mỗi gốc ba chồi tốt nhất phân
đều quanh gốc. Sau đó, chăm sóc, bón phân cho cây theo chế
độ phục hồi.
Nếu chăm sóc, bón phân cho cây đúng quy trình trên, các nhà
vườn có thể đẩy năng suất của cà phê tăng gấp 2-4 lần hiện
nay. Như vậy, dù giá cà phê có xuống 23 ngàn đồng/kg như
thời điểm này thì nông dân vẫn có lời hơn 30 triệu
đồng/hécta.